Lỗ rò mủ lợi: Nguyên nhân và cách điều trị triệt để

Lỗ rò lợi (áp xe chân răng) là tình trạng xuất hiện một khối sưng nhỏ, khu trú vị trí niêm mạc lợi, khi ấn vào có thể có mủ, máu hoặc dịch viêm chảy qua nếu ở giai đoạn muộn, giai đoạn sớm thì mủ có thể chưa phá ra ngoài. Đây là bệnh lý phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Thường lỗ rò chỉ gây đau nhức nhiều khi viêm tiến triển mạnh, qua giai đoạn viêm nhiều khối sưng xẹp xuống thì ít đau. Tuy nhiên tình trạng này sẽ tái diễn liên tục nếu không được điều trị triệt để.

Phần lợi sưng lên, ấn mềm và có mủ phía trong phía mặt ngoài các răng cửa
Áp xe lợi lại ở phía mặt ngoài răng hàm, ăn nhai rất cộm khó chịu
Minh họa cuối cùng là trên răng trẻ em. Các lỗ rò lợi có thể không đau, chính vì vậy nhiều phụ huynh chủ quan, dù đau hay không đau thì khi đã có mủ chứng tỏ đã có ổ viêm tiềm ẩn bên trong và phá hủy tổ chức xương. Để lâu dài sẽ gây tổn thương viêm mãn tính ảnh hưởng xấu tới xương hàm và sức khỏe toàn thân.

Nguyên nhân gây ra lỗ rò lợi 

+ Răng bị viêm tuỷ, chết tủy hoặc răng chưa được điều trị tuỷ triệt để

Với tình trạng trên, vi khuẩn trong ống tủy đi xuống phần chóp chân răng gây viêm, nếu không xử lý kịp thời vi khuẩn tăng lên tạo thành khối viêm kích thích tiêu xương xung quanh. Theo thời gian xương tiêu đến sát phần lợi phía ngoài hoặc phía trong lúc này lỗ rò hình thành giúp thoát dịch viêm. Tình trạng này nếu không giải quyết triệt để sẽ tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến tiêu xương trầm trọng, lung lay răng, thậm chí phải nhổ bỏ chiếc răng đó.

Bạn có thể nhận diện răng viêm tủy bằng mắt thường như có đường nứt, sâu vỡ lớn, răng đổi màu, lung lay… Chỉ có chữa chiếc răng đi thì lỗ rò mới biến mất. 

+ Do viêm lợi (viêm nha chu)

Tình trạng này thường gặp ở những người vệ sinh răng miệng chưa tốt hay trường hợp răng chen chúc cản trở việc vệ sinh răng miệng. Viêm lợi kéo dài tạo thành các túi lợi sâu chứa đựng rất nhiều vi khuẩn phá hủy xương xung quanh chân răng. Khi túi lợi xuống sâu, viêm quá phát có thể tạo ra các lỗ rò ra phần lợi phía ngoài. Bên cạnh đó bệnh nhân mắc các bệnh toàn thân dễ gây trầm trọng tình trạng viêm nhiễm răng miệng như tiểu đường, người bị suy giảm miễn dịch viêm lợi sẽ khó kiểm soát và dễ gây ra các lỗ rò lợi.

+ Răng khôn mọc kẹt, mọc lệch hay bị lợi trùm

Việc răng khôn mọc kẹt, lệch hay lợi trùm sẽ gây nên tình trạng nhồi nhét thức ăn và khó vệ sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm. Khi viêm nằm nông bên trên dịch viêm dễ dàng thoát ra ngoài thì bạn chỉ bị sưng đau vài ngày sau đó sẽ giảm. Tuy nhiên nếu răng khôn không được nhổ bỏ, viêm sẽ tái diễn và đi sâu xuống dưới xương. Khi đó, dịch viêm khó thoát tạo thành các đường rò ra phần lợi lân cận.

Lỗ rò có thể xuất hiện ở vị trí răng 6, răng 7 phía trước gây khó khăn và dễ nhầm lẫn trong việc xác định răng nguyên nhân. Bạn cần đến một nha khoa uy tín để các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại hỗ trợ giúp xác định chính xác răng. Tránh trường hợp nhầm dẫn đến điều trị tủy răng số 6, số 7 mà lỗ rò sưng đau vẫn không hết. 

