Nên chọn 4 hay 6 implant khi trồng răng nguyên hàm? Nha khoa Thùy Anh

Cấy implant sau đó thực hiện trồng răng giả lên trên đã có từ lâu, tuy nhiên phải đến những năm đầu 2000 thì công ty Nobel mới cho ra khái niệm chính danh là all on 4. Trước đó một vài nghiên cứu hồi cứu có thời gian lên đến 10 năm của GS Branemark cho thấy rằng tỷ lệ thành công của việc cấy 4 implant phía trước và gắn răng giả lên trên là rất khả quan. 

Kể từ khi định danh all on 4 ra đời đến nay hơn 20 năm. Rất nhiều nghiên cứu cũng như sáng tạo về mặt kỹ thuật, vật liệu ra đời nhằm 3 mục đích: 

– Cải thiện tiên lượng về mặt lâu dài 

– Biến kỹ thuật thành đơn giản dễ tiếp cận với nha sĩ hơn, tính chính xác cao hơn.

– Giảm thiểu chi phí và thời gian hoàn thiện giúp được cho nhiều bệnh nhân mất răng toàn thế giới. 

Về bản chất thì all on 4 hay all on 6 đều là cấy implant vào xương hàm sau đó lựa chọn phục hình, tức gắn răng giả phía trên theo 3 hướng tiếp cận: 

– Trồng hàm tháo lắp trên thanh bar, đương nhiên hàm tháo lắp này bám chắc chắn chứ không lỏng lẻo như hàm đè lợi dạng cổ điển. 

– Trồng cố định răng sứ, răng nhựa trên implant 

– Làm hàm hybrid 

Điểm khác nhau giữa all on 4 và all on 6

Vấn đề thứ 1: Làm all on 4 sẽ tiết kiệm chi phí, phẫu thuật nhẹ nhàng hơn. Ngược lại all on 6 cấy nhiều implant hơn thì sẽ khỏe răng hơn, ổn định hơn. Vậy nên chọn trồng răng implant all on 4 hay all on 6? 

Trước hết chúng ta phải đồng thuận với nhau rằng, không có nhân tạo nào hoàn hảo bằng cái tự nhiên. Dù trồng răng giả có tốt đến đâu thì triết lý cuối cùng cũng chỉ là mô phỏng hoạt động chức năng răng thật vốn thích ứng với sự tiến hóa của con người qua hàng triệu năm. Chọn all on 4 thường bạn chỉ có thể thiết kế 12 răng, nghĩa là với tới răng số 6. Chọn all on 6 chắc chắn nha sĩ dư sức thiết kế cho bạn 14 răng – số lượng răng thuận theo tự nhiên, chính vì vậy sức nhai bạn sẽ tốt hơn, má không bị hóp. 

Nhưng thuận theo tự nhiên là tuổi trẻ, còn với các bác lớn tuổi thì có khi không yêu cầu về chuyện đẹp xấu, hóp má hay không, mà chỉ cần nhai tốt là được. Bạn tưởng tượng, sức nhai mạnh nhưng lại nhiều tuổi, cũng không thể ăn quá nhiều thì chọn all on 4 là đủ. 

Bởi vậy tại nha khoa Thùy Anh, khi bác sĩ  tư vấn cho bệnh nhân ngoài kiến thức lý thuyết cũng sẽ luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và thể trạng, kế hoạch chi tiêu cũng như các dự định chi tiêu của bệnh nhân cho tương lai. Nếu bệnh nhân cần phải dùng tiền cho nhiều việc trọng yếu sau khi trồng răng mà cung tiền lại không dồi dào, thì một giải pháp all on  4 implant là phù hợp. 

Vấn đề thứ 2: Không phải trường hợp nào cũng có thể trồng được 6 implant. 

– Xương hàm trên tiêu nhiều và xoang xuống thấp. 

– Xương hàm dưới tiêu nhiều phần xương còn lại gần ống thần kinh. 

Những trường hợp trên nếu miễn cưỡng cấy thêm 2 implant phía sau cho đủ 6 sẽ cần phải nâng xoang, ghép xương, dời thần kinh khiến ca trở nên phức tạp. Đôi khi vẫn phải làm tuy nhiên nếu tránh được thì bác sĩ sẽ tránh cho bệnh nhân. 

Tại nha khoa Thùy Anh, việc can thiệp trên cơ thể luôn đi theo triết lý: “Giải pháp tối ưu – can thiệp tối thiểu”, đụng chạm càng ít càng tốt. Với bệnh nhân không có sẵn nhiều xương, mà vùng xương phía trước đủ đặt 4 implant vững ổn, chúng tôi sẽ ưu tiên all on 4 hơn. 

Vấn đề thứ 3: Sức nhai, độ vững ổn của all on 6 cao hơn, cho nên bệnh nhân trẻ tuổi, có điều kiện kinh tế thì rõ ràng lựa chọn all on 6 tốt hơn. Vì nếu cấy 4 implant, mà rụng đi 1 thì chỉ còn 3, quá yếu. Ngược lại cấy 6 implant nếu rụng một vẫn còn đó 5 implant, rụng tiếp 1 cái nữa thì 4 implant vẫn đảm bảo chắc chắn về phương diện công năng sử dụng. 

Vấn đề thứ 4: Sự tiêu xương hàm sẽ diễn ra nếu bị mất răng, điều này làm biến đổi cấu trúc khuôn mặt. Với việc trồng 6 implant, số lượng implant nhiều hơn dài tận phía sau giúp phân bổ lực nhai đồng đều trên toàn bộ bề mặt xương hàm thay vì chỉ tập trung phía trước như all on 4. Nhiều nhà lâm sàng cho rằng all on 6 giữ xương hàm tốt hơn, ổn định xương hàm lâu dài hơn. 

Cuối cùng là quan điểm sinh học với cơ thể người, trả lời câu hỏi all on 4 hay all on 6 cái nào tốt hơn, nếu đổi sang câu hỏi, cần bao nhiêu implant là đủ cho việc tái lập 1 hàm răng chắc chắn. thì câu trả lời là 4, chỉ cần tối thiểu 4 implant là đủ. Tuy nhiên nếu nhìn vào các nguy cơ về sau cũng như sự tối ưu một cách tuyệt đối, thì all on 6 trội hơn. 

Tại nha khoa Thùy Anh, bác sĩ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân thường dựa vào các yếu tố:

Thứ 1: Lượng xương còn lại: Nếu nhiều xương, chúng tôi ưu tiên cấy 6 implant. Implant có tác dụng giữ xương, từ đó giữ cấu trúc khuôn mặt. 

Thứ 2: Nếu bệnh nhân còn trẻ, chúng tôi luôn ưu tiên cấy 6. 

Thứ 3: Nếu bệnh nhân có đủ điều kiện kinh tế 6 cũng được ưu tiên. 

Thứ 4: Tuổi bệnh nhân lớn, kinh tế còn phải cân đối đôi chút thì all on 4 hoàn toàn phù hợp. 

Thứ 5: Xương bệnh nhân tiêu nhiều, nhưng vùng phía trước vẫn đủ thì trồng all on 4 

Thứ 6: Cả phía trước phía sau không còn đủ xương, chắc chắn phải ghép xương nâng xoang tăng không gian cấy ghép thì 6 sẽ được chọn do dự phòng trường hợp không tích hợp 1 – 2 cây vẫn có thể đảm bảo chịu lực. 

Thứ 7: Bệnh nhân hỏi chúng tôi: “Tối thiểu cần bao nhiêu implant là đủ trồng nguyên cả hàm răng” thì câu trả lời là 4. 

Những nghiên cứu kéo dài đến 20 năm đã cho thấy tuổi thọ all on 4 rất tuyệt vời với tỷ lệ thành công lên đến hơn 96%. Tại nha khoa Thùy Anh, dù khách hàng chọn 4 hay 6 implant, bác sĩ cũng sẽ cố gắng mang đến cho bạn hàm răng giả mới với chất lượng vượt trội so với kỹ thuật truyền thống. Nếu có điều kiện phù hợp có thể cân nhắc thêm 2 implant, còn nếu chưa đủ điều kiện tài chính thì 4 cũng rất tốt. Chọn được all on X đã là lựa chọn cách mạng về chất lượng ăn nhai, chất lượng thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-all-on-4-giai-phap-toi-uu-cho-nguoi-mat-rang-toan-ham/

Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn trực tiếp. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục