Đau quai hàm bên phải: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Đau quai hàm bên phải là một trong những triệu chứng bệnh cực kỳ hay gặp và là mặt bệnh về đau hệ thống đầu mặt không có nguồn gốc từ răng mà rất nhiều người gặp phải. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như phương pháp điều trị, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây, bác sĩ Tùng sẽ có những giải đáp chi tiết nhất. 

Triệu chứng của tình trạng đau quai hàm bên phải

Những triệu chứng điển hình của tình trạng đau quai hàm bên phải bao gồm: 

– Đau, căng tức vùng hàm bên phải. Dấu hiệu đau có thể xuất hiện tự nhiên ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc đau mỗi lần ăn nhai, vận động hàm.

– Sờ vùng trước tai bên phải có thể thấy có gồ xương (lồi cầu xương hàm dưới) nổi cao hơn bên tương ứng.

– Bạn có thể không há được miệng lớn, há lớn thì đau, khó ăn đồ dai cứng.

– Đau đầu, đau vai gáy mãn tính hoặc các dấu hiệu về thoái hóa đốt sống cổ.

– Có thể đi kèm lệch mặt, biến dạng mặt hoặc lùi cằm tiến triển.

Bệnh nhân thường tìm đến bác sĩ do hạn chế há miệng, đau mỗi lần nhai vận động hàm. Còn bác sỹ có thể sẽ khám phát hiện thêm nhiều triệu chứng kèm theo khác ví dụ:

– Sờ đau vùng cơ cắn, cơ thái dương, cơ ức đòn chùm, cơ dưới móng, cơ nâng đầu cổ, cơ vùng vai có kích thích hoặc các điểm kích đau.

– Sờ vùng trước mang tai, trong tai, thử nghiệm tải lực đánh giá nội khớp.

– Chụp phim X-quang conebeam, phim MRI nhằm xác nhận vị trí đĩa khớp, khe khớp và tình trạng tiêu lồi cầu…

 Một số triệu chứng có thể kèm với đau hàm phải như ù tai, mờ mắt, khó nuốt, ngủ ngáy, nghiến răng…

Để có kế hoạch điều trị toàn diện, chính xác nha sĩ cần thu thập hết tất cả triệu chứng mắc phải nhằm không bỏ sót chẩn đoán.

Một số bệnh lý bạn phải loại trừ trước khi nghĩ đến bệnh lý Thái Dương Hàm bao gồm:

– Đau viêm có nguồn gốc từ răng như răng khôn mọc lệch, viêm tủy răng, các nốt nhiệt miệng…

– Viêm tuyến nước bọt mang tai

– Ung thư vòm, ung thư lưỡi…

Thực tế thì, hầu hết các trường hợp đau hàm bên phải là do bệnh lý Thái Dương Hàm. Vì bệnh lý  thuộc các rối loạn sọ mặt – hàm dưới. Ngoài dấu hiệu đau quai hàm thì còn kèm rất nhiều triệu chứng đau khác vùng đầu mặt. Nhiều khi bệnh nhân không nghĩ rằng các triệu chứng đó lại thuộc về hệ thống nhai, và việc điều trị lại thuộc về công việc của nha sĩ.

Đau quai hàm bên phải có điều trị khỏi không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lý Thái Dương Hàm nhưng hiện nay nguyên nhân thực sự vẫn chưa xác định rõ ràng. Những nhóm nguyên nhân giả định được chấp nhận nhiều nhất bao gồm lệch lạc khớp cắn, stress, chấn thương, các nguồn đau sâu như đau hạch, đau ung thư lan tỏa, nguyên nhân do thói quen xấu như nghiến răng…

Từ nguyên nhân này mà việc điều trị sẽ chia làm 2 hướng có thể thực hiện độc lập hoặc đồng thời đó là pha điều trị triệu chứng với mục tiêu cắt đau. Điều trị duy trì mục đích là loại bỏ nguyên nhân tái lập lại sự ổn định để không bị tái phát đau trong tương lai.

Trong 5 nhóm nguyên nhân liệt kê phần trên thì có những nguyên nhân nha sĩ can thiệp hiệu quả nhưng cũng có những nhóm nguyên nhân gây bệnh cần sự hợp tác tốt của bản thân bệnh nhân. Ví dụ stress, kiểm soát thói quen xấu, đeo máng khống chế nghiến răng. Có những nhóm nguyên nhân thực sự khó ví dụ bệnh lý thái dương hàm xuất phát từ nguồn đau sâu như đau hạch, đau thần kinh, ung thư…

Tỷ lệ bệnh lý Thái Dương hàm có thể chữa trị dứt điểm là rất cao, lên đến hơn 90%. Sau khi khỏi triệu chứng bệnh nhân cần thực hiện một số động tác để ổn định bệnh như:

+ Thực hành một lối sống lành mạnh, không gian sống lành mạnh và tư duy tích cực

+ Đeo máng nhai, kiểm soát thói quen xấu theo lời khuyên nha sĩ

+ Thực hiện một số bài tập khớp và chế độ ăn khoa học

Khi đó có thể khẳng định bệnh lý Thái Dương Hàm hoàn toàn có thể chữa khỏi và không tái phát trở lại.

Cách điều trị triệu chứng đau quai hàm phải

Hiện nay có nhiều cách điều trị đau quai hàm phải sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và các lựa chọn chi trả của bệnh nhân. Các phương pháp phải kể đến gồm: 

+Tiêm thuốc HA, dùng thuốc nội khoa

+ Dùng tens với các kích thích điện cực, áp năng lượng siêu âm, laser liều thấp, chiếu hồng ngoại, chườm ấm

+ Sử dụng các bài tập vận động hàm, thay đổi thói quen xấu

+ Sử dụng máng nhai ổn định, máng chống nghiến, máng định vị hàm dưới ra trước…

+ Thực hiện điều trị xâm lấn như rửa khớp, phẫu thuật nội khớp…

Như vậy với nhiều cách thức điều trị, nha sĩ sẽ lựa chọn dựa vào triết lý, quan điểm thực hành riêng. Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi đã triển khai được tất cả các kỹ thuật điều trị đặt biệt là các bài tập vận động hàm, sử dụng tens, chiếu laser liều thấp, máng nhai, đổi thói quen xấu. Cho kết quả tuyệt vời với tỷ lệ chữa khỏi bệnh khi được tiếp nhận điều trị sau khi khám sàng lọc lên đến 100%.

Chi phí và thời gian điều trị đau quai hàm phải như thế nào?

Tùy vào thời điểm đến khám bệnh nặng hay nhẹ mà đưa ra chỉ định can thiệp cụ thể. Với những can thiệp đơn giản thì chi phí thấp hơn, thậm chí nếu chỉ cần hướng dẫn tập vận động hàm thì nha khoa Thùy Anh sẽ miễn phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên khi bệnh nặng chi phí trung bình sẽ từ 10 triệu – 20 triệu cho 1 ca.

Chỉ định điều trị tăng cường bao gồm các hạng mục như tiêm thuốc, chiếu laser, dùng nhiều loại máng thì sẽ tăng thêm phí điều trị.

Thời gian điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm thường từ 4 – 6 tháng. Mỗi tháng trung bình bạn sẽ đến để nha sĩ điều chỉnh liệu trình 1 lần. Có những bệnh nặng như tổn thương nội khớp, tiêu đầu lồi cầu thì điều trị có thể lên đến 9 tháng.

Như vậy, qua bài viết trên bác sĩ Tùng đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về bệnh lý thái dương hàm cũng như triệu chứng đau quai hàm bên phải. Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi luôn cam kết bệnh nhân sẽ khỏi bệnh hoàn toàn một khi chúng tôi sàng lọc và tiếp nhận điều trị. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên, vui lòng liên hệ với bác sĩ – chuyên gia điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm hàng đầu theo địa chỉ dưới đây.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/viem-khop-thai-duong-ham-thi-uong-thuoc-gi-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background