Hàn một răng mất thời gian bao lâu? Nha khoa Thùy Anh

Hàn răng là giải pháp khắc phục sâu răng với chi phí rẻ và nhẹ nhàng nhất. Việc nằm trên ghế nha khoa, há miệng, nghe tiếng tay khoan chạy, đôi khi có cảm giác buốt,.. là không mấy dễ chịu. Vậy nên ai cũng muốn giải quyết chiếc răng sâu một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu vấn đề hàn một răng mất bao lâu? Thời gian tồn tại của miếng hàn là bao lâu? 

Hàn một răng mất bao lâu?

Sâu răng là tình trạng xuất hiện các lỗ hổng ở răng, do hoạt động vi khuẩn tích tụ khi bạn ăn và không chăm sóc răng đúng cách. Không điều trị sớm, lỗ hổng sâu răng gây ra sẽ lớn dần, dẫn tới đau nhức nghiêm trọng, nhiễm trùng và gãy. Hàn răng là một trong những giải pháp hữu ích nhất để khắc phục tình trạng này. 

Với câu hỏi hàn một răng mất bao lâu thì thời gian hàn răng trung bình khoảng 10 – 15 phút với răng sâu bình thường. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng giống nhau, đôi khi thời gian hàn răng có thể lên đến hàng giờ, hoặc phải đi nhiều buổi hẹn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bang-gia-nho-rang-sau-chuan-cho-tung-truong-hop/

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thời gian hàn răng

+ Mức độ và vị trí sâu răng

Với răng có lỗ sâu lớn, nhiều ngà hỏng, ngà nhiễm màu thì sẽ cần thời gian hơn để có thể lấy sạch bởi nếu để sót có thể sẽ dẫn tới sâu răng tái phát sau khi đã hàn hoặc ảnh hưởng đến màu sắc mối hàn hoàn thiện. Ngoài ra lỗ sâu lớn có nguy cơ vào tủy, việc làm sạch và tạo hình sẽ cần thực hiện chậm rãi, tỉ mỉ, từng chút một tránh gây tổn thương thêm. 

Nếu sâu răng không chỉ dừng ở mặt nhai mà lan rộng sang mặt tiếp xúc bên cạnh lại cần phải đặt băng trám cách ly tránh chất hàn bám vào răng bên cạnh và tạo tiếp xúc tốt giữa 2 răng tránh giắt thức ăn, vì vậy thời gian hàn răng sẽ kéo dài.

Chiếc răng hàm với những lỗ sâu nhỏ thì việc hàn răng sẽ diễn ra rất nhanh chóng. Thời gian làm sạch lỗ sâu và hàn kín chỉ kéo dài khoảng 5 phút.
Còn chiếc răng có lỗ sâu lớn như thế này thì việc loại bỏ sạch mô sâu tốn nhiều thời gian hơn, vật liệu hàn răng phải đưa vào từng chút một nhằm đảm bảo khít sát, lấp đầy hoàn toàn lỗ sâu do vậy cần khoảng từ 10 - 15 phút.
Trường hợp lỗ sâu mặt bên như hình cần tái tạo lại tiếp xúc tốt thì phải đặt khuôn, đặt chêm,... thời gian hàn răng có thể lên đến 30 phút.

Trước đây hàn răng chỉ có mục đích chữa bệnh đơn thuần. Tuy nhiên hiện nay vật liệu phát triển, không những chất lượng mà thẩm mỹ cũng đề cao. Nha sĩ sẽ cố gắng tái tạo lại mô răng đã mất giống với răng thật nhất có thể, đặc biệt là vùng răng thẩm mỹ phía trước hoặc một lỗ sâu ở những răng tận cùng như R6,7 thì việc đưa dụng cụ và vật liệu hàn răng vào cũng khá là khó khăn nên cần nhiều thời gian hơn để thao tác điêu khắc hố rãnh cho có nét.

Để hàn răng cửa sâu như hình, với yêu cầu thẩm mỹ cao đôi khi thời gian hàn có thể kéo dài tới 1 giờ đồng hồ vì cần phải làm sạch lỗ sâu, thổi cát, tạo hình, đánh bóng một cách tỉ mỉ mới mong đạt được kết quả hài lòng nhất.
Trường hợp hàn cổ răng cũng cực kỳ đặc thù, đôi khi bác sĩ hàn 1 chiếc cổ răng tới tận 1h đồng hồ. Cổ răng khuyết thường có nguyên nhân từ khớp cắn, việc hàn cổ ngoài chuyện đặt chỉ co lợi, xử lý bề mặt mất chất còn phải điều chỉnh khớp cắn và tái tạo hướng dẫn răng nanh. Nếu không tỉ mỉ thì việc bong trám rất dễ xảy ra trong ngắn hạn, chưa kể là các vấn đề liên đới sau đó như ê buốt kéo dài, đau mỏi cơ khó chịu.

+ Vật liệu hàn răng bạn chọn là gì?

Ngày nay, vật liệu hàn răng xuất hiện nhiều hơn, có nhiều tính chất vượt trội. Và phổ biến nhất vẫn là GIC với ưu điểm là tạo xoang để hàn răng nhanh chóng, có khả năng phóng thích ra ion fluor chống sâu răng nên rất tốt cho trẻ nhỏ – những người vệ sinh răng miệng không tốt. Nhược điểm là màu sắc không giống răng thật, độ cứng trung bình. Thời gian hàn thường dao động từ 5 – 10 phút cho mỗi răng.

– Hàn răng bằng composite: Ưu điểm là giống màu răng thật, độ cứng cao. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian tạo xoang hàn phải tỉ mỉ, nhiều công đoạn, có cơ hở vi kẽ nếu không làm đúng quy trình gây ra sâu ở viền mối hàn sau vài năm. Vì quy trình phức tạp nên thời gian hàn sẽ từ khoảng 10 – 30 phút tùy vào kích thước lỗ sâu.

– Hàn răng bằng sứ inlay, onlay, overlay. Ưu điểm là độ cứng cao, màu sắc như răng thật, bảo tồn mô răng thật tối đa, độ khít sát và tiếp xúc với các răng bên cạnh tốt do được chế tác ngoài miệng. Nhược điểm là chi phí khá cao, thời gian để hàn răng lúc này phải cần 2 buổi hẹn để hoàn thành. Buổi 1 nha sĩ sẽ lấy sạch mô sâu và tạo hình, lấy dấu gửi cho lab để tạo răng sứ. Buổi thứ 2 sẽ nhận và lắp răng cho bạn.

>>> Xem thêm: Hàn chữa răng sâu bằng sứ inlay/olnay 

+ Thời gian hàn răng phụ thuộc vào sự hợp tác của khách hàng

Có một nguyên tắc quan trọng khi hàn răng đó chính là cách li hoàn toàn với nước bọt và dịch trong miệng. Nếu các bạn có các vấn đề như khó há miệng lâu, cổ họng dễ kích thích,… dẫn tới khó cách li nước bọt sẽ tốn thời gian hơn cho nha sĩ. Hiện nay phương pháp đặt đê cao su ngày càng phổ biến giúp rút ngắn thời gian điều trị do nha sĩ dễ dàng thao tác và hiệu quả cách ly nước bọt tốt hơn rất nhiều.

+ Kỹ thuật của nha sĩ

Với nha sĩ có nhiều kinh nghiệm thì thao tác sẽ nhanh hơn, rút ngắn thời gian. Tuy nhiên nhiều trường hợp cần thiết thì không phải nhanh là tốt, việc nha sĩ thao tác lâu là đang cố gắng đem đến một kết quả hàn răng tốt nhất cho bạn. Vì vậy các bạn hãy chịu khó, bớt một chút thời gian để chúng ta có một chiếc răng sạch hoàn toàn sâu, phục hồi tốt và thực hiện chức năng ăn nhai lâu dài. 

Thời gian tồn tại miếng hàn răng có được lâu?

Thời gian tồn tại của mỗi miếng hàn răng là không cố định. Nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại vật liệu hàn, quy trình hàn có đảm bảo đúng, cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, kiểm tra định kỳ hằng năm,… Trong đó quan trọng nhất vẫn là cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, nếu bạn vệ sinh răng miệng không tốt thì không những miếng hàn bị bong, hỏng mà còn gây sâu các răng khác. Nha sĩ thì luôn khuyên bạn hãy đi kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện và giải quyết các vấn đề trong miệng.

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Thùy Anh về thời gian một răng mất bao lâu với trường hợp răng sâu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có động lực để có thể đi kiểm tra và giải quyết những chiếc răng sâu khó chịu của mình.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục