Những chỉ số kinh tế đáng vui mừng của Việt Nam trong năm 2020

Kinh tế – xã hội năm 2020 của nước ta diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) bùng phát mạnh và diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu.

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp vừa phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe người dân, vừa phòng chống suy giảm kinh tế. Nhờ đó, tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 có những thay đổi đáng mừng.

Những chỉ số kinh tế đáng vui mừng của Việt Nam trong năm 2020

Nguồn: Tổng cục thống kê

+ Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 ước tính tăng 2,91% so với năm trước, tuy là mức tăng thấp nhất của các năm trong giai đoạn 2011-2020 nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội thì đây là thành công lớn của Việt Nam với mức tăng trưởng năm 2020 thuộc nhóm cao nhất thế giới.

+ Sản xuất nông, lâm, nghiệp và thủy sản năm 2020 gặp nhiều khó khăn do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt; dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu và tiêu thụ nông sản. Trước những khó khăn đó, ngành Nông nghiệp đã có nhiều giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả nên năng suất các loại cây trồng đạt khá, lúa các vụ được mùa, được giá; sản lượng các loại cây lâu năm có mức tăng trưởng khá; chăn nuôi gia cầm phát triển tốt; đàn lợn đang dần khôi phục. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã thể hiện vai trò bệ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, là cơ sở quan trọng để thực hiện an sinh, an dân trong đại dịch.

+ Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở trong nước, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) được thực thi nên sản xuất công nghiệp trong quý IV/2020 có sự khởi sắc với tốc độ tăng giá trị tăng thêm đạt 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2020, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 3,36% so với năm 2019, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,82%, giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và toàn nền kinh tế.

+ Tình hình đăng ký doanh nghiệp năm 2020 có những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2020, cả nước có 134,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 2,3% so với năm trước nhưng có số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 16,6 tỷ đồng, tăng 32,3%. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh trong quý I/2021 với 81% doanh nghiệp đánh giá sẽ ổn định và tốt hơn so với quý IV/2020.

+ Năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới nhưng được kiểm soát tốt trong nước nên hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng vẫn đạt mức tăng cao trong những tháng cuối năm. 

+ Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh lãi suất điều hành tạo điều kiện cho nền kinh tế có điều kiện phục hồi nhanh trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm phát triển ổn định và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán tăng khoảng 20% so với năm trước.

+ Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện năm 2020 tăng 5,7% so với năm 2019, mức thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, tốc độ tăng vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2020, đây là kết quả đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

+ Dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, các lĩnh vực của nền kinh tế từng bước được cải thiện tích cực nên thu ngân sách Nhà nước trong 15 ngày đầu tháng 12/2020 tăng hơn 9,2 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ tháng trước. Chi ngân sách Nhà nước đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt.

+ Năm 2020 ghi nhận nỗ lực mạnh mẽ của hoạt động xuất, nhập khẩu trong bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như thế giới chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và sự đứt gãy thương mại toàn cầu. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2020 ước tính đạt 543,9 tỷ USD, tăng 5,1% so với năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5%; nhập khẩu hàng hóa đạt 262,4 tỷ USD, tăng 3,6%. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2020 ước tính xuất siêu 19,1 tỷ USD, giá trị xuất siêu lớn nhất từ trước đến nay.

+ Giá xăng dầu, giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới; giá gạo tăng theo giá gạo xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng vào dịp cuối năm tăng là những yếu tố làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2020 tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 0,19% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,23% so với năm 2019. Tỷ giá thương mại hàng hóa năm 2020 giảm 0,74% so với năm 2019 phản ánh giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài không thuận lợi so với giá nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 nha khoa Thùy Anh cũng có những bước phát triển vượt bậc, chúng tôi đã đón tiếp hơn 20.000 lượt bệnh nhân mới tới thực hiện các dịch vụ nha khoa như niềng răng, trồng răng implant, chữa cười hở lợi, nhổ răng khôn, chữa viêm khớp thái dương hàm, răng sứ thẩm mỹ… 

Trong năm 2020 nha khoa Thùy Anh cũng có những sự đầu tư về con người, trang máy móc thiết bị hiện đại để mang tới cho bệnh nhân những trải nghiệm tốt nhất: 

🔰 Ngày 16/9/2020, nha khoa Thùy Anh chính thức lắp và sử dụng máy Scan Itero 5D – thiết bị lấy dấu răng hiện đại, nhanh chóng, biết trước kết quả niềng răng chỉ sau 60s. 

Việc lấy mẫu dấu răng bằng máy Itero khác hoàn toàn so với phương pháp lấy mẫu răng thông thường bằng vật liệu thạch cao. Máy Itero 3D sẽ sử dụng hệ thống thông minh Scan mẫu hàm bằng laser cho ra những hình ảnh đa chiều của răng, mô miệng, cấu trúc hàm và khớp cắn.

Các thông số của dấu răng sẽ được lưu trữ và truyền từ máy Itero sang máy tính để ứng dụng thiết kế các thiết bị chỉnh nha, phục hình một cách chuẩn xác. Đồng thời các dữ liệu này cũng được chuyển đến phần mềm Clincheck để mô phỏng quá trình điều trị cũng như cho ra kết quả chỉnh nha tối ưu.

🔰 Điều trị cười  hở lợi bằng kỹ thuật Laser NV Pro3, Laser A.R.C chuẩn Đức giúp case cắt lợi của bạn diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và đẹp chuẩn tỷ lệ. Nha khoa Thùy Anh là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ này vào điều trị cho khách hàng.

🔰Công nghệ T- scan: T-Scan là một thiết bị chẩn đoán hỗ trợ phân tích và điều chỉnh khớp cắn sử dụng công nghệ kỹ thuật số từ công ty Tekscan Hoa Kỳ, được sử dụng để kiểm tra khớp cắn khi bắt đầu và kết thúc điều trị, cân bằng khớp cắn, kiểm tra lực cắn trong các phục hình (đặc biệt là phục hình trên implant), điều chỉnh máng nhai, kết hợp với máy đo điện cơ trong chẩn đoán và điều trị rối loạn thái dương hàm.

🔰 Công nghệ thiết kế nụ cười DSD: Nụ cười là điểm nhấn, là vũ khí lợi hại trên gương mặt giúp bạn trở nên tự tin hơn. Hiểu được điều đó nha khoa Thùy Anh đã ứng dụng công nghệ thiết kế nụ cười DSD – Digital Smile Design giúp thiết kế nụ cười hoàn hảo theo mong muốn của quý khách hàng, giúp mang tới trải nghiệm dịch vụ tốt nhất dành cho mỗi khách hàng khi thực hiện thẩm mỹ nụ cười tại đây. 

Với vị thế là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam, sau hơn 1 thập kỷ hoạt động chắc chắn nha khoa Thùy Anh sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn gửi gắm nụ cười. Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn nha khoa Thùy Anh, chúng ta hãy cùng nhau góp sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam bạn nhé. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background