Niềng răng phải nhổ mấy răng? Tại sao phải nhổ răng khi niềng?

Vấn đề nhổ răng khi niềng răng là 1 cản trở khiến nhiều bạn chần chừ không quyết định điều trị ngay. Vậy tại sao khi niềng răng phải nhổ răng? Và niềng răng phải nhổ mấy răng? Thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Niềng răng là xu thế thẩm mỹ răng hàm mặt của thời đại, tránh mài răng, bảo tồn răng thật, hạn chế được can thiệp phẫu thuật, giúp chức năng ăn nhai tốt hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng và đặc biệt là thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt sau điều trị giúp bạn có nhiều cơ hội và cuộc sống tốt hơn… Với những lợi ích trên cộng thêm sự phổ biến của thông tin trên các kênh mạng các bạn trẻ ngày nay biết đến và lựa chọn phương pháp niềng răng càng nhiều.

Vậy tại sao phải nhổ răng khi niềng răng thì việc nhổ răng sẽ giúp đảm bảo những vấn đề như:

– Tạo khoảng cho việc di chuyển răng giảm hô

– Tạo khoảng trống cho các răng sắp đều trên cung hàm

– Ổn định khớp cắn

– Chi phí thấp hơn và có thể rút ngắn thời gian điều trị

– Giải quyết vấn đề của bệnh nhân cho kết quả tối ưu nhất

Nhắc đến nhổ răng thì thường bệnh nhân sẽ do dự và phân vân bởi nỗi sợ nhổ răng gây ra những cơn đau kinh khủng hay ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và kèm theo tâm lý không muốn nhổ do sợ mất đi chiếc răng thật của bản thân. Tuy không phải case nào cũng phải nhổ nhưng đa số trường hợp cần phải nhổ răng để cải thiện tối đa và giải quyết những vấn đề bệnh nhân mong muốn như điều trị hô, làm đều các răng trên cung hàm khi các răng mọc khấp khểnh nhiều…

Niềng răng phải nhổ mấy răng?

Niềng răng phải nhổ mấy răng thì tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định không cần nhổ răng hay sẽ nhổ răng số 4, số 5 (răng hàm nhỏ) hoặc răng số 8 (răng khôn) hoặc có thể là những răng bất thường gây ảnh hưởng tới quá trình niềng răng như răng quá ngầm khó kéo chỉnh, răng đã điều trị tủy, răng vỡ lớn thay thế cho việc nhổ răng số 4 hay răng khôn… Khi đó có thể phải nhổ 2 răng, 4 răng hoặc là 8 răng hay chỉ là chiếc răng thừa.

Cách đây hơn 100 năm, tác giả Angle người Mỹ –  người được coi là ông tổ của chuyên ngành nắn chỉnh răng hiện đại. Ông là tác giả của hàng trăm phát minh cũng như phân loại khớp cắn nổi tiếng mà hiện tại chúng ta vẫn dùng để phân loại khớp cắn Angle 1,2,3. Angle chủ trương niềng răng không nhổ răng, thuở ban đầu đó yêu cầu thẩm mỹ cũng như chỉ định chỉnh nha còn đang rất hẹp. Quan điểm này phổ biến toàn thế giới.

Tuy nhiên sau đó 1 tác giả khác là Calvin Case, đưa ra những khái niệm khác trong đó đề cập đến sự cần thiết của việc nhổ răng để tạo ra sự di chuyển răng, sắp xếp tổ hợp khớp cắn tốt hơn. Giai đoạn đó Angle là biểu tượng thế giới về cả phương diện học thuận lẫn quyền lực, nhóm Angle ngược lại chỉ trích Case rất nhiều, gây sức ép với Case trên tất cả phương diện uy tín cá nhân lẫn môi trường hành nghề, thậm chí đưa những vấn đề đạo đức vào các chỉ trích của mình.

Khoảng những năm 50 của thế kỷ XX, học trò xuất sắc của Angle là Tweed xem lại những ca chỉnh nha đã kết thúc của thầy mình, ông nhận thấy tỷ lệ tái phát rất cao, răng bị hô và thẩm mỹ tổng thể khuôn mặt không tốt. Được truyền cảm hứng từ những gợi ý của Case, Tweed một lần nữa làm sống lại quan điểm chỉnh nha có nhổ răng, và đến nay chứng minh nhận định của ông là chính xác.

Việc nhổ răng là cần thiết cho sự ổn định khớp cắn cũng như mục đích thẩm mỹ.

Tuy vậy, nói như thế không có nghĩa phủ nhận vai trò và công lao Angle, phản biện của Tweed với tư cách học trò Angle, với ngay chính thầy mình được coi là lý tưởng về mặt triết học trong mối quan hệ thầy trò thúc đẩy một sự phát triển cao hơn của lý luận. 

Ngày nay nha sĩ sẽ quyết định không nhổ răng nếu bệnh nhân không cần thiết thực hiện điều đó, nói theo ngôn ngữ chuyên môn là cung hàm đủ rộng, răng đủ khoảng tái sắp xếp lại theo ý muốn, hoặc bệnh nhân muốn sở hữu một cung cười đầy đặn. Nhưng nha sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ răng cho bạn nếu điều đó là cần thiết.

Vậy trong chỉnh nha niềng răng phải nhổ mấy răng? Bạn cùng xem những trường hợp cụ thể dưới đây: 

1. Trường hợp bạn không cần phải nhổ răng

Chỉ định không nhổ răng trong một số trường hợp như:

–  Niềng răng cho trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng

– Có thể tạo đủ khoảng giải quyết vấn đề của bệnh nhân bằng phương pháp xẻ kẽ, nong rộng cung hàm.

– Cung hàm rộng có khe thưa cũng không cần nhổ răng .

Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Trường hợp trên bệnh nhân có hàm răng ít khuyết điểm và với khe thưa răng cửa đã đủ khoảng để dựng trục dàn đều răng giải quyết vấn đề về khe thưa và khớp cắn cho bệnh nhân do vậy không cần nhổ răng.

Ngày nay với sự hỗ trợ của các hệ thống mắc cài, dây cung có khả năng nong rộng cung hàm, cũng như vít di xa toàn hàm, tiêu chuẩn thẩm mỹ cũng biến đổi theo hướng một nụ cười đầy đặn, hơi hô nhẹ cũng chấp nhận được thì việc điều trị chỉnh nha không nhổ răng không phải là hiếm gặp.

2. Trường hợp cần nhổ 2 răng khi niềng răng

Nhổ 2 răng hàm nhỏ hàm trên hoặc 2 răng hàm nhỏ hàm dưới. Một số trường hợp bệnh nhân mong muốn nhổ ít răng nhất có thể và không yêu cầu quá cao sau khi kết thúc điều trị. Bệnh nhân hô nhiều hàm trên có thể chỉ định nhổ 2 răng hàm nhỏ hàm trên. Bệnh nhân hô nhiều hàm dưới có thể chỉ định nhổ 2 răng hàm nhỏ hàm dưới. Tuy nhiên kết quả điều trị không được tối đa và khớp cắn răng nanh có thể về hạng 1 nhưng khớp cắn răng sau sẽ không được lý tưởng, nếu bệnh nhân chấp nhận và và không muốn nhổ nhiều răng thì đó cũng là một giải pháp có thể chỉ định. Vấn đề khớp cắn lúc đó có thể căn chỉnh và bù trừ bằng mài chỉnh chọn lọc hoặc đắp thêm để tạo khớp tĩnh ổn định trong quá trình ăn nhai.

  Case lâm sàng về một bạn khách hàng gặp tình trạng răng chen chúc khấp khểnh và sai lệch khớp cắn làm ăn uống và vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Với tình trạng trên thì bác sĩ đã lên kế hoạch điều trị niềng răng mắc cài kết hợp nhổ 2 răng số 4 để tạo khoảng sắp đều răng giải khấp khểnh, sử dụng thêm hệ thống dây nong nong rộng cung răng, ngoài ra còn sử dụng kĩ thuật MEAW tạo khớp cắn lồng múi tốt… Kết thúc quá trình điều trị với kết quả như mong đợi với việc sai lệch khớp cắn đã được giải quyết, răng đều đẹp lồng múi tốt và một nụ cười đẹp giúp khách hàng tự tin hơn.

3. Trường hợp nhổ 4 răng khi niềng

Có 2 lựa chọn trong trường hợp này nhổ răng 4,5 hoặc là nhổ răng 8

+ Nhổ 4 răng hàm nhỏ (răng số 4 hoặc số 5)

Nhổ 4 răng hàm nhỏ trong trường hợp hô nặng 2 hàm, răng mọc chen chúc nặng cần nhiều khoảng, giảm hô, sắp đều răng trên cung hàm đồng thời ổn định lại khớp cắn.

Nhổ răng hàm nhỏ cũng là vị trí thuận lợi cho việc kéo lùi các răng cửa hoặc có khoảng để dàn đều răng trước khấp khểnh.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-truong-hop-nao-can-nho-rang-so-4-nha-khoa-thuy-anh/

Trường hợp nhổ 4 răng 4 lấy khoảng dàn đều các răng chen chúc khấp khểnh

+Nhổ 4 răng số 8 (răng khôn)

Trong trường hợp bệnh nhân chỉnh nha hô nhẹ, chen chúc nhẹ có thể chỉ định nhổ 4 răng 8 di xa 2 hàm lấy khoảng giảm hô, dàn đều răng.

Hoặc các răng 8 mọc lệch gây ảnh hưởng đến các răng khác làm xô lệch răng ra trước hoặc làm hỏng răng khác thì có chỉ định nhổ răng 8 tránh gây biến chứng hoặc nhổ răng 8 trước để tránh hô tái phát.

>>> xem thêm: Tại sao cần nhổ răng khôn khi niềng răng?

4. Trường hợp nhổ 8 răng khi niềng

Trường hợp nhổ 8 răng thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân hô, khấp khểnh nhiều, khi nhổ 4 răng hàm nhỏ để giảm hô và sắp đều răng nhưng vẫn chưa giảm hô tối đa thì có thể chỉ định nhổ thêm 4 răng 8 lấy khoảng di xa giảm hô tiếp, hoặc có thể chỉ định nhổ răng 8 để tránh tái phát sau niềng.

Nhổ 4 răng số 8

5. Trường hợp nhổ các răng khác

Khi các răng này khó dịch chuyển ảnh hưởng tới quá trình chỉnh nha và là lựa chọn thay thế cho việc nhổ răng số 4 hay số 8.

Ngoài những răng thường được bác sĩ chọn để chỉ định nhổ thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng khác nhau như nhổ bỏ những răng bệnh lý hỏng không thể giữ lại được, nhổ bỏ răng thừa, răng mọc ngầm không thể kéo hoặc ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, răng có hình dạng bất thường,…Các răng đều có thể xem xét để ra chỉ định nhổ nếu cần thiết không nhất thiết là răng hàm nhỏ và răng khôn để có một sức khỏe răng miệng đảm bảo cả về chức năng và thẩm mỹ.

Nhổ răng là một chỉ định cần thiết trong một số case niềng răng giúp cho kết quả sau điều trị đem đến cho bạn một một nụ cười hài hòa và chức năng ăn nhai tốt.

Để biết vấn bạn đang gặp phải có thể điều trị bằng niềng răng được hay không, kế hoạch điều trị như thế nào bạn cần đến để khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ để đưa ra những giải pháp tốt nhất. Tin vui là nếu nằm trong chỉ định nhổ răng thì với những tiến bộ hiện nay của chuyên ngành phẫu thuật nha khoa, sự sang chấn, đau là rất nhỏ. Khoảng trống nhanh chóng đóng kín và khớp cắn của bạn cũng sẽ ổn định vĩnh viễn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục