Mewing – Hướng dẫn tập luyện giúp tăng trưởng khuôn mặt về phía trước để có gương mặt đẹp chuẩn sao

Tăng trưởng mặt về phía trước là một chủ đề nhiều người quan tâm đặc biệt đối với những bạn có cấu trúc khuôn mặt chưa thẩm mỹ hoặc gặp phải sự bất cân đối. Trong giao tiếp hằng ngày, hình dạng khuôn mặt thường là những gì người đối diện để ý, và do đó, chính là điểm gây ấn tượng mạnh mẽ. 

Bài viết dưới đây bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ hướng dẫn bạn cách tập luyện giúp tăng trưởng khuôn mặt về phía trước – đây không chỉ là kiến thức bổ ích mà còn là giải pháp hữu hiệu cho những ai đang gặp vấn đề với cấu trúc hàm bị lõm vào. 

Tăng trưởng khuôn mặt về phía trước là gì?

Sự phát triển khuôn mặt về phía trước là kết quả của việc đặt tư thế lưỡi đúng. Trong thực hành mewing, khi bạn đặt lưỡi lên vòm miệng, lưỡi của bạn sẽ tác động một lực nhẹ nhàng liên tục theo hướng lên trên. Theo thời gian, việc này thúc đẩy xương hàm trên di chuyển lên trên, và khuôn mặt của bạn cũng phát triển lên trên – ra trước.

Khi khuôn mặt phát triển về phía trước sẽ cung cấp nhiều không gian hơn cho đường thở, răng và lưỡi. Mặc dù kết quả của quá trình tăng trưởng khuôn mặt ở mỗi người là khác nhau, nhưng hầu hết đều có sự thay đổi như:

– Vị trí của sống mũi: Cao hơn

– Vị trí của cằm: Đẩy về phía trước 

– Vị trí cấu trúc dưới ổ mắt: Đưa ra trước 

Điều này không chỉ có lợi cho hình dạng khuôn mặt mà còn mang tính thẩm mỹ rất tuyệt vời. Khi giao tiếp, chúng ta thường có xu hướng nhìn mặt đối mặt, vì vậy, cấu trúc dưới ổ mắt đúng, kèm theo chiếc mũi cao, đôi môi cân xứng và chiếc cằm hơi nhô, là những đặc điểm hỗ trợ nhau góp phần tạo nên cái nhìn thu hút.

Làm thế nào để đạt được sự tăng trưởng của khuôn mặt về phía trước?

Khuôn mặt bất cân đối thường do nhiều yếu tố, chẳng hạn như thói quen bú bình trong thời gian dài, mút ngón tay ở trẻ em, hoặc thở bằng miệng ở người lớn. Bên cạnh đó, xương hàm kém phát triển có thể dẫn đến tình trạng răng hô móm, cũng như răng khấp khểnh hoặc mọc chen chúc.

Để đạt được sự tăng trưởng khuôn mặt về phía trước, có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật. Một số bài tập không can thiệp phẫu thuật có thể hữu ích để đạt được kết quả này, mặc dù nó là một quá trình tốn nhiều thời gian. 

Ảnh hưởng của sự tăng trưởng khuôn mặt về phía trước ở người lớn 

Nghiên cứu trên người trưởng thành, khuôn mặt kém phát triển về phía trước có thể gây ra nhiều vấn đề ngoài tính thẩm mỹ. 

Ví dụ: Trong trường hợp bệnh nhân có đường thở chỉ 18mm khiến họ phải ngủ tối thiểu 10 giờ/ngày, và kèm theo tiếng ngáy rất to thì mới cảm thấy hoàn toàn nghỉ ngơi. Sau khi điều trị, đường thở tăng gấp bốn lần kích thước và tất cả các vấn đề mắc phải về giấc ngủ đã chấm dứt.

Một bệnh nhân khác có hàm trên bị đẩy ra sau, khiến hàm dưới khó có thể ở tư thế nghỉ thoải mái. Sau điều trị, đưa đến kết quả là thư giãn cơ cũng như có được sự thoải mái nhất của hàm dưới. 

Trong trường hợp khác, một phụ nữ khi điều trị chỉnh nha có chỉ định nhổ bỏ hai chiếc răng hàm nhỏ hàm trên. Điều này dẫn đến đẩy hàm trên lùi sau, hệ lụy là giảm khứu giác, rối loạn khớp thái dương hàm và nói ngọng. Sau một năm điều trị đưa khối xương mặt ra trước, khứu giác của bệnh nhân quay trở lại, cùng với chứng rối loạn khớp thái dương hàm được giải quyết đồng thời chứng nói ngọng cũng mất dần. 

Các bài tập tăng trưởng khuôn mặt về phía trước 

Để đạt được sự phát triển tốt của khuôn mặt về phía trước, bạn có thể thực hành một số bài tập sau giúp đẩy nhanh quá trình và làm cho khuôn mặt trở nên thẩm mỹ hơn, đồng thời loại bỏ được các hậu quả xảy ra sau đó. 

Mewing 

Triết lý mewing nhấn mạnh việc đặt toàn bộ lưỡi áp lên vòm miệng thay vì chỉ một phần của lưỡi. Khi thực hiện Mewing cần đảm bảo rằng các răng hàm của bạn đang chạm nhẹ lên nhau, môi khép lại và toàn bộ lưỡi (ngay cả gốc lưỡi) áp lên vòm miệng.

Nâng cổ lên (Neck curl-up)

Bài tập này giống như tập gập bụng nhưng dành cho phần cổ. Bạn cần nằm ngửa và đẩy lưỡi lên vòm miệng.

Sau đó, bạn đưa cằm ra trước ngực và nâng cao khoảng 6cm so với mặt đất mà không cần hóp bụng hoặc di chuyển cằm khỏi vị trí.

Bạn nên bắt đầu thực hiện phương pháp khoảng 3 lần với 10 nhịp lặp lại mỗi lần, sau đó từ từ tăng số lần tập lên nhiều hơn.

Cố định vị trí cột sống cổ ra sau (Collar bone back-up)

Ở tư thế đứng, ngồi hoặc nằm, tất cả những gì bạn cần làm là giữ thăng bằng với mặt đất, đưa đầu ra sau đến lúc cảm thấy các cơ ở hai bên cổ họng co lại và thư giãn. Điều quan trọng là phải đảm bảo tai thẳng ở phía trên vai và đầu của bạn ngang với mặt đất.

Phát âm những âm khó – âm líu lưỡi
Bài tập này hữu ích trong việc giảm mỡ dưới cằm của bạn.  Việc cần làm chỉ đơn giản là đặt lưỡi lên vòm miệng ngay phía sau răng. Đảm bảo là căng toàn bộ lưỡi để phủ hết vòm miệng, đồng thời tạo ra âm thanh ở cổ. Từ đó, bạn sẽ kích hoạt các cơ và tác động chúng hoạt động giúp giảm mỡ dưới cằm.

Đẩy cằm lên trên

Bài tập đẩy cằm lên trên thực hiện ở tư thế khép miệng, đẩy hàm dưới ra ngoài và di chuyển môi dưới lên trên. Điều này giúp bạn cảm thấy cơ hàm được căng ra, bạn cần giữ nó trong vòng khoảng 15-20 giây để các cơ hoạt động.

Phẫu thuật di chuyển khối khuôn mặt về phía trước

Khi bạn đang tìm cách giải quyết các hậu quả mắc phải do sự  bất cân đối của hàm, thì phẫu thuật đẩy khuôn mặt về phía trước là một trong những lựa chọn phù hợp.

Ở người lớn, khuyến khích phẫu thuật hàm kết hợp các phương pháp điều trị chỉnh nha khác, nhằm giúp thay đổi cấu trúc xương và thẩm mỹ mô mềm của bạn. Phương pháp này giúp khắc phục được nhiều hạng mục, không chỉ thẩm mỹ, mà còn giải quyết về chức năng rất hiệu quả. 

Phẫu thuật hàm có thể giúp bạn điều chỉnh khuôn mặt về vị trí lý tưởng và các rắc rối gặp phải như:
– Khó khăn trong ăn nhai
– Các vấn đề về khớp ( rối loạn chức năng khớp thái dương hàm)
– Nụ cười thẩm mỹ
– Stress do ám ảnh thẩm mỹ, giảm trí nhớ ngắn hạn do căng cơ vùng đầu.
– Ngủ ngáy
– Nghẹt mũi mãn tính không do viêm xoang hay bị dị tật vách ngăn mũi. 

Qua phương pháp phẫu thuật, bạn có thể đạt được cấu trúc hàm ổn định, giúp giảm thiểu được những phiền toái gây khó chịu hàng ngày. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình điều trị, đồng thời sẽ được giới thiệu cách xử trí phù hợp nhất cho từng cấu trúc hàm.  

Khác biệt giữa tăng trưởng khuôn mặt về phía trước và đường góc hàm lõm vào

Bạn có thể thấy 4 đặc điểm khác biệt chính sau khi nhìn khuôn mặt từ góc nghiêng. Đó là:

Thứ 1: Đường gò má

Kiểu khuôn mặt tăng trưởng về phía trước có đường gò má theo hướng dốc nghiêng xuống từ từ trong khi khuôn mặt có đường góc hàm lõm lại có đường gò má thẳng đứng.

Thứ 2: Môi trên (Góc mũi môi – nasolabial angle )

Góc mũi môi hẹp gặp trong khuôn mặt tăng trưởng về phía trước so với góc mũi môi rộng hơn ở khuôn mặt có đường góc hàm lõm vào.

Thứ 3: Môi dưới (góc cằm môi – mentolabial angle)

Tương tự như góc mũi môi, khuôn mặt tăng trưởng về phía trước có góc cằm môi hẹp và khuôn mặt có đường góc hàm lõm vào có góc rộng.

Thứ 4: Đường viền góc hàm

Đường viền góc hàm của bạn được định hình và tạo nên từ sự phát triển ra trước của khuôn mặt, tuy nhiên khi đường viền góc hàm bị lõm, đường viền này sẽ ngắn và trở nên mờ nhạt. Hầu hết mọi người có thể nhận ra sự khác biệt giữa 2 trường hợp này bằng cách nhìn vào đường góc hàm của một người. Tuy nhiên, đó chỉ là một nửa khuôn mặt của bạn, còn có nhiều đặc điểm giúp nhận ra sự tăng trưởng về phía trước của khuôn mặt.

Cấu trúc khuôn mặt (Your facial structure) được đo từ điểm giao nhau giữa mặt và đầu, gọi là điểm nasion, nằm trên một đường tưởng tượng dọc theo sống mũi.

Tóm lại các vấn đề cần nắm rõ:

Ở độ tuổi nào thì xương hàm ngừng phát triển? 

Hầu hết sự phát triển của xương hàm sẽ dừng lại khi chúng ta qua tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn có sự phát triển xương đáng kể vào cuối lứa tuổi thiếu niên hoặc cho đến 20 tuổi.  Xương hàm duy trì như vậy cho đến tuổi 40-50, sau đó bắt đầu có sự thay đổi.

Chỉnh nha góp phần tăng trưởng khuôn mặt là sao? 

Chỉnh nha giúp tăng trưởng khuôn mặt là sắp xếp các răng phù hợp với cấu trúc xương hàm, đồng thời giải quyết các vấn đề đi kèm.

Hàm trên có thể di chuyển về phía trước không?
Nếu tạo lực liên tục lên hàm trên, thì xương có thể tự sửa chữa nhờ vào sự trợ giúp của kĩ thuật kéo mặt (face-pulling techniques).

Làm thế nào di chuyển hàm trên về phía trước mà không cần phẫu thuật? 

Trừ khi sụn tăng trưởng đã ngừng phát triển, thì bạn vẫn có thể di chuyển hàm trên về phía trước mà không cần phẫu thuật, cùng với sự trợ giúp của các khí cụ do bác sĩ chỉnh nha lên kế hoạch.

Làm thế nào để có thể đưa hàm dưới ra phía trước? 

Nếu muốn di chuyển hàm dưới về phía trước thì cách duy nhất là cắt một phần xương hàm dưới và di chuyển xương đến vị trí mới. Tuy nhiên, nếu các sụn tăng trưởng của bạn vẫn còn phát triển, thì vẫn có những phương pháp không phẫu thuật khác mà bạn có thể xem xét.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng xương hàm kém phát triển?

Thở bằng miệng, mút ngón tay cái hoặc thậm chí bú bình trong thời gian dài có thể dẫn đến hàm kém phát triển, và kết quả là đường góc hàm bị lõm vào.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục