Tại sao implant bị đào thải – các yếu tố liên quan tới nha sĩ?

Trồng răng implant là phương pháp làm răng giả hiện đại, mang tới hiệu quả vượt trội. Quá trình cấy ghép phải chờ từ 3-6 tháng cho implant tích hợp xương hoàn toàn, sau đó nha sĩ mới trồng răng lên phía trên. Để cuộc cấy ghép diễn ra thuận lợi cần sự hợp tác ở cả bệnh nhân và quy trình thực hiện chuẩn xác của bác sĩ. 

Trong bài viết tại sao implant bị đào thải khi cấy ghép, bác sĩ Đạt đã nói đến những yếu tố nguy cơ do bệnh nhân, và bài viết này sẽ là các yếu tố liên quan đến nha sĩ, vấn đề này rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu để có sự chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện cấy ghép implant.

Yếu tố liên quan tới nha sĩ khiến implant bị đào thải

Implant bị đào thải - các yếu tố liên quan tới nha sĩ

Quy trình phẫu thuật

Cấy ghép implant hay bất cứ phẫu thuật nào cũng vậy, đều cần thực hiện chi tiết việc khám, chẩn đoán, chụp X – quang, kế hoạch phẫu thuật và điều trị, đây là điều kiện tiên quyết cho sự thành công ban đầu của Implant. Việc chẩn đoán, đo đạc, tiên lượng sai chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại sớm hay muộn của implant.

Không đảm bảo vô khuẩn khi phẫu thuật

Vô khuẩn là yêu cầu cần có khi thực hiện cấy ghép implant. Cấy ghép implant phải được thực hiện ở phòng phẫu thuật riêng biệt, các dụng cụ thiết bị phải đảm bảo được hấp sấy vô khuẩn trước khi tiến hành phẫu thuật. Mặc dù chúng ta có thể xử trí khi có sự nhiễm khuẩn sau phẫu thuật nhưng phòng tránh ngay từ ban đầu sẽ giúp implant thành công cao hơn.

Vùng xương sửa soạn quá nóng do mũi khoan gây ra

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ tác động vào xương cần duy trì dưới 47 độ C để không gây cháy xương. Khi nha sĩ sử dụng mũi khoan với tốc độ cao trong thời gian dài mà xương không được tưới nước dễ sinh ra nhiệt quá lớn. Xương bị hoại tử là một trong những nguyên nhân chính làm implant không tích hợp.

Mất ổn định sơ khởi

Ổn định sơ khởi của implant là sự ổn định cơ học của implant, chính là lực ma sát giữa trụ implant và xương, nói cách khác là độ chặt implant khi đặt vào xương. Độ ổn định chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thể tích, chất lượng xương, thiết kế sinh học của implant, kỹ thuật phẫu thuật và lực torque đưa implant. 

Từ sự ổn định này, xương mới phát triển quanh trụ implant mới, tạo thành sự ổn định sinh học (ổn định thứ cấp). Implant được coi là mất ổn định khi implant di động, lung lay khi thăm khám. 

Tuy nhiên, độ ổn định sơ khởi không phải là yếu tố quyết định thành công sớm, một số trường hợp dù implant không có ổn định sơ khởi ban đầu thì implant vẫn tích hợp thành công. Thường nếu implant đạt ổn định tốt nha sĩ sẽ gắn ngay trụ lành thương bằng kim loại kết nối implant vào trong khoang miệng luôn. Implant không đạt được ổn định cần thiết thì nha sĩ sẽ khâu vùi nhằm tối ưu hóa sự ổn định implant trong xương hàm. Quyết định khâu vùi hay đặt luôn trụ lành thương vì vậy quyết định sự sống chân răng nhân tạo.

Impalnt đặt sai vị trí sẽ gây khả năng đào thải cao

Implant đặt sai vị trí

Implant đặt sai vị trí có thể bao gồm khoảng cách implant và chân răng thật nhỏ hơn 1.5mm hoặc 2 implant cạnh nhau nhỏ hơn 3mm. Trường hợp khác là implant đâm vào chân răng hoặc đâm thủng xoang hàm. Thường những sai lệch này sẽ gây tiêu xương quanh implant mà không thể phục hồi, từ đó ảnh hưởng tới quá trình tích hợp xương.

Vì vậy với trường hợp răng bị đổ quá nhiều nha sĩ sẽ chỉ định điều trị niềng cho răng thẳng lại, mở rộng khoảng trống rồi mới phẫu thuật. Trường hợp xoang hàm xuống thấp thì bổ sung thêm thủ thuật nâng đáy xoang hàm lên cao. 

Ghép xương sai kỹ thuật

Một số trường hợp cấy ghép do xương không đủ phải tiến hành ghép thêm tăng thể tích xương đảm bảo trụ implant nằm hoàn toàn trong xương hàm. Tuy nhiên do thực hiện sai kỹ thuật như khâu không kín gây lộ xương ghép, không đảm bảo môi trường vô khuẩn cho xương ghép hay sử dụng vật liệu không thích hợp làm xương ghép bị đào thải, có thể khiến quá trình tích hợp xương bị thất bại.

Cấy ghép ở vị trí không đủ thể tích xương

Như đã nói ở trên với những trường hợp thiếu xương theo 3 chiều không gian, BS phải tiến hành ghép xương nhằm đảm bảo phần xương còn lại sau khi đặt trụ implant phải dày ít nhất 1,5mm. Khi không đảm bảo nguyên tắc này phần xương còn lại không đủ dày để nâng đỡ và cung cấp dinh dưỡng đảm bảo thì sẽ gây tiêu xương quanh trụ implant và chắc chắn không đủ xương để quá trình tích hợp xương diễn ra thành công.

Cho implant chịu lực quá sớm

Thông thường implant cần một khoảng thời gian từ 3-6 tháng để tích hợp hoàn toàn, từ đó mới tiến hành làm phục hình vĩnh viễn để bệnh nhân ăn nhai. Tuy nhiên một số trường hợp phải tiến hành phục hình tức thì chẳng hạn implant vùng răng cửa thẩm mỹ, implant all on 4, all on 6 trong trường hợp mất răng toàn bộ cả hàm hay những trường hợp bệnh nhân không có thời gian cần phục hình sớm. Khi cho implant tải lực quá sớm nhưng không đảm bảo độ ổn định sơ khởi từ 35N trở lên khiến implant bị quá tải lực, những tế bào xương quanh implant từ đó dễ bị tiêu do sang chấn, làm implant không thể tích hợp hoàn chỉnh.

Cách yếu tố khác ảnh hưởng tới quá trình tích hợp xương

implant-dao-thai-1
Kích thước implant quá lớn cũng có thể gây tình trạng đào thải implant

Kích thước của implant

Kích thước implant lớn và dài tăng diện tích tiếp xúc với xương, giúp phân phối tải lực khớp cắn tốt hơn, phù hợp cho quá trình tích hợp xương. Điều đó tăng đáng kể tỷ lệ thành công sớm và lâu dài của implant. Tuy nhiên, kích thước implant lớn cũng có nguy cơ gây tiêu xương quanh implant nếu không đảm bảo còn lại ít nhất 1.5 mm xương xung quanh trụ implant sau phẫu thuật.

Loại implant và công nghệ xử lý bề mặt

Tích hợp xương là sự tiếp xúc chặt chẽ giữa xương và bề mặt implant, do đó kĩ thuật xử lý bề mặt implant đóng vai trò quan trọng trong quá trình tích hợp xương. Các hãng implant lớn và lâu đời sẽ có nhiều nghiên cứu cũng như thiết kế implant tốt hơn, đảm bảo tỷ lệ thành công nhanh hơn, lâu dài hơn, tuy nhiên các bạn sẽ phải chấp nhận mức chi phí cao hơn.

Phương thức cấy ghép implant

Hiện nay có 2 kỹ thuật cấy ghép implant:

– Kỹ thuật không rạch vặt giúp nuôi dưỡng xương vùng cổ implant tốt hơn, giảm đau và chảy máu hơn, tránh tiêu xương trong quá trình tích hợp. Nhưng nhược điểm là dễ gây quá nhiệt trong xương do nước không được tưới đầy đủ,

– Kỹ thuật bóc tách và rạch vạt: Nếu bóc tách quá rộng, không thiết kế và khâu kín thì dễ bị nhiễm trùng, rách vết khâu, gián tiếp ảnh hưởng quá trình tích hợp xương.

Tóm lại, trong cấy ghép implant dù tỉ lệ thành công implant rất cao nhưng vẫn có tỷ lệ thất bại. Để giảm thiểu tỷ lệ này, các bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, đảm bảo mọi điều kiện phẫu thuật cũng như bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm trong cấy ghép implant. Bạn cũng có trách nhiệm thông báo với bác sĩ một cách minh bạch tình trạng sức khỏe và những loại thuốc đang sử dụng. Khi cả bác sĩ và bệnh nhân cùng có được những thông tin đầy đủ, tỷ lệ thành công sớm cũng như lâu dài của implant sẽ rất cao.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục