Tại sao niềng răng cần nhổ răng khôn? Nha khoa Thùy Anh

Răng khôn mọc nên gây ảnh hưởng rất nhiều tới cấu trúc của cung hàm, bởi vậy hầu hết các trường hợp niềng răng đều được bác sĩ chỉ định nhổ răng khôn. Tại sao lại như vậy? Nhakhoathuyanh.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây. 

Tại sao niềng răng lại phải nhổ răng khôn?

Răng khôn (răng số 8) là chiếc răng mọc cuối cùng trên cùng hàm và chỉ mọc khi bạn ở độ tuổi trưởng thành. Thực tế, răng khôn không có tác dụng trong việc ăn nhai hay tính thẩm mỹ mà những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn gây ra rất nhiều đau đơn, phiền toái cho mọi người. 

Đối với những bạn niềng răng, bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định nhổ răng khôn bởi những lý do dưới đây: 

Giúp tạo khoảng trống cho răng hàm di chuyển

Răng khôn chiếm diện tích khá lớn trên cung hàm. Bởi vậy việc nhổ răng khôn khi niềng răng sẽ giúp hàm răng tạo được khoảng trống, đủ để bác sĩ có thể co kéo, dàn đều răng ra tận cùng của góc hàm, từ đó giúp răng di chuyển về đúng vị trí theo mong muốn, tạo khoảng cách giữa các răng đều và đẹp hơn. 

Phòng tránh mắc các bệnh về răng miệng và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Như chúng ta đã biết, răng khôn là chiếc răng nằm ở vị trí cuối cùng của răng hàm nên rất khó vệ sinh, hơn nữa chúng cũng mọc không hề khôn như cái tên của mình, ở nhiều người răng khôn có thể mọc ngầm, mọc lệch gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh (cụ thể là răng số 7). 

Bởi vậy, để tạo khoảng trống cho hàm răng di chuyển trên cung hàm thì bác sĩ sẽ chỉnh định nhổ răng mà răng khôn thì bắt buộc phải tiến hành nhổ bỏ. Việc nhổ răng khôn cũng giúp phòng tránh các bệnh về răng miệng, và bảo vệ răng miệng khỏi các biến chứng nguy hiểm. 

Bảo vệ kết quả niềng răng

Răng khôn thường hay mọc lệch lạc, rất khó kiểm soát. Trường hợp khi bạn mới đeo niềng mà răng khôn mới bắt đầu nhú thì chúng sẽ tác động lực xô đẩy răng bên cạnh khiến răng bị mọc nghiêng, gây ảnh hưởng tới cấu trúc của răng, tác động không tốt tới kết quả niềng răng. 

Các trường hợp khác cần tiến hành nhổ răng khôn?

Sở dĩ, cần phải nhổ răng khôn vì đa số các trường hợp răng khôn thường mọc ở vị trí không thuận lợi, nằm quá sâu bên trong hàm khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm.

Ngoài việc nhổ răng khôn để tiến hành chỉnh nha thì bạn cần nhổ bỏ răng khôn ngay khi: 

+ Răng khôn mọc gây biến chứng đau nhức, ảnh hưởng tới các răng bên cạnh. 

+ Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến răng khôn mọc dài qua hàm đối diện gây tổn thương tới nướu và lợi hàm đối diện, nhồi nhét thức ăn thì cần nhổ bỏ. 

+ Giữa răng khôn và các răng bên cạnh có khoảng trống khiến thức ăn bị đọng lại, khó vệ sinh gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm hỏng răng bên cạnh. 

+ Răng khôn mọc với hình dạng bất thường, dị dạng khiến thức ăn bị chèn vào các răng bên cạnh, về lâu dài gây sâu răng, viêm nha chu… 

+ Răng khôn gây các bệnh khác về răng miệng, gây khó khăn khi ăn nhai như cắn vào 2 bên má, lợi trùm lên răng khôn gây đau nhức, sưng lợi…

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nho-rang-khon-an-toan-khong-dau-voi-may-piezotome-nha-khoa-thuy-anh

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Nên nhổ răng khôn và niềng răng ở đâu?

Hiện nay, tại nha khoa Thùy Anh với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại việc nhổ răng khôn được thực hiện nhanh chóng, an toàn và không đau như mọi người vẫn e sợ nên bạn không cần lo lắng. 

Nha khoa Thùy Anh là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ bác sĩ tốt nghiệp các trường đại học Y danh tiếng, cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đai, dịch vụ khám, tư vấn và điều trị các vấn đề về răng miệng toàn diện, chuyên nghiệp. 

Không gian phòng khám văn minh, sạch sẽ và đảm bảo tiệt trùng tối đa. Khi bạn chọn thực hiện điều trị các vấn đề răng miệng tại đây hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả mà mình nhận được. 

Với khách hàng thực hiện niềng răng, nha khoa Thùy Anh đang cung cấp gói chỉnh nha trả góp, bạn chỉ cần thanh toán trước 30% khi tiến hành gắn mắc cài, số chi phí còn lại bạn sẽ thanh toán dần cho thời gian niềng răng. Việc hỗ trợ trả góp sẽ giúp giải quyết vướng mắc về chi phí của rất nhiều bạn.

Nếu bạn đang muốn thực hiện niềng răng, vui lòng liên hệ với bác sĩ chỉnh nha tại Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây, trực tiếp bác sĩ sẽ tư vấn và lên kế hoạch điều trị toàn diện nhất cho bạn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục