Răng mọc ngầm xử lý như thế nào?

Răng mọc ngầm là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, khiến cho hàm răng của chúng ta bị thiếu răng, thậm chí có thể dẫn tới nhiều vấn đề răng miệng khác nhau. Vậy với trường hợp răng mọc ngầm thì phải xử lý thế nào?

Nguyên nhân gây tình trạng răng mọc ngầm?

Răng mọc ngầm có đặc điểm là mọc sâu bên trong xương hàm hoặc ngay dưới nướu nhưng không thể tách nướu ra và trồi lên được, chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường, thậm chí bản thân người có răng ngầm đôi khi cũng không biết mình có răng ngầm nếu đó là răng thừa. Chỉ khi chụp phim XQ mới có thể biết được nang răng bên trong xương hàm. 

Răng mọc ngầm có thể xảy ra ở mọi vị trí răng vĩnh viễn, trong đó hay gặp nhất là răng khôn do chiếc này mọc muộn, thiếu khoảng trống cho răng trồi lên. Tiếp theo là răng nanh hàm trên, răng hàm nhỏ của hàm dưới và răng cửa bên của hàm trên.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng răng mọc ngầm: 

– Do yếu tố di truyền 

– Do cơ địa phát triển chậm khiến răng cũng bị phát triển chậm theo

– Do nhổ răng sữa sớm làm cho các răng bên cạnh di sang làm mất khoảng, giảm kích thước gần xa của hốc mũi, mầm răng lạc chỗ

– Tình trạng răng khôn mọc ngầm do không đủ chỗ trên cung hàm để răng trồi lên đúng vị trí. 

Dấu hiệu nhận biết răng mọc ngầm

Một số dấu hiệu có thể nhận biết được bạn có răng mọc ngầm như: 

– Ở độ tuổi mọc răng, sự xuất hiện của răng muộn hơn so với bình thường. Trong một số vị trí răng có răng sữa thì thấy răng sữa còn tồn tại. 

– Tình trạng nướu sưng đỏ như dấu hiệu mọc răng nhưng lại không thấy có răng trồi lên. Đặc biệt hay gặp ở răng khôn mọc ngầm, bạn sẽ thường xuyên thấy vị trí này bị đau nhức, sưng đỏ một thời gian rồi lại hết.

Cách xử lý răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm thường sẽ chia thành 2 trường hợp là răng thường mọc ngầm và răng khôn mọc ngầm. Tuỳ vào từng vị trí răng mọc ngầm cụ thể cũng như ảnh hưởng của răng mọc ngầm lên toàn hàm răng thì sẽ có những cách xử lý cụ thể khác nhau: 

– Phương pháp nhổ răng mọc ngầm

Đây là phương pháp khá phổ biến và thường được chỉ định do răng mọc ngầm có những đặc tính riêng mà nhổ răng là giải pháp khả dụng vừa nhanh chóng loại bỏ được răng ngầm lại không tốn kém và mất nhiều thời gian hỗ trợ điều trị. 

Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp răng có thể mọc không ngay ngắn trong xương, nghiêng lệch sang bên và đâm vào các chân răng kế cận như răng khôn. Răng mọc ngầm cũng có thể mọc ngay dưới các chân răng khác mà những hình thức khắc phục khác không đem lại hiệu quả. Răng mọc ngầm là răng thừa hoặc răng trưởng thành bị thiếu nhưng có hình thể khiếm khuyết không đúng với vị trí răng thiếu trên cung hàm.

– Phương pháp niềng răng kéo răng mọc ngầm

Phương pháp niềng răng kéo răng mọc ngầm.

Nếu răng mọc ngầm là do sự khuyết thiếu răng trên cung hàm khiến cho hàm răng không đủ số lượng hoặc mọc chậm thì phương pháp niềng răng để kéo răng ngầm lên là một phương pháp tối ưu nhất. Bác sĩ sẽ cần thực hiện một cuộc tiểu phẫu nhằm làm lộ chiếc răng ngầm ở bên trong xương, sau đó áp dụng phương pháp niềng răng để kéo chiếc răng này ra khỏi xương hàm, di chuyển răng về đúng vị trí bị khuyết thiếu. 

Việc thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần là điều cần thiết giúp các bạn có thể theo dõi sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất, tối ưu nhất và bác sĩ cũng có thể can thiệp kịp thời để xử lý nếu như có những dấu hiệu bất thường xảy ra đối với hàm răng của bạn.

NHA KHOA THÙY ANH

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Thái Nguyên:

– Phổ Yên: 488, đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng

– TP Sông Công: 149, đường CMT8, phường Thắng Lợi

– TP Thái Nguyên: 184, đường Thống Nhất, phường Đồng Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục