Nguyên nhân và quy trình điều trị răng sứ bị hỏng hiệu quả nhất

Sau khi bọc răng sứ, một số trường hợp bệnh nhân xuất hiệm viêm tủy, đây là trường hợp hi hữu. Để điều trị dứt điểm bạn cần tới cơ sở nha khoa uy tính để được xác định rõ nguyên nhân khiến răng sứ bị hỏng từ đó có phương án điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến răng sứ bị hỏng do viêm

+ Bị hở, thừa đường viền: Răng sứ ôm không khít với mô răng dẫn đến đọng thức ăn, viêm nhiễm, ê buốt kéo dài.

+ Bị vi phạm khoảng sinh học: Dẫn đến viêm mãn tính, tiêu xương, hơi thở có mùi.

+ Bị vi phạm khoảng Tarnow: Khoảng Tarnow là khoang tiếp xúc xác định theo chiều trên dưới từ xương ổ răng đến tiếp xúc giữa 2 răng. Nếu khoảng này quá thấp có thể gây viêm và sưng nề các nhú lợi.

Quy trình điều trị răng sứ hỏng do vi phạm khoảng sinh học

Trường hợp răng sứ bị hỏng do viễm nhiễm bạn lên tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện điều trị, tại nha khoa Thùy Anh, các bước chữa lại răng sứ bị hỏng được thực hiện như sau: 

+ Trước hết, nha sĩ sẽ xác định chính xác viêm nhiễm là do nguyên nhân từ đâu, nếu xác định là vi phạm khoảng sinh học, nha sĩ sẽ chụp phim conebeam, xác định mức độ xâm phạm khoảng sinh học thế nào.

+ Sau đó, nha sĩ tiến hành điều trị viêm lợi sơ khởi làm lắng tình trạng viêm của bạn xuống thấp nhất có thể. 

Sau đó lịch phẫu thuật của bạn sẽ được thực hiện như sau: 

+ Phẫu thuật thực hiện dưới gây tê, thời gian khoảng 1 tiếng. Tùy vào số lượng răng sứ bị vi phạm khoảng sinh học mà thời gian có thể ngắn hoặc dài hơn. Sau khi gây tê, bạn sẽ được mở lợi nhằm dễ dàng nhất cho việc tiếp cận xương hàm. Lợi nên được mở cả trong và ngoài nhằm thuận lợi nhất cho việc làm sạch vùng liên chân răng (tuy nhiên mở lợi mặt trong phải rất thận trọng)

+ Nha sĩ sử dụng mũi khoan định hướng phần xương hàm sẽ loại bỏ, sao cho khoảng cách từ xương hàm sau phẫu thuật đến đường viền răng sứ sau này lớn hơn hoặc bằng 3mm. Nha sĩ có thể sử dụng dụng cụ phẫu thuật siêu âm Piezotome hoặc mũi khoan để cắt và tạo hình thẩm mỹ xương hàm. Sau khi hoàn thành thì làm sạch thật kỹ bề mặt chân răng và khâu đóng lợi.

+ Bạn có thể được khâu dấu chỉ phía mặt trong, hay buộc chỉ phía ngoài.

+ Sau 2 tuần bạn sẽ được cắt chỉ, và chờ khoảng 3 – 6 tháng sau thì làm lại răng sứ mới.

Lưu ý: Trong quá trình phẫu thuật sửa răng sứ hỏng các bạn sẽ được mang răng tạm trong thời gian này. Răng tạm ngoài chức năng thẩm mỹ tạm thời thì còn dùng để làm lành vết thương cho lợi. 

Phẫu thuật sửa răng sứ hỏng có đau và nguy hiểm không?

Phẫu thuật thực hiện dưới gây tê tại chỗ nên chắc chắn bạn sẽ không đau. Hết thuốc tê bạn có thể hơi đau nhức, tuy nhiên bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau. Có tác dụng rất tốt trong việc chế ngự cơn đau sau phẫu thuật. Nói chung bạn sẽ thấy phẫu thuật cũng cực kỳ nhẹ nhàng, không như bạn tưởng tượng.

Phẫu thuật dời khoảng sinh học về cơ bản là rất an toàn, vì phẫu thuật tương đối đơn giản, vùng phẫu thuật cũng nông, không can thiệp sâu đến các cấu trúc bên dưới.

Nguy cơ có thể gặp là chảy máu kéo dài sau phẫu thuật. Để tránh nguy cơ này nha sĩ sẽ khâu cố định cho bạn thật tốt, đồng thời bạn cần ép gạc đủ thời gian để máu cầm hẳn. bạn cũng nên kiêng nói mạnh, cười lớn trong tuần đầu phẫu thuật tránh sút mối chỉ, khiến chảy máu kéo dài. Và uống thuốc nghiêm chỉnh theo đơn cũng rất cần thiết.

Phẫu thuật sửa răng sứ hỏng có chắc chắn hết viêm không?

Nếu được chẩn đoán, thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn như đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh thì phẫu thuật di dời khoảng sinh học chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng viêm lợi của bạn. 

Để có kết quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn của nha sĩ về vấn đề vệ sinh răng miệng nhé. 

Một số trường hợp không nên bọc răng sứ

+ Bệnh nhân chưa qua tuổi phát triển, sự mọc răng thụ động vẫn còn tiếp diễn.

+ Răng bị lệch lạc nặng, phải lấy tủy hàng loạt khi làm sứ

+  Răng có những viễm nhiễm mãn tính, chưa điều trị ổn định.

+ Người có khớp thái dương hàm không ổn định và có thói quen xấu như hay nghiến răng mà nha sĩ chưa có kế hoạch điều trị…

+ Người có những bất hài hòa lớn như bị hô, móm nặng. Mà để cố tình nắn trục răng nha sĩ phải lấy tủy hàng loạt.

+ Tâm lý không vững vàng và chưa tìm hiểu kỹ về quá trình điều trị mình sẽ thực hiện.

Trên đây là thông tin về cách chữa răng sứ hỏng do bị viêm. Việc điều trị răng sứ hỏng sẽ phức tạp hơn so với việc làm mới chuẩn xác từ đầu. Vì vậy, trước khi thực hiện bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chỉ định, kỹ thuật và sự uy tín của cơ sở nha khoa đó, tránh tình trạng bị viêm nhiễm, hư hỏng nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background