Điều trị đốm trắng ở răng bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu MIH

Những đốm trắng xuất hiện trên bề mặt răng như hình thường gây nên cảm giác khó chịu, nó ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, đồng thời có thể xuất hiện một số triệu chứng như nhạy cảm ê buốt. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này ở một hoặc một vài răng, hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây, bác sĩ Đăng đến từ Nha Khoa Thuỳ Anh sẽ chia sẻ tới bạn giải pháp điều trị đốm trắng bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu” Nghĩa là phương pháp không phải đụng đến mài răng hay bọc răng tốn kém mà hiệu quả vẫn rất tuyệt vời. 

Đốm trắng ở răng là gì?

Những đốm trắng thường chẩn đoán Molar incisor hypomineralisation (viết tắt là MIH), đây là tình trạng kém khoáng hóa men răng, xuất hiện ở răng cửa hay các răng cối vĩnh viễn. Đốm trắng xảy ra theo nguyên lý: Không khí và nước bị giữ lại ở cấu trúc răng có chỉ số khúc xạ ánh sáng thấp hơn mô răng thật, dẫn đến biến đổi màu sắc. Đặc điểm của các đốm trắng là có độ trong mờ khác nhau, đa dạng về màu sắc như trắng, kem, vàng đến nâu, hay kích thước to nhỏ, tuy nhiên chỉ tổn thương lớn hơn 1mm mới có ý nghĩa chẩn đoán. 

Khi được chẩn đoán đốm trắng MIH, khách hàng đặt ra câu hỏi cho tôi là tại sao lại xảy ra tình trạng này, trong khi bệnh nhân vệ sinh răng miệng rất cẩn thận và thường xuyên đi thăm khám bác sĩ. 

Nguyên nhân của kém khoáng hóa men răng thường không phải do vệ sinh răng miệng sai cách, mà do một số nguyên nhân khách quan như yếu tố gen, môi trường nhiễm độc, một số bệnh hệ thống như Leukemia, tia xạ, hay do một số điều trị lúc răng đang trong giai đoạn hình thành và phát triển men như ở những bà mẹ sinh non, thời gian đau đẻ kéo dài, hay sử dụng kháng sinh cho trẻ trong những năm đầu đời. Trẻ dùng amoxicillin hoặc erythromycin trong suốt những năm đầu tiên gây ra sự phát triển men nhanh hơn, mà không cho phép quá trình khoáng hóa men diễn ra đầy đủ. 

Chẩn đoán kém khoáng hóa men răng (MIH) chia thành 2 cấp độ theo tiêu chuẩn EADP năm 2010, tuỳ từng mức độ để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.
– MIH mức độ nhẹ: Có sự thay đổi màu trắng đục trên răng cửa hay răng hàm nhưng không có sự phá huỷ men sau mọc răng, có thể nhạy cảm ê buốt với kích thích bên ngoài như không khí, nước nhưng không nhạy cảm khi đánh răng. 

– MIH mức độ nặng: Màu trắng đục đồng thời có sự phá huỷ men sau mọc răng, cảm giác nhạy cảm tự phát và dai dẳng khi đánh răng và ăn nhai.

Cách điều trị đốm trắng ở răng 

Về phương án điều trị, thật sự trước đây điều trị MIH là một bài toán leo thang đối với cả bác sĩ cũng như bệnh nhân. Quan điểm hiện nay rất cần bác sĩ phải xem xét thận trọng đặc biệt nên theo cấp độ từ xâm lấn nhẹ đến nặng. 

+ Răng bị đốm trắng mức độ nặng

Các triệu chứng ê buốt rõ ràng gây ảnh hưởng đến chất lượng ăn nhai và đời sống tinh thần thì khả năng cao bạn không thể điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, thay vào đó là phải điều trị can thiệp xâm lấn hơn như sử dụng mũi khoan kim cương để loại bỏ khiếm khuyết và trám composite và GIC, hay mài răng làm chụp bọc hay dán sứ, che tủy hay điều trị tuỷ, hay nặng nề hơn là nhổ răng. 

Tuy nhiên tin vui là hầu như các đốm trắng răng cửa bạn nhìn thấy được thường mức độ nhẹ và gần như 90% có thể lựa chọn can thiệp tối thiểu thay vì mài răng gốc. Đốm trắng răng cửa cũng là nguyên nhân chủ yếu bạn tìm đến nha sĩ vì lý do thẩm mỹ, lộ khi cười nói, vì vậy một can thiệp bảo tồn không dao kéo rất có ý nghĩa. 

+ Răng bị đốm trắng mức độ nhẹ

Chỉ có sự thay đổi màu sắc trắng đục như trên hình mà không bị phá hủy men răng, thì sẽ không cần mài răng, lấy tủy hay nhổ răng mà có thể dự phòng và kiểm soát triệu chứng bằng cách áp dụng phương án xâm lấn tối thiểu sau đây: Điều trị bằng nhựa thẩm thấu ICON- DMG để thấm sâu và khuếch tán vào mô răng nhằm giúp nâng đỡ cấu trúc men bị mất khoáng. Từ đó dự phòng gãy vỡ men răng dưới tác động của lực ăn nhai và cải thiện các đốm trắng cho răng.  

Nhựa xâm nhập ICON- DMG là một chất lỏng không màu đã được sử dụng trong nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả đáng tin cậy đối với những răng bị khoáng hóa men kém có xuất hiện đốm trắng. 

– Năm 2011, 120 mẫu răng sử dụng nhựa xâm nhập cho hiệu quả che lấp tổn thương đốm trắng tốt hơn Fluor.

– Năm 2013, 60 mẫu răng sử dụng nhựa xâm nhập giúp tăng cao khả năng chống huỷ khoáng cho men răng và 219 răng cho kết quả cải thiện thẩm mỹ và ổn định sau 6 tháng nghiên cứu. 

– Năm 2015, 120 răng cửa sử dụng ICON làm tăng độ cứng bề mặt men vùng tổn thương.

Hãy xem hình ảnh xuất hiện đốm trắng trước và sau khi sử dụng nhựa thẩm thấu ICON-DMG dưới đây. 

Case lâm sàng 1:

Case lâm sàng 2:

Hay thông dụng hơn ở các case niềng răng, ở các trường hợp vừa tháo bỏ mắc cài chỉnh nha sẽ xuất hiện các các đốm trắng rõ rệt như hình sau đây, sẽ rất hiệu quả và bảo tồn mô răng khi sử dụng phương án nhựa thẩm thấu này.

Điều trị đốm trắng bằng ICON-DMG là buổi điều trị thực hiện ngay trên ghế nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm soát cho quá trình thay đổi màu sắc này, đồng thời cũng kiểm soát cho giai đoạn đầu của quá trình sâu răng. Thông thường quá trình điều trị này trong một lần hẹn đã giúp bệnh nhân tự tin có được màu sắc ban đầu của răng, tuy nhiên nếu vết đốm trắng quá cứng đầu thì số lần hẹn sẽ tăng lên để đạt được hiệu quả cao nhất dành cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật không chỉ bảo tồn mô răng, mà còn hiệu quả về thẩm mỹ và có chức năng ăn nhai lâu dài theo thời gian. 

Hãy cũng theo dõi 1 case lâm sàng sau để hiểu về quy trình điều trị ICON-DMG nhé. 

Case lâm sàng với hình ảnh đốm trắng ở răng cửa giữa bên trái:

– Bước 1: Thu thập hình ảnh trước điều trị nhằm trao đổi và lên kế hoạch với bệnh nhân, đồng thời so sánh với kết quả thu được.

– Bước 2: Đặt đê nhằm cô lập răng với môi trường miệng

– Bước 3: Etching bằng ICON ETCH trong 2 phút, sau đó rửa sạch và lau khô khoảng 30 giây

– Bước 4: Bôi ICON- DRY,  chờ đợi trong 30 giây để nước sẽ được khuếch tán bay hơi. Sau bước này, bạn sẽ thấy đốm trắng giảm đáng kể, nếu không thấy thay đổi, bạn cần quay lại bước 2.  

– Bước 5: Bôi ICON-INFILTRANT trong 3 phút, và chiếu đèn quang trùng hợp trong 40 giây

Kết quả cuối cùng sau khi đánh bóng và tháo đê cao su.

Điều trị đốm trắng bằng ICON-DMG đang là lựa chọn điều trị thông minh ngày nay, bởi bạn sẽ thấy hài lòng vì không đau, không cần gây tê, không bị mài răng, đặc biệt sử dụng được ngay cả trên răng sữa và dễ áp dụng cho trẻ em. Hi vọng thông tin bài viết do bác sĩ Đăng cung cấp trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương án điều trị xâm lấn tối thiểu trên những răng có đốm trắng. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, cũng đừng quá lo lắng mà hãy đi thăm khám bác sĩ ngay để có lựa chọn điều trị tối ưu nhất nhé.

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background