Niềng răng có ảnh hưởng phát âm học tiếng Anh không? Bác sĩ Diễm

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp giúp khắc phục hoàn toàn khuyết điểm của răng như hô, móm, sai lệch khớp cắn…, giúp cải thiện nụ cười và chức năng ăn nhai của răng miệng. Tuy nhiên, khi niềng răng bạn phải đeo hệ thống mắc cài, dây cung và một số khí cụ khác lên thân răng. Điều này khiến bạn lo lắng rằng niềng răng có ảnh hưởng tới phát âm học tiếng anh không? Ảnh hưởng như thế nào? Ảnh hưởng nhiều hay ít? Tích cực hay tiêu cực?

Trong bài viết này bác sĩ Diễm – trực thuộc chuyên khoa nắn chỉnh răng tại Nha Khoa Thùy Anh sẽ giải đáp cho các bạn thông tin về phương pháp niềng răng ảnh hưởng đến phát âm như thế nào?

Vì sao miệng lại phát ra âm thanh?

Trước hết, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về giải phẫu để cấu thành nên sự phát âm hay còn gọi là “ giọng” của con người.

Sở dĩ miệng phát ra được âm thanh là khi chúng ta sử dụng không khí trong 2 lá phổi để làm rung các dây thần kinh trong thanh quản. 

Tiếng nói được hình thành theo nguyên lý khí được phát ra từ: Phổi (các phế nang sẽ giãn ra để lấy không khí và co lại đẩy không khí vào khí quản) -> Thanh quản (tại thanh quản có 2 dây thanh, nhờ độ mở và rung của đôi dây thanh này sẽ tạo ra âm thanh) được nối tiếp từ khí quản bởi cấu trúc cơ và sụn phức tạp -> âm thanh sẽ đi qua các khoang rỗng vùng đầu ngực và được khuếch tán lên, đến khoang miệng được điều chỉnh bởi răng, môi, má, lưỡi mà phát ra tiếng nói và đặc trưng của từng cá thể. Mỗi người có cách nói khác nhau, ví dụ có thể lấy hơi ở: bụng, ngực hay mũi mà có tone giọng cao thấp , âm sắc khác nhau.Cấu trúc răng là một phần của khoang miệng nên sẽ ảnh hưởng đến phát âm:

– Khi bạn có một hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn, vòm miệng cong rộng, phát âm của bạn sẽ tròn vành rõ chữ, âm vang, dễ nghe.

– Khi răng bạn gặp phải khuyết điểm như răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, răng thưa xuất hiện khe thì phát âm của bạn sẽ không chuẩn, ảnh hưởng đến giọng nói, làm giọng nói bị rít, bị đớt chữ, thậm chí là nói ngọng.

Niềng răng chính là giải pháp khắc phục khuyết điểm của răng miệng, sắp xếp lại cung răng sao cho đều, chuẩn tương quan 2 hàm bằng cách sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài, máng niềng trong suốt hay các khí cụ đi kèm nhằm tạo lực để di chuyển và nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn khớp cắn trên cung hàm. Điều này vô tình làm thay đổi cấu trúc khoang miệng như vận động của môi, má, lưỡi và dẫn đến sự thay đổi của phát âm.

Việc phát âm sẽ thay đổi tại thời điểm nào khi chỉnh nha?

+ Khi bắt đầu chỉnh nha

Khi bắt đầu niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài, ta sẽ phải điều chỉnh mô mềm như môi, má, lưỡi để không bị cọ xát vào mắc cài, tránh gây xước mô mềm. Khi mắc cài và dây cung cọ xát sẽ tạo ra những nốt nhiệt khiến việc phát âm bị thay đổi.

Hay khả năng phát âm sẽ bị thay đổi khi ta phải đeo những khí cụ chỉnh nha khác như: máng nâng khớp, hàm nong, cung chặn lưỡi hoặc đeo mắc cài mặt lưỡi

+ Trong quá trình chỉnh nha

Khi đang trong quá trình chỉnh nha, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thêm minivis, cung neo chặn TPA ,cung kéo lui răng hoặc các dây cung chuyên dụng có các loop như meaw, geaw để phục vụ quá trình chỉnh nha diễn ra hiệu quả và giúp rút ngắn thời gian điều trị, điều này cũng làm cho bạn cảm thấy việc phát âm thay đổi 

+ Kết thúc quá trình chỉnh nha

Khi kết thúc quá trình chỉnh nha, răng của bạn đã về vị trí chuẩn khớp cắn trên cung hàm, bạn sẽ phải chuyển đổi sang giai đoạn duy trì kết quả, đảm bảo răng không dịch chuyển về vị trí cũ khi tháo niềng, vì vậy việc đeo hàm hay máng duy trì cũng sẽ ảnh hưởng tới phát âm của bạn.

Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm học tiếng Anh không?

Khi phát âm các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, đảm bảo dây thanh quản rung và vị trí đặt đầu lưỡi sao cho chuẩn nhất. Vì vậy, khi niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm học tiếng anh, một số âm sẽ bị ảnh hưởng như: t, z, s, c, d…

Việc phát âm thay đổi kéo dài trong bao lâu và làm sao để cải thiện?

Thực tế, việc đặt các khi cụ chỉnh nha sẽ không làm thay đổi dây thanh hay vùng hầu họng. Khi bạn hạn chế vận động lưỡi sẽ khiến việc phát âm thay đổi.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi cách phát âm của mình bằng việc ghi âm lại, nghe lại để phát hiện ra những âm chưa chuẩn từ đó bắt đầu tập luyện để sửa chúng.

Việc thay đổi cách phát âm chỉ diễn ra trong thời gian đầu khi gắn mắc cài, sau đó một thời gian khi chúng ta thích nghi với việc có các khí cụ trong miệng, nhưng hiện tượng này sẽ mất đi một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của từng người và trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, chúng ta nên chúng ta nên sử dụng các vật liệu như sáp chỉnh nha, các bài tập cơ chức năng, sự kiên trì tập luyện những bài tập meawing, tập đọc một văn bản hay hát bài hát yêu thích thật to. Cho đến khi lưỡi của bạn ở tư thế đúng, kết thúc quá trình chỉnh nha răng được sắp xếp đều trên cung hàm, vòm miệng cong rộng. Giọng nói của bạn sẽ trở nên chuẩn, rõ ràng, ấm và vang hơn. Như vậy có thể nói: Niềng răng có ảnh hưởng tích cực với giọng nói của bạn.

Tôi có thể lấy cho bạn một số dẫn chứng như: “O Sen”- Ca sĩ Ngọc Mai cũng niềng răng mà vẫn giành quán quân cuộc thi The Masked Singer.

Hay là một bạn khách hàng của Nha khoa chúng tôi vẫn thỏa sức, tự tin với đam mê ca hát của mình

Qua những thông tin chúng tôi chia sẽ ở trên, có thể thấy niềng răng có ảnh hưởng tích cực tới giọng nói của bạn. Vì vậy, đối với những ai có đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều như: giảng dạy, MC hay ca sĩ hoàn toàn yên tâm khi đi niềng răng mà không lo sợ bị ảnh hưởng khả năng phát âm cũng như giọng nói. Tuy nhiên, khi bạn học tiếng Anh trong thời điểm niềng răng, bạn nên trao đổi với với bác sĩ của mình để sử dụng những khí cụ thích hợp, giúp bạn làm quen nhanh hơn.

Trong các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay, có thể thấy niềng răng bằng máng trong suốt invisalign sẽ ít gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn nhất, giúp bạn dễ dàng thích nghi hơn khi so sánh với các phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-trong-suot-invisalign-va-nhung-thong-tin-ban-can-nam-ro/

Niềng răng là một hành trình dài đầy rẫy gian nan, nhưng cũng đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, trong thời buổi kỹ thuật niềng răng đang ngày càng cải tiến và phát triển, đi cùng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những địa chỉ niềng răng giá rẻ, kém uy tín trên thị trường. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn kỹ những địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, hiện đại, có đội ngũ bác sĩ chỉnh nha trình độ chuyên môn, kinh nghiệm sâu rộng để mang lại cho bạn kết quả niềng răng hoàn hảo nhất, đi kèm là một nụ cười xinh cùng giọng nói truyền cảm.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục