Hình ảnh viêm lợi trùm cần biết rõ để điều trị sớm

Viêm lợi trùm là tình trạng phổ biến, đặc biệt khi răng khôn mọc. Việc nhận biết sớm tình trạng này qua hình ảnh viêm lợi trùm giúp người bệnh có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Viêm lợi trùm là gì?

Trong quá trình phát triển của răng khôn, viêm lợi trùm là một bệnh lý thường gặp. Khi răng khôn mọc, phần lợi trên mặt răng thường cản trở sự phát triển, khiến răng khôn đâm vào lợi, gây cảm giác khó chịu. Trường hợp nặng, viêm lợi trùm sưng phồng có thể gây đau đớn, ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai.

Thông thường, từ 3-4 ngày, phần lợi sẽ có khả năng tự phục hồi nếu không bị vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, nhiều trường hợp viêm lợi trùm gây sốt và đau đớn kéo dài. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, bạn nên đến nha sĩ để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn kịp thời.

Biểu hiện của viêm lợi trùm

Một số dấu hiệu đặc trưng của viêm lợi trùm bao gồm:

    • Lợi bị sưng phồng, tấy đỏ: Phần lợi trùm trên răng khôn khi viêm sẽ bị tấy đỏ và sưng lên. Khi chạm tay vào vùng này, bạn sẽ cảm thấy đau. Trong trường hợp viêm nặng, có thể xuất hiện nước và mủ.
    • Những cơn đau buốt ở răng: Viêm lợi trùm thường gây ra những cơn đau nhức ở răng, khiến việc nuốt nước bọt hay há miệng trở nên khó khăn. Viêm nặng có thể ảnh hưởng đến quanh thân răng và hàm, gây ra cơn đau buốt kéo dài.
    • Sốt và xuất hiện hạch ở vùng cổ: Khi lợi trùm bị viêm, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sốt để chống lại vi khuẩn. Khu vực mọc răng khôn, đặc biệt là góc hàm bị sưng, sẽ xuất hiện hạch ở cổ.
    • Chảy nước miếng có mùi hôi: Viêm lợi trùm răng khôn gây sưng đỏ, khiến bạn khó ngậm miệng, đặc biệt là khi ngủ. Điều này dẫn đến chảy nước miếng và mùi hôi khó chịu.

Hình ảnh viêm lợi trùm giúp sớm nhận biết 

Dưới đây là một số hình ảnh viêm nướu răng mà Nha khoa Thùy Anh đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn nhận biết chính xác các dấu hiệu của bệnh lý này:

Viêm lợi trùm do răng khôn
Viêm lợi trùm gây sưng đau
Viêm lợi trùm có mủ

Làm sao để điều trị viêm lợi trùm hiệu quả?

Khi xuất hiện ổ viêm, bạn nên đến nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm lợi trùm thường được áp dụng:

1. Điều trị viêm bằng thuốc kháng sinh

Để điều trị viêm lợi trùm triệt để, cần sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu viêm và ổn định hơn. Khi đến thăm khám, nha sĩ sẽ sát trùng ổ viêm và kê thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm. Thường sử dụng kháng sinh từ 5 đến 7 ngày giúp phần lợi trùm ổn định. Đây là giải pháp tạm thời, viêm có thể quay trở lại.

2. Tiểu phẫu cắt lợi trùm

Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng bị viêm lợi trùm, nha sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm để giải phóng không gian cho răng khôn tiếp tục mọc. Sau tiểu phẫu, có thể xảy ra hiện tượng rỉ máu hoặc đau, nên theo dõi kỹ và cập nhật tình trạng cho nha sĩ. Thông thường, sau 1 – 2 tuần lợi sẽ ổn định.

3. Nhổ răng khôn

Phương pháp nhổ răng khôn được nhiều nha sĩ khuyến khích khi điều trị viêm lợi trùm. Đây là cách hiệu quả để chấm dứt viêm nhiễm, đảm bảo viêm lợi không tái phát và tạo khoảng trống trong khoang miệng giúp vệ sinh dễ dàng hơn.

Để phòng tránh tình trạng viêm lợi trùm răng khôn, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng 2 lần/ngày và súc miệng bằng nước muối giúp loại bỏ vi khuẩn và giảm viêm nhiễm. Tránh ăn thức ăn cứng, dai và tránh tác động va chạm đến phần lợi bị đau.

Việc này tuy đơn giản nhưng có tác dụng tốt trong việc làm giảm viêm lợi trùm. Đừng quên đến gặp nha sĩ 6 tháng/lần để phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng có thể xảy ra.

Việc nhận biết sớm tình trạng viêm lợi trùm qua hình ảnh viêm lợi trùm là rất quan trọng để có hướng điều trị hiệu quả. Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu của viêm lợi trùm, hãy đến ngay phòng khám nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục