Giải pháp giữ răng cho chiếc răng đã điều trị tủy bị sâu vỡ lớn

Bạn đã từng trông thấy những chiếc răng đã điều trị tủy bị sâu vỡ lớn hết phần thân răng phía trên lợi chưa? Liệu chúng sẽ phải nhổ bỏ đi hay vẫn giữ lại được, và nếu giữ lại thì bằng cách nào? Tất cả thắc mắc của bạn về vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Giải pháp giữ răng cho chiếc răng đã điều trị tủy bị sâu vỡ lớn 

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng răng mới trên thị trường nha khoa. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ không có răng giả nào thay thế hoàn hảo, tuyệt đối như răng thật. Bởi vậy bảo tồn răng thật vẫn luôn là chủ đề nhiều người quan tâm tìm hiểu cũng như các nha sĩ hướng đến. 

Công nghệ và vật liệu phát triển theo thời gian, phần mô răng mất chất được thay thế bằng chất hàn Fuji, Composite; hay các chụp răng sứ; và hiện nay, EndoCrown là giải pháp phục hồi tiên tiến. 

Hình chụp cho thấy chiếc răng bị vỡ rất lớn, mặt trong sát lợi, mặt ngoài chỉ còn 3mm. Nếu chiếc răng này mà hàn thì sẽ không đủ bền chắc, bọc sứ thì mô răng còn lại quá ít mài đi xung quanh nữa chỉ làm tệ thêm vấn đề.
Hình ảnh chế tác của miếng dán Endocrown
Hình ảnh chế tác của miếng dán Endocrown
Thành quả cuối cùng khi nha sĩ lắp endocrown so sánh với chiếc răng hỏng trước đó

Nếu trước đây thì chiếc răng này đã phải nhổ bỏ, nhưng hiện nay không những giữ lại mà còn khôi phục để nó rất khỏe đẹp, với bảo hành lên đến 10 năm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về EndoCrown trong phần tiếp theo của bài viết nhé. 

EndoCrown bản chất là gì?

EndoCrown là một hình thức phục hồi nhằm tái tạo răng sau khi điều trị tủy, nó có tính chất bảo tồn răng gốc bằng cách sử dụng công nghệ dán với kỹ thuật toàn khối sứ. Tên gọi Endocrown có thể còn xa lạ với nhiều bạn vì sản phẩm này hiện chưa thông dụng như chụp răng sứ. 

Concept EndoCrown ra đời từ năm 1999 bởi nhà khoa học Bindle và Mormann, quy trình đã có mặt từ rất lâu nhưng chưa thông dụng bởi nó đòi hỏi sự kết hợp tỉ mỉ giữa vật liệu, protocol trên miệng cũng như kiến thức người nha sĩ.

Nói về thiết kế của một EndoCrown, tại sao nó lại là lựa chọn tuyệt vời cho những chiếc răng điều trị tủy bị sâu vỡ lớn?

Trả lời: Việc điều trị tủy là nhằm giải quyết cơn đau cho chiếc răng có tủy bị tổn thương, nhưng để khôi phục chức năng ăn nhai và giữ chiếc răng trong thời gian dài lâu thì nha sĩ cần thực hiện bước thứ hai, đó chính là tái tạo phần thân răng phía trên. Lúc này, toàn bộ khuyết hổng sẽ được thay thế bằng một khối sứ có hình dạng giải phẫu tương tự như răng thật, khối sứ này được liên kết với phần mô răng còn lại bằng công nghệ dán.

Hình ảnh chiếc Endocrown hoàn thiện chuẩn bị gắn

Công đoạn thực hiện EndoCrown của nha sĩ

Sau khi bạn đã kết thúc điều trị tủy thì nha sĩ sẽ tiến hành thực hiện EndoCrown cho chiếc răng như sau: 

+ Buổi hẹn thứ 1: Nha sĩ sẽ dùng mũi khoan loại bỏ toàn bộ mô sâu bệnh và các phần mô yếu không có khả năng nâng đỡ. Với triết lý xâm lấn tối thiểu, phục hồi Endocrown giữ lại hoàn toàn mô răng lành mạnh, điều mà bọc răng sứ trước đây không làm được được.
Sau khi mài răng gốc hoàn thành, nha sĩ tiến hành so màu răng, lấy dấu và gửi mẫu cho labo để chế tác ra khối sứ.

+ Buổi hẹn thứ 2: Nha sĩ thực hiện gắn khối sứ vào răng bằng công nghệ dán dính vượt trội với chất gắn chuyên dụng dành riêng cho EndoCrown. Kiểm soát nước bọt là việc làm cần thiết hỗ trợ dán dính tối ưu giữa răng và khối sứ, vì vậy, cô lập cho vị trí dán dính của chiếc răng là điều quan trọng trước khi thực hiện quy trình dán. 

Kết thúc buổi hẹn là công việc mài chỉnh khớp cắn, giúp đem lại một khớp cắn ổn định và sinh lý cho khách hàng. Chiếc răng vỡ lớn lúc này đã trở thành một chiếc răng nguyên vẹn và thực hiện tốt chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.  

EndoCrown có những điểm ưu việt gì so với mài chụp truyền thống?

Thứ nhất: Giúp bảo tồn mô răng thật

Nếu một chiếc răng vỡ hết thành răng như hình trên thì phương pháp chụp truyền thống không thể khắc phục tốt được. Vì chụp răng truyền thống đòi hỏi phải mài 5 mặt của răng để tạo nên được một lưu giữ cơ học giữa chụp và răng. Điều này sẽ không thể tránh khỏi việc phải mài đi mô răng khỏe, với một chiếc răng đã vỡ lớn mà còn tiếp tục mài thêm thì khi phục hồi lại răng sẽ bị yếu đi rất nhiều. Hệ lụy dẫn đến độ bền cứng và tuổi thọ răng bị giảm. 

Còn EndoCrown có tỷ lệ phục hồi EndoCrown tồn tại đến 99% sau 44 tháng, và tỉ lệ thành công tương tự như các phục hồi truyền thống dù nó được ra đời sau nhiều năm (Theo y văn nghiên cứu vào năm 2017). 

Thứ 2: Vững chắc hơn

EndoCrown áp dụng công nghệ dán cải tiến hơn so với cơ chế lưu giữ cơ học của chụp răng, khối sứ sẽ liên kết với mô răng thành một khối vững ổn thống nhất như thế này 

Thứ 3: Hạn chế tình trạng sụt hay vỡ mẻ chụp răng

Sứ được dùng cho phục hồi Endocrown là sứ có độ cứng cao hơn, có tên gọi thương mại là Emax hay Lisi, loại sứ này tương thích sinh học và phù hợp sinh lý với răng thật. Vì vậy, sẽ hạn chế được tình trạng sụt chụp, hay vỡ mẻ chụp răng cho khách hàng. 

Đặc biệt tại nha khoa Thùy Anh, mỗi miếng sứ EndoCrown sẽ được bảo hành trong khoảng 10 năm liên quan đến các vấn đề vỡ, mẻ. Và nếu các bạn chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách, thăm khám định kỳ với nha sĩ, thì miếng dán sứ có thể sẽ tồn tại cùng răng thật của bạn đến suốt đời. 

Với những ưu điểm tuyệt vời trên, ngoài chỉ định cho các răng điều trị tủy bị mất chất nhiều, thì Endocrown còn tối ưu với những răng có ống tủy cong, chân răng ngắn gây cản trở đặt chốt; hay răng có thân răng lâm sàng ngắn. 

Một điều nha sĩ luôn lưu ý với bệnh nhân: Không có loại răng giả nào thực hiện chức năng sinh lý và khỏe đẹp bằng răng thật, vì vậy các bạn hãy để ý đến sức khỏe răng miệng trước khi mọi vấn đề trở nên quá phức tạp nhé.

Qua thông tin bài viết về phương pháp phục hồi dán Endocrown, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu thêm được phần nào về loại phục hình răng đặc biệt này, phục hình thay thế tối ưu cho những răng sâu vỡ lớn tưởng như sẽ phải nhổ bỏ. Nếu bạn hay người thân xung quanh đang mắc phải, thì cũng đừng quá lo lắng, hãy đến nha khoa Thùy Anh để kiểm tra và đánh giá, nhằm có những phương án kịp thời giúp bảo tồn răng thật của bạn. Mọi thắc mắc chi tiết vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục