Hậu quả của việc đặt lưỡi sai – Đi tìm tư thế đúng của lưỡi

Một số người cho rằng tư thế lưỡi không quan trọng, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe tổng thể tuy nhiên điều đó chưa được chính xác. Theo bác sĩ Mai – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh thì thực tế  rất nhiều lợi ích liên quan đến đặt lưỡi đúng như răng mọc thẳng hàng tốt hơn, vòm miệng rộng hơn, giảm tắc nghẽn mũi ở trẻ em đối phó với chứng ngưng thở khi ngủ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu hậu quả của việc đặt lưỡi sai tư thế cũng như tìm hiểu xem tư thế đúng của lưỡi là gì nhé. 

Hậu quả tiêu cực gây ra do tư thế lưỡi không đúng là gì? 

Lực lưỡi có thể lên đến 1800 gr. Một ngày chúng ta nuốt rất nhiều lần đồng nghĩa lực lưỡi tác động liên tục lên răng cũng như các cấu trúc vòm miệng không kiểm soát. Nếu tư thế lưỡi sai, tác hại không chỉ ảnh hưởng tới vòm miệng mà còn tác động tiêu cực toàn bộ cơ thể vì khối xương sọ mặt liên quan đến cấu trúc khuôn mặt và tư thế.

Thứ 1: Gây chen chúc răng

Không duy trì tư thế lưỡi đặt trên vòm miệng ngay từ giai đoạn đầu phát triển có thể khiến vòm miệng hẹp, khi hẹp nó sẽ khiến không gian trên cung hàm ít hơn dẫn tới khấp khểnh, chen chúc răng.

Thứ 2: Khoảng trống, khe thưa các răng cửa

Lực bất lợi lưỡi đè ép vùng răng cửa có thể gây khe thưa, với các răng hàm nếu lưỡi đẩy sang vùng bên gây cắn hở hoặc khớp cắn cắt kéo. Việc tập luyện đặt lưỡi lên vòm họng ngay từ hồi bé có thể vẫn gặp chen chúc – khấp khểnh sau này. Do yếu tố răng khấp khểnh còn đến từ nhiều nguyên nhân khác như gen di truyền, chấn thương, mất răng… Nhưng tập luyện từ bé chắc chắn sẽ cải thiện phần nào vấn đề đôi khi với lệch lạc ít có thể giải quyết triệt để mà không phải can thiệp sau này.

Thứ 3: Cắn rối loạn chức năng

– Điều này sẽ gồm overbite, underbite hoặc crossbite tùy theo lưỡi của bạn đẩy vào đâu. Ví dụ thói quen mút môi lưỡi sẽ đặt lên răng cửa hàm dưới gây hô hàm, hở khớp phía trước, cắn sâu trầm trọng. 

– Lưỡi to đặt vào vùng răng hàm sau lại gây cắn cắt kéo khiến chất lượng ăn nhai giảm sút.

Thứ 4: Nghiến răng gây mòn răng

Nghiến răng hoặc nghiến hàm sẽ phản tác dụng khi mewing, nếu tác động quá nhiều lực lên hai hàm trong động tác cắn chặt lâu ngày có thể dẫn đến nghiến răng. Những người bị căng thẳng và lo lắng thường xuyên sẽ nghiến răng nhiều hơn và họ nên tránh tình trạng này càng nhiều càng tốt. Nghiến răng có thể gây đau đầu, mòn răng, đau vai gáy kéo dài.

Nghiến răng là chủ đề rất lớn trong nha khoa mà hiện nay vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ về cơ chế sinh bệnh lẫn chiến lược kiểm soát. Dù sao những người mewing sai khi luôn để 2 hàm siết chặt nhau trong động tác đặt lưỡi sẽ chỉ làm vấn đề thêm nghiêm trọng.

Thứ 5: Sâu răng

Tư thế lưỡi không đúng có thể gây sâu răng vì lưỡi giúp bạn làm sạch thức ăn và cho dòng chảy nước bọt lưu thông suôn sẻ tạo điều kiện làm sạch mảng bám. Sâu răng nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng, đau nhức, thậm chí là mất răng.

Thứ 6: Cằm lẹm

Nhiều người tìm đến nâng cằm như một giải pháp khả thi cho chiếc cằm bị tụt lẹm, có nhiều người coi cằm lẹm là không có cằm. Tư thế lưỡi không đúng có thể tác động đến cằm của bạn. Cằm lẹm phần lớn là do di truyền nhưng nếu bạn ko có tư thế lưỡi tốt sẽ khiến cằm thêm lẹm hơn.

Thứ 7: Hình dạng khuôn mặt

Không phải sinh ra cũng có khuôn mặt đẹp và nổi bật. Tuy nhiên, với các bài tập thể dục, lối sống lành mạnh và thói quen chăm sóc tốt bạn chắc chắn có thể thay đổi thẩm mỹ của chính mình. Tất cả thay đổi tích cực bắt đầu từ tư thế lưỡi đúng.

Thứ 8: Gây đau cổ và vai

Kết cấu khuôn mặt của chúng ta kết nối theo nhiều cách. Tư thế cơ thể không tốt cũng ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc khuôn mặt vì vậy một tư thể lưỡi kém có thể khiến bạn đau vai và cổ.

Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng tập mewing có thể làm giảm các triệu chứng căn thẳng – đau cơ trong bệnh lý Thái Dương Hàm ở những người có tật đẩy lưỡi. Tại nha khoa Thùy Anh, một số trường hợp bác sĩ chỉnh nha phải kết hợp máng nhai với tập lưỡi thì mới giải quyết được hoàn toàn các triệu chứng cho bệnh nhân.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khap-khenh-tra-gop-0/

Thứ 9: Nhức đầu

Tư thế lưỡi sai có thể khiến chúng ta đau và cảm giác nặng đầu trong nhiều giờ, lối sống ít vận động có thể là nguyên nhân gây ra sự bất hài hòa này và bạn cần khắc phục chúng từng bước bắt đầu từ lưỡi, đường thở.

Thực tế, nhiều người không biết được đau đầu vai gáy có thể có nguyên nhân từ lưỡi. Đầu neo giữ trên cột sống bằng hệ thống cơ đầu mặt, cổ gáy. Khi có thói quen đẩy lưỡi vùng đầu bệnh nhân mất cân bằng, có thể bị hướng ra trước từ đó dẫn đến căng các cơ nâng đỡ hộp sọ, lâu dần dẫn đến vẹo cột sống cũng như đau đầu vai gáy mãn tính.

Thứ 10: Tư thế đầu không đúng

Việc đẩy đầu về phía trước và đẩy cằm là không đẹp, cách lý tưởng giúp tư thế đầu của bạn ngửa ra sau và cằm hơi hếch xuống cho đúng chuẩn là tập tư thế lưỡi đúng.

Thứ 11: Rối loạn chức năng khớp Thái Dương Hàm

Nghĩa là hàm bị lệch và gây đau ở một số vùng của hàm và cả khớp Thái Dương Hàm. Thực tế, y văn đề xuất 5 yếu tố nguy cơ gây bệnh Thái Dương Hàm gồm lệch lạc khớp cắn, stress, nghiến răng, nguồn đau sâu như đau hạch, đau ung thư,và chấn thương. Mặc dù đẩy lưỡi không xếp vào nhóm nguyên nhân gây bệnh nhưng lại liên quan mật thiết tới bệnh lý Thái Dương Hàm. Có thể lưỡi sai dẫn đến lệch lạc khớp cắn và rối loạn tư thế đầu và khởi phát mội đau đầu mặt mãn tính nói cách khác chính là bệnh lý Thái Dương Hàm.

Thứ 12: Ngáy và ngưng thở khi ngủ

Tư thế lưỡi không đúng gây rối loạn đường thở, thu hẹp các xoang tự nhiên dẫn đến khó thở bằng mũi và ngủ ngáy cũng như ngưng thở khi ngủ.

Trước đây dân gian cho rằng ngủ ngáy là biểu hiện của 1 giấc ngủ khỏe mạnh nhưng thực chất ngủ ngáy chính là triệu chứng có hẹp đường thở và có thể bị ngừng thở bất cứ lúc nào. Ngủ ngáy cần được can thiệp điều trị nhất là trên người lớn tuổi.

Thứ 13: Nuốt không đúng cách

Hầu hết mọi người không nhận ra việc mình nuốt có đúng hay không, tuy nhiên theo các nghiên cứu gần đây, việc sử dụng vòm miệng và lưỡi  để nuốt sẽ không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn tốt cho hệ tiêu hóa lẫn cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt bạn.

Hậu quả tư thế lưỡi sai đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học vì vậy không có lý do gì để chúng ta vẫn giữ tư thế lưỡi tệ cả. Hãy bắt đầu sửa chúng ngay hôm nay và bạn sẽ nhận được kết quả tuyệt vời.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background