Răng implant bị đào thải có trồng lại được không? Quy trình xử lý như thế nào?

Trong quá trình tích hợp của implant với xương hàm thì có thể xảy ra sự đào thải implant trong vòng vài tuần hay vài tháng sau khi trồng hoặc đào thải muộn sau một vài năm sử dụng. Vậy răng implant khi bị đào thải có trồng lại được không và quy trình xử lý như thế nào? Bác sĩ Huy đến từ chuyên khoa phục hình và cấy ghép implant của nha khoa Thùy Anh Hà Nội sẽ giải đáp trong bài viết sau. 

Tại sao răng implant lại bị đào thải sau khi trồng?

Thất bại của implant chịu sự tác động của nhiều yếu tố, trong đó có những nguyên nhân khách quan và cả những nguyên nhân chủ quan đến từ bác sĩ, bệnh nhân. Do vậy, ngay sau khi thực hiện trồng chân răng implant, nha sĩ thường nói với bạn rằng, khoảng thời gian 2 – 3 tháng đầu tiên là khoảng thời gian vàng cần thiết cho sự tích hợp xảy ra. Và cũng không nha sĩ nào có thể khẳng định chắc chắn 100% implant được cấy sẽ tích hợp.

Tin vui là hầu hết các trường hợp răng implant bị đào thải thì đều có thể cấy lại được, đương nhiên là với một trụ implant mới hoàn toàn. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân và xử lý triệt để là vô cùng quan trọng để tránh bị đào thải thêm một lần nữa. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi vào một số lưu ý trong những trường hợp cụ thể.

Trường hợp răng implant bị thất bại ở giai đoạn sớm

Triệu chứng: Chân răng implant sẽ bị viêm, sưng đau, chảy máu hoặc bị lung lay sau một thời gian ngắn (vài ngày, vài tuần hay một vài tháng) đưa vào xương hàm. 

Việc quyết định có trồng lại ngay tức thì được hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào phần xương hàm còn lại sau khi loại bỏ chân răng implant hỏng. Việc lấy chân răng cũ ra thông thường sẽ để lại một khuyết xương khá lớn. Do vậy, để đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý bệnh nhân, nha sĩ sẽ tiến hành ghép xương vào vùng khuyết này và chờ 3 – 6 tháng rồi mới cấy implant mới. Còn nếu vùng xương còn tương đối tốt, nha sĩ cũng sẽ lựa chọn cấy implant và ghép xương đồng thời để giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Chân răng implant bị đào thải gây tiêu xương xung quanh

Một số nguyên nhân có thể gặp như:

– Quá trình thực hiện không đảm bảo điều kiện vô khuẩn, nha sĩ thực hiện sai kỹ thuật hay thậm chí là chân răng bị nhiễm khuẩn trước khi đưa vào xương hàm. Chân răng implant được coi là một vật liệu sinh học nhưng dù sao cũng là một vật lạ với cơ thể nên nó rất nhạy với những nhiễm trùng trong miệng.

– Bệnh nhân để đọng thức ăn quanh vị trí trồng, không vệ sinh sạch sẽ. 

Chân răng implant được coi là một vật liệu sinh học nhưng dù sao cũng là một vật lạ với cơ thể nên nó rất nhạy với những nhiễm trùng trong miệng. Sau khi xác định nguyên nhân, nha sĩ sẽ tháo bỏ toàn bộ implant hỏng, tiến hành nạo sạch những tổ chức viêm còn sót lại, bơm rửa kỹ bằng các dung dịch sát khuẩn để đảm bảo vùng xương hàm lành mạnh, sau đó trồng lại implant mới hoặc chờ lành thương tùy trường hợp. 

Việc xử lý implant hỏng trong trường hợp này cũng tương tự như việc nhổ 1 chiếc răng bị nhiễm trùng vậy. Quan trọng đó là phải làm sạch và bảo tồn tối đa vùng xương hàm còn lại cho bệnh nhân.

Trụ implant có thể bị viêm sau khi cấy

– Chân răng implant bị đào thải do chịu tác động của ngoại lực va chạm trong khi chờ tích hợp: Ở lần đặt lại chân răng, nha sĩ cần tiến hành phẫu thuật hai thì, tức là sẽ khâu vùi implant ở thì đầu tiên mà không đặt trụ liền lợi (healing) hay làm răng tạm cho bệnh nhân. Bạn cũng nên nghe kĩ và làm theo lời dặn sau cấy implant, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tránh lực tác động từ quá trình ăn nhai ảnh hưởng tới chân răng implant.

– Chân răng implant bị đào thải do dị ứng với trụ implant: Thông thường trụ implant được làm bằng vật liệu titanium có tính tương hợp sinh học cao. Tuy nhiên, mỗi hãng implant khác nhau sẽ có công nghệ chế tác và pha trộn thành phần titanium riêng. Khi bị dị ứng với một dòng trụ implant nào đó, nha sĩ sẽ chọn cho bạn một dòng implant khác có công nghệ xử lý bề mặt tốt hơn. 

Trường hợp chân răng implant bị đào thải ở giai đoạn muộn

Đào thải muộn tức là sau khi đã hoàn tất phục hình răng sứ lên phía trên và thực hiện chức năng ăn nhai một thời gian thì bị mất tích hợp và đào thải. Quá trình này có thể diễn ra từ từ, gây mất xương và lộ dần các ren của chân răng implant hoặc nhanh chóng gây viêm toàn bộ làm lung lay trụ implant. 

Các ren của implant bị lộ ra sau một thời gian sử dụng

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT 

Nếu quá trình diễn ra từ từ, nha sĩ cũng cần xác định nguyên nhân và xử lý sớm để tránh tiến triển nặng lên. Một số nguyên nhân hay gặp như:

– Vùng xương quanh implant không đủ thể tích để nâng đỡ implant, dẫn đến bị tiêu đi sau một thời gian. Do vậy mà việc đánh giá kích thước xương ban đầu là rất quan trọng, nếu cần thiết nha sĩ có thể tiến hành ghép thêm xương ngay tại thời điểm trồng implant.

– Implant bị quá tải lực, điều này có thể do implant phải chịu lực nhai quá mạnh, chân răng implant quá nhỏ hay trục truyền lực của implant bị nghiêng.

– Chân răng implant bị viêm mạn tính do bị đọng cao răng, mảng bám xung quanh, vùng lợi và xương hàm sẽ dần bị tiêu và tụt xuống gây lộ ren của implant.

Hình ảnh xq cho thấy chân răng implant bị viêm xung quanh gây tiêu xương

Nhìn chung, để giải quyết tình huống implant bị đào thải từ từ, nha sĩ sẽ cần tìm ra nguyên nhân, điều trị hết viêm nhiễm ban đầu, sau đó đánh giá lại khả năng đáp ứng về mặt thẩm mỹ và chức năng của phần chân răng còn lại. Nếu không đảm bảo thì có thể tiến hành tháo implant và cấy lại implant mới cho bệnh nhân.

Với trường hợp chân răng implant bị đào thải muộn mà không được phát hiện sớm, dẫn đến lung lay toàn bộ trụ implant thì bắt buộc phải tháo ra chờ lành thương để có thể trồng lại trụ mới.

Những trường hợp không thể trồng lại implant

Trong một số trường hợp, dù đã xác định được nguyên nhân gây đào thải nhưng việc khắc phục lại bất khả thi, bao gồm: Bệnh nhân nghiện thuốc lá nặng mà không thể bỏ, bệnh nhân bị loãng xương quá nhiều, bị tiểu đường nặng hay vệ sinh răng miệng quá kém, bệnh nhân bị tiêu xương quá nhiều sau khi tháo bỏ trụ implant cũ thì cũng khó có thể trồng lại trụ implant mới. Khi đó, bạn có thể lựa chọn những phương thức làm răng giả khác như là cầu răng hay hàm giả tháo ra lắp vào.

Việc trụ implant sau khi trồng bị đào thải là điều không ai mong muốn, và bạn hoàn toàn có thể tăng tỉ lệ thành công và hạn chế những nguy cơ trong case điều trị của mình bằng việc lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ điều trị chuyên sâu cũng như sử dụng những dòng trụ implant của các hãng sản xuất có bằng chứng thành công cao.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/ha-noi-lam-rang-implant-o-dau-tot-va-ben-vung-tron-doi/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục