Răng ngầm trong chỉnh nha và những thông tin bạn cần nắm rõ

Trong các phương pháp xử lý răng ngầm để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ nụ cười thì bác sĩ luôn ưu tiên kéo về vị trí vốn có của nó, thay vì phải nhổ bỏ chiếc răng này. Việc sử dụng răng thật chắc chắn sẽ thoải mái và đây cũng là phương pháp can thiệp toàn diện hơn so với nhổ răng – phục hình răng giả truyền thống. 

Vậy răng ngầm là gì? Các phương pháp xử trí với răng ngầm ra sao? Có phải tất cả các trường hợp có răng ngầm đều kéo ra được hay phải chung sống hòa bình với nó? Mời các bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Răng ngầm là gì? Phát hiện răng ngầm như thế nào?

Răng ngầm là răng nằm hoàn toàn trong xương, khi đã quá tuổi mọc mà không xuất hiện trên cung hàm. Định nghĩa này khác với răng thừa ngầm – khái niệm chỉ chiếc răng thừa so với số lượng răng bình thường. Các nghiên cứu trong và ngoài nước chỉ ra, đây không phải là một trường hợp hiếm gặp với tỉ lệ khoảng 1 – 5%.

Một trường hợp răng ngầm rất hay gặp trên lâm sàng. Bạn khách hàng nữ 10 tuổi đã mọc gần như đầy đủ bộ răng, tuy nhiên còn thiếu răng 3 hàm trên bên trái. Việc so sánh giữa các răng cùng tuổi mọc là một dấu hiệu cần lưu ý để bố mẹ phát hiện sự bất thường trong mọc răng của trẻ. Răng nanh trên là răng có tỷ lệ mọc ngầm cao nhất, do mọc gần như cuối cùng trong khoang miệng. Bạn khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi trong hơn hai năm qua, khi so sánh với kết quả hiện tại, các bạn thấy rõ: Răng 3 đã được kéo xuống đúng vị trí, các răng khác đã được dàn đều hoàn toàn. Bạn đang trong giai đoạn tinh chỉnh khớp cắn cuối cùng để có nụ cười hoàn hảo nhất.
Khách hàng thực hiện niềng răng để cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ vùng răng trước. Bác sĩ phát hiện bạn thiếu răng do có 2 răng 3 ngầm hàm trên. Sau khi khảo sát trên phim 3D CTCB chiếc răng này không ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha cũng như các răng xung quanh nên chúng tôi quyết định không can thiệp, sử dụng khí cụ GEAW để chỉnh khớp cắn, chấp nhận kết quả thẩm mỹ không có 2 răng 3 trên và sử dụng 2 răng 4 để thay thế.

Răng ngầm chỉ có thể được nhìn thấy trên phim Xquang. Khi bạn thiếu một răng, có thể bạn có răng ngầm hoặc bạn thiếu mầm răng bẩm sinh. Để trả lời chính xác câu hỏi này, bạn cần đi khám nha sĩ, để phát hiện kịp thời các bất thường trong sự phát triển răng.  

Vậy nếu có răng ngầm thì có cần phải xử lý không?

Với 2 trường hợp trên thì chắc chắn câu trả lời sẽ là không, bạn thậm chí có thể chung sống hòa bình với nó. Chúng ta chỉ xử lý răng ngầm khi nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng bộ máy nhai, ảnh hưởng các tổ chức lân cận và các điều trị nha khoa khác liên quan. 

Bạn khách hàng nam 20 tuổi, đến khám vì thiếu răng cửa giữa hàm trên, gây ra mất tự tin khi giao tiếp. Chiếc răng bé mà bạn nhìn thấy thực chất là răng kẹ thừa, còn răng cửa vĩnh viễn của bạn thì ngầm hoàn toàn trong xương như trên phim panorama dưới đây. Sự ảnh hưởng của răng ngầm đến thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai là rất rõ ràng trong trường hợp này khi răng cửa được coi là chìa khóa của một nụ cười đẹp. Vậy các phương pháp xử trí là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé. 

Các phương pháp xử lý răng mọc ngầm

Có 2 phương pháp xử lý răng mọc ngầm là nhổ bỏ hoặc chỉnh nha kéo răng ngầm. Các yếu tố cân nhắc cho 2 hướng điều trị trên như sau:

– Hình dạng thân và chân răng

– Hướng răng thuận lợi

– Độ tuổi 

– Mức độ trưởng thành của chân răng

– Kế hoạch điều trị nha khoa khác liên quan. 

Ưu nhược điểm của hai phương pháp trên: 

Kéo răng ngầm trong chỉnh nha được tiến hành như thế nào?

Quy trình này bao gồm 3 giai đoạn: Đầu tiên nha sĩ sẽ phải loại bỏ toàn bộ các cản trở cơ học trên đường kéo răng để tạo đủ khoảng liên răng để cho răng mọc, tiếp đến phẫu thuật bộc lộ răng ngầm, và cuối cùng là thiết kế hệ thống lực để kéo răng vào vị trí của nó. 

Hệ thống lực kéo có ba loại: 

– Neo giữ tại răng: tựa vào răng xung quanh 

– Neo giữ tại xương: sử dụng vis 

– Neo giữ hỗn hợp. 

Các case điều trị răng ngầm tại nha khoa Thùy Anh: 

Case thứ nhất: Bạn khách hàng nam có răng cửa ngầm hàm trên. Áp dụng các tiêu chí mà chúng ta vừa trao đổi, có thể dễ dàng nhận thấy hướng răng hoàn toàn không thuận lợi vì thân răng quay ngược lên trên đồng thời chân răng đã hoàn thiện. Tiên lượng kéo răng này khá thấp, thậm chí nếu kéo được thì thời gian điều trị sẽ kéo dài lên khá nhiều. Do vậy chúng tôi lựa chọn phương pháp nhổ bỏ răng kẹ, răng ngầm và tạo khoảng cắm Implant thay thế răng mất sau chỉnh nha. Vừa đảm bảo thẩm mỹ, chức năng cũng như rút ngắn thời gian điều trị cho bạn.
Case thứ 2: Bạn khách hàng nữ có mong muốn giảm hô 2 hàm. Chụp phim X - quang cho kết quả: Có răng 3 ngầm hàm trên, còn răng 3 sữa tương ứng. Lát phim CTCB cho thấy vị trí răng ngầm này cản trở sự di chuyển của răng 4,5 lân cận. Do nhu cầu bạn muốn giảm hô, bác sĩ đưa ra hai phương án: nhổ răng 3 ngầm, các vị trí khác nhổ răng 4 để giảm hô hoặc nhổ 4 răng 4, kéo răng 3 ngầm - phương án này có ưu điểm là bạn sẽ có chiếc răng 3 thật sự thay vì răng 4, tuy nhiên thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Ở đây, bạn khách hàng nữ lựa chọn phương án thứ hai: Kéo răng ngầm xuống.

Quy trình bộc lộ răng ngầm sẽ trải qua các bước sau đây: 

– Bác sĩ sẽ làm cuộc tiểu phẫu, rạch vạt thẩm mỹ, bộc lộ răng ngầm dưới gây tê, đặt mắc cài và dây kéo lên răng ngầm. Sau phẫu thuật sẽ có những khó chịu nhất định, tuy nhiên, việc vệ sinh kỹ và uống thuốc theo đơn sẽ làm quá trình  hậu phẫu dễ chịu hơn rất nhiều. 

– Sau đó bạn được cắm vis vào vị trí hàm dưới, đeo chun kéo từ răng đến vis hằng ngày để kéo răng dần ra. Đây là kĩ thuật kéo răng neo chặn tuyệt đối trong xương, quá trình này cần được diễn ra với thời gian đủ dài, lực nhẹ để có sự đáp ứng phù hợp của mô nha chu với răng ngầm.

Hệ thống kéo răng ngầm được neo trên răng

Một dây cung cứng đi qua các răng liền kề để đảm bảo việc kéo răng ngầm không gây tác dụng phụ trên các vùng xung quanh. Sử dụng chun tới dây cung cũng là một cách hay gặp để kéo chiếc răng ngầm về vị trí của nó. Tuy vậy, lựa chọn phương pháp nào lại phụ thuộc vào từng case lâm sàng cụ thể. 

Một chiếc răng ngầm kéo ra, nhổ bỏ hay chung sống với nó, câu trả lời này cần được giải đáp bởi sự phối hợp của bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ tiểu phẫu có chuyên môn cao. Bạn cần biết rằng bất cứ điều trị y khoa nào cũng có lợi ích và nguy cơ. Việc điều trị đúng chỉ định sẽ hạn chế tai biến có thể diễn ra sau này. Do đó, các bạn phải biết tất cả nguy cơ khi lựa chọn các hình thức điều trị, đây ko chỉ là quyền lợi của các bạn, còn là trách nhiệm của nha sĩ. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/biet-truoc-ket-qua-nieng-rang-voi-may-itero-5d-tai-thuy-anh-hoan-toan-mien-phi/

Mong rằng bài hôm nay đã giúp các bạn có tình trạng tương tự như trên, có cái nhìn tổng quát hơn, tích cực hơn cũng như biết rõ hơn về các phương pháp điều trị này. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp cụ thể. 

* Thông tin bài viết được cung cấp bởi bác sĩ Đức – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục