Sức mạnh của chỉnh nha không phẫu thuật với kỹ thuật Meaw, Geaw – Nguyên lý và kết quả

Bạn đang gặp tình trạng lệch lạc khớp cắn nặng và không biết nên phẫu thuật hay không, và liệu chỉnh nha đơn thuần có đủ giải quyết? Thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây về sức mạnh của kỹ thuật Meaw, Geaw trong chỉnh nha, nó sẽ giúp bạn tìm ra cơ hội cải thiện gương mặt mà không cần phẫu thuật. 

Sức mạnh của chỉnh nha không phẫu thuật với kỹ thuật Meaw, Geaw

Y học truyền thống và chỉnh nha theo triết lý cổ điển xem phức hợp sọ mặt như một cấu trúc tĩnh với khả năng thích ứng hạn chế trong quá trình tăng trưởng. Hiểu đơn giản là y học cổ điển quan niệm yếu tố tăng trưởng khuôn mặt chủ yếu do di truyền nên hết tuổi tăng trưởng thì điều chỉnh xương không còn ý nghĩa. 

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng phức hợp sọ mặt của con người có bản chất động giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể và liên tục phản ứng với môi trường bên trong lẫn bên ngoài bằng cách thích nghi – bù trừ giúp thực hiện chức năng nhai. Giáo sư Sadao Sato nghiên cứu kết luận rằng : “Mặt phẳng nhai răng sau là yếu tố chính quyết định vị trí xương hàm dưới”, đồng nghĩa với những lệch lạc trên khuôn mặt của bạn như hô, móm không phải là bệnh mà là một biểu hiện của sự thích nghi vị trí xương hàm dưới với mặt phẳng nhai hàm trên để thực hiện chức năng nhai sao cho tốt nhất.

Theo nghiên cứu của giáo sư Slavicek tăng trưởng khung xương ở người sẽ trải qua các giai đoạn: 

– Thứ nhất lúc mới sinh là khớp cắn khung xương hạng II tức là hàm dưới luôn luôn lùi về phía sau so với xương hàm trên (hơi hô) 

– Trong quá trình tăng trưởng chỉ có 55% sẽ chuyển về hạng I (dạng bình thường) và 45% kẹt ở hạng II: 

+ Trong 45% kẹt lại đó giáo sư Slavicek nghiên cứu có tới 90% do lỗi vị trí tức là hàm dưới ăn khớp với hàm trên lùi về phía sau. Do vậy 90% case khung xương hạng II sẽ điều trị không cần phẫu thuật bằng cách định vị lại vị trí của xương hàm dưới để ăn khớp lại đúng vị trí. Chỉ có 10% trong số các case hạng 2 không phải do lỗi vị trí tức là xương hàm trên dài bất thường hoặc xương hàm dưới ngắn bất thường so với xương còn lại thì khi đó sẽ điều trị nhổ răng chứ xoay mặt phẳng hàm dưới không còn nhiều giá trị.

+ 55% chuyển qua hạng I thì có 10% lại chuyển tiếp qua hạng III (dạng khớp cắn móm) và trong 10% này thì cũng lại có 90% do lỗi vị trí vậy cũng có nghĩa là chúng ta có thể điều trị đến 90% các case hạng III mà không cần đến phẫu thuật chỉ bằng cách định vị hàm dưới về đúng vị trí .

Nguyên nhân chủ yếu của sự thích nghi sai vị trí này được giáo sư Slavicek cho rằng do tăng trưởng ở người từ lúc sinh ra cho đến lúc trưởng thành chủ yếu là tăng trưởng theo chiều đứng, rất khác so với vượn hoặc khỉ còn tăng trưởng theo chiều trước sau. Do vậy ở người dễ dẫn tới việc các răng mọc sau sẽ thiếu chỗ đó là các răng hàm số 7, số 8 từ đó làm nghiêng hoặc dốc mặt phẳng nhai và hàm dưới sẽ phải nghiêng hoặc dốc theo mới ăn khớp với hàm trên và đó chính là nguyên nhân chủ đạo của sai khớp cắn.

Hình ảnh bên trái của các bạn cho thấy mặt phẳng nhai răng sau răng hàm trên dốc khiến hàm dưới phải lùi về sau để ăn khớp tạo khớp cắn hạng II. Hình ảnh bên phải của các ban cho thấy mặt phẳng nhai răng sau hàm trên phẳng khiến hàm dưới phải tiến ra trước và lên trên để ăn khớp thực hiện chức năng nhai cho tốt tạo khớp cắn hạng III.

Lịch sử của kỹ thuật chỉnh nha không phẫu thuật Meaw, Geaw

Kỹ thuật chỉnh nha Meaw ban đầu được tạo ra bởi giáo sư Young Kim từ đại học Boston vào cuối những năm 1960 với mục đích chỉnh sửa các case chỉnh nha cắn hở. Giáo sư Sadao Sato được giới thiệu kỹ thuật chỉnh nha Meaw vào năm 1985 và ngay lập tức ông đã kết hợp Meaw với những nguyên tắc thay đổi mặt phẳng nhai của mình để thay đổi vị trí hàm dưới và nó cực kì hiệu quả ngay cả với những lệch lạc khớp cắn nặng tưởng chừng phải phẫu thuật.

Hiện nay, triết lý chỉnh nha chức năng của giáo sư Sato với khí cụ Meaw lan tỏa tới khắp các châu lục và hàng ngàn bác sĩ chỉnh nha điều trị theo triết lý của ông mang tới sự hài lòng cho hàng chục ngàn bệnh nhân, kết quả điều trị theo triết lý này tránh được những đau đớn sẽ phải trải qua với những cuộc đại phẫu.

Nếu như phẫu thuật chỉnh hình xương là điều trị loại bỏ triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, tức là cắt bỏ phần xương hàm trên hoặc xương hàm dưới hoặc cả 2 để đưa về tương quan phù hợp thì chỉnh nha với kỹ thuật Meaw, Geaw sẽ đi vào điều chỉnh căn nguyên của từng tình trạng bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây ra thích nghi sai. 

Hệ thống dây cung Meaw giúp kiểm soát mặt phẳng nhai bằng cách điều chỉnh độ nghiêng, lún trồi của từng răng theo ý muốn, giúp đưa vị trí xương hàm dưới vào đúng vị trí.

Tác dụng thần kỳ của kỹ thuật Meaw

+ Điều chỉnh lệch mặt nặng

Hình ảnh case lâm sàng bệnh nhân có lệch mặt sang bên trái nặng kết hợp với khớp cắn ngược. Chúng tôi đã quyết định sử dụng Meaw để xoay mặt phẳng cắn bằng cách đánh lún các răng hàm bên phải, làm trồi các răng hàm bên trái giúp xoay mặt phẳng nhai từ đó khuôn mặt nhìn cân đối và hài hòa hơn.

Hình ảnh case lâm sàng sử dụng kĩ thuật meaw để điều chỉnh cắn ngược

Bệnh nhân có tình trạng khớp cắn ngược hàm dưới đưa ra trước rất mất thẩm mỹ và cản trở việc ăn nhai. Với chỉnh nha truyền thống, chỉ định phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới có thể được đưa ra nếu muốn một kết quả thẩm mỹ tốt. Tại nha khoa Thùy Anh, với kỹ thuật niềng răng hiện địa chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật Meaw xoay xương hàm dưới xuống dưới và ra sau, kết quả đạt được là khuôn mặt thẩm mỹ, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật.

+ Sử dụng Meaw để điều trị cắn hở

Case lâm sàng với khớp cắn hở vùng răng cửa, cung hàm trên hẹp. Bác sĩ tại Thùy Anh đã quyết định nong rộng cung răng hàm trên và điều chỉnh cắn hở bằng cách đánh lún răng hàm và làm trồi răng cửa với hệ thống Meaw. Kết quả điều trị rất tuyệt vời.

Ưu điểm của kỹ thuật Meaw

– Được chỉ định trong gần hết các trường hợp của chỉnh nha và nó có hiệu quả cực kì tốt trong điều chỉnh lệch mặt, cắn hở, cắn ngược mà kỹ thuật dây thẳng truyền thống khó có thể mang lại kết quả đẹp và ổn định.

– Kỹ thuật meaw có thể tác động lực theo 3 chiều không gian đến từng răng riêng lẻ một cách dễ dàng, còn kỹ thuật dây thẳng thì rất khó để làm được.

Nhược điểm của kỹ thuật Meaw

– Mặc dù kỹ thuật Meaw được coi là công cụ chỉnh nha cực kì mạnh mẽ, nhưng nó chỉ là công cụ, để công cụ có hiệu quả nhất thì yêu cầu người bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn sâu cả về cơ chế bệnh sinh cho đến kỹ năng thực hành để có thể kiểm soát tốt những sai lệch, điều trị đúng căn nguyên và tránh được những tác dụng phụ do khí cụ gây ra.

– Ngoài ra kỹ thuật Meaw với hệ thống loop (bẻ các khóa hình hộp trên dây chỉnh nha) khá cồng kềnh nên gây cảm giác khó chịu khi ăn uống, khó vệ sinh răng miệng và gây kích ứng vùng niêm mạc lợi. Gần đây với sự phát triển của vật liệu siêu đàn hồi Gunmetal được ví như cao su trong kim loại có thể tạo nên đặc tính tác động lực giống như Meaw nhưng thiết kế U loop nhỏ gọn hơn thay vì L loop cồng kềnh được gọi là hệ thống Gaw thì nhược điểm này dần được giải quyết.

Trên đây là những chia sẻ của mình về chỉnh nha không phẫu thuật với kỹ thuật Meaw. Tại nha khoa Thùy Anh thì kỹ thuật Meaw được sử dụng rất hiệu quả nhưng không phải trường hợp nào chúng tôi cũng quyết định dùng để điều trị vì nó còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân. Do vậy bạn cũng cần được nha sĩ thăm khám và tư vấn để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp với bản thân. 

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự trên mà không muốn can thiệp phẫu thuật thì hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây, bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh với kinh nghiệm thực hiện thành công hàng nghìn ca chỉnh nha sẽ trực tiếp tư vấn và lên kế hoạch điều trị đảm bảo kết quả tốt nhất, an toàn nhất cho bạn.

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background