Dịch Covid: Hãy là người tiêu dùng thông minh

Từ tháng 12/2019 cho tới nay, đại dịch Covid 19 xuất hiện đã trở thành nỗi ám ảnh của hàng triệu người trên thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đại dịch Covid kéo dài tới năm 2021 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới, hàng nghìn công ty phá sản, hàng triệu người bị mất việc làm. Bởi vậy việc tiết kiệm chi tiêu trong thời kỳ này cần hết sức quan trọng. 

4 quy tắc giúp bạn chi tiêu tiết kiệm hơn trong đại dịch Covid 19

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tính tới tháng 12 năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Trong đó, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14,0% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 71,6% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 64,7% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 26,4%.

Có thể thấy rằng mỗi chúng ta đều đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid, nên những nguyên tắc chi tiêu tiết kiệm dưới đây bạn nên nắm rõ nhé: 

Quy tắc quản lý tài chính 50:30:20

Đây là quy tắc được rất nhiều người áp dụng và phản hồi tích cực về khả năng quản lý tài chính. Theo quy tắc quản lý tài chính, thu nhập sau thuế nên được phân bổ vào ba nhóm chính: 

– 50% dành cho nhu cầu: Đây là những khoản chi mà bạn cần phải chi cho những thứ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. 

– 30% dành cho mong muốn:  Là những khoản tiền chi bổ trợ cho cuộc sống như ăn uống, vui chơi, mua sắm…

– 20% dành cho tiết kiệm: Tiền tiết kiệm sẽ là vị cứu tinh cho chúng ta trong những trường hợp gấp gáp. Và trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì tiết kiệm để chi tiêu trong mùa covid bạn cần tuân thủ 20% còn lại. 

Hạn chế đi ăn bên ngoài

Trong thời điểm dịch bệnh, hãy hạn chế đi ăn ở các cửa hàng bên ngoài. Xét về mặt kinh tế, nó sẽ khiến con số chi tiêu của bạn tăng lên rất nhiều. Giá cho một bữa ăn ở ngoài có thể sẽ bằng 3-4 bữa ăn tại nhà khi bạn mua đồ về nhà nấu. Xét về mặt sức khỏe, Bộ Y Tế đều khuyên chúng ta hạn chế tụ tập nơi đông người để hạn chế lây nhiễm virus Corona. Bởi vậy, hãy tạo thói quen nấu cơm tại nhà vừa đảm bảo tiết kiệm chi tiêu trong mùa Covid và vừa bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình. 

Tuy nhiên, khi chọn phương án nấu cơm tại nhà, bạn cũng cần chú ý tới việc lên danh sách mua đồ khi đi siêu thị. Rất nhiều người khi chưa quen mua sắm đồ nấu ăn sẽ bị mua dư thừa, không tận dụng được cho bữa sau. Hay đơn giản, khi dạo quanh siêu thị thì sẽ bị “mê hoặc” bởi những thứ không cần thiết. 

Hình thành thói quen ghi chép chi tiêu và dự trù tiết kiệm

Khi bạn ghi rõ ràng từng chi tiêu theo hạng mục thì bạn sẽ kiểm soát được sự vung tay quá trán của mình và bạn cũng sẽ chủ động phân bố chi tiêu. Bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả của việc ghi chép này. Đây không chỉ là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà bạn cũng có thể áp dụng cho cách quản lý, cân đối chi tiêu cho gia đình. 

Tiết kiệm chi tiêu trong mùa covid là rất quan trọng, vậy nên với khoản thu nhập hàng tháng, bạn hãy dự trù khoản tiết kiệm trước rồi mới cân nhắc chi tiêu theo số tiền còn lại. Số tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn”an tâm” hơn trong thời kỳ kinh tế biến động như này. 

Chỉ mua những thứ cần

Bạn sẽ rất thích với chiếc váy mới của cửa hàng quần áo quen thuộc nhưng tủ quần áo ở nhà đã đầy, bạn thấy bộ cốc uống nước quá xinh ở siêu thị nhưng ở nhà bạn cũng đã có 2 bộ cốc uống nước xinh xắn. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn này thì đừng nghe theo tiếng gọi của con tim mà hãy lắng nghe lý trí, giữ vững cái đầu lạnh, chỉ mua những thứ mình thực sự cần. 

Tiết kiệm và cân đối thu chi vẫn luôn là kỹ năng rất cần thiết cho mỗi người và mỗi gia đình. Vì vậy hãy chủ động rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và gia đình, đặc biệt trong thời điểm này để có thể tiết kiệm chi tiêu trong mùa Covid hiệu quả nhất có thể.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục