Răng sâu vỡ sát lợi làm thế nào để giữ lại hiệu quả?

Răng sâu sau khi điều trị tuỷ thường sẽ giòn và dễ vỡ mẻ trong quá trình ăn nhai. Bọc sứ là giải pháp tối ưu trong trường hợp này giúp duy trì độ bền răng thật. Tuy nhiên với những tình huống răng đã bị sâu vỡ sát lợi, mất nhiều mô thì việc cắm chốt tái tạo cùi để bọc sứ đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể  không thực hiện được. Lúc này việc điều trị bảo tồn một chiếc răng sâu vỡ sát lại bằng cách nào lại thắc mắc của rất nhiều khách hàng. 

Giải pháp hiệu quả giúp giữ lại răng sâu vỡ lớn sát lợi

Phục hồi các răng đã điều trị tuỷ bị phá huỷ thân răng vẫn là một thách thức lâm sàng, đặc biệt là do mất đi các đặc tính về độ bền liên quan đến việc loại bỏ tuỷ và các mô ngà xung quanh.

Trước đây với những chiếc răng sâu bị vỡ sát lợi thông thường nha sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và trồng lại răng mới. Tuy nhiên với sự phát triển của ngành nha khoa đương đại cùng với triết lý xâm lấn tối thiểu, phương pháp endocrown ra đời giúp khôi phục lại phần mô răng bị mất và chức năng răng, bảo tồn tối đa mô lành mạnh. 

Các bạn có thể theo dõi một trường hợp sau đây:

– Bạn bệnh nhân của chúng tôi đến thăm khám trong trường hợp răng số 36 sâu đã điều trị tuỷ, vỡ sát lợi thường xuyên bị dắt đọng thức ăn tại vị trí sâu răng, quá trình ăn nhai gặp nhiều bất cập. 

Các bạn có thể thấy chiếc răng bị vỡ lớn ngang lợi, phần thành răng mặt ngoài chỉ còn khoảng 2mm. Hàn răng trong trường hợp này sẽ không phải là giải pháp tối ưu vì sẽ không bền, mối hàn dễ bong bật, ngấm nước bọt gây hôi. Bọc sứ cũng không phải là cách hay bởi răng còn lại quá ít, nếu mài thêm thì sẽ yếu và tuổi thọ không cao.
Với triết lý bảo tồn răng thật, xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân được chỉ định phục hình bằng phương pháp Endocrown.
Kết quả cuối cùng sau khi nha sĩ gắn miếng sứ endocrown, phần mô răng đã được phục hồi với đầy đủ múi rãnh giải phẫu theo cấu trúc răng ban đầu.
Kết quả cuối cùng sau khi nha sĩ gắn miếng sứ endocrown, phần mô răng đã được phục hồi với đầy đủ múi rãnh giải phẫu theo cấu trúc răng ban đầu.
Kết thúc điều trị, bệnh nhân vui vẻ check in cùng bác sĩ Nha Khoa Thuỳ Anh.

Endocrown là gì?

Thuật ngữ endocrown được ra đời từ năm 1999 bởi nhà khoa học Bindle và Mormann, tuy nhiên thuật ngữ này cũng còn rất xa lạ đối với nhiều người.

Endocrown là một khối sứ được làm ra dựa trên mẫu hàm sao chép của từng người tương ứng với phần mô răng bị thiếu khuyết. Khối sứ này sẽ được gắn cố định bằng chất gắn nha khoa chuyên dụng vào thành trong của buồng tuỷ và trên các bờ của xoang tuỷ để cải thiện khả năng lưu giữ.

Khi tạo hình một Endocrown cho một chiếc răng, bắt buộc cần tạo không gian cho mặt nhai là 2mm với phần mở rộng vào buồng tuỷ. Phục hình endocrown được thiết kế và gia công bằng công nghệ CAD/CAM, các nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ thành công của Endocrown là rất cao, khoảng 98% với độ chịu lực nén tốt, độ bền kháng gãy tuyệt vời. 

Đây là một giải pháp tối ưu cho những trường hợp răng sâu đã điều trị tủy nhưng thân răng mất chất nhiều kèm theo khoảng phục hình thấp giúp bảo tồn mô răng, hạn chế tình trạng sụt hay vỡ mẻ chụp răng, giúp tăng tuổi thọ của răng. Bên cạnh đó Endocrown còn tối ưu trong các trường hợp răng có ống tuỷ cong, chân răng ngắn gây cản trở đặt chốt hay răng có thân răng lâm sàng ngắn. 

Tuy nhiên với những trường hợp chiều cao buồng tuỷ hơn 3mm, thành răng mỏng ít hơn 2mm thì việc phục hình Endocrown sẽ không được khuyến khích do không đảm bảo được độ bám dính. 

Việc chuẩn bị cho phục hình Endocrown không quá phức tạp và có thể thực hiện nhanh chóng do các ống tuỷ không tham gia vào quá trình này. Sau khi điều trị tủy, bệnh nhân chỉ cần trải qua 2 buổi hẹn với nha sĩ là đã có thể hoàn thiện quy trình phục hình:

– Buổi 1: Nha sĩ sẽ làm sạch tổ chức sâu, loại bỏ mô răng không được nâng đỡ và các thành răng mỏng yếu, chỉ giữ lại phần mô răng còn lành mạnh. Sau đó sẽ lấy dấu và chụp ảnh so màu, gửi labo chế tác khối sứ. 

– Buổi 2: Buổi hẹn này sẽ cách buổi hẹn trước khoảng 3-5 ngày. Nha sĩ sẽ thử răng và gắn cố định trên miệng bằng chất gắn nha khoa chuyên dụng dành cho Endocrown. Loại bỏ sạch chất gắn dư, chỉnh khớp cắn và đánh bóng. 

Chi phí cho một chiếc răng Endocrown

Tại Nha Khoa Thuỳ Anh có 2 loại sứ sử dụng cho phục hình Endocrown là Lisi và Emax. Cả hai loại này đều có độ tương thích sinh học và phù hợp với sinh lý răng thật. Chi phí cho phương pháp phục hình này dao động từ 4-6 triệu/răng với thời gian bảo hành lên tới 10 năm. 

Endocrown là một giải pháp đầy triển vọng cho các răng hàm sâu vỡ sát lợi, phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng với triết lý nha khoa xâm lấn tối thiểu, tích hợp sinh học. Dù vậy nhưng răng thật vẫn là răng quý giá nhất, hãy chăm sóc răng miệng thật kỹ càng và hình thành thói quen đi thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về răng miệng các bạn nhé!

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background