Phương pháp trồng răng giả toàn hàm all on 4 có những nguy hiểm gì?

Trong một số bài viết trước chúng tôi đã giúp các bạn hiểu biết sâu sắc về các khía cạnh của phương pháp phục hồi cố định cho trường hợp mất răng toàn hàm. All On 4 nếu định giá trong 1 thời điểm thì chi phí điều trị có vẻ là cao, nhưng nếu định giá trong cả một cuộc đời thì nó rất xứng đáng, cực kỳ xứng đáng. Nhưng việc thực hiện phương pháp này có nguy hiểm gì không, bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

Những lợi ích phi thường của concept all on 4

Bạn sẽ có hàm răng cố định chỉ sau 1 ngày nha sĩ cấy ghép, răng tạm sẽ được chịu lực tức thì, sau một khoảng thời gian dài bộ răng thật xuống cấp, bạn cảm nhận được ngay sự chắc chắn của hàm giả trên 4 cây implant.

Việc trồng cả hàm răng mà chỉ cần cấy 4 implant cũng khiến cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng, xâm lấn tối thiểu, ít phải ghép xương và tiết kiệm chi phí. Điều đặc biệt quan trọng, tuổi thọ implant rất cao bạn hoàn toàn tin tưởng sử dụng được 15 năm – 20 năm như một video chúng tôi đã phân tích ( trong chương trình Nha Khoa Giành Cho Mọi Người trên kênh Youtube)  và tìm kiếm các bằng chứng đương đại trong số trước.

Tuy vậy, giống như bất cứ một vấn đề gì trong điều trị y khoa, có ưu điểm sẽ có nhược điểm. Chúng tôi luôn muốn bệnh nhân của mình nắm bắt vấn đề một cách đa diện. Hiểu vấn đề để không sợ hãi, hiểu vấn đề để công bằng đưa thông tin cho bệnh nhân tự lựa chọn can thiệp trên sức khỏe của chính bản thân mình. Đây chính là lý do chúng tôi đưa đến bạn bài viết này.

Những nguy hiểm, biến chứng khi thực hiện trồng răng cố định all on 4

Việc thực hiện gói all on 4 bao gồm 2 phần là đặt trụ implant và bước trồng răng lên những trụ implant này. Vì vậy các biến chứng cũng có thể chia ra làm biến chứng khi cấy implant và biến chứng với hàm giả.

Thứ nhất: Vấn đề thuốc tê

Giống như đối với bất cứ một phẫu thuật trong miệng nào, vấn đề đầu tiên bệnh nhân có thể gặp phải là: Các vấn đề với thuốc tê.

Ngộ độc thuốc tê/ shock phản vệ

Phẫu thuật đặt 4 chân răng implant có thể thực hiện dưới 3 hình thức là gây tê tại ghế răng, gây tê tiền mê, cuối cùng có thể là gây mê toàn thân. Việc sử dụng thuốc tê có những nguy cơ của nó như ngộ độc thuốc tê, shock phản vệ. Trước khi bước vào thủ thuật bạn cần thông báo thật chính xác cho nha sĩ về tiền sử các lần điều trị nha khoa cũng như sử dụng thuốc tê trước đó. Các bệnh toàn thân nếu có, đặc biệt đối với người cao tuổi…

Nha sĩ sẽ cố gắng hạn chế tối đa biến chứng xảy ra bằng cách thử test tê, tiêm tê nhẹ nhàng, chậm cũng như chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cấp cứu nếu ngộ độc xảy ra. Tuy nhiên không có nha sĩ nào có thể khẳng định kiểm soát được tất cả các biến chứng về thuốc tê, chính vì vậy ở những nền nha khoa tiên tiến, consent form được đưa vào triển khai rộng rãi.

Ở nước mình thì giấy đồng thuận phần đa chỉ mới áp dụng tại các cơ sở bệnh viện nhà nước, chính vì vậy bệnh nhân đôi khi không hiểu rõ những nguy cơ mình sẽ phải đối diện.

Thứ 2: Chảy máu, sưng nề, bầm tím phần mềm, và đau

Vì phẫu thuật all on 4 ưu tiên vùng xương hiện có, không đi sâu vào các cấu trúc giải phẫu nguy hiểm như ống răng dưới, xoang hàm nên tương đối an toàn. Tuy nhiên vẫn có khả năng chảy máu trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Nha sĩ sẽ hạn chế chảy máu bằng cách bóc vạt lợi có chọn lọc, không bóc rộng vào phía trong niêm mạc sàn miệng tránh xuất huyết vùng này, ngoài ra các động tác khoan cắt thực hiện nhẹ nhàng và thăm dò. Sau phẫu thuật nha sĩ sẽ khâu kín vết thương và thực hiện hàm tạm ép lên vùng lợi nên hậu phẫu ít khi có chảy máu.

Sau phẫu thuật bạn có thể có đau, sưng nề và bầm tím ngoài mặt ứng với khu vực vừa làm thủ thuật, tuy nhiên đây chỉ là những khó chịu tức thời, sẽ nhanh chóng biến mất sau đó. Trong chương trình Nha Khoa Giành Cho Mọi Người chúng tôi có làm 1 video về các lời dặn sau khi cấy ghép cũng như sau khi lắp phục hình vĩnh viễn, mời các bạn xem lại TẠI ĐÂY.

Thứ 3: Bạn có thể đối mặt là tê bì môi

Tình huống xảy ra khi bạn cấy all on 4 phục hồi hàm dưới, hàm dưới có thần kinh ống răng dưới, là một nhánh của dây số 5. Khi thần kinh vùng này bị ảnh hưởng bạn có thể có cảm giác tê bì vùng cằm. Cảm giác tê bì thường sẽ biến mất trong khoảng 3-6 tháng sau khi điều trị, tuy nhiên cũng có thể sẽ kéo dài vĩnh viễn. 

Nhiều người nghe nói tổn thương dây thần kinh thì sẽ ái ngại, tuy nhiên thực ra nó không quá khó chịu cũng như nguy hiểm như bạn nghĩ. Bởi vì đây chỉ là thần kinh cảm giác không hề ảnh hưởng gì đến thần kinh trung ương hay tuổi thọ của bạn cả. Cảm giác hơi tê bì bạn sẽ quen dần, và nếu so sánh lợi ích có được khi phục hồi cố định toàn bộ hàm răng và tê bì một vùng nhỏ, thì lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Nên điều trị vẫn là văn minh và được khuyến khích.

Đây là minh họa của quai cằm, trong đó có một nhánh đi ra phía trước kéo dài từ lỗ cằm. Không phải tất cả mọi người đều có nhánh răng cửa này, tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại có và đi lên khá cao khiến việc đặt implant không thể thực hiện được. Mặt khác nhánh thần kinh răng cửa chủ yếu chi phối cảm giác cho răng, khi răng đã không còn thì nó cũng không còn quan trọng nữa, một số tình huống bắt buộc nha sĩ sẽ phải đi qua vùng này. 

Vấn đề tê bì môi sau khi cấy ghép ít khi xảy ra nhưng cũng là một nguy cơ, mặc dù theo chúng tôi nó không thực sự quá khó chịu và sẽ thích nghi được.

Minh họa một tình huống lên kế hoạch né incisive canal tại Nha Khoa Thùy Anh.

Thứ 4: Có thể gặp phải là sự rụng sớm của implant

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu có rụng thì 60% sẽ diễn ra trong năm đầu tiên, một khi implant tích hợp trong xương thì tỷ lệ rụng trong concept all on 4 là rất thấp. Vì vậy sau khi cấy implant nha sĩ lắp răng tạm bạn phải ăn nhai thực sự giữ gìn, tránh nhai những đồ dai cứng, đợi khi implant đã ổn định thì mới thực hiện chế độ ăn uống như bình thường. Trong video lần trước chúng tôi đã nói về các lời dặn sau khi cấy và lắp răng tạm, mời các bạn tìm nghe trong phần mô tả bên dưới.

Đối với biến chứng đào thải implant nếu xảy ra sớm nha sĩ có thể lên kế hoạch cấy lại cho bạn ngay sau khi loại bỏ implant cũ hoặc chờ đợi vùng phẫu thuật lành thương sau khoảng 6 tháng. Việc thay thế implant khá đơn giản, chỉ là vấn đề về mất thời gian cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

Sự đào thải implant đôi khi xảy ra sau khi bạn thực hiện ăn nhai vài năm, nguyên nhân có thể là do chế độ vệ sinh không tốt khiến tích tụ nhiều mảng bám vi khuẩn xung quanh implant, các dấu hiệu bạn có thể nhận thấy như hơi thở có mùi, chảy máu xung quanh implant, sưng nề và đau… Chính vì vậy việc tái khám định kỳ ngay cả khi bạn đang có chất lượng ăn nhai ổn định với hàm all on 4 là cực kỳ cần thiết.

Cuối cùng là bị gãy hỏng hàm giả

Các nha khoa luôn có chế độ bảo hành cho bạn vì vậy khắc phục những vấn đề hỏng hóc liên quan hàm giả sẽ luôn là miễn phí. Khi hàm giả gặp vấn đề nha sĩ có thể sửa chữa hoặc thay mới một cách dễ dàng.

Bất cứ điều trị y khoa nào cũng có những lợi ích và nguy cơ, với phục hình all on 4, lợi ích là rất lớn và nguy cơ cũng như biến chứng chỉ là rất nhỏ. Càng ngày với sự phát triển của các phương tiện hiện đại hỗ trợ phẫu thuật – phục hình áp dụng tại Nha Khoa Thùy Anh như chụp phim CT, máng hướng dẫn phẫu thuật, ứng dụng các giá khớp full adjustment, công nghệ CAD/CAM thì tỷ lệ bắt gặp thất bại ngày càng ít hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục