Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm diễn ra như thế nào?

Răng khôn mọc ngầm nghĩa là các bạn sẽ không nhìn thấy nó ở trên miệng, trên miệng bạn chỉ nhìn thấy 2 chiếc răng hàm lớn phía trong là răng số 6,7. Răng ngầm có thể là ngầm hoàn toàn trong lợi hoặc ngầm trong xương.

Phải làm gì trước khi quyết định nhổ răng khôn mọc ngầm?

Nhổ răng khôn mọc ngầm

Bạn cần chụp phim X-quang để xác định chính xác vị trí của răng ngầm. Nếu răng ngầm trong lợi thì nha sĩ chỉ việc rạch lợi ra là có thể đưa chiếc răng về các dạng phổ biến như mọc kẹt, lệch 45 độ, nằm ngang…

Trường hợp ngầm hoàn toàn trong xương sẽ khó khăn hơn, do nha sĩ buộc phải mở 1 lượng xương tương đối lớn tương ứng phía trên thân răng để có đường thoát đưa răng ra ngoài.

Bạn có thể lựa chọn nhổ răng ngầm ở bệnh viện hoặc nha khoa Thùy Anh. Trước đây thì việc nhổ răng khôn mọc ngầm thường tiến hành trong bệnh viện, nhưng hiện nay với sự tiến bộ của thuốc gây tê, các phương tiện nhổ răng hiện đại, thì nhổ răng khôn tại nha khoa Thùy Anh chính là lựa chọn tốt nhất, khi thực hiện bạn sẽ không cần phải gây mê hay nằm viện mất nhiều thời gian.

Tất cả trường hợp răng khôn mọc ngầm đều phải nhổ?

Câu trả lời là không. Tại Nha Khoa Thùy Anh, nhiều trường hợp bệnh nhân 60, 70 tuổi, có răng khôn mọc ngầm và nằm yên ổn trong xương hàm bao nhiêu năm, không hề gây hại gì. Viện NICE (Viện Y Tế và Chăm sóc sức khỏe Anh quốc) khuyến cáo, không nên lạm dụng việc nhổ răng khôn mọc ngầm. Bạn cần thăm khám định kỳ và biết mình có chiếc răng khôn mọc ngầm. Khi có biến chứng như u nang, đau nhức kéo dài, hay vấn đề không thể kiểm soát thì cần nhổ bỏ.

Vì răng ngầm không thể nhìn thấy trên miệng, nên bắt buộc phải chụp phim ConeBeam CT, trên phim Conebeam CT nha sĩ sẽ xác định chính xác vị trí răng khôn, từ đó có kế hoạch mở xương chính xác. Các răng khôn mọc ngầm cũng thường nằm sâu liên quan đến các cấu trúc giải phẫu quan trọng như thần kinh ống răng dưới, xoang hàm trên…

Dụng cụ nhổ răng ngoài những dụng cụ nha khoa cơ bản thì có tay khoan nhanh thẳng và gập góc, máy siêu âm Piezotome, các loại kìm bẩy…

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nho-rang-bang-song-sieu-am-piezotome-tam-biet-con-dau-nhe-nhang/

Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm

Bước 1: Tiến hành gây tê

Nha sĩ gây tê tại chỗ xung quanh chiếc răng cần nhổ, gây tê vùng vào thần kinh ống răng dưới. Thuốc tê sử dụng phổ biến là lidocain hoặc articain của Pháp. Trước khi tiêm nha sĩ sẽ bôi hoặc xịt tê nhằm giảm cảm giác đau khi tiêm cho bạn.

Bước 2: Rạch lợi và mở xương

Sau khi gây tê, nha sĩ sẽ thực hiện 1 đường rạch bộc lộ xương hàm ứng với vùng răng khôn. Có nhiều loại đường rạch như rạch ra đến mặt xa răng số 6, dùng đường rạch giảm căng tại răng số 7…

Tiến hành mở xương tương ứng vị trí răng khôn. Có thể sử dụng tay khoan nhanh mở xương, hoặc tốt hơn có thể dùng Piezotome, Piezotome sử dụng năng lượng siêu âm ở tần số cao, sẽ giảm tối đa việc cháy xương, sưng nề hậu phẫu.

Sau khi mở xương đủ rộng, sẽ có những tình huống khác nhau như:

+ Răng ngầm và hướng mọc thẳng hoặc chỉ lệch nhẹ

Nha sĩ có thể bẩy chiếc răng lên luôn nếu đường thoát thuận lợi. Nếu đường ra không thuận lợi, nha sĩ sẽ tiến hành cắt dọc thân chân răng, Sau đó lấy ra từng phần.

+ Răng khôn mọc ngầm và lệch nặng trong xương hàm

Lúc này không thể bẩy chiếc răng ra đơn thuần mà phải chia cắt răng trước. Đầu tiên nha sĩ sẽ cắt phần thân răng, đây chính là phần đâm vào răng số 7 trong xương hàm. Sau khi loại bỏ thân răng, nha sĩ sẽ bẩy chiếc răng ra hoặc tiến hành cắt tiếp chân răng để lấy ra từng phần.

Bước 3: Tiến hành bơm rửa kỹ và khâu đóng cầm máu

Nhổ răng khôn mọc ngầm thường mất thời gian hơn các loại nhổ răng khôn khác. Thực ra thì độ khó của 1 chiếc răng khôn ngoài yếu tố mọc ngầm hay không còn phải kể đến các yếu tố khác như độ nghiêng răng khôn trong xương hàm, độ sâu, hình thể, mức độ phân kỳ hội tụ của chân răng. Một kế hoạch điều trị chi tiết, tỉ mỉ là cực kỳ cần thiết. Kế hoạch điều trị chuẩn chỉ sẽ giúp ca nhổ răng tường minh ngay từ những bước đầu tiên, từ đó mà đem đến trải nghiệm an toàn, nhẹ nhàng cho bạn.

Hi vọng thông tin về quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm ở trên sẽ giúp các bạn hình dung được chi tiết các bước nhổ một chiếc răng khôn mọc ngầm trong xương hàm. Và không còn phải quá lo sợ khi tới nha khoa Thùy Anh để thực hiện nhổ bỏ chiếc răng khôn của mình đi.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục