Những điều nên biết về niềng răng khớp cắn ngược – nha khoa Thùy Anh

Niềng răng khớp cắn ngược là một phương pháp quan trọng trong lĩnh vực nha khoa. Đây là một quy trình có thể giúp cải thiện sự cân đối và chức năng của hàm răng, đồng thời cải thiện cả tính thẩm mỹ và sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều cần biết khi niềng răng khớp cắn ngược.

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược nặng 

nhung-dieu-nen-biet-ve-nieng-rang-khop-can-nguoc-1
Hình ảnh bên trái là tình trạng khớp cắn ngược (răng móm), răng lệch lạc

Khớp cắn ngược là một tình trạng khi khớp cắn của bạn không cân đối do sự phát triển không đều giữa xương hàm trên và xương hàm dưới.

Khi xương hàm dưới phát triển quá dài hoặc quá to, và xương hàm trên lại thường quá nhỏ và ngắn sẽ tạo ra một sự chênh lệch trong cấu trúc hàm răng. Ngoài ra, nếu các răng ở hàm dưới không mọc thẳng và thường có xu hướng nhô ra phía trước, cũng có thể dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược.

Khớp cắn ngược nặng không chỉ ảnh hưởng đến sự cân đối và hài hòa của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và cấu trúc xương hàm.

Một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết để xác định sự tồn tại của khớp cắn ngược:

– Hàm dưới nằm bên ngoài hàm trên.

– Răng phía trước không tiếp xúc ở mặt nhai: Các răng phía trước như răng nanh và răng cửa không chạm vào nhau khi cắn miệng lại. Độ lệch này càng nặng, khoảng cách giữa hai hàm càng xa.

– Cằm dô ra phía trước (mặt lưỡi cày)

– Sự thiếu cân đối giữa các phần của khuôn mặt: Trán, mũi và cằm không tương quan, bị gãy bên khi nhìn nghiêng.

– Đường thẳng nối trán – mũi – cằm không thẳng hoặc bị lệch, không có sự cân đối giữa các phần của khuôn mặt hoặc có sự lệch về phía trái hoặc phải.

Hậu quả của khớp cắn ngược

nhung-dieu-nen-biet-ve-nieng-rang-khop-can-nguoc-2
Gương mặt thiếu cân đối, hài hòa khi bị khớp cắn ngược (hình bên trái)

Tình trạng khớp cắn ngược nặng có thể mang theo những hậu quả nghiệm trọng đối với sức khỏe và sự tự tin của người bệnh:

+ Mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược nặng tạo ra sự không cân đối trên khuôn mặt, khiến cho cằm trở nên dài và thò ra ngoài một cách không tự nhiên. Hậu quả của việc ăn nhai và cắn thức ăn không đúng cách dẫn đến sự lệch lạc trong cấu trúc hàm răng. Kết quả là khuôn mặt có thể bị méo mó, lệch lạc, gây ra sự mất tự tin và khó khăn trong việc tương tác xã hội và hoạt động hàng ngày.

+ Giảm chức năng ăn nhai

Khi hai hàm răng không khớp chính xác với nhau, quá trình nhai và cắn thức ăn trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến sự chán ăn, và lâu dài có thể gây ra sự suy nhược cho cơ thể do thiếu dinh dưỡng.

+ Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Khớp cắn ngược kéo dài mà không được điều trị có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp thái dương hàm, dẫn đến viêm khớp thái dương hàm. Các triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm bao gồm đau đầu, mệt mỏi, và có thể gây ra sự giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

+ Phát âm bị hạn chế 

Cấu trúc hàm răng không chuẩn có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc phát âm. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nói chính xác và rõ ràng, gây ra sự nói ngọng, nói lắp, hoặc nói không rõ ràng. Đôi khi, để phát âm các từ, họ có thể phải làm một số điều chỉnh khó khăn, làm cho việc giao tiếp trở nên không thuận lợi. 

Để khắc phục và tránh những hậu quả do khớp cắn ngược gây nên, niềng răng là giải pháp phù hợp bạn nên thực hiện. Niềng răng giúp căn chỉnh khớp cắn, sắp đều răng, mang tới cho bạn nụ cười hài hòa với tổng thể gương mặt. 

Các phương pháp niềng răng khớp cắn ngược

nieng-rang-khop-can-nguoc -5 (1)

Niềng răng mắc cài

Việc niềng răng với mắc cài là một phương pháp hiệu quả để điều chỉnh và lấy lại sự cân đối của răng, nhất là khi tình trạng cắn ngược xuất phát từ sự lệch lạc trong sự phát triển của răng. Phương pháp này bao gồm ba loại chính: mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài mặt trong.

Phương pháp này đều dựa trên việc sử dụng bộ khí cụ bao gồm dây cung và mắc cài để điều chỉnh và cố định răng vào vị trí đúng, tạo sự cân đối giữa hai hàm răng. Kết quả của việc này giúp người dùng có khả năng ăn nhai thoải mái hơn và có được vẻ ngoại hình mà họ mong muốn, đồng thời cải thiện tự tin và nụ cười của họ. 

Điểm mạnh của phương pháp này bao gồm chi phí thấp, độ ổn định cao. Các dây cung cũng tạo ra lực siết mạnh, hạn chế nguy cơ đứt hoặc vỡ trong quá trình niềng.

Tuy nhiên, các phương pháp niềng răng mắc cài cũng có nhược điểm của riêng chúng. Mắc cài kim loại mặt ngoài có tính thẩm mỹ không cao, làm người bệnh trở nên mất tự tin. Ngoài ra, niềng răng mắc cài có thể gây sự khó khăn khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng.

Niềng răng trong suốt invisalign 

nieng-rang-khop-can-nguoc-1 (1)

Niềng răng bằng phương pháp Invisalign trong suốt được coi là một giải pháp hiện đại và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược. Kỹ thuật này sử dụng một bộ khay trong suốt, hoàn hảo khít với hàm răng, để điều chỉnh vị trí của răng theo mong muốn.

Phương pháp niềng răng Invisalign giải quyết nhiều hạn chế của niềng răng truyền thống. Nó đảm bảo tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh do có thể tháo ra để làm sạch, hạn chế đau đớn hơn và giảm thiểu thời gian bệnh nhân phải tiếp xúc với người chuyên gia. 

Niềng răng khớp cắn ngược không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng ăn nhai và sức khỏe nha khoa tổng thể. Điều này là một bước quan trọng trong việc tạo ra nụ cười đẹp và khớp cắn hoàn hảo hơn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background