Tác hại của việc trồng răng implant bạn cần nắm rõ

Trồng răng implant là phương pháp tốt nhất, hiện đại nhất phục hồi răng mất, giúp khôi phục chức năng nhai và thẩm mỹ. Tại nhiều cơ sở nha khoa, răng implant luôn được chỉ ra với rất nhiều ưu điểm như khả năng ăn nhai hệt răng thật, không cần mài răng bên cạnh, bảo hành trọn đời,… Vậy có hay không những tác hại, tác hại đó như thế nào và liệu còn có những vấn đề gì mà nha sĩ chưa nói cho bạn biết? Bác sĩ Kiều Trinh – trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng tại nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy một trụ chân nhân tạo titanium vào trong xương hàm, sau đó chiếc răng sứ sẽ được kết nối vào phần chân răng này bằng hệ thống vít chuyên biệt. 

Quy trình thông thường, trải qua 3 bước, 5 buổi hẹn: Bước phẫu thuật đặt trụ, bước lấy dấu thiết kế răng sứ, và cuối cùng bước lắp răng và hoàn tất. Mỗi bước trong quy trình này đều rất quan trọng.  

Những tác hại của trồng răng implant chỉ xuất hiện khi ít nhất một trong các bước kể trên thực hiện không đúng chuẩn và chia thành một số nhóm nguyên nhân như sau:

+ Do lựa chọn các loại implant giá rẻ, không rõ nguồn gốc 

Trụ implant được coi như trái tim của cả quá trình phục hồi răng mất. Việc lựa chọn loại trụ phù hợp với từng người sẽ không giống nhau do tình trạng giải phẫu, bệnh lý, nhu cầu mỗi người sẽ khác. Bác sĩ sẽ cần lựa chọn loại trụ một cách kỹ càng để làm sao vừa đạt được mục tiêu thành công cho ca điều trị, vừa tối ưu chi phí cho bệnh nhân. 

Các trụ implant hàng đầu, chế tác tinh xảo, trải qua quy trình kiểm nghiệm chặt chẽ, mang lại khả năng thành công cao cho ca điều trị. Nhưng tất nhiên “đắt xắt ra miếng”, chi phí cho các dòng trụ này cũng sẽ không hề rẻ, có thể lên đến hàng nghìn USD/ trụ. 

Ví dụ tại Nha Khoa Thùy Anh cung cấp loại trụ SIC chi phí trọn gói là 26 triệu, trụ Mỹ superline chi phí là 18 triệu. 

Ngược lại, các dòng trụ giá rẻ không đảm bảo chất lượng, mặc dù chi phí thấp là ưu thế nhưng sẽ mang lại rủi ro như khả năng tích hợp kém, nguy cơ bị đào thải hay gãy vỡ cao hơn và viêm nhiễm nữa. Nếu là sắm một vật dụng thông thường bạn không thích có thể bỏ đi sắm cái mới, nhưng trụ implant một khi cấy vào cơ thể, bạn không dễ dàng gì mà tháo ra được. Tháo implant nếu nó có vấn đề là chuyện vô cùng phức tạp.

– Trụ implant không đảm bảo kéo theo khả năng tích hợp kém.

– Nguy cơ đào thải cao, gãy vỡ đặc biệt là vỡ cổ, lúc này chiếc implant sẽ phải tháo bỏ, đau đớn và setup lại quy trình cấy ghép răng từ đầu. 

– Khả năng bị viêm nhiễm khi chọn các dòng implant giá rẻ cũng sẽ gây nên những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, hôi miệng, đau nhức, chảy máu tại vị trí răng bị viêm nhiễm. 

– Viêm kéo dài có thể tạo nên những ổ mãn tính, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bệnh nhân, yếu cấu trúc trụ chân răng, lâu dài khiến trụ implant bị hỏng và phải loại bỏ. 

Từ những nguy cơ trên, rõ ràng việc lựa chọn loại trụ đạt tiêu chuẩn là rất quan trọng. Thị trường cấy ghép implant đang mở rộng nhanh chóng tại Việt Nam, cùng với việc các dịch vụ kỹ thuật cao trở nên phổ biến, mẫu mã implant đa dạng. Nhiều phòng khám nha khoa vì để tăng lượng khách mà lựa chọn những dòng trụ không đảm bảo cấy ghép cho bệnh nhân, điều này sẽ gây phát sinh những nguy cơ như vừa được liệt kê. 

Cho nên bệnh nhân không nên ham rẻ mà chọn những loại trụ kém chất lượng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hiện tại và về sau.

+ Sai chỉ định

Đây là nguy cơ thường gặp khi cấy ghép tại các cơ sở kém uy tín, bác sĩ không bài bản hoặc thiếu kinh nghiệm. Nhiều trường hợp, vị trí không đảm bảo cấy ghép như thiếu xương, thiếu mô mềm, đang viêm nhiễm tại chỗ, toàn thân nặng, trong trường hợp bệnh nhân có bệnh lý chống chỉ định như tình trạng đông máu hay dị ứng với thành phần titanium của trụ chân răng.

Hậu quả cấy ghép sai chỉ định cũng rất đa dạng, khi cấy trong trường hợp thiếu xương, thiếu mô mềm, tiêu xương và tụt lợi có thể xảy ra ngay sau khi cấy và giai đoạn làm răng sứ lên. Xương và mô mềm tiêu sẽ khiến chân răng implant yếu đi, dễ lắng đọng thức ăn và viêm nhiễm. 

Trường hợp cấy ghép khi đang có ổ viêm tại chỗ hoặc toàn thân, nguy cơ hình thành ổ viêm, áp xe quanh implant vừa cấy tăng lên rất nhiều. Nếu không kiểm soát viêm tốt, nhiễm trùng có thể lan rộng vừa làm mất implant, vừa tăng nguy cơ nhiễm trùng máu. 

Nhiều bệnh nhân có bệnh lý máu như tan máu, hay các bệnh lý máu ác tính, đây là chống chỉ định tuyệt đối, bệnh nhân cần phải điều trị các bệnh lý này trước khi có thể cấy ghép. Nếu cố tình cấy hoặc cấy khi không biết bệnh nhân có các bệnh như vậy có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khi chảy máu ồ ạt không cầm. Bác sĩ thực hiện cấy ghép cần phải là người có kinh nghiệm, đã học chuyên sâu về cấy ghép, thực hiện khám kiểm tra kỹ trước khi tiến hành thủ thuật.

+ Sai quy trình kỹ thuật 

Cấy ghép chân răng implant đòi hỏi quy trình rất chính xác, khi thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật rất dễ xảy ra các biến chứng, tai biến nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng phục hồi răng mất cho bệnh nhân sau này:

– Vị trí cấy ghép không được vô trùng dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm

– Khoan xương sai tốc độ, không tưới nước dồi dào gây cháy xương, hoại tử xương

– Khoan lệch hướng làm implant bị lệch sẽ ảnh hưởng cấu trúc và độ bền cơ học răng implant về sau, lệch hướng còn có thể dẫn đến xâm phạm vào các cấu trúc giải phẫu như xoang hàm, mạch máu, thần kinh gây nên các tai biến nguy hiểm như chảy máu, tê bì. 

– Phục hình sai dẫn đến hình dạng răng và kết nối, tiếp xúc với các răng xung quanh không tốt, gây dắt thức ăn, hôi miệng, tụt lợi mất thẩm mỹ.

Để tránh các nguy cơ này, phòng khám nha khoa cần có trang thiết bị đầy đủ, bác sĩ tay nghề cao, quy trình vô trùng khép kín. Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thực hiện cấy ghép hàng nghìn ca trong hơn 10 năm, hệ thống máy chụp X quang CT conebeam 3D, phẫu thuật siêu âm, máng hướng dẫn phẫu thuật… tại tất cả các cơ sở, đảm bảo thực hiện cấy ghép chính xác, nhẹ nhàng và an toàn.

Như vậy bản thân chiếc răng implant là rất tốt, là một phương pháp hiện đại bảo vệ và phục hồi khả năng ăn nhai cho bệnh nhân. Bên cạnh những ưu điểm lớn như vậy thì cũng có những hạn chế cố hữu. Để có thể thực hiện cấy ghép an toàn, thành công, bạn nên chọn cơ sở uy tín, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại. 

Đặc biệt, không nên vì ham rẻ mà chọn các dòng implant giá rẻ, không rõ nguồn gốc mang lại nguy cơ cho quá trình điều trị. Răng sứ đôi khi có thể chọn rẻ vì nó thay mới dễ dàng về sau, chứ chân răng một khi cấy vào xương hàm xuất hiện biến chứng việc thay mới là cực kỳ phức tạp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/lam-the-nao-de-trong-implant-gia-re/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục