Điều trị răng khấp khểnh có cần nhổ răng không? Nha khoa Thùy Anh

Bạn khách hàng có tình trạng răng khấp khểnh nặng đến nha khoa Thùy Anh với mong muốn niềng răng. Khi thăm khám thì chúng tôi thấy rằng các răng mọc khấp khểnh ngoài ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười thì nó còn gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng khác như:

+ Vệ sinh răng miệng khó khăn dẫn tới dễ hình thành cao răng gây viêm lợi, chảy máu lợi. Các bạn có thể thấy vị trí R43 khấp khểnh tương ứng  vùng cổ răng có rất nhiều cao răng, lợi xung quanh nề đỏ dễ chảy máu. 

+ Mắc thức ăn, nếu chúng ta không thể lấy sạch thức ăn dư lâu dần sẽ dẫn tới sâu răng. Các bạn có thể thấy R15 của bạn ấy mọc lệch vào trong vòm miệng tạo thành một tam giác mắc thức ăn giữa R14 -15-16 rất khó vệ sinh. 

Rõ ràng răng khấp khểnh gây nhiều vấn đề phiền toái và cần giải quyết bằng niềng răng để sắp đều. Vậy làm thế nào tái cơ cấu các răng khấp khểnh đó? Niềng răng khấp khểnh có phải nhổ bớt răng đi không? Mời các bạn tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh

Nguyên nhân khấp khểnh là sự thiếu chỗ của các răng trên cung hàm. Tiêu chí đánh giá mức độ khấp khểnh răng các bác sĩ dựa và độ thiếu khoảng tính bằng tổng chiều rộng các răng trừ đi khoảng hiện có trên cung răng.

Khi đó khấp khểnh nhẹ  tương ứng  độ thiếu khoảng dưới 3 mm. Khấp khểnh vừa khi độ thiếu khoảng từ 3- 5 mm. Cuối cùng độ thiếu khoảng trên 5mm cho một hàm cọi là khấp khểnh nặng. Để niềng răng khấp khểnh thì việc tạo khoảng sắp đều các răng đóng vai trò quan trọng. Các phương pháp tạo khoảng phổ biến:

+ Nong rộng cung hàm

Hàm hẹp thì khoảng trồng ít, một khi hàm nong ra, cơi nới ra thì khoảng trống sẽ xuất hiện nhiều hơn. Chúng ta có thể chỉ định nhiều loại khí cụ nong rộng cung hàm như hàm nong, dây cung nong… Hàm nong thường áp dụng cho lứa tuổi đang tăng trưởng (dưới 15 tuổi ở nữ và dưới 18 tuổi ở nam), và nó cũng thường dùng cho những cung hàm hẹp hình tam giác. 

Hệ thống dây cung nong rộng Damon lại cho kết quả nong tốt ở những  hàm răng cụp vào.  Khoảng được tạo ra do nong rộng cung được kỳ vọng tầm 1-2mm để giải quyết những trường hợp chen chúc nhẹ dưới 3mm.

Như vậy bạn hình dung, sau khi bác sĩ đo đạc, thấy độ thiếu khoảng chỉ tầm 3mm, bác sĩ có thể đơn thuần nong rộng là đã đủ xếp đều răng, như vậy thì không còn cần thiết nhổ răng nữa. Mặt khác hiện nay một cung hàm với đường cười rộng, Buccal Corridor hẹp là mong muốn của nhiều người cho nên tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi sử dụng hệ dây cung nong Dimon vừa giúp tạo thêm khoảng trống vừa giúp kết thúc điều trị khách hàng sẽ có nụ cười đẹp rạng ngời. 

+ Cắt kẽ

Những răng có hình dạng tam giác làm lộ tam giác đen vùng nhú lợi bác sĩ có thể lựa chọn giải pháp cắt kẽ răng. Việc cắt kẽ răng lúc này vừa giúp tạo khoảng sắp đều răng đồng thời tạo lại hình thể răng thẩm mỹ hơn và loại bỏ tam giác đen gây mắc thức ăn.  Bác sĩ thực hiện cắt kẽ bằng dụng cụ cắt chuyên dụng đảm bảo kích thước cắt kẽ tối đa 0.5mm do đó không ảnh hưởng tới mô răng còn lại. 

Vị trí cắt kẽ thường chọn là 6 răng cửa khi đó có thể tạo ra khoảng 2-3 mm trên cung răng cho phép sắp đều các răng trong trường hợp răng khấp khểnh nhẹ.

+ Di xa toàn hàm

Áp dụng cho trường hợp khấp khểnh trung bình. Trong trường hợp khoảng phía sau răng số 7 còn đủ để di xa bác sĩ sẽ tiến hành di xa các răng hàm về vị trí răng số 8 để tạo khoảng sắp đều nhóm răng cửa mà không làm răng của bạn bị chìa ra phía trước. Trong trường hợp này bạn bắt buộc phải nhổ bỏ những răng số 8. Việc di xa toàn hàm có thể tạo được 4 – 6mm. 

Để biết được răng của bạn có di xa được hay không thì bác sĩ cần khám lâm sàng và đánh giá trên phim X – quang cũng như các vấn đề về hẹp đường thở. Dưới đây là một hình ảnh di xa toàn hàm bằng minivis.

Những trường hợp khấp khểnh rất nặng > 7mm.  Với một khoảng lớn cần để sắp đều các răng thì bác sĩ sẽ cân nhắc tới việc nhổ răng hàm nhỏ R4 hoặc R5. Đặc biệt trường hợp chen chúc răng nặng kèm theo hô thì việc nhổ răng là cần thiết. Mỗi một răng số 4 hoặc số 5 nhổ có thể cho 7mm khoảng, với 2 răng là 14mm cho phép sắp đều tất cả các trường hợp chen chúc nặng kèm kéo lui giảm hô. 

Tại nha khoa Thùy Anh, khi quyết định nhổ răng  bác  sĩ luôn phải khám lâm sàng thật kĩ và đánh giá trên XQ để đưa ra một quyết định chính xác. Bạn khách hàng này của chúng tôi có tình trạng khấp khểnh nặng, hàm trên thiếu chỗ cho cả 2 răng số 3 tương đương 16mm do đó chúng tôi quyết định nhổ 2 răng số 4 để có thể sắp đều các răng cho bạn.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khap-khenh-tra-gop-0/

Như vậy với những cách tạo khoảng trên chúng ta có thể thấy rằng không phải trường hợp khấp khểnh răng  cũng phải nhổ răng. Trường hợp khấp khểnh nhẹ và trung bình hoặc hơi nặng mà mặt nghiêng không bị hô thì hoàn toàn có thể chỉ cần nong rộng cung hàm, cắt kẽ răng, di xa hai hàm hoặc kết hợp các phương pháp này là có thể tạo đủ khoảng để sắp đều các răng mà không phải nhổ răng. Sự kết hợp các phương pháp mở rộng chỉ định không nhổ răng ra ngoạn mục. 

Các ca niềng răng thực tế tại nha khoa Thùy Anh

Dưới đây là những ví dụ thực tế về một số ca đã thực hiện tại Nha Khoa Thùy Anh để bạn có cái nhìn tường minh hơn, cũng tiện cho bạn đối chiếu xem ca của mình là nằm trong chỉ định nhổ răng hay không.

Khách hàng thứ 1: 

Ca lâm sàng dưới đây bạn khách hàng của chúng tôi có tình trạng răng chen chúc khoảng hơn 8mm ở hàm trên và 6mm ở hàm dưới. Đây là mức độ chen chúc nặng, khi đánh giá về độ rộng cung hàm chúng tôi thấy 2 hàm không quá hẹp nên việc nong rộng là không đủ để giải quyết vấn đề chen chúc. Thêm vào đó là khoảng di xa toàn hàm không có nên chúng tôi quyết định nhổ răng 4 răng 4 để lấy khoảng trống làm đều răng. Và sau kết quả sau 1 năm điều trị hàm răng đã được làm đều hoàn toàn. Và chúng tôi đang bước vào giai đoạn tinh chỉnh để chuẩn bị kết thúc.

Khách hàng thứ 2: 

Bạn khách hàng có chiếc răng nanh số 13 mọc lệch lên cao và ra ngoài với nguyên nhân khấp khểnh là bị thừa 1 chiếc răng kẹ ở giữa hàm trên. Với trường hợp này rất may mắn chúng ta có thể sử dụng ngay cách nhổ răng kẹ để làm đều các răng bị chen chúc. Do khoảng răng kẹ nhỏ nên chúng tôi kết hợp thêm phương pháp xẻ kẽ ở các răng cửa kể tăng khoảng trống làm đều các răng. Như vậy mặc dù không cần nhổ răng hàm nhỏ, cắm vít di xa hay phải đeo hàm nong phức tạp bác sĩ chỉnh nha vẫn mang tới kết quả hoàn hảo nhất. 

Khách hàng thứ 3: 

Khách hàng với tình trạng là chiếc răng nanh số 13 bị thiếu chỗ mọc hẳn trên cao. Khi thăm khám bác sĩ phát hiện tình trạng hẹp hàm trên và răng ngược vùng răng cửa. Trường hợp này cho phép nong rộng hàm trên ra 2 bên và ra phía trước để tạo đủ khoảng làm đều chiếc răng nanh ở trên cao xuống mà không phải nhổ răng. Những trường hợp này bác sĩ luôn cân nhắc kỹ càng trước việc nhổ răng hay không để có được kết thúc có 1 đường giữa và một khớp cắn hoàn hảo. Các bạn có thể thấy không phải cứ chen chúc nhiều là nhổ răng mà còn phải đánh giá nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra được quyết định tối ưu nhất.

Quyết định có nhổ răng hay không nhổ răng trong niềng răng khấp khểnh thì vai trò bác sĩ trong động tác khám lâm sàng và đánh giá trên phim X quang là rất quan trọng. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn có những kiến thức cơ bản về niềng răng khấp khểnh và giúp ích cho quá trình niềng răng của bạn. Mọi thông thắc mắc bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh địa chỉ dưới đây. 

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục