Tất tần tật thông tin về minivis chỉnh nha – Bác sĩ Dịu

Hầu hết các case điều trị chỉnh nha ngày nay đều cần đến sự hỗ trợ của minivis – một loại khí cụ mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao. Minivis rất phổ biến và thường xuyên được nhắc tới nhưng liệu bạn có thực sự biết đầy đủ thông tin và mục đích sử dụng của minivis hay chưa? Nếu đang tìm hiểu về minivis, hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây, bác sĩ Dịu – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn về loại khí cụ này. 

Minivis là gì? Lịch sử của minivis

Minivis – miniscrew – mini implant – Tads (temporary anchorage devices) là những thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ một khí cụ neo chặn tạm thời có dạng hình trụ hoặc hình nón, nói chung nó là một cái vít xoắn, kích thước nhỏ, làm từ kim loại, có khả năng cấy ghép trực tiếp vào xương hàm. Ngày nay cái tên “minivis” sử dụng phổ biến hơn cả dùng để chỉ loại vis dùng trong chỉnh nha.

Ban đầu minivis được phát minh và sử dụng trong lĩnh vực phẫu thuật hàm mặt. Từ năm 1942, Gainsforth và Higley đã có một nghiên cứu về khả năng dùng mini implant neo chặn cho nắn chỉnh xương nền. Ở nghiên cứu này 2 tác giả sử dụng loại mini implant làm từ vitallium, kích thước 3,4mmx13mm, khá lớn so với hệ thống minivis chỉnh nha ngày nay.

Năm 1990, Robert Marshall lần đầu tiên sử dụng một mini implant nhằm mục đích neo chặn để di chuyển các răng cối lớn khi đóng khoảng mất răng. Đến năm 1997, Kanomi đã phát triển hệ mini implant chuyên dùng neo chặn trong chỉnh nha. 

Sự bùng nổ minivis chỉnh nha chỉ thực sự bắt đầu vào những năm 2006 – 2007, nghĩa là cách đây 17 năm và cho tới bây giờ, đã có hàng trăm loại minivis trên thị trường.

Minivis có cấu tạo như thế nào?

Minivis được cấy xuyên qua niêm mạc miệng vào trực tiếp xương hàm – một cấu trúc tương đối cứng chắc. Cấu tạo đặc thù bao gồm vis có dạng hình nón, chia làm 2 phần chính là phần trong xương và phần ngoài xương. 

Phần trong xương cấu tạo dạng ren xoắn giúp dễ dàng bắt chặt vào trong xương khi bác sỹ thực hiện thủ thuật; trong khi đó phần ngoài xương cấu tạo hình núm nhỏ gọn, giúp dễ dàng cho việc móc cái khí cụ hỗ trợ khác như chun, chỉ thép mà lại hạn chế việc cọ xát vào môi má bệnh nhân. Kích thước minivis dùng trong chỉnh nha cũng rất nhỏ, có nhiều size như 1.4mmx8mm, 1.6x10mm… vít gần như lớn nhất thường được sử dụng cũng chỉ rơi vào 2.0x14mm.

Vì sao phải cấy minivis?

Trong chỉnh nha, một yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định thành công ca điều trị là tính toán sự neo chặn trên cung hàm. Trước đây khi chưa có minivis, người ta phải sử dụng rất nhiều những khí cụ trong miệng hoặc ngoài mặt từ đơn giản đến cồng kềnh như: cung ngang khẩu cái, cung lưỡi, headgear…

Tất nhiên trong ca đặc thù, những khí cụ này vẫn đem lại hiệu quả. Tuy nhiên case yêu cầu neo chặn ở mức tối đa thì những khí cụ này không thể đáp ứng được mong muốn của bác sĩ, chưa kể tới việc cần sự hợp tác đeo chun của bệnh nhân như headgear hoặc gây vướng lưỡi khó chịu như cung ngang khẩu hoặc cung lưỡi.

Minivis như một “cứu tinh” giải quyết những vấn đề còn hạn chế của những khí cụ neo chặn truyền thống, không những thế còn trở thành khí cụ đắc lực để bác sĩ giải quyết nhiều tình trạng khó như kéo răng ngầm, trồi – lún răng có kiểm soát…

Như vậy, việc sử dụng khí cụ neo chặn là cần thiết trong hầu hết các case nếu mong muốn mang lại một kết quả như dự kiến. Minivis là khí cụ neo chặn hiệu quả, gọn nhẹ và đơn giản nhất hiện nay.

Những trường hợp nào thì cần cấy minivis?

Để trả lời cho câu hỏi cấy vis trong những trường hợp nào, chúng ta hãy cùng xem một vài những ví dụ sau đây.

Trường hợp đầu tiên, bạn khách hàng đến với chúng tôi vì lý do khấp khểnh 2 hàm. Qua thăm khám, chúng tôi ghi nhận tình trạng khấp khểnh mức độ nhẹ, tuy nhiên để giữ được nét mặt nghiêng đẹp thì vẫn cần cấy minivis để di cung hàm ra phía sau. Trường hợp này, chúng tôi chỉ cần sử dụng 2 minivis cho cả quá trình điều trị.

 

2 minivis được sử dụng để hỗ trợ tạo khoảng phía trước và kết quả là một khớp cắn tiêu chuẩn và trục răng lý tưởng.

Trường hợp thứ 2: Tình trạng răng bị khấp khểnh và khớp cắn sâu. Để giải quyết triệt để các vấn đề của bệnh nhân như thiếu khoảng sắp đều, điều trị cắn sâu thì cần phải sử dụng tới 6 minivis, trong đó 4 minivis dùng để di xa tạo khoảng sắp đều 2 hàm; 2 minivis dùng để lún nhóm răng trước hàm trên điều trị cắn sâu. Kết quả sau 1,5 năm điều trị, tình trạng cắn sâu đã hoàn toàn được khắc phục, cung răng tròn đều, trục răng tiêu chuẩn.

Một trường hợp khác, bệnh nhân tới với mong muốn giảm hô, cải thiện nét mặt nghiêng, trường hợp này, chúng tôi nhận thấy để thay đổi độ hô cần thiết phải nhổ bỏ 4 răng số 4, sử dụng 4 minivis neo chặn tuyệt đối để kéo lùi nhóm răng trước. Sau khi kết thúc điều trị, bệnh nhân không những có được một khớp cắn lý tưởng mà còn “lãi” được một góc nghiêng vô cùng đẹp. Những trường hợp giảm hô cũng chính là những trường hợp bắt buộc phải sử dụng minivis nhiều nhất.

Trường hợp tiếp, minivis đóng vai trò như khí cụ hỗ trợ bắt trực tiếp vào nền xương khẩu cái, cùng với hàm nong nhanh tạo ra khí cụ nong rộng cung hàm vô cùng hiệu quả. Cách điều trị này phù hợp với những trường hợp bệnh nhân hẹp hàm nặng, xương đã cốt hoá hết, những khí cụ nong rộng đơn thuần không có minivis kết hợp mang lại ít hiệu quả.

Qua phim Xquang mà chúng tôi khảo sát trong quá trình điều trị, có thể thấy rõ đường khớp giữa của xương hàm trên được tách ra, đây là hiệu quả mong muốn khi sử dụng minivis kết hợp để nong hàm. Kích thước cung hàm cũng thay đổi đáng kể, không còn hẹp nhiều như trước khi điều trị.

Đó chỉ là một trong rất nhiều những ví dụ về ứng dụng của minivis trong niềng răng. Hô răng, trồi răng, dựng trục răng, di xa răng, nong rộng cung hàm… đều là những vấn đề cần đến sự hỗ trợ của minivis để đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Tất nhiên, bạn cần được thăm khám cụ thể để nắm rõ tình trạng của mình, những vấn đề trên khớp cắn, kế hoạch điều trị, số lượng minivis cần dùng… bởi không phải trường hợp nào cũng là khuôn mẫu cho bất kỳ trường hợp nào khác.

Cấy minivis có đau không?

Có thể bạn sẽ bị đau khi cấy vít, tuy nhiên cảm giác đau thực chất là cảm giác “nhói nhẹ” chỉ xảy ra ở giai đoạn gây tê bề mặt trước khi cấy vis, khi kim tiêm đâm vào niêm mạc. Trong quá trình cấy vis hoàn toàn không có cảm giác đau. Khi kết thúc cấy minivis, hết thuốc tê, đa phần bệnh nhân có cảm giác hơi nhức nhẹ trong ngày đầu, cảm giác này sẽ kết thúc khi bước sang ngày thứ 2. 

Cấy minivis có an toàn không?

Cấy minivis chỉnh nha rất an toàn bởi: 

+ Thứ 1: Vị trí cấy minivis đều là những vị trí xương xa rời các cấu trúc thần kinh hoặc mạch máu lớn, bạn sẽ được khảo sát trên phim X – quang cả trước và sau khi cấy minivis để biết chắc rằng vis đã được đặt vào đúng vị trí. 

+ Thứ 2: Độ tích hợp của minivis rất cao. Ngày nay minivis chỉnh nha được sản xuất từ Titanium, được xử lý bề mặt trước khi sử dụng, kích thước sản xuất lại rất nhỏ, đã được chứng minh là hoàn toàn an toàn với mô xương cũng như niêm mạc miệng. 

Trên lâm sàng, một tỉ lệ rất nhỏ bệnh nhân khó dung nạp minivis, nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng xương ở những bệnh nhân này không đủ cứng, không đủ dày hoặc tình trạng viêm nhiễm do vệ sinh chưa tốt.

Chăm sóc minivis sau cấy như thế nào?

Về cơ bản, việc chăm sóc một minivis sau cấy không có gì quá đặc biệt so với cách bạn chăm sóc răng miệng bình thường. Nguyên tắc là không để thức ăn hay mảng bám đọng lại vị trí cấy vis, điều này sẽ làm vi khuẩn tích tụ, gây viêm nhiễm và có nguy cơ đào thải minivis. 

Do vậy, ngay sau khi cấy vis các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh như sử dụng máy tăm nước nhẹ nhàng rửa thức ăn đọng trong miệng, sử dụng tăm bông có tẩm betadine lau nhẹ nhàng xung quanh chân vis, khi chải răng tránh để đầu bàn chải thúc vào minivis vì có thể gây lỏng vis…

Bạn cũng không cần quá lo lắng quá nếu thấy xuất hiện các vấn đề như là lợi tiếp xúc với vis bị sưng nhẹ hoặc phì đại bởi đây là những phản ứng sinh lý bình thường của niêm mạc miệng khi tiếp xúc với vật lạ, hay liên lạc với bác sĩ của bạn để được tư vấn là hướng dẫn xử lý nhé.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Dịu về minivis chỉnh nha. Hy vọng với những chia sẻ của bác sĩ đã giúp bạn hiểu hơn về loại khí cụ này, giúp bạn tự tin và an tâm hơn trước khi tiến hành cấy minivis điều trị. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin để được tư vấn cụ thể hơn nhé. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background