Nha Khoa Dựa Trên Bằng Chứng: Phần III. Đi tìm đáp án cho các câu hỏi lâm sàng: Tìm kiếm các bằng chứng trên Internet

Susan E. Sutherland, DDS Stephanie Walker, MA, MLS Dịch giả: BS. Đ.N.Q

Lời người dịch: Bài viết này có nội dung giới thiệu cho độc giả một số nguồn tài nguyên kiến thức evidence – based sẵn có trên Internet. Do bài viết được thực hiện từ năm 2001 nên có một số thông tin đã cũ, cũng như một số đường dẫn hiện không còn khả dụng. Để tiện cho độc giả, người dịch đã cố gắng chú thích những thông tin mới và những đường dẫn được cập nhật. Ngoài ra một số các nguồn tài nguyên khác cũng được bổ sung trong phần phụ lục ở cuối bài viết.

Tóm tắt

Internet đang nhanh chóng trở thành một kho thông tin giá trị cho tất cả những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cũng như người tiêu dùng trong lĩnh vực Y tế – bao gồm cả bệnh nhân và gia đình, bạn bè của họ. Thông tin trên Internet thường không được kiểm soát và đánh giá kỹ lưỡng. Bộ lọc chất lượng của các thẩm định bình duyệt hiện diện trong các tạp chí nha khoa được xuất bản thường không có trong các nguồn thông tin y tế trên Internet. Tuy nhiên, có vài nguồn dữ liệu được phát triển tốt, có độ tin cậy cao và hữu ích có sẵn trên mạng cung cấp thông tin dựa trên bằng chứng. Trong bài báo này, phần thứ ba trong loạt bài 6 phần về thực hành dựa trên bằng chứng, chúng ta sẽ thảo luận một số trang web hữu ích nhất cho việc học, giảng dạy và thực hiện chăm sóc y tế dựa trên bằng chứng.

Sự xuất hiện của Internet đã tạo nên một cuộc cách mạng về thương mại và công nghiệp, nó đang có tác động to lớn tới lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thông tin có thể được lan rộng và truy cập ngay lập tức, không tốn kém bởi bất cứ ai, ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Bệnh nhân có thể có những thông tin liên quan đến sức khoẻ giống như các chuyên gia, với tiềm năng làm thay đổi sâu sắc mối quan hệ bác sĩ – bệnh nhân. Hầu hết các nha sĩ đều đã từng gặp những bệnh nhân có kiến thức, những người đã đọc những thông tin tải từ trên mạng về các vấn đề sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, thông tin trên Internet thường không được kiểm duyệt, đánh giá và có thể không chính xác. Do đó, điều cốt yếu là nha sĩ phải hiểu được những ưu nhược điểm của Internet và có thể sử dụng hiệu quả để giúp cho việc thực hành và hỗ trợ bệnh nhân trong công cuộc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Bài báo này sẽ giúp bạn trở thành một “người lướt web siêu đẳng” trong hành trình tìm kiếm đáp án cho các câu hỏi lâm sàng. Một số trang web được thảo luận trong bài báo này làm cho việc duyệt web trở nên thú vị hơn khi rảnh rỗi; đồng thời, việc giới thiệu các trang web evidence-based sẽ tạo điều kiện cho các tìm kiếm “nhấn và chạy ” cần thiết cho công việc hàng ngày của nha khoa thực chứng.

Chất lượng của thông tin trên Internet

Việc tìm kiếm thông tin trên Internet có thể mất nhiều thời gian, dễ gây nhầm lẫn và bực bội. Ví dụ, tại thời điểm viết bài này, đã có 1.330 trang web trong 383 lĩnh vực liên quan đến nha khoa được liệt kê trên Yahoo. Các bác sĩ bận rộn tìm kiếm bằng chứng về chăm sóc bệnh nhân cần các nguồn thông tin đã được xác định và kiểm chứng để Internet là một công cụ thực tiễn cho nha khoa dựa trên bằng chứng.

Vì chất lượng thông tin trên Internet rất đa dạng, một số tiêu chí đã được đề xuất để đánh giá các trang web trên Internet. Các tính năng này bao gồm bản quyền và liên kết của các tác giả, nguồn tài trợ, cập nhật tài liệu thường xuyên, báo cáo hoặc (thậm chí tốt hơn) là liên kết dẫn đến các bằng chứng bổ trợ, xác nhận bởi các cá nhân hoặc tổ chức uy tín, và dĩ nhiên là kết hợp với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của bạn. Để có một cuộc thảo luận toàn diện về vấn đề này, bạn có thể đọc tài liệu Các tiêu chí để đánh giá chất lượng thông tin y tế trên Internet (Criteria for assessing the quality of healthcare information on the Internet) từ Health Information Technology Institute có trên mạng (http://hitiweb.mitretek.org/ docs / policy.html). (Đường link mới tại: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1446565/pdf/11236453.pdf) 

Có một trang web thú vị tập trung vào đầu cuối của phổ chất lượng là Health Care Reality Check (www.hcrc.org) (đường link này đã cũ). Trang web này có liên kết đến một số trang web thú vị khác, bao gồm Hội đồng Giám sát Quốc gia về Gian lận Y tế, Hội đồng Thông tin Y tế Đáng Tin Cậy và Quackwatch. Dù khá thú vị, nhưng trang này rất nghiêm túc về số lượng các hành vi mất danh dự và vô đạo đức và chúng tăng cường yêu cầu đối với nha sĩ để trở nên thành thạo việc thực hành dựa trên bằng  chứng.

Hướng dẫn về bằng chứng

Các trang web tốt nhất mà chúng tôi tìm thấy là những trang được tạo ra bởi các trung tâm học thuật, bao gồm các trang của trường đại học và bệnh viện, các trang được chính phủ tài trợ, các trang thuộc các tổ chức nghề nghiệp và các trang web của một số công cụ tìm kiếm y tế.

Các trung tâm học thuật

Các trang web trung tâm học thuật thường chứa nhiều tài nguyên hữu ích. Chúng bao hàm không chỉ các cách để tìm thông tin lâm sàng có giá trị, cập nhật, có liên kết tới MEDLINE và Cochrane Collaboration, mà còn là công cụ để giúp bạn học cách thực hành chăm sóc dựa trên bằng chứng và hướng dẫn lại cho những người khác. Rất nhiều trong số các trang này được liên kết với nhau và đến một số trang hữu ích khác. Danh sách dưới đây không bao gồm tất cả, nhưng là những trang mà chúng tôi thấy hữu ích nhất.

Centre  for  Evidence-Based  Dentistry  (www.ihs.ox.ac.uk/cebd/)  (Đường  link mới tại: https://www.cebd.org/) được đặt tại Viện Khoa học Y tế, Đại học Oxford, Vương quốc Anh. Tại trang này, bạn sẽ tìm thấy 2 phần đặc biệt hữu ích: “Evidence- based links” và “Evidence-based tools”. 

Dưới mục đầu tiên là các liên kết đến các trung tâm khác, các sách và tạp chí, các công cụ giảng dạy, các trang hướng dẫn, các trang tìm kiếm và các danh sách thảo luận. Trong phần công cụ là các công cụ trợ giúp cho việc dạy và học các kỹ năng evidence-based, các bộ lọc tìm kiếm được xây dựng trước cho MEDLINE, các công cụ Palm Pilot cho y học dựa trên bằng chứng và hơn thế nữa. Có rất nhiều tài nguyên có sẵn thông qua trang web được đánh giá rất cao này.

The School of Health and Related Research (ScHARR) tại Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh có một tài liệu toàn diện có tên là Netting the evidence: A ScHARR introduction to evidence based practice on the Internet trên trang web của họ (http://www.shef .ac.uk /~scharr/ir/netting) (đường link này đã cũ). Tài liệu này là một tập hợp theo thứ tự bảng chữ cái các liên kết đến nhiều tài nguyên đa ngôn ngữ và quốc tế. Hai tính năng đặc biệt thú vị là một tập các bài tập tự đánh giá và liên kết đến một dịch vụ nhận thức hiện tại cho phép người dùng duyệt các bài báo về y khoa dựa trên bằng chứng từ cơ sở dữ liệu MEDLINE.

Trang web của Bộ phận Nghiên cứu Thông tin Y tế Đại học McMaster (http://hiru.hirunet.mcmaster.ca) (Đường link mới tại: http://hslmcmaster.libguides.com/c.php?g=306765&p=2044668)   ở   Hamilton, Ontario, là một trang nổi tiếng trên toàn thế giới. Trang web chi tiết, rộng lớn này có nhiều tài nguyên hữu ích. Nó bao gồm các liên kết đến thông tin và tóm tắt (abstract) từ Cochrane Collaboration và Canadian Cochrane Centre, các ghi chép từ một hội thảo về cách giảng dạy thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng và một dự án hướng dẫn đánh giá (GAP) với danh sách đầy đủ các dự án đang thực hiện và đã hoàn thành.

Thư viện của bệnh viện Đa khoa Ottawa (www.ottawahospital.on.ca/professionals/library) (Link đã cũ) cung cấp tập hợp các liên kết lớn đến các tài nguyên để chăm sóc y tế dựa trên bằng chứng. Vào tháng 1 năm 1998, bộ sưu tập này đã được các biên tập viên của Medicine on the Internet đánh giá xuất sắc. Nó bao gồm các liên kết được nhóm lại dưới tiêu đề của Cochrane Collaboration, các thử nghiệm lâm sàng và các bài tổng quan hệ thống, thẩm định phê bình, các tài nguyên giáo dục, các tìm kiếm và các bài huấn luyện, hướng dẫn, đánh giá công nghệ y tế, các tạp chí và ấn phẩm, và các nguồn thông tin. Các tài nguyên được phân chia thành nhiều chuyên ngành, bao gồm cả nha khoa.

The University of Toronto Centre for Evidence-based Medicine (www.library.utoronto.ca/medicine/ebm/) (Link mới tại: https://guides.library.utoronto.ca/evidencebasedmedicine/EBMResources)   có trụ sở tại Bệnh viện Mount Sinai – là một phần của Mạng lưới Các Trường Đại học Y. Trang web này có một số tính năng hữu ích, bao gồm một tập hợp lớn các liên kết đến các nguồn y học dựa trên bằng chứng hữu ích trên Internet (bao gồm cả tạp chí, đĩa CD, sách giáo khoa và các trang Web), chương trình học và bảng chú giải các thuật ngữ evidence-based. Các tài nguyên tập trung vào lĩnh vực y học, nhưng hầu hết đều có liên quan đến nha sĩ.

The Canadian Centres for Health Evidence (www.cche.net) là một dự án nằm ngoài các bệnh viện ở Alberta và Winnipeg nhưng có nhiều đối tác khác. Trong một trung tâm, nhân viên sẽ giám sát phần mềm dựa trên kiến thức và tài liệu từ nhiều nguồn tư nhân và công cộng. 

Các nguồn tài nguyên quan trọng sẽ được xác định, và đối với các mục này, các bản tóm tắt có cấu trúc được phát triển để thông báo với người sử dụng về chất lượng của các bằng chứng hỗ trợ cho các khuyến cáo y tế, tầm quan trọng tương đối của các khuyến nghị và cách thức các bằng chứng nắm bắt và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ trong các hoàn cảnh cụ thể. Trang web này bao gồm nhiều hướng dẫn cho người sử dụng về thực hành dựa trên bằng chứng và các công cụ dành cho người dùng cho các tài liệu về sức khỏe.

Các trang được chính phủ tài trợ và các trang dành cho các chuyên gia

Các trang web nổi tiếng nhất trong danh mục này là Cơ sở dữ liệu Thư viện Y khoa Quốc gia thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia (National Institutes of Health (NIH) National Library of Medicine databases), cụ thể là MEDLINE qua PubMed (www.ncbi.nlm.nih.gov/) và NLM Gateway (http://gateway.nlm.nih.gov/), cả hai trang này đều đã được thảo luận trong bài trước thuộc loạt bài này. Những ai có mối quan tâm về lâm sàng hoặc nghiên cứu cụ thể có thể truy cập trang MedTech: Automated Medline Queries (www.medfetch.com). Trang này yêu cầu đăng ký miễn phí và phải có thỏa thuận cấp phép, nhưng có tuyên bố về quyền riêng tư nhấn mạnh sự bảo mật thông tin của bạn. Để thiết lập một Truy vấn Medline tự động (Automated Medline Queries), bạn nên tinh chỉnh các cụm từ tìm kiếm bằng PubMed. Sau đó bạn nhập các thuật ngữ của mình, chọn tần số (hàng tuần hoặc hàng tháng) và chọn định dạng trích dẫn (chỉ có các tựa đề hoặc tiêu đề cùng với tóm tắt) rồi những trích dẫn gần đây nhất (tối đa 20) sẽ được gửi tới bạn một cách thường xuyên cho đến khi hủy bỏ tìm kiếm.

Các trang web hữu ích khác là những tài liệu biên soạn hướng dẫn thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng và những tài liệu liệt kê các thử nghiệm lâm sàng.

Các hướng dẫn điều trị dựa trên bằng chứng (Evidence – based Guidelines)

Vào thời điểm viết bài này, có rất ít hướng dẫn (guideline) dựa trên bằng chứng có sẵn trong nha khoa, mặc dù có sự quan tâm mạnh mẽ và một số nỗ lực đáng kể đang được tiến hành.4,5 (Tại thời điểm hiện tại đã có thêm các nguồn guideline trong nha khoa, những nguồn này sẽ được liệt kê ở cuối bài – Lời người dịch)

Một trong những bộ sưu tập lớn các guideline có thể được tìm thấy trong National Guideline Clearinghouse (NGC). Cơ sở dữ liệu này có thể được truy cập qua trang Web của Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Chăm sóc Y tế (www.ahcpr.gov/clinic/cpgsix.htm) của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Một tìm kiếm trên NGC sử dụng thuật ngữ “dentistry” cho ra 26 hướng dẫn, trong đó 15 bài đã được phát triển hoặc cung cấp bởi nha sĩ. Chỉ có 2 trong số 15 bài sử dụng các phương pháp dựa trên bằng chứng; phần còn lại đều dựa trên sự thống nhất nhóm và ý kiến chuyên gia, cả 2 bài này đều được thực hiện tại Canada.

Them Scottish Intercollegiate Guidelines Network (www.show.scot.nhs.uk/sign/)  (Đường  link  mới  tại:  http://www.sign.ac.uk/)  đã công bố 43 guideline, bao gồm một chủ đề nha khoa về nhổ răng hàm lớn thứ ba. Một guideline cụ thể khác cho nha khoa đang được thực hiện và có nội dung liên quan đến việc phòng ngừa sâu răng ở trẻ em. Viện quốc gia về sự tiến bộ lâm sàng (The National Institute for Clinical Excellence – NICE, hiện đã đổi tên thành National Institute for Health and Care Excellence – Lời người dịch) (http://www.nice.org.uk/) tại Vương quốc Anh cũng đã xuất bản một guideline về xử lý răng hàm lớn thứ ba. (Hiện tại tại trang web của NICE đã có riêng một chủ đề về Oral and dental health có thể truy cập tại: https://www.nice.org.uk/guidance/conditions-and-diseases/oral-and- dental-health – Lời người dịch)

Một số trang web khác cùng chủ đề, mặc dù không chứa các guideline về các chủ đề nha khoa, nhưng cung cấp các bài giới thiệu có chất lượng về nguyên lý và phương pháp phát triển các hướng dẫn dựa trên bằng chứng. Ví dụ, trang hướng dẫn thực hành lâm sàng của Hiệp hội Y khoa Canada (Canadian Medical Association) (www.cma.ca/cpgs/) cung cấp hướng dẫn phương pháp luận cho việc xây dựng các hướng dẫn điều trị, cũng như cuốn cẩm nang về việc thực hiện các hướng dẫn (Đường link về các hướng dẫn lâm sàng trong răng hàm mặt có thể truy cập tại đây: https://www.cma.ca/En/Pages/clinical-practice-guidelines.aspx). Dịch vụ Thông tin Hướng dẫn điều trị của Đức (www.leitlinien.de/gergis.htm) (đường link mới tại: http://www.leitlinien.de/nvl/) chứa các tiêu chuẩn đánh giá,  cũng  như  công  cụ  đánh giá để kiểm định chất lượng phương pháp luận của các guideline được xuất bản.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành

NIH Clinical Trials (http://www.clinicaltrials.gov/) là một trang tìm kiếm nơi bạn có thể thực hiện tìm kiếm rộng trong một lĩnh vực chuyên môn để tìm các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành hoặc những nghiên cứu vừa kết thúc gần đây. Nếu muốn, bạn có thể nhấn vào “focused search” để giới hạn tìm kiếm đến một địa điểm nghiên cứu cụ thể hoặc nhóm tuổi hoặc loại nghiên cứu (giai đoạn I, II, III,…), bệnh hoặc tình trạng cụ thể, hoặc tổ chức tài trợ. Ngoài ra còn có các liên kết trên trang web đến các nguồn khác. Các thông tin về nha khoa hiện đã có sẵn: một tìm kiếm nhanh chóng, không tập trung về “oral cancer” tìm thấy 7 thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra (tại thời điểm hiện tại tìm kiếm này cho 1809 kết quả).

Mặc dù không liên quan đến cơ quan chính phủ hoặc tổ chức nghề nghiệp nào nhưng trang web Current Controlled Trials (www.controlled-trials.com) (đường link mới tại: http://www.isrctn.com/), được phát triển bởi Current Controlled Trials Ltd, là một trang thương mại có uy tín, một bộ phận của Current Science Group của các công ty. Cần đăng ký để truy cập vào trang web này. Cố vấn cho trang web là các nhà nghiên cứu cấp cao, bác sĩ lâm sàng và chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Trang web chứa một danh sách lớn các thử nghiệm có đối chứng (mRCT) được đăng ký, trong đó có

6.373 hồ sơ của các thử nghiệm trong 15 danh sách đăng ký tại thời điểm viết bài. Nó có khả năng tìm kiếm xuất sắc với liên kết “Tips” cung cấp lời khuyên về các chiến lược tìm kiếm. Trang này có liên kết đến PubMed và hơn 85 đăng ký trực tuyến khác của các thử nghiệm có đối chứng.

Các công cụ tìm kiếm y tế

Một số công cụ tìm kiếm y tế có khả năng tìm kiếm và truy hồi xuất sắc các thông tin chăm sóc sức khỏe có liên quan. Có hai trang web rất tốt là CliniWeb International và Medical Matrix.

CliniWeb  International (www.ohsu.edu/cliniweb/) là  một  danh  sách  và  mục lục đa ngôn ngữ các nội dung thông tin lâm sàng trên Web. Nó được tạo ra và duy trì bởi các chuyên gia tin học y khoa tại Đại học Khoa học Sức khỏe Oregon. Clinic Web đã xác định và lập chỉ mục theo chủ đề trên 10.000 trang Web định hướng lâm sàng, sử

dụng Hệ thống Ngôn ngữ Y học Thống nhất của Thư viện Y học Quốc gia (National Library of Medicine’s Unified Medical Language System – UMLS) và Từ vựng Chủ đề Y khoa (Medical Subject Headings – MeSH). Trọng tâm của trang web là các thông tin lâm sàng liên quan đến đào tạo và thực hành chăm sóc sức khoẻ; các thông tin định hướng người tiêu dùng được lọc ra. Mỗi cụm từ MeSH liên kết với PubMed. Đối với mỗi thuật ngữ, có 4 liên kết với các tìm kiếm đã được tạo sẵn cho các bài báo về liệu pháp, bệnh tật, các bài đánh giá hoặc tất cả các bài báo.

Medical  Matrix  (http://www.medmatrix.org/)  là  một  trang  web  thương  mại mà yêu cầu đăng ký miễn phí, nhưng có một chính sách bảo mật được nêu rõ. Nó cung cấp truy cập các nguồn y học lâm sàng được thẩm định bình duyệt bởi một ban biên tập gồm những người từ American Medical Informatics Associations’ Internet Working Group. Trang web này chứa những liên kết đến các tạp chí, các bài thuyết trình thảo luận, tài nguyên đào tạo tiếp tục, sách giáo khoa, các cơ sở dữ liệu (ví dụ MEDLINE), các nguồn dữ liệu trợ giúp kê đơn thuốc (như cơ sở dữ liệu tương tác thuốc có thể tìm kiếm), các tìm kiếm lâm sàng được xác định trước và hơn thế nữa. Nha khoa được liệt kê dưới danh mục “Healthcare and Professionals” như là một chuyên khoa, và các nguồn tài liệu nha khoa đã có sẵn. Mỗi trang web trên Internet được xếp hạng bằng một hệ thống 5 sao theo tính hữu dụng của nó khi áp dụng tại thời điểm chăm sóc. 

Ví dụ về các trang web 5 sao là các Tài liệu về Thuốc (Drug Monographs) từ Dược điển Hoa Kỳ (US Pharmacopeia) và 1999 Merck Manual, cả hai đều miễn phí. Ngoài ra, nó sẽ đánh dấu thông tin về việc có yêu cầu đăng ký miễn phí hay không (ví dụ: tạp chí Medscape Journals, một bộ sưu tập các bài báo toàn văn có thể tìm kiếm) và liệu có phải trả phí hay không (ví dụ như Medicine American Medicine hay Harrison’s Online Principles of Internal Medicine).

Một khi bạn đã tìm được bằng chứng đầy hứa hẹn, bạn cần đánh giá độ tin cậy và tính hữu dụng của nó đối với bệnh nhân. Kiến thức cơ bản và sự hiểu biết về thiết  kế nghiên cứu sẽ có ích cho việc đánh giá một cách nghiêm túc các nghiên cứu lâm sàng. Trong phần tiếp theo của loạt bài này, phần giới thiệu về các loại thiết kế nghiên cứu thường gặp trong y văn nha khoa sẽ được trình bày.

Xem thêm: 

Nha khoa dựa trên bằng chứng phần I KHỞI ĐẦU

  + Nha khoa dựa trên bằng cứng phần IV: Thiết kế nghiên cứu và độ mạnh của chứng cứ

  + Nha khoa dựa trên bằng cứng phần V: Đánh giá phản biện Y văn nha khoa – các bài báo về liệu pháp

Tài liệu tham khảo:

Sackett D, Richardson W, Rosenberg W, Haynes R. Evidence-based medicine: how to practice and teach EBM. London: Churchill Livingstone; 1997.

McGibbon A, Eady A, Marks S. PDQ Evidence-based principles and practices. Hamilton: B.C. Decker; 1999.

Sutherland SE. Evidence-based dentistry: Part II. Searching for answers to clinical questions: how to use MEDLINE. J Can Dent Assoc 2001; 67(5):277-80.

Leake JL, Main PA, Woodward GL. Developing evidence-based programme guidelines for children’s dental care in a dental public health unit in Ontario, Canada. Community Dent Health 1996; 14(1):11-7.

Canadian Dental Association. Canadian Collaboration on Clinical Practice Guidelines in Dentistry. Report on the initial meeting. October, 1999. Halifax, Canada. 2000.

Phụ lục: Các nguồn tài nguyên về Evidence-based cho nha khoa và Y khoa

ADA Center for Evidence-Based Dentistry. Truy cập tại http://ebd.ada.org/en. Đây là trang web về nha khoa dựa trên bằng chứng thuộc American Dental

Association. Trang web này có 3 mục Evidence, Education và Resources. Mục Evidence chứa một kho tư liệu khổng lồ các guidelines, các bài tổng quan hệ thống (systematic review) và các loại bằng chứng khác được phân loại thành nhiều chủ đề nhỏ trong nha khoa như Orthodontics, Implantology hay Occlusion, vân vân. Mục Education có các hướng dẫn các nguyên lý và cách thực hành theo evidence-based. Ngoài ra, trang này có đường dẫn đến các tổ chức, các tạp chí cũng như các công cụ đánh giá bằng chứng (critical appraisal and evidence analysis), các cơ sở dữ liệu chứa systematic review, guideline hay các hướng dẫn thực hành dựa trên bằng chứng. Các đường dẫn này có thể dễ dàng tìm thấy trong mục Resources.

Uptodate. Truy cập tại https://www.uptodate.com/. Đây là trang web chứa các bài viết evidence-based về các chủ đề trong y khoa (ví dụ: Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông) được thực hiện và biên tập bởi các chuyên gia hàng đầu. Nội dung trên Uptodate được viết dựa trên bằng chứng, có thẩm định bình duyệt. Tuy nội dung chủ yếu thuộc các chuyên ngành trong y khoa nhưng có rất nhiều chủ đề có liên quan đến lĩnh vực răng hàm mặt. Để xem được nội dung trên Uptodate cần đăng ký tài khoản và trả phí.

Cochrane Oral Health Review Group. Truy cập tại http://www.ohg.cochrane.org/. Đây là một thư viện chứa các bài tổng quan hệ thống (systematic reviews) thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Danh sách đầy đủ các systematic reviews được liệt kê đầy đủ trong mục Oral health evidence. Tại đây chứa các bài thuộc nhiều lĩnh vực trong nha khoa ví dụ như như Sử dụng kháng sinh để dự phòng biến chứng sau nhổ răng hay Điều trị Viêm quanh Implant.

Ngoài ra có một cách đơn giản để tìm các tài nguyên về Y khoa/Nha khoa dựa trên bằng chứng là tìm kiếm qua Google với từ khoá Evidence based dentistry (medicine/practice) + tên một trường đại học lớn. Evidence based medicine/dentistry đã trở thành xu hướng thực hành mang tính thiết yếu trong y học hiện đại. Do đó, việc khuyến khích và phổ biến Evidence-based được

nhiều trường đại học lớn thực hiện để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ví dụ:

Duke University: http://guides.mclibrary.duke.edu/ebm/home

The University of Manchester: http://subjects.library.manchester.ac.uk/dentistry/databases/

The University of WesternAustralia: http://guides.library.uwa.edu.au/c.php?g=324873&p=2177834

TheUniversity of Sydney:https://library.sydney.edu.au/help/online- training/EBM-tutorial-best-clinical-evidence/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background