Làm răng sứ có bị hôi miệng hay không?

Làm răng sứ có thực sự hiệu quả? Khi tìm đến nha sĩ với mong muốn cải thiện hàm răng ố màu, nhiễm màu kháng sinh, sứt mẻ hay dị dạng… với những lời quảng cáo cam kết hiệu quả, an toàn, không viêm lợi hay hôi miệng. Vậy dán sứ veneer có bị hôi miệng hay không? Để mà trả lời có hay không theo cảm quan của nha sĩ có thể sẽ không thuyết phục vì vậy các bạn kiên nhẫn một chút, chúng tôi sẽ đi sâu về căn nguyên cũng như giải thích bản chất một chút trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Theo ước tính của Hội đồng Nha Khoa Hoa Kỳ (American Dental Association) thì có tới 50 đến 65% người lớn trong dân số Mỹ bị chứng bệnh hôi miệng.

Hằng năm, người Mỹ chi tiêu khoảng 1 tỷ dollars để mua sắm thuốc súc miệng, kẹo the hoặc chewinggum để giữ cho thơm miệng. Tuy nhiên chúng chỉ công hiệu trong thời gian rất ngắn ngủi, các mùi gây khó chịu có nhiều nguồn gốc khác nhau trong cơ thể. Chứng bệnh nặng mùi có thể phát khởi từ khoang miệng, hốc mũi hoặc phần trên của đường tiêu hóa. 

Để giải quyết triệt để vấn đề ta cần nắm rõ nguyên nhân gây ra hôi miệng là gì? Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có 2 nguyên nhân dẫn đến hôi miệng đó là: 90% xuất phát từ khoang miệng và 10% (không liên quan đến miệng) xuất phát từ đường hô hấp, tiêu hóa, hoặc những bệnh như viêm gan, bệnh tiểu đường, hay bệnh thận. Vì vậy nếu các bạn bị dạ dày nên được điều trị dạ dày, viêm gan và tiểu đường kiểm soát tốt có thể giúp cho hơi thở cải thiện hơn.

lam-rang-su-co-bi-hoi-mieng-hay-khong
Một số nguyên nhân dẫn đến hôi miệng

Lý do chính:

Ngoài nguyên nhân bệnh toàn thân gây hôi miệng kể trên là sự phân hủy của vi trùng và việc hình thành những hợp chất sulfur, phần lý do chính này lại tập trung trong miệng của chúng ta. Trong khoang miệng, có hơn 300 loại vi trùng sống cùng với nhau trong những cấu tạo phức tạp xung quanh mô nha chu, lưỡi và cuống họng. Phần đông những vi trùng gây chứng bệnh hôi miệng đều thuộc loại “vi trùng kỵ khí, Gram -“. Những vi trùng này chuyển hóa chất axit amino tiết ra từ thực phẩm và peptide của nước bọt thành chất khí. Nghiên cứu cho thấy hydrogen sulfide (H2S), methyl mercaptan (CH3SH), dimethyl sulfide (CH3SCH3), hoặc dimethyl disulfide là những chất sulfur dễ bay hơi có mùi hôi, là chủ yếu trong chứng hơi thở hôi. Những khí chất nêu trên còn được gọi chung trong sách vở là “hợp chất khí sulfur”.

Vì vậy mọi tác động liên quan đến các nguyên nhân này đều có thể thay đổi mùi của hơi thở.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dan-rang-su-veneer-dinh-cao-cong-nghe-bao-ton-rang-that/

Vậy dán sứ veneer có bị hôi miệng không?

Sứ nha khoa có quy trình sản xuất, kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt, luôn được kiểm định chất lượng kỹ càng trước khi tiêu thụ ngoài thị trường cho nên răng sứ sử dụng trong nha khoa đảm bảo an toàn, không gây hại cho sức khỏe của con người.

Do đó, với câu hỏi dán sứ veneer có bị hôi miệng không thì chúng tôi xin khẳng định răng sứ không phải nguyên nhân gây ra hôi miệng, nếu thực hiện đúng chỉ định, chuẩn kỹ thuật và làm theo đúng lời dặn của bác sĩ sau điều trị sẽ không bao giờ bị hôi miệng.

Như các bạn đã biết, răng sứ là giải pháp phục hình thẩm mỹ cho răng khá phổ biến. Đây là phương pháp giúp khắc phục những khiếm khuyết, bảo vệ răng khỏi những tác nhân bên ngoài như hoá chất, vi khuẩn,… và mang lại nụ cười mới cho nhiều người. 

Dù bản chất răng sứ không có khả năng gây hôi miệng do không liên quan đến các hợp chất Sulfur, nhưng trong thực hành lâm sàng chúng tôi vẫn phải tiếp nhận khá nhiều ca răng sứ gây hôi miệng được làm trước khi tới phòng khám điều trị. Họ than phiền rằng họ cảm thấy không hài lòng về hơi thở của mình, cụ thể là chúng có mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc.

Vậy thì nguyên nhân hôi miệng đến từ đâu?

Hôi miệng đến từ những đánh giá tình hình chưa đúng, chưa đủ cũng như quá trình bọc răng sứ xuất hiện lỗi kỹ thuật.

Có 1 vài nguyên nhân có thể gặp phải như là: 

+ Dán răng sứ bảo vệ một phần bề mặt nhưng không thể bảo vệ phần còn lại của răng. Do đó, những nơi không được bảo vệ có thể bị vi khuẩn tấn công, dẫn đến sâu răng và khiến một số người bị hôi miệng vì sâu răng.

Sâu răng trụ có thể là 1 nguyên nhân. Răng trụ bị sâu chưa lấy hết tổ chức nhiễm khuẩn sau khi bọc răng sứ thì có thể có viêm nhiễm bên trong gây ra hôi miệng. 

+ Nha sĩ không hiểu rõ về khoảng sinh học (hàng rào bảo vệ tự nhiên của lợi) và khoảng nhú lợi Tarnow đã xâm phạm gây kích ứng lợi, hôi miệng có thể là nguyên nhân số 2.

lam-rang-su-bi-hoi-mieng-2_
Chữa lại răng sứ cũ vi phạm khoảng sinh học viêm lợi, hôi miệng kéo dài

+ Khi mão răng không được bọc đúng cách có thể tạo ra các lỗ hở nhỏ xung quanh dẫn đến tích tụ các hạt thức ăn và vi khuẩn miệng. Điều này tạo điều kiện hình thành ổ chứa vi khuẩn góp phần gây bệnh sâu răng, bệnh nướu răng và dẫn đến hôi miêng.

+ Thiết kế nhịp cầu răng sứ sai chỉ định gây dắt đọng thức ăn ở nhịp cầu có thể là nguyên nhân tiếp theo. 

+ Một nguyên nhân cũng rất phổ biến là do vệ sinh răng miệng chưa tốt. Vệ sinh răng miệng chưa tốt và không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng tích tụ vi khuẩn trong miệng và xung quanh chân răng. Một số vi khuẩn này là vi khuẩn kỵ khí và hít thở bằng lưu huỳnh thay vì oxy. Vì vậy, các loại vi khuẩn tạo ra nhiều hợp chất lưu huỳnh dẫn đến mùi hôi trong miệng. Các bạn cần tuân thủ theo đúng lời dặn của nha sĩ sau khi lắp răng để tránh tình trạng này.

+ Trong một số trường hợp hiếm khi xảy ra, bạn có thể bị dị ứng kim loại hoặc hợp chất tạo ra mão răng. Phản ứng dị ứng có thể dẫn đến ngứa, rát khoang miệng và gây hôi miệng. Dị ứng tương đối nguy hiểm. Do đó, nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các dấu hiệu dị ứng, hãy đến gặp nha sĩ.

Cách thức điều trị răng sứ hôi miệng cần dựa trên nguyên nhân

Điều đầu tiên các bạn nên làm đó là đến 1 cơ sở phòng nha có uy tín để được thăm khám, tư vấn và lên kế hoạch. Tuỳ theo vào từng nguyên nhân cụ thể nha sĩ sẽ đưa ra kế hoạch toàn diện cho bạn.

Ở nha khoa Thuỳ Anh các bạn có thể yên tâm rằng sau khi lắp răng chúng tôi luôn có lời dặn hướng dẫn khách hàng sử dụng răng sứ sao cho tốt nhất. Cùng với việc đặt lịch hẹn tái khám 6 tháng 1 lần để đảm bảo kiểm soát mọi vấn đề, chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi luôn ở bên cạnh các bạn.

Một lần nữa chúng tôi xin khẳng định làm răng sứ khi đúng chỉ định, đúng kỹ thuật và làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ không bao giờ bị viêm nhiễm, hôi miệng. Thực tế sau khi lắp răng sứ bị hôi miệng có thể liên quan đến việc thực hiện sai như răng sứ bị hở chân, xâm phạm khoảng sinh học, dắt thức ăn gầm răng sứ, sâu răng và các nhiễm trùng khác trong miệng. 

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục