Khớp cắn sâu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Khớp cắn sâu (cắn sâu quá mức) là một trong những vấn đề sai lệch khớp cắn khá phổ biến. Bạn cần nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng của tình trạng này để lựa chọn phương pháp khắc phục sớm nhất có thể, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Trước và sau niềng răng trị khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là sự trùm lên của răng cửa hàm trên khoảng 4mm – 10mm khi cắn chặt hàm. Nếu độ chùm từ 1 – 3mm thì được coi như bình thường. Nếu độ chùm 0mm gọi là cắn đối đầu cũng là 1 dạng khớp cắn cần được điều trị. Và nếu độ chùm âm tức là răng cửa trên nằm phía trong răng cửa dưới thì như các bạn đã biết tình trạng này gọi là khớp cắn ngược.

Khớp cắn sâu cũng có nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau phụ thuộc vào tương quan xương hàm trên – dưới, độ chìa trục răng. Có những trường hợp cắn sâu, răng cửa dưới không tiếp xúc với răng cửa trên mà tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc vòm miệng hàm trên gây lở loét phần niêm mạc này. Hoặc những trường hợp khớp cắn sâu nặng, hàm trên che khuất hoàn toàn hàm dưới, khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ sẽ không trông thấy răng hàm dưới.

Nguyên nhân gây khớp cắn sâu

 

– Cắn sâu do xương: Hình thành trong quá trình tăng trưởng xương hàm. Khi xương hàm dưới xoay đóng quá mức, kích thước dọc không đạt đủ, khoảng mọc răng hai hàm bị bó hẹp lại, hàm dưới lùi sau, nhỏ và ngắn, trục răng cửa quặp. Thường gặp ở những trường hợp hạng II chi 2.

– Khớp cắn sâu do răng: Nguyên nhân do sự mọc chồi quá mức của vùng răng cửa 2 hàm, thường là một vấn đề đi kèm với các kiểu hình khác, xuất hiện ở nhiều kiểu sai hình xương.

Triệu chứng của tình trạng khớp cắn sâu 

Khớp cắn sâu là sự trùm lên của răng cửa hàm trên khoảng 4mm – 10mm khi cắn chặt hàm. Nếu độ chùm từ 1-3mm thì được coi như bình thường. Nếu độ chùm 0mm gọi là cắn đối đầu cũng là 1 dạng khớp cắn cần được điều trị. Và nếu độ chùm âm tức là răng cửa trên nằm phía trong răng cửa dưới thì như các bạn đã biết tình trạng này gọi là khớp cắn ngược.

Một số tiêu chí nhận diện nữa có thể kể đến như: 

+ Đường cong cắn khớp không phẳng

+ Góc môi cằm sâu – Cằm bị lẹm 

+ Răng cửa hàm dưới cắn vào vùng lợi răng cửa hàm trên, răng cửa hàm trên cũng có thể trồi và xuất hiện cười hở lợi. 

+ Tầng mặt dưới ngắn, gương mặt tròn, 2 bên góc hàm tức là phần má bị bành ra, những người cắn sâu vì vậy có gương mặt hơi già trước tuổi một chút.

Bác sĩ Đỗ Văn Quyền – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh cho biết, khớp cắn sâu thường không gây hại tới tính thẩm mỹ của gương mặt như các dạng sai lệch khớp cắn khác. Tuy nhiên, tình trạng khớp cắn sâu nên sớm được khắc phục để tránh những tác hại sau: 

– Người bệnh sẽ nghiến răng nhiều hơn, từ đó dẫn tới răng bị mài mòn nhanh hơn.

– Trường hợp khớp cắn sâu nặng sẽ khiến răng cửa hàm trên dễ tiếp xúc và cắn phải nướu, lợi hàm dưới rồi từ đó gây ra nhiều dạng bệnh lý khác.

– Khó ăn nhai: Nguyên nhân là do răng hàm dưới khó đưa ra nên rìa răng cửa 2 hàm không chạm được vào nhau khiến chức năng ăn nhai không tốt, ăn nhai khó khăn. 

– Ảnh hưởng tới khớp thái dương do sự thiếu nhịp nhàng trong khi ăn nhai tích lũy sau nhiều năm.

>>> Xem thêm: Bệnh khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? 

2 phương pháp điều trị khớp cắn sâu phổ biến hiện nay

khop-can-sau -1 (1)
Sửa chữa thành công ca điều trị niềng răng khớp cắn sâu hỏng tại nha khoa khác

Hiện nay có 2 phương pháp được áp dụng phổ biến để khắc phục tình trạng khớp cắn sâu là niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm. Trong đó, niềng răng được ưu tiên hơn so với phẫu thuật do niềng răng không cần sử dụng dao kéo, không áp lực, an toàn và mang tới hiệu quả chắc chắn nhất. 

Tuy nhiên nhiều người vì lo ngại vấn đề thời gian niềng răng kéo dài nên đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật để khắc phục tình trạng khớp cắn sâu. Bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh khuyên bạn nên cân nhắc giữa cái được và mất của 2 phương pháp này để lựa chọn cho mình giải pháp tốt nhất. Đồng thời nên thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín, dưới sự đảm bảo bảo kết quả của bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. 

Các phương pháp niềng răng trị khớp cắn sâu

Có 3 hình thức niềng răng trị khớp cắn sâu phổ biến bạn có thể tham khảo gồm: 

– Niềng răng mắc cài: Gồm phương pháp mắc cài kim loại và mắc cài sứ, đều được thực hiện bằng cách gắn mắc cài lên mặt ngoài của răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này có ưu điểm là lực kéo đều, ổn định giúp rút ngắn thời gian điều trị. Phí niềng mắc cài giao động từ 20 – 45 triệu (tùy tình trạng). 

Niềng răng mắc cài mặt trong: Cũng sử dụng mắc cài nhưng bác sĩ sẽ gắn vào mặt bên trong của răng để dịch chuyển răng. Ưu điểm là tính thẩm mỹ rất cao với kỹ thuật niềng răng giấu mắc cài, tuy nhiên chi phí khá cao so với niềng răng mắc cài mặt ngoài. Phí niềng mặt lưỡi tại nha khoa Thùy Anh hiện đang là 65 triệu giảm còn 65 triệu. 

– Niềng răng trong suốt invisalign: Là phương pháp bác sĩ sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt để dịch chuyển răng. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao, mang lại trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng hơn cho người bệnh. Khay ôm sát khít thân răng mà không gây cảm giác vướng víu, khó chịu như niềng răng mắc cài. Nhược điểm là yêu cầu cao về trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như chi phí khá cao, khoảng từ 70 – 100 triệu cho 1 case điều trị. 

>>> Xem thêm: Chi phí niềng răng khớp cắn sâu là bao nhiêu? 

Các kỹ thuật cần áp dụng trong niềng răng điều trị khớp cắn sâu

Dù nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn sâu là do xương hay do răng thì cũng có những nguyên tắc điều trị nhất định như: 

– Làm lún răng cửa trên và dưới để giảm độ cắn phủ (overbite).

– Tăng kích thước dọc phía sau để giảm độ cắn sâu do xương hoặc hướng dẫn xương hàm dưới ra trước. 

– Biện pháp bổ sung tránh tái phát và duy trì kết quả giảm trương lực cơ cắn trong những trường hợp cường cơ cắn, máng chống nghiến răng sau chỉnh nha. 

Kết quả chỉnh nha trị khớp cắn sâu sẽ phụ thuộc vào mức độ cắn sâu và đáp ứng của từng cá thể mà sẽ hết cắn sâu hoàn toàn hoặc chỉ là cải thiện mức cắn sâu.

Dựa trên những nguyên tắc điều trị nêu trên, kết hợp với tình trạng trên từng bệnh nhân về kiểu hình xương, độ chìa trục răng, trương lực cơ nhai mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp cũng như khí cụ phù hợp. Thông thường cần kết hợp các khí cụ với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những kỹ thuật điều trị cắn sâu trong chỉnh nha hiệu quả hiện nay:

– Minivis: Sử dụng minivis trong điều trị cắn sâu là một phương pháp thông dụng, phổ biến và hiệu quả dựa trên nguyên tắc lún nhóm răng cửa khi có mọc trồi quá mức. Minivis sẽ được cấy vào xương hàm làm điểm neo, từ đó bác sĩ sẽ dùng thun sinh lực kéo làm lún nhóm răng cửa trên hoặc dưới. 

Ưu điểm của việc lún răng bằng minivis trong điều trị cắn sâu là mức độ lún được nhiều, phù hợp trong những ca mức độ cắn sâu lớn, tuy nhiên việc cấy minivis thường sẽ gây khó chịu nhất định cho bệnh nhân về mức độ vướng, đau, hoặc cảm giác “sợ hãi”.

– Cung tiện ích Utility Arch (UA): Cung UA cũng được sử dụng để lún nhóm răng cửa trong điều trị cắn sâu. Cung này gồm có nhiều các phân đoạn, dựa trên neo chặn nhóm răng hàm để lún nhóm răng cửa. Cung UA được thiết kế cá nhân hoá từng bệnh nhân để vừa khít với cung hàm của mỗi người. Ngoài tác động lún, cung UA còn có khả năng kiểm soát trục răng cửa rất tốt.

– Khí cụ Meaw – Geaw: Đây cũng là khí cụ có tác dụng điều trị khớp cắn sâu bởi khả năng san bằng mặt phẳng Spee tuyệt vời. Meaw – Geaw ngoài tác dụng lún nhóm răng cửa còn cho phép trồi nhóm răng hàm nhỏ, tăng kích thước dọc tầng mặt dưới từ đó giải cắn sâu.

Tuy nhiên, meaw – geaw thường được dùng kết hợp như là một khí cụ có khả năng xoay mặt phẳng nhai, hướng dẫn xương hàm dưới đi ra trước hoặc lui sau chứ không chỉ đơn thuần để giải cắn sâu. Do đó meaw – geaw thường được lựa chọn cho những ca điều trị có sai hình xương nặng, cần thiết phải thay đổi mặt phẳng nhai, điều trị cắn sâu chỉ là tác dụng đi kèm. Mức độ giải cắn sâu ở khí cụ này cũng ở mức tương đối

– Sử dụng bite ramps – nâng khớp vùng răng trước: Bite Ramps cũng là một phương pháp điều trị cắn sâu hiệu quả. Nguyên lý của nó là nâng khớp ở các vùng răng trước, tạo khoảng hở ở vùng răng sau để cho phép trồi nhóm răng sau, từ đó tăng được kích thước dọc tầng mặt dưới

– Invisalign: “Intrusion – lún răng” là một tính năng gây nhiều nghi ngờ nhất của Invisalign ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên hiện nay khi công nghệ ngày càng hoàn thiện, việc xuất hiện thêm những Attachment thiết kế riêng đã giúp Invisalign điều trị cắn sâu rất thành công. Dù vậy, cũng như niềng răng bằng mắc cài, điều trị cắn sâu chưa bao giờ là một điều trị dễ dàng, do đó một người bác sĩ có kinh nghiệm ở mảng Invisalign sẽ có khả năng kiểm soát chuyển động này một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Trên đây là thông tin về phương pháp niềng răng khớp cắn sâu bao gồm nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị phù hợp. Để có được phác đồ điều trị cá nhân hóa riêng cho tình trạng của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ của nha khoa Thùy Anh để được tư vấn cụ thể bạn nhé. 

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha

+ MIỄN PHÍ lấy cao răng trong 5 năm sau chỉnh nha  

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục