Lấy tủy răng có hại gì không? Lấy tủy răng có làm chết răng không?

Tủy răng được xem là nguồn sống của răng, thông qua các dây thần kinh chạy dọc trong buồng tủy để lấy dinh dưỡng đi nuôi răng. Nhiều bệnh nhân đến với nha khoa Thùy Anh và thắc mắc rằng lấy tủy răng có hại gì không và có làm chết răng không? Bác sĩ Hoan công tác tại chuyên khoa phục hình và phẫu thuật trong miệng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây. 

Lấy tủy răng được chỉ định trường hợp nào? Có hại gì không?

Lấy tủy răng

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân lấy tủy răng khi răng có lỗ sâu, vỡ mẻ, núm phụ, chấn thương, viêm quanh răng… gây viêm tủy. Khi tủy răng bị viêm, ổ viêm sẽ lan xuống phía dưới vùng chóp gây tiêu xương hàm, thậm chí còn bị u nang xương hàm. Răng cũng mất dần chức năng ăn nhai do bị cụt dần, đau khi nhai, có mụn rò mủ, thậm chí đợt cấp cơn đau khủng khiếp lan lên đầu. Rất khó chịu.

Khi đó bạn đến nha sĩ, kiểm tra kỹ và được chỉ định điều trị tủy răng, tức là lấy bỏ phần tủy viêm này, sát trùng thật sạch ống tủy, hàn kín lại bằng chất hàn chuyên dụng, và phục hồi lại chiếc răng như mới.

Một trường hợp khác được chỉ định điều trị tủy đó là lấy tủy để tránh các cơn đau buốt sau khi làm răng thẩm mỹ mà phải mài đi nhiều mô răng. Tuy nhiên, đây chỉ là can thiệp dự phòng nên nha sĩ sẽ hỏi ý kiến của bạn, bạn cho phép cũng như hiểu rõ các nguy cơ có thể xảy ra thì nha sĩ mới được phép thực hiện.

Như vậy các bạn có thể thấy, đối với các trường hợp có bệnh lý, đã viêm đau hoặc tiêu xương hàm phía dưới rồi thì việc lấy tủy là rất tốt, không có hại gì. Đây là một nỗ lực cứu răng.

Tuy nhiên đối với trường hợp lấy tủy để làm răng sứ, cầu răng sứ chẳng hạn, tức là lấy tủy 1 chiếc răng khỏe mạnh thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trước khi lấy tủy bạn cần xác định tâm lý có thể sẽ phải nhổ chiếc răng đó.

Không phải tất cả các ca lấy tủy đều thành công, hệ thống ống tủy rất phức tạp, nhiều trường hợp chân răng cong, phân nhiều nhánh phụ, nhiều ổ vi khuẩn cứng đầu không thể tiếp cận và làm sạch. Lúc đó chiếc răng sẽ phải nhổ bỏ.

Một số bệnh nhân đến phòng khám với tình trạng đau âm ỉ do viêm tủy mãn tính, tuy nhiên họ lại nhất quyết không điều trị tủy vì sợ rằng điều trị tủy sẽ làm hỏng chiếc răng, nhưng thực tế bản thân chiếc răng đau đó đã hỏng rồi, mục đích điều trị tủy là mình sẽ lấy hết tủy viêm để trả lại sự lành mạnh cho răng.

Bác sĩ Hoan đã giải đáp chi tiết trong video dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Lấy tủy răng thì có làm chết răng hay không?

Chúng ta biết rằng tủy răng có chứa thần kinh, mạch máu đóng vai trò duy trì cảm giác cho chiếc răng. Khi chiếc răng lấy tủy thì nó sẽ không còn có những cảm giác như ê buốt, đau khi nhai nữa. Tuy nhiên, việc cảm giác vị giác tức là độ ngon của thức ăn, những vị như mặn, ngọt, đắng, cay… thì lại nằm ở lưỡi, do dây thần kinh V3, dây thừng nhĩ, dây IX, X chi phối. Không liên quan gì đến thần kinh tủy răng cả. Nhiều bạn thì tưởng rằng khi lấy tủy răng ăn uống sẽ không còn cảm thấy ngon, điều này là hoàn toàn sai. 

Răng sau khi lấy tủy tốt cũng sẽ tồn tại rất lâu dài trên cung hàm thậm chí đến hết đời, thực hiện các động tác nhai nghiền, phát âm, thẩm mỹ giống hệt chiếc răng thật. Như vậy loại bỏ tủy răng là loại bỏ phần cảm giác cho chiếc răng, chứ chiếc răng không chết.

Lấy tủy răng không hề làm chết răng

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ việc lấy tủy răng có hại không và có làm chết răng không? Tóm lại, việc lấy tủy răng là 1 chỉ định y khoa để trị bệnh cho răng. Lấy tủy răng đã có lịch sử từ lâu đời và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Để không phải lấy tủy răng thì tốt nhất các bạn cần chăm sóc răng thật tốt, không để sâu răng cũng như điều trị sớm các tổn thương khi chưa lan đến tủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục