Đóng khoảng nhổ răng an toàn tránh biến chứng là như thế nào? Bác sĩ Thanh Huyền

Niềng răng nhổ răng là chủ đề không còn xa lạ, với đặc điểm gen sọ mặt xu hướng nhô của người Việt Nam thì chỉ định này rất phổ biến trong giới chỉnh nha đương đại. Vậy giả sử ca điều trị của bạn cần nhổ một vài răng, hẳn là bạn sẽ có chút lo lắng và băn khoăn liệu có đóng kín được khoảng trống hay không? Hay là có phải trồng răng lại không? 

Bài viết dưới đây, bác sĩ Huyền trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn cơ chế để bác sĩ đóng khoảng nhổ răng? Các nguy cơ và biến chứng có thể gặp phải là gì và làm sao phòng tránh?

Đóng khoảng nhổ răng như thế nào?

Chỉ định nhổ răng và đóng khoảng nhổ răng được đưa ra vào những năm 1930 khi giáo sư Angle – cha đẻ chuyên ngành Chỉnh nha qua đời, Wteed một học trò của Angle đã quan sát và nhận ra những nhược điểm về kết quả điều trị trong triết lý không nhổ răng của thầy mình. Từ đó ông đưa ra quan điểm nhổ răng trong chỉnh nha. Đây là một cuộc cách mạng lớn sau thời kỳ Angle. Việc nhổ răng giúp sắp đều răng dễ dàng hơn và kết quả thẩm mĩ hơn, ổn định hơn cho bệnh nhân.

Việc kéo đóng khoảng nhổ răng là một di chuyển răng phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tốc độ đóng khoảng thông thường sẽ là 1mm/1 tháng trong điều kiện thuận lợi. Để đóng khoảng nhổ răng hiệu quả và an toàn bác sĩ sẽ cần quan tâm đến nhiều vấn đề. Dưới đây bác sĩ Huyền sẽ đưa ra một vài vấn đề chính hay được bác sĩ khảo sát nhất để bạn đọc có thể hình dung:

– Chỉ định nhổ răng phải đúng là trước tiên

– Lựa chọn phương pháp neo chặn và cơ chế kéo răng phù hợp

– Kéo đóng khoảng trên dây cung cứng, kiểm soát lực ma sát tốt

– Tính toán lực kéo răng phù hợp với từng trường hợp cụ thể

– Đảm bảo chân răng ổn định nằm giữa bản xương.

Đầu tiên là quyết định nhổ răng đúng

Chỉ định nhổ bất kì một chiếc răng nào đều vô cùng hệ trọng. Nó quyết định rất lớn đến sự thành công ca niềng. Có không ít những ca điều trị bị chỉ định nhổ răng chưa chính xác. Điều đó khiến tình trạng trở nên phức tạp hơn rất nhiều thậm chí không thể kết thúc tốt.

Tình huống điều trị nhổ răng bên dưới: 

Bạn khách hàng nữ đến với than phiền khấp khểnh răng, lệch khớp cắn. Bác sĩ sau khi phân tích đã đưa ra quyết định nhổ hai răng số 4 hàm trên để sắp đều răng và căn chỉnh đường giữa răng về đúng đường giữa mặt. Hàm dưới không chỉ định nhổ. Kết quả đạt được rất xứng đáng với lựa chọn nhổ răng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thong-tin-can-nam-nho-ve-viec-nieng-rang-nho-rang-so-4/

Nụ cười kết thúc cân đối khiến cho gương mặt cân đối hài hoà hơn rất nhiều.
Hình ảnh hàm răng đã nhổ 2 răng 4 hàm trên sau điều trị, khớp cắn vẫn vô cùng ổn định, lồng múi tốt.
Đường giữa hàm trên sau điều trị được cân chỉnh chuẩn với đường giữa hàm dưới và trung đường giữa mặt.

Thứ 2: Lựa chọn phương pháp neo chặn và cơ chế kéo răng phù hợp

Có 3 loại neo chặn chính trong niềng răng:

– Neo chặn tuyệt đối bằng minivis, khi đó khoảng mất răng sẽ đóng lại hoàn toàn nhờ di chuyển răng ở một phía của khoảng nhổ về bên còn lại. Các bạn hiểu đơn giản neo chặn tuyệt đối tức là bên bị kéo thì di chuyển còn bên neo hoàn toàn đứng yên. Với hình ảnh đại diện điển hình là mini vít chỉnh nha

– Neo chặn tương đối: Cả hai nhóm răng ở 2 bên khoảng mất răng di chuyển về phía nhau mức độ tương đương. Kiểu khép khoảng trống 2 bên lại với nhau. 

– Neo chặn trung bình: Nhóm răng phía trước khoảng mất răng di chuyển ít hơn nhóm phía sau. Tình huống áp dụng kéo giảm hô tuy nhiên bệnh nhân không quá hô nên muốn răng hàm tiến phía trước 1 chút, ví dụ như vậy. 

Kế hoạch neo chặn bác sĩ quyết định rõ ràng ngay từ đầu nhằm sử dụng khoảng nhổ răng hiệu quả. Bạn có thể sẽ được chỉ định gắn các cung neo chặn khẩu cái hoặc cấy minivis.

Nếu lựa chọn sai neo chặn, có thể sẽ bị kéo dài thời gian điều trị rất nhiều hoặc không đạt được kết quả như mong muốn về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng.

Các case điều trị đã thành công nhờ thực hiện phương pháp neo chặn tuyệt đối với minivis:

Neo chặn bằng vis ở phía răng cối sau khoảng nhổ răng giúp kéo răng cửa vào tối đa
Kết quả là sự thay đổi hoàn hảo cho cô gái với góc nghiêng.

Thứ 3: Để đóng khoảng an toàn bác sĩ cần kéo đóng khoảng trên dây cứng, kiểm soát lực ma sát tốt.

Đóng khoảng niềng răng yêu cầu thực hiện trên dây cung cứng size lớn với chất liệu thép không gỉ đặc thù. Lý do cho điều này đó là: Khi răng chạy trên dây cung mềm và nhỏ, ống mắc cài có size lớn hơn dây cung nên sẽ có độ rơ với dây cung làm răng nghiêng, trồi hay thậm chí có thể bật ra ngoài xương ổ nguy hiểm. Chất liệu thép không gỉ độ cứng cao, giúp dây cung không bị biến dạng bởi lực ăn nhai trong thời gian dài, đồng thời hệ số của dây này cũng thấp hơn giúp răng di chuyển thuận lợi hơn.

Tuy nhiên một vài trường hợp, bác sĩ sẽ lựa chọn đóng khoảng với phương pháp bẻ dây cung thành dạng các loop. Dây cung dạng này có đệ đàn hồi nhất định thuận lợi các ca đặc thù.

Kéo đóng khoảng bằng chun chuỗi trên dây SS 19.25 cứng giúp đóng khoảng hiệu quả và an toàn

Dưới đây sẽ là hình ảnh biến chứng của kéo răng đóng khoảng sai cách trên dây NiTi mềm:

Kéo đóng khoảng nhổ răng số 4 hàm dưới với cung kéo lui Ricketts hàm dưới được bẻ trên dây Blue Elgiloy 016-22 giúp bác sĩ đóng khoảng tốt và kiểm soát hiệu ứng cuộn tốt.

Thứ 4: Tính toán lực kéo răng với từng trường hợp cụ thể.

Độ lớn lực kéo đóng khoảng tính bằng tổng số lực kéo các răng cần kéo theo bảng quy định lực kéo sinh lý cho mỗi răng đã tiêu chuẩn hóa:

Tuy nhiên việc đặt lực lên răng còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nữa. Trong đó quan trọng như: kích thước răng, chiều dài chân răng trong xương, mật độ xương bao quanh vùng răng cần kéo, hệ số ma sát mắc cài lên dây cung… Chính vì vậy bác sĩ sẽ tổng hòa các yếu tố và tính toán ra độ lớn lực kéo đóng khoảng từng trường hợp cụ thể

Theo bảng trên: với một ca nhổ răng 4 giảm hô, lực đóng khoảng cho mỗi bên hàm trên là 165g, với hàm dưới là 115g.

Dùng lực quá thấp răng sẽ không chạy, ngược lại dùng lực quá mạnh cũng khiến cho răng không chạy, thậm chí còn bị tiêu xương, gây lòi chóp răng ra ngoài bản xương…rất nguy hiểm.

Thứ 5: Yếu tố cuối cùng – đảm bảo chân răng ở giữa bản xương

Đây là yêu cầu với bất kỳ di chuyển răng nào, không chỉ đóng khoảng nhổ răng. Tuy nhiên với những trường hợp đóng khoảng nhổ, sẽ là một di chuyển khối răng chính vì vậy bác sĩ sẽ cần kiểm soát toàn bộ khối răng di chuyển trong vùng xương xốp của bản xương. Điều này giúp khối răng di chuyển dễ dàng, rút ngắn thời gian điều trị. Trước khi kéo đóng khoảng, bác sĩ kiểm tra và nếu cần sẽ thực hiện các di chuyển chân răng vào vùng xương xốp, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho quá trình đóng khoảng tiếp theo.

Chúng ta sẽ cần khảo sát răng trên phim CT ConeBeam để có cái nhìn trực quan nhất. Dưới đây là một tình huống kiểm tra chân răng trên phim X – quang và đã phát hiện ra chân răng ở ngoài bản xương. Bước đầu trước khi thực hiện các di chuyển là đưa chân răng trở lại trung tâm bản xương.

Đóng khoảng nhổ răng là kĩ thuật chỉnh nha rất thường gặp, nếu bạn có chỉ định nhổ răng và đóng khoảng thì cũng đừng quá lo lắng. Luôn giữ gìn vệ sinh thật tốt và đến đúng hẹn với bác sĩ cũng là một điều quan trọng góp phần vào thành công của quá trình di chuyển răng. Qua thông tin bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn đã thêm những thông tin hữu ích về quá trình niềng răng của mình. Chúc các bạn sớm có nụ cười xinh đẹp. 

* Thông tin bài viết được cung cấp bởi bác sĩ Thanh Huyền – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background