Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? Có hiệu quả không?

Mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp chỉnh nha cải tiến của mắc cài truyền thống và đang được rất được ưa chuộng bởi cả bác sĩ cũng như người điều trị. Vậy mắc cài mắc cài kim loại tự buộc là gì? Có hiệu quả không?

Mắc cài kim loại tự buộc là gì?

Mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng, thông minh) là một khí cụ niềng răng cải tiến thay thế thun buộc của mắc cài truyền thống bằng các chốt linh động có thể đóng mở, cố định dây cung trong rãnh mắc cài một cách chắc chắn. Cấu trúc này cho phép các dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài, tạo ra lực ổn định hơn và giảm thiểu lực ma sát một cách tối đa.

Với việc sử dụng mắc cài kim loại tự buộc, bệnh nhân sẽ trải qua ít đau đớn và cảm thấy thoải mái hơn khi niềng răng. Đồng thời, công nghệ này giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát quá trình điều trị và giảm thiểu thời gian cần thiết cho việc điều trị nha khoa của bệnh nhân.

So sánh mắc cài kim loại tự buộc và mắc cài thường

  1. Cấu tạo của mắc cài thường và tự buộc

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về cấu tạo, cả hai loại mắc cài buộc chun và mắc cài tự buộc đều bao gồm các thành phần giống nhau như: thân, đế mắc cài, cánh mắc cài và rãnh mắc cài.

Mắc cài thường

  • Với mắc cài thường, chúng ta cần sử dụng chun để buộc dây cung vào rãnh mắc cài.
  • Sử dụng chun buộc mắc cài để cố định răng, chun sẽ tạo ra lực ma sát tác động lên dây cung. Ngoài ra, việc sử dụng chun buộc để cố định dây cung sau một thời gian có thể làm giảm hiệu quả của chúng.Do đó, bạn cần thay chun thường xuyên.

Mắc cài tự buộc

  • Mắc cài tự buộc có một cấu trúc đặc biệt với nắp trượt liền trong thân mắc cài, không cần đến việc sử dụng chun để buộc mắc cài.
  • Với mắc cài tự buộc, sau khi đi dây, bác sĩ sẽ đóng nắp mắc cài lại. Dây cung sẽ nằm hoàn toàn trong rãnh mắc cài mà không cần thêm lực tác động. Điều này giúp giảm đau khi di chuyển răng và đảm bảo hiệu quả cũng như thời gian điều trị.
  1. Mức độ tiện lợi khi sử dụng

Mắc cài thường

Chun có độ đàn hồi cố định, sau một thời gian sử dụng, chúng có thể dãn ra và giảm khả năng giữ năng của dây cung. Do đó, bạn cần thay chun thường xuyên.

Mắc cài tự buộc

Với mắc cài tự buộc, thời gian giữa các buổi hẹn với bác sĩ sẽ ít hơn, vì không phụ thuộc vào lực giữ của chun. Đồng thời, thời gian mỗi buổi điều trị cũng ngắn hơn.

  1. Vệ sinh răng miệng

Mắc cài thường

Thực phẩm có màu sẽ dễ làm thay đổi màu chun, và chun cũng dễ bị mảng bám và khó vệ sinh hơn.

Mắc cài tự buộc

Với cấu trúc nguyên khối, mắc cài tự buộc dễ dàng để làm sạch hơn. Điều này giúp giảm thiểu việc mảng bám, viêm lợi và mùi hôi miệng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bang-gia-nieng-rang-chi-tiet-cho-tung-loai-mac-cai/

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc hiệu quả không?

Để đánh giá hiệu quả của việc niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc, cần xem xét từ nhiều phương diện khác nhau. Dưới đây là các ưu điểm của phương pháp này để bạn có cái nhìn tổng quan hơn:

  • Tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại thường: So với niềng răng truyền thống, niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc giúp cải thiện tính thẩm mỹ bằng cách loại bỏ các dây thun. Điều này làm cho răng trông sáng hơn và giúp tăng sự tự tin khi giao tiếp.
  • Rút ngắn thời gian niềng: Nhờ vào hệ thống chốt tự động, dây cung có thể trượt tự do trong khe mắc cài, tạo ra áp lực đồng đều và ổn định lên răng. Điều này giúp răng di chuyển một cách liên tục, làm giảm thời gian điều trị so với phương pháp truyền thống.
  • Hạn chế tối đa tình trạng tuột dây cung: Do không cần sử dụng dây thun, mắc cài tự buộc giúp tránh được tình trạng tuột dây cung do bung thun gây ra.
  • Vệ sinh dễ dàng: Thiết kế của mắc cài tự buộc với các góc bo tròn trơn láng giúp hạn chế tổn thương cho niêm mạc miệng. Đồng thời, việc ăn uống và vệ sinh răng miệng trở nên thuận tiện hơn.
  • Giảm lực ma sát và lực kéo: Mắc cài tự buộc giúp giảm lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài và lực kéo di chuyển răng, từ đó giảm đau nhức và khó chịu cho người niềng răng.
  • Hạn chế tái khám nhiều lần: Vì lực tác động từ mắc cài di chuyển tự động, nên bạn không cần phải đến nha khoa để điều chỉnh dây cung thường xuyên.

Mắc cài kim loại tự buộc là một phương pháp niềng răng hiệu quả. Mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện vẻ đẹp và sức khỏe cho răng miệng của bạn. Nếu bạn đang xem xét lựa chọn phương pháp niềng răng này, hãy thảo luận cùng với bác sĩ nha khoa để tìm hiểu thêm về quá trình điều trị và liệu pháp phù hợp nhất cho bạn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục