Nhổ răng khôn mấy ngày thì lành thương? Nha khoa Thùy Anh

Sau khi nhổ răng khôn, có những bạn sưng đau nhiều nhưng có bạn lại sưng đau ít, hay chảy máu kéo dài 4 đến 5 tiếng sau nhổ hoặc vài ngày mà vẫn chưa dừng. Sau nhổ răng sẽ để lại huyệt ổ răng trống trong xương hàm và các bạn có thể bắt gặp một trong các trường hợp như không thấy hốc nhổ răng, hay có hốc nhổ răng biết mất sau 1 – 2 tuần.Một số trường hợp sau 1 tháng nhổ răng mà vẫn còn khó chịu với việc thức ăn lọt vào lỗ nhổ răng. Để lý giải cho những điều thường gặp này, bác sĩ Chung – trực thuộc khoa phẫu thuật trong miệng tại nha khoa Thùy Anh cung cấp thông tin về vấn đề nhổ răng mấy ngày thì lành hẳn. 

Nhổ răng khôn mấy ngày thì lành thương?

Lành thương không đơn giản là sự hồi phục lấp đầy lỗ nhổ răng mà nó còn ở khía cạnh sự phục hồi cơ năng, biến mất các triệu chứng của tổ chức tổn thương. Và dưới đây là thời gian lành thương về mặt cơ năng, biến mất của các triệu chứng. 

+ Đầu tiên là vấn đề chảy máu

Sau nhổ răng các mạch máu từ xương, mô mềm nuôi dưỡng răng bị kéo đứt gây nên tình trạng chảy máu. Về cơ bản cục máu đông sẽ hình thành sau 5 – 7 phút bít tắc đầu mạch máu bị đứt và ngăn cản việc chảy máu kéo dài, điều các bạn cần làm là cắn gạc tầm 30 phút – 2 giờ để cố định cục máu đông. 

Bạn cũng lưu ý, ngay sau nhổ lập tức phản ứng viêm được kích hoạt, có sự giãn mạch máu làm thoát dịch huyết tương, các tế bào miễn dịch đi vào tổ chức tổn thương. Sự thoát dịch huyết tương dạng nhớt kèm một chút máu hồng làm cho mọi người lầm tưởng máu chưa cầm kèm với tâm trạng lo lắng. Tình trạng rỉ dịch từ ổ răng này sẽ kéo dài tầm 4 – 6 tiếng là một dấu hiệu bình thường.

Ngược lại, nếu chảy máu đỏ tươi, đậm kéo dài hơn 4-5 tiếng thì bạn nên liên hệ bác sĩ để xử lý ngay.

+ Thứ hai là sưng

Phản ứng viêm sau nhổ răng sẽ kéo dài và đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3 với sự thoát dịch ra ngoài mô của mạch máu làm căng các các tổ chức phần mềm lợi, môi, má bên nhổ răng làm sưng má.

Trong trường hợp răng mọc thẳng và không khâu kín thì tình trạng sưng má nhẹ hơn do có sự thoát dịch viêm qua lỗ nhổ.

Với ca răng mọc lệch khó phải can thiệp nhiều hay khâu kín thì sưng nặng hơn do sự tích tụ dịch viêm. Tình trạng này sẽ không kéo dài quá 4 ngày và để giảm thiểu tối đa việc sưng môi má thì bác sĩ sẽ kê đơn có thuốc kháng viêm. Việc bạn cần

Việc bạn cần làm là chườm đá lạnh và hạn chế ăn đồ nóng đồ cay vào ngày đầu tiên, ngày thứ 2,3 tăng cường chườm ấm tăng vận mạch và thúc đẩy lành thương.

+ Thứ 3 là vấn đề đau sau nhổ răng

Đau nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố như răng khó hay dễ nhổ, sang chấn mức độ nào, độ cứng của xương, thời gian nhổ nhiều hay ít và đặc biệt là cơ địa từng người.

Phụ nữ sẽ chịu đau kém hơn nam giới, người khỏe chịu đau tốt hơn người ốm, và độ tuổi trung niên ngưỡng đau cao nhất (khả năng chịu đau tốt nhất).

Đau sẽ phân ra nhiều mức độ khác nhau, như nhổ răng khôn hàm trên, răng khôn hàm dưới mọc thẳng không cần bóc tách vạt thường nhức nhẹ 3 – 4 tiếng sau nhổ hoặc không có cảm giác đau. Những trường hợp nhổ răng khó như răng ngầm hay 90 độ khả năng xảy ra cơn đau nhiều hơn và sẽ không quá ngày thứ 3. Với trường hợp đau nhức kéo dài hơn 3 ngày bạn nên đến nha sĩ kiểm tra lại.

Nhổ răng khôn tại nha khoa Thùy Anh bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác nhổ răng nhẹ nhàng với bàn tay kinh nghiệm của các bác sĩ cùng với công nghệ nhổ răng hiện đại, sẽ làm giảm tối đa nguy cơ đau nhức.  

+ Thứ tư là khả năng ăn nhai sau nhổ

Khả năng ăn nhai sau nhổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sưng nhiều hay ít tình trạng há miệng, đau mức độ nào và cả việc quá trình cầm máu tốt hay không.

Với những trường hợp nhổ răng nhanh, dễ như răng mọc thẳng kèm chân răng thẳng, nhổ răng khôn hàm trên thì sau ngày thứ hai các bạn đã có thể há ngậm miệng bình thường với lực ăn nhai nhẹ nhàng.

Răng khó nhổ hơn thì thường sau hơn 3, 4 ngày bạn có thể thực hiện chức năng ăn uống như thường ngày và bạn chỉ cần tuân thủ hạn chế ăn đồ cứng và cố gắng nhai sang bên cung hàm đối diện nếu có thể. 

Khía cạnh lành thương mô học

nho-rang-khon-1

Mọi người thường thắc mắc sao có người nhổ răng xong vẫn ăn uống bình thường, người nhổ răng cả tuần rồi mà cứ bị lọt thức ăn vào huyệt ổ răng gây khó chịu. Dưới đây là sự lành thương sinh học huyệt ổ răng giải thích cho điều này.

Thứ nhất là sự hình thành cục máu đông

Răng nhổ đi sẽ để lại các huyệt ổ răng được lấp đầy bởi cục máu đông. Nó như là một nút chặn bịt các mạch máu ngăn cản sự chảy máu và lấp đầy huyệt ổ răng tránh lọt thức ăn vào. Bên trong có sự xuất hiện của các tế bào miễn dịch tạo hàng rào ngăn chặn các loại vi khuẩn tấn công vào cơ thể. Sau đó là sự hình thành mô hạt, hình thành xương mô mềm dần thay thế cục máu đông.

Thứ hai là lành thương mô mềm (lợi)

Sau nhổ răng sự lành thương mô lợi bắt đầu diễn ra, tốc độ lành thương của niêm mạc bề mặt là 1mm/ ngày và của mô liên kết là 1mm/tuần nên cần 2 tuần để lợi phủ hoàn toàn huyệt ổ răng và hơn 4 tuần để mô lợi trưởng thành. Lợi 2 bên mép vết thương sẽ bò vào trung tâm vết thương và kết nối với bên đối diện đồng nghĩa với lỗ huyệt ổ răng ngày càng nhỏ đi và biến mất.

Mô mềm sẽ có 2 kiểu lành thương: Lành thương nguyên phát và lành thương thứ phát.

Với những huyệt ổ răng khôn sau nhổ được đóng kín hai mép vết thương, không có sự co kéo lợi hay viêm nhiễm bên trong thì sẽ xảy ra sự lành thương nguyên phát, trong 2 tuần đầu ổ răng sẽ được đóng kín bởi vạt cố định bằng chỉ khâu. Sau 2 tuần có sự kết dính vững chắc hoàn toàn của hai mép lợi chỉ khâu sẽ được cắt đi. Trong trường hợp này bạn sẽ không thấy lỗ trống do nhổ răng để lại và không có việc thức ăn lọt vào bên trong.

Với những huyệt ổ răng lớn không có khả năng đóng kín bằng vạt, hay khâu đóng vạt không đúng thì sẽ xảy ra quá trình lành thương thứ phát. Với tốc độ lành thương của lợi thì quá trình này sẽ diễn ra lâu hơn cần tối thiểu 2 cho đến 3 tuần sau lợi mới che phủ hoàn toàn huyệt ổ răng và sự trưởng thành hoàn toàn của lợi sẽ hoàn tất sau 1 tháng. Trong 2 tuần đầu tiên thức ăn có thể lọt vào ổ răng gây ra sự khó chịu bạn chỉ cần bơm rửa bằng kim tiêm có nước muối sinh lý sau ăn tuần đầu tiên là ổn.

Thứ ba là sự lành thương của xương

Lợi với tốc độ lành thương nhanh hơn sẽ bao phủ bề mặt ổ răng và bên trong sự hình thành xương vẫn đang tiếp tục với tốc độ 1mm/tháng. Cục máu đông bên trong sau ngày thứ 3 sẽ có sự xâm nhập của mô hạt và hình thành các mạch máu tân sinh khởi đầu quá trình lành thương xương. Với tốc như vậy sự lành thương trưởng thành của xương sẽ hoàn tất sau 3 – 4 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc lành thương hoàn toàn về mặt sinh học sẽ kết thúc sau hơn 3 – 4 tháng nhổ răng.

Trong giai đoạn 2 tuần sau nhổ có sự bao phủ bề mặt của lợi và sự lành thương về xương vẫn tiếp tục xảy ra mà không gây ảnh hưởng tới bất kỳ hoạt động răng miệng nào.  

Tóm lại về vấn đề lành thương sau nhổ răng khôn: 

– Cục máu đông sẽ hình thành sau 7 phút kết thúc nhổ răng và bạn cần cắn gạc 30 phút để cố định cục máu đông, sau hơn 6 tiếng sẽ hết hiện tượng rỉ dịch trong miệng.

– Phản ứng sưng má không xảy ra quá 4 ngày.

– Cơn đau sau nhổ sẽ xảy ra tối đa không quá 3 ngày 

– Tùy các trường hợp thì bạn có thể ăn nhai nhẹ vào ngày thứ hai hoặc là 3 – 4 ngày sau nhổ, tránh ăn các đồ cứng nhai trực tiếp vào chỗ nhổ răng trong 2 tuần đầu.

– Lợi sẽ bao phủ bề mặt ổ răng sau 2 tuần với các kết nối yếu và sẽ trưởng thành sau 4 tuần.

– Sự lành thương và trưởng thành xương sẽ kết thúc sau hơn 4 tháng.

Trên đây là thông tin được bác sĩ Chung cung cấp về vấn đề lành thương sau nhổ răng khôn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi cần phải thực hiện cuộc nhổ răng khôn cũng như biết cách chăm sóc sau nhổ răng dựa trên nền tảng khoa học mà bác sĩ Chung đã thông tin tới bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/gia-nho-rang-khon-la-bao-nhieu/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

One thought on “Nhổ răng khôn mấy ngày thì lành thương? Nha khoa Thùy Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background