+ Một số nguyên nhân khác

Có thể gây ra lỗ rò lợi thường gặp trong quá trình ăn uống, sinh hoạt. Các dị vật như gãy đầu tăm xỉa răng, xương cá hay thức ăn cứng đâm vào lợi nhưng không được lấy ra hoàn toàn. Theo cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, khối viêm tạo ra bao bọc quanh dị vật gây ra tình trạng lỗ rò lợi. Với nguyên nhân dị vật đâm, bạn cũng phải rất cẩn thận vì dễ chẩn đoán sót bệnh uốn ván, một bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu để lâu. 

Hậu quả của việc xuất hiện lỗ rò lợi 

– Gây mất răng: Lỗ rò lợi xuất hiện là dấu hiệu của tình trạng viêm mạn tính kéo dài dẫn đến tiêu xương quanh chân răng làm lung lay răng, khi răng lung lay nhiều có thể phải nhổ bỏ.

– Gây viêm xoang hàm: Các răng cối hàm trên nằm sát xoang hàm khi bị viêm tủy mạn tính tạo ra các lỗ dò, nếu không điều trị kịp thời viêm có thể bơm vi khuẩn vào xoang gây viêm xoang. Tại nha khoa Thùy Anh chúng tôi đã điều trị nhiều ca bệnh viêm xoang mãn tính, uống đủ loại thuốc vẫn không khỏi, tuy nhiên chỉ khi nhổ răng nguyên nhân gây bệnh thì tình trạng viêm xoang cũng biến mất hoàn toàn. 

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi lỗ rò nằm trên vùng lợi ở các răng trước.

– Gây hôi miệng: Lỗ rò là nơi dịch viêm, máu mủ thoát ra khiến miệng của bạn luôn cảm giác có mùi hôi khó chịu.

– Bên cạnh đó, lỗ rò lợi có thể gây viêm mô tế bào hoặc áp xe răng trong các đợt viêm cấp. Viêm mô tế bào dễ gây co khít miệng, lan sang các khoang sâu của cơ thể gây nhiễm trùng máu, lúc này bệnh đã nặng lên rất nhiều lần. 

Vậy làm thế nào để điều trị triệt để lỗ rò lợi?

Một số bệnh nhân khi phát hiện bệnh thường mua thuốc kháng sinh về uống. Tuy nhiên sau một thời gian lỗ rò xuất hiện trở lại bởi nguyên nhân gốc rễ chưa loại bỏ. Để điều trị triệt để tình trạng này chúng ta sẽ cần tìm đúng nguồn gốc gây viêm, đánh thẳng vào đó là lỗ rò sẽ biến mất. 

+ Nguyên nhân do răng chết tủy, viêm tủy 

Trước tiên sẽ cần xác định xem chiếc răng đó còn giữ lại được không? Trong trường hợp viêm chưa lan rộng, răng còn có thể giữ lại thì điều trị tủy là bắt buộc. Ngược lại khi xương tiêu nhiều, răng lung lay chỉ định nhổ bỏ chiếc răng là cần thiết để tránh nhiễm trùng lan rộng gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. 

Điều trị tủy tức là dùng những chiếc kim loại bỏ tủy viêm và hàn lại bằng chất hàn sinh học. Trước đây điều trị tủy gây đau ám ảnh, nói đến tủy là mọi người đã thấy buốt giá rồi. Tuy nhiên hiện nay với thuốc tê và máy trị tủy điện tử thì việc điều trị tủy rất nhẹ nhàng. 

+ Với nguyên nhân do viêm lợi

Cần loại bỏ cao răng, nạo sạch túi lợi sâu. Một số trường hợp viêm nặng bác sĩ sẽ phải tạo vạt bộc lộ xung quanh lỗ rò giúp loại bỏ hoàn toàn mô viêm. Những bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch cần vệ sinh răng miệng kỹ, tái khám định kỳ 3 – 6 tháng nhằm kiểm soát cao răng, mảng bám răng tốt hơn. 

Trường hợp do răng khôn mọc kẹt, lợi trùm

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ đi chiếc răng khôn để giúp giải quyết triệt để lỗ rò và tránh sâu hỏng răng 7 phía trước do nhồi nhét thức ăn.

+ Lỗ rò lợi do dị vật: Bác sĩ tiến hành loại bỏ dị vật và nạo sạch vùng viêm thì lỗ dò sẽ biến mất. 

Lỗ rò lợi không khó để giải quyết, mọi lỗ rò lợi đều điều trị khỏi triệt để. Điều quan trọng là phải xác định đúng nguyên nhân, chụp phim cũng như đưa chất cản quang vào tìm cho chuẩn xác. Nếu bạn đang gặp phải thì hãy chọn ngay cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, giúp hàm răng của bạn luôn chắc khỏe và tránh các hậu quả không đáng có sau này. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin và liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục