Thay thế răng mất bằng răng thật nhờ chỉnh nha – một giải pháp vạn lợi ích

Nhắc đến nắn chỉnh răng hay chỉnh nha mọi người đều nghĩ nó chỉ giúp ích cho những trường hợp răng hô, móm hoặc khấp khểnh, nhưng nhiều trường hợp mất răng, chỉnh nha cũng có thể thay thế răng đó bằng một răng thật mà không cần phải trồng răng giả.

Nhiều bệnh nhân đến tìm chúng tôi yêu cầu khôi phục lại răng mất, các bạn ấy được tư vấn rất nhiều về các giải pháp như cầu răng, implant nhưng khi chúng tôi đề cập kế hoạch chỉnh nha để thay thế răng mất đó bằng một răng thật kế bên thì rất nhiều bạn lựa chọn chỉnh nha. Vậy phương pháp này được thực hiện thế nào? Bác sĩ Hương tới từ khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giải đáp trong bài viết sau. 

Nắn chỉnh răng thay thế răng mất là như thế nào?

Hàm răng người trưởng thành bình thường gồm 28 – 32 chiếc và được chia làm 4 phần cung hàm, đánh số răng theo thứ tự từ 1 – 8 tính từ đường giữa. Trong đó răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. 

Vì một lý do nào đó mất răng từ số 1 – 7 chúng ta đều phải trồng lại sớm tránh tiêu xương, lệch lạc khớp cắn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. Các phương pháp trồng răng hiện nay như cầu răng hay implant đều cố gắng tạo ra một răng giả giống với răng thật nhất. Nhưng vẫn có những điểm trên răng thật mà răng giả sẽ vĩnh viễn không thể có được như:

– Hệ thống dây chằng quanh răng thật giúp cảm nhận lực cắn xé quá mức khi ăn nhai để có thể điều chỉnh lực nhai cho hợp lý.

– Hệ thống tủy răng giúp cảm nhận nóng, lạnh, chua ngọt một cách tinh tế.

– Màu sắc răng thay đổi theo độ tuổi: Đặc điểm này khiến răng giả có thể bị lệch màu so với răng thật sau một thời gian sử dụng.

Bạn nghĩ sao nếu mình bị mất một răng thật và khoảng mất răng đó được đóng kín lại mà không cần trồng răng giả.  Điều đó thật tốt phải không? Chỉnh nha hoàn toàn có thể giúp bạn làm được điều đó. Chúng ta cùng xem bức hình phim chụp panorama sau đây:

Qua hình ảnh, chúng ta thấy hàm dưới bệnh nhân mất chiếc răng R36, bên phải bệnh nhân có răng 46 bị sâu và chỉ còn lại chân răng, vùng chóp chân răng cũng có nang. Mặt khác 2 răng khôn gần khoảng cách răng số 6 này lại còn khỏe, mọc thẳng. Vậy thay vì việc nhổ răng khôn tại sao chúng ta không nghĩ tới kéo cả cụm răng khôn, răng số 7 vào thay thế răng mất.
Hoặc như các bạn quan sát chiếc phim chụp này. 2 bên hàm dưới đều mất răng số 6, vì mất răng lâu ngày nên các răng cạnh khoảng trống bị nghiêng đổ, răng trên trồi. Chúng ta hoàn toàn có thể dựng trục cho răng thẳng lại. Và kéo các răng sau tiến về phía trước nhằm đóng kín khoảng trống. Bạn vừa tránh được 1 điều trị với răng giả, vừa đóng kín khoảng trống lại không phải nhổ răng khôn.

Nhược điểm của việc kéo răng thật thay cho răng đã mất là gì?

Việc mất răng không phải trồng răng giả lại thay thế răng mất bằng răng thật là một sự tái sinh kỳ diệu. Tuy nhiên cũng có một vài nhược điểm bạn cần nắm rõ như:

– Thời gian điều trị lâu: Có thể kéo dài từ 1 – 2 năm tùy vào cách sửa chữa khớp cắn kèm theo. Việc kéo khoảng thì 1 tháng răng di chuyển tầm 2mm. Vì vậy với chiếc răng số 6 trung bình sẽ mất 5 tháng cho việc đóng kín khoảng trống.

– Chi phí cao: Vì việc kéo răng thật thay răng mất đòi hỏi thay đổi khớp cắn toàn diện nên thường phải làm cả 2 hàm mới có tác dụng, khi đó chi phí chỉnh nha bằng với việc bạn chỉnh toàn diện 2 hàm. Và lên đến 25 – 35 triệu tùy vật liệu. Chi phí này thực ra nói là cao nhưng nếu bạn so sánh với cấy implant + nhổ răng khôn thì cũng gần như tương đương mà xự xâm lấn rõ ràng bên phương án chỉnh nha sẽ tốt hơn nhiều.

– Bạn phải thực hiện nhiều lần hẹn cùng nha sĩ, điều này có thể khiến bạn tốn thời gian hơn chút xíu so với các làm khác.

– Đây cũng là kỹ thuật khó không phải nha sĩ nào cũng có thể thực hiện được vì vậy đôi khi bạn phải đi xa để tìm nha sĩ tốt, phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Trường hợp nào có thể thay răng mất bằng răng thật?

Trường hợp thứ 1:  Mất răng  số 7 – chỉnh nha kéo răng 8 thay thế

Nếu bạn bị mất răng 7 và có một răng số 8 cùng bên, bạn hoàn toàn có thể tới bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn về khả năng kéo răng số 8 thay thế răng mất đó. Ví dụ:

Bạn bệnh nhân mất răng số 7, tuy răng 8 bị mọc lệch 45 độ nhưng mô răng và chân răng còn tốt nên chúng tôi vẫn quyết định dựng trục và kéo răng 8 vào thay thế vị trí răng mất.

Điều kiện để răng số 8 đủ tiêu chuẩn để thay thế răng số 7:

–  Răng số 8  còn nguyên vẹn không  có sâu vỡ lớn

–  Răng mọc thẳng hoặc mọc nghiêng ít và có mô nha chu khỏe mạnh

–  Chân răng  thẳng

Những yếu tố làm khó khăn trong quá trình di chuyển răng số 8 thay thế răng 7:

–  Răng số 8 cùng bên nhưng răng đó bị sâu vỡ lớn, đã điều trị nội nha – dính khớp

– Răng số 8 mọc lệch nặng, chân răng số 8 dùi trống to cản trở di chuyển răng, hoặc bị viêm nha chu tiêu xương nặng có kéo tới được cũng khó thực hiện chức năng nhai lâu dài.

Kéo răng 8 thay thế răng hàm lớn bị mất là một kĩ thuật đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm tiên lượng được sự di chuyển răng, thời gian điều trị kéo dài hơn so với một case chỉnh nha thông thường khoảng 6 -8  tháng nếu đi kèm các sai hình khớp cắn khác như lệch lạc – hô – móm.  Chính vì vậy bệnh nhân cần hiểu được ý nghĩa của việc có một răng thật thay thế răng đã mất, loại bỏ nguy cơ cuộc phẫu thuật nhổ răng khôn trong tương lai và từ đó hợp tác tốt với bác sĩ trong suốt kế hoạch điều trị.

Trường hợp thứ 2: Mất răng số 6 –  chỉnh nha đóng kín khoảng mất răng

+ Nếu bạn bị mất răng số 6, kèm tình trạng chen chúc nhóm răng cửa hoặc bị hô. Khoảng mất răng 6 có thể tận dụng để sắp đều nhóm răng trước hoặc kéo nhóm răng trước ra sau giảm hô.

+ Hoặc khi mất răng số 6, bác sĩ chỉnh nha hoàn toàn có thể kéo răng số 7, số 8 ra phía trước giúp đóng kín khoảng trống. Khi đó chỉnh nha sẽ giúp bạn có một hàm răng hoàn toàn khỏe mạnh mà không cần tới răng giả.

Ví dụ:

Bệnh nhân có khoảng trống do mất răng 46. Các răng cạnh nghiêng đổ. Chúng tôi thực hiện dựng trục, tận dụng khoảng trống này để lấy khoảng dàn đều răng cửa, ngoài ra kéo răng sau ra trước 1 chút nhằm đóng kín hoàn toàn vị trí mất răng.

Hình ảnh sau điều trị không còn có dấu vết của mất răng, số lượng răng trong miệng đủ, bệnh nhân còn không phải trải qua phẫu thuật nhổ răng khôn. 

Trường hợp thứ 3: Mất răng số 4 hoặc số 5 – chỉnh nha kéo nhóm răng trước thay thế

Bạn bị mất răng hàm nhỏ (răng số 4, số 5) kèm theo tình trạng hô, chen chúc nhóm răng trước. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tận dụng khoảng mất răng đó sắp đều và kéo nhóm răng trước giảm hô.

Trường hợp thứ 4: 

Ngoài tình trạng mất răng có sẵn, với răng bị sâu vỡ lớn, điều trị nội nha không tốt, răng có tình trạng viêm nhiễm nặng tiên lượng thời gian tồn tại ngắn thì khi lên kế hoạch điều trị các bác sĩ chỉnh nha cũng ưu tiên nhổ để tạo khoảng chỉnh nha và kéo răng khỏe mạnh thay thế vào vị trí đó.

Phương pháp này thật kì diệu, nhưng bạn cũng cần biết rằng nhiều vị trí răng mất không thể thay thế được bằng cách kéo chỉnh nha như nhóm răng cửa hàm trên. Đó là nhóm răng có vai trò thẩm mỹ quan trọng và mỗi răng có một hình thể đặc trưng để tạo nên đường cười cũng như đối xứng của cung hàm. Tốt nhất, bạn hãy  chú ý vệ sinh răng miệng thật tốt, thăm khám định kỳ để có thể xử lý sớm những vấn đề răng miệng gặp phải để tránh mất răng sớm Hy vọng chủ đề ngày hôm nay cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chi-tiet-tung-cac-buoc-nieng-rang-chuan-y-khoa-tai-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH

Chuyên sâu về: niềng răng, trồng răng implant, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm

Hotline: 0869.800.318 – 0972.859.993      Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Youtube.com/nhakhoathuyanh

Hà Nội: 181, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

Thái Nguyên:

– Phổ Yên: 488, đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng

– TP Sông Công: 149, đường CMT8, phường Thắng Lợi

– TP Thái Nguyên: 184, đường Thống Nhất, phường Đồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục