Răng cửa mọc lệch – Có nên nhổ bỏ và trồng răng mới?

Răng cửa là răng nằm ở vị trí chính diện trên cung hàm. Vai trò chính của răng cửa là thẩm mỹ và cắn xé thức ăn, giúp chúng ta có thể phát âm một cách rõ ràng, mạch lạc hơn. Do đó khi răng cửa gặp vấn đề như mọc lệch lạc, mọc chìa… sẽ khiến người đối diện có thể dễ dàng nhìn thấy và phát hiện những khuyết điểm, làm giảm sút đi sự tự tin, giao tiếp của bản thân. 

Trong quá trình thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp khách hàng có tình trạng răng cửa mọc lệch và họ có mong muốn nhổ chiếc răng cửa này đi và trồng lại một chiếc răng mới, giúp hàm răng có thể đều hơn. Vậy khi răng cửa mọc lệch, chúng ta có nên nhổ bỏ và trồng răng mới không? Trong bài viết dưới đây của Nha Khoa Thuỳ Anh Hà Nội sẽ giúp bạn giải đáp về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng cửa mọc lệch? Các dạng răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là tình trạng hai răng cửa mọc bị vênh so với cung răng và so với các răng bên cạnh. Răng cửa mọc lệch có thể là một răng hay nhiều răng. Tình trạng răng cửa mọc lệch không phải là trường hợp hiếm gặp, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc răng cửa mọc lệch như:

– Cung hàm nhỏ so với số lượng răng mọc, dẫn tới tình trạng răng cửa bị chèn ép, mọc xô lệch 

– Trong quá trình hàm răng phát triển, răng khôn mọc không được xử lý sớm có thể dẫn tới việc làm xô lệch các răng cố định (trong đó có răng cửa)

– Thói quen xấu: ngậm ti giả, đẩy lưỡi… cũng khiến những chiếc răng cửa mọc lệch lạc

Các dạng răng cửa mọc lệch thường gặp 

+ Răng cửa mọc lệch hình cánh bướm (chữ V): cạnh phía trong tiếp xúc giữa 2 răng cửa tạo thành một góc nhọn như hình cánh bướm (chữ V).

+ Răng cửa mọc nghiêng: răng cửa có thể mọc lệch hẳn sang 1 bên hoặc mọc xoay ngang so với các răng còn lại. 

+ Răng cửa mọc lộn xộn không đều nhau: có thể là 1 hoặc 2 răng cửa bị mọc lệch chìa ra ngoài hoặc lệch cụp vào phía trong,…

Những ảnh hưởng do tình trạng răng cửa mọc lệch gây ra

Mặc dù chỉ là một khuyết điểm nhỏ trên hàm răng của bạn, nhưng tình trạng răng cửa mọc lệch có thể gây ra những ảnh hưởng lớn: 

+ Gây mất thẩm mỹ cho nụ cười, khiến nụ cười không được đẹp, tự nhiên làm ảnh hưởng tới sự tự tin trong các mối quan hệ, giao tiếp

+ Răng cửa mọc lệch gây ra sự sai lệch về khớp cắn, ảnh hưởng lớn tới khả năng ăn nhai 

+ Răng cửa mọc lệch dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,….

Nhổ răng cửa mọc lệch và trồng răng mới có được không?

Bảo tồn được coi là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý răng miệng, nha sĩ sẽ không tiến hành nhổ một chiếc răng cửa khi nó còn đang chắc khoẻ hay vẫn có thể điều trị bảo tồn được để trồng lại một chiếc răng mới. Bởi sau khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ rất tốn kém cả về chi phí cũng như thời gian để thực hiện trồng răng. Mặt khác, độ cảm biến thức ăn của răng giả cũng không thể so sánh được với răng thật do không có hệ thống ống tuỷ. 

Nhổ răng cửa mọc lệch chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng bị sâu quá mức, bị vỡ mẻ, hỏng nặng, hay răng cửa bị sâu dẫn tới viêm tuỷ cấp, chân răng bị lung lay cũng cần thiết phải nhổ bỏ.

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Trong trường hợp răng cửa của bạn mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể khắc phục lại bằng cách bọc sứ. Phương pháp này thì không mất quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần mất 02 buổi hẹn với nha sĩ là có thể hoàn thiện quá trình điều trị, kết quả cũng có sự thay đổi nhanh chóng chỉ sau 3-4 ngày. Tuổi thọ của răng sứ thẩm mỹ cũng khá cao, duy trì được khoảng 20 năm tuỳ loại sứ mà bạn lựa chọn và độ giữ gìn của bạn.

Niềng răng – Chỉnh nha

Trong trường hợp răng cửa mọc lệch ở mức độ nhiều, nghiêm trọng thì niềng răng là phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Phương pháp này không chỉ giúp bạn sắp đều răng và còn giúp đưa khớp cắn về đúng vị trí. Tuy bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian trong việc thăm khám định kỳ, cố gắng kiên trì với hành trình niềng răng khoảng 1.5-2 năm nhưng bù lại, mô răng của bạn sẽ được bảo toàn trọn vẹn, răng đẹp tự nhiên và hiệu quả duy trì là vĩnh viễn. Sau niềng bạn cũng sẽ có được một nụ cười đẹp hơn với một gương mặt cân đối, hài hoà. 

Dù là bọc sứ thẩm mỹ hay niềng răng thì cả hai phương pháp này đều tồn tại những ưu và khuyết điểm riêng, tuỳ vào trường hợp và mức độ mọc lệch lạc mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp. Hi vọng với những chia sẻ này, chúng tôi có thể giúp bạn có được một nụ cười rạng rỡ, tự tin với một hàm răng đẹp, chắc khỏe.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background