Lời dặn sau khi cấy vít chỉnh nha

Vít chỉnh nha hiện nay ứng dụng rất rộng rãi, và là một cuộc cách mạng trong chuyên ngành nắn chỉnh răng. Mục đích của việc sử dụng vít chỉnh nha là để tạo điểm đặt lực chắc chắn tại xương hàm, trước đây không có vít thì có những di chuyển nha sĩ phải thiết kế lực cực kỳ phức tạp lại theo kèm với nhiều tác dụng phụ khó kiểm soát. Nghĩ đến chuyện chỉnh nha phải bắt vít vào xương khiến nhiều bạn cực kỳ lo lắng. Tuy nhiên thực sự ra thì thao tác cấy vít rất nhẹ nhàng. Khác với cấy răng implant trong chuyên khoa phục hình, vít chỉnh nha lưu giữ cơ học trong xương, không có hiện tượng tích hợp xương, điều này để đảm bảo nha sĩ sau khi dùng xong thì có thể tháo và loại bỏ dễ dàng. Nếu bạn đã có chỉ định cấy vít thì bài viết dưới đây là một số lời dặn sau khi cấy vít chỉnh nha mà nha sĩ muốn gửi đến các bạn.

Minivit trong chỉnh nha

Để vít tồn tại chắc chắn, đạt yêu cầu trong suốt quá trình tác động lực cần sự hợp tác của các bạn rất nhiều. Các bạn có thể thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây sau khi cấy vít trở về nhà.

Những điều cần lưu ý sau khi cấy vít

loi-dan-sau-cay-vit-chinh-nha
Minivit điểm neo tạo lực kéo di chuyển răng

Ngay sau khi về đến nhà bạn cần thực hiện một vài điều sau đây để đảm bảo dễ chịu nhất:

Đầu tiên, cơn đau nhẹ có thể xuất hiện vì vậy bạn nên chườm đá ngoài mặt tại vị trí tương ứng trong miệng, bạn nên chườm 10 phút sau đó nghỉ 10 phút để tránh đau và sưng, nếu cơn đau khiến bạn khó chịu nhiều có thể sử dụng thuốc giảm đau sau khi ăn nhẹ.

Ngày đầu tiên bạn cũng nên ăn đồ mềm nguội thôi.

– Sau cắm vít rất ít trường hợp bị chảy máu tại vị trí vít tuy nhiên có một vài vị trí đặc biệt bạn có thể cảm thấy hơi rỉ máu tại chỗ hoặc cảm giác miệng hơi tanh, điều đó là rất bình thường. Vì khi cắm vít thì niêm mạc tại chỗ có thể tổn thương một chút gây nên tình trạng rỉ máu này, thông thường nó sẽ hết ngay hoặc sau khoảng 30ph đến 1h.

Những ngày tiếp theo bạn cần có chế độ chăm sóc riêng cho chiếc vít vừa cấy vì nó sẽ theo bạn một thời gian khá dài cùng với các hệ thống lực đặt trên nó.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thoi-gian-deo-nieng-rang-mat-bao-lau/

Thứ 1: Vấn đề về chăm sóc răng miệng

Minivit sau khi được cấy

+ Cách chải răng

Đầu tiên, bạn phải rất thận trọng với việc chải răng, chải nhẹ nhàng tại vị trí có vít, không thúc mạnh đầu bàn chải vào các đầu vít. Một số bạn quen dùng bàn chải điện thì lại cần cẩn thận hơn, bàn chải điện có cơ chế rung, bạn không được rung bàn chải vào đầu vít làm như vậy sẽ tạo ra các vi dịch chuyển khiến vít di động và rơi ra khỏi miệng theo thời gian.

Tuy không thúc mạnh bàn chải vào đầu vít nhưng bạn vẫn cần vệ sinh đầu vít sạch sẽ, bạn có thể dùng các tăm bông tẩm nước muối, betadine như hướng dẫn tại phòng khám, hoặc đơn giản hơn dùng các bàn chải kẽ, tẩm nước muối và nhẹ nhàng luồn 360 độ xung quanh vít cũng như vùng lợi tiếp giáp.

+Dùng nước súc miệng

Trước khi đi ngủ ngoài việc đã chải răng thì bạn nên súc miệng bằng nước muối, vì khi ngủ dòng chảy nước bọt giảm tiết, vi khuẩn dễ hoạt động mạnh, việc súc miệng là rất hữu ích.

Thứ 2: Chế độ ăn uống sau khi cấy vít

loi-dan-sau-cay-vit-chinh-nha-2
Chế độ ăn uống sau khi cấy vít chỉnh nha

Bạn không được ăn đồ dính, dai, cứng các loại này có thể cuốn và lắc đầu vít gây lỏng vít. 

Bạn cũng không được nghiến siết răng mạnh, khi gắng sức hay stress chúng ta hay siết chặt hàm răng, nhiều bạn còn có thói quen cắn đồ vật. Đây là những thói quen không tốt cho sự ổn định lâu dài của vít chỉnh nha.

Thứ 3: Kiểm soát tình trạng sưng, đau

Trường hợp bạn bị đau, buốt khó chịu nên có thể sử dụng một ít thuốc giảm đau như ibuprofen, thường thì bạn cũng chỉ cần uống giảm đau ở 1-2 ngày đầu tiên. Nếu đau giai dẳng thì cần báo nha sĩ để nha sĩ giải quyết giúp bạn.  

Trường hợp bạn bị sưng nề, ửng đỏ quanh vị trí cấy vít thì cần kiểm tra nhẹ nhàng độ di động của vít, nếu vít không ổn định, có di động trong xương thì có thể vít đã không đủ chắc chắn, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy sát khuẩn nhẹ với nước muối và đi đến nha sĩ để nha sĩ lấy ra và lên kế hoạch cấy vít khác cho bạn.

Có một số tình huống vít có thể gây đau và nhiệt miệng do cọ xát môi má vào vùng cấy: tình huống này đặc biệt hay gặp khi cấy vít răng cửa hàm dưới, hàm trên. Bạn cần hạn chế các cử động môi má với biên độ lớn, giữ vị trí cấy vít thật sạch sẽ và chườm đá vào vùng đau cũng là bí quyết quan trọng. Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi thường hay phủ bịt đầu vít tại những vị trí được tiên lượng trước sẽ cọ niêm mạc cho bệnh nhân thoải mái nhất.

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy vị trí cấy vít bị vùi bởi mô mềm, tình huống này hay gặp khi cấy vít hàm dưới, bạn không cần lo lắng, đến khi cần sử dụng, nha sĩ có thể bộc lộ và gắn khí cụ vào dễ dàng, đơn giản.

Thứ 4: Chế độ nghỉ ngơi, vận động

Các hoạt động thể chất với vận động đối kháng như chơi bóng chuyền, bóng đá cũng cần thận trọng, chấn thương nếu không may gặp, và lại va đập trực tiếp vào vùng vít không những làm bạn đau, rách môi má mà còn có thể gãy vít, lỏng vít.

Trên đây là những chỉ dẫn cơ bản của bác sĩ chỉnh nha tại Nha Khoa Thùy Anh trong việc chăm sóc những mini vít tại nhà. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với phòng khám theo số điện thoại dưới đây, bác sỹ Nha Khoa Thùy Anh luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục