Có thể hàn răng vĩnh viễn không?

Hàn răng là phương pháp thường được sử dụng để điều trị các vấn đề như răng bị mẻ, mòn, rạn nứt, hoặc thưa nhẹ, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc về độ bền của vết trám trên bề mặt răng. Vậy có thể hàn răng vĩnh viễn hay không?

Hàn trám răng là gì?

Kỹ thuật hàn trám răng đã tồn tại trong lĩnh vực nha khoa từ lâu, sử dụng vật liệu để bù đắp vào các phần thiếu hụt của răng, nhằm khôi phục lại hình dáng và kích thước ban đầu của chúng.

Ngoài việc tái tạo, hàn trám răng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và ngăn chặn sự ảnh hưởng của các tác nhân có thể gây tổn thương cho răng thật. Đặc biệt, phương pháp này hoàn toàn an toàn mà không cần phải mài cùi hoặc xâm lấn vào răng thật.

Ưu và nhược điểm sau khi hàn trám răng

1. Ưu điểm

  • Cải thiện chức năng ăn nhai: Phương pháp hàn trám răng sử dụng vật liệu chất lượng cao, giúp răng chịu lực tốt. Bạn sẽ không cảm thấy ê buốt hoặc khó chịu khi ăn đồ nóng, lạnh, hoặc cay.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Vật liệu trám có màu tự nhiên giống như màu răng thật, kết hợp với kỹ thuật tạo hình tỉ mỉ giúp vết trám thẩm mỹ và khó phát hiện. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp sau khi phục hình.
  • Bảo vệ tối đa răng thật: Hàn trám răng giúp bảo vệ tối đa men răng và ngà, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh lý răng miệng một cách hiệu quả.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng: Phương pháp này không chỉ giúp phòng tránh bệnh lý răng miệng mà còn hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề như sâu răng, sứt mẻ.
  • An toàn với sức khỏe răng miệng: Vật liệu hàn trám được đánh giá là an toàn với môi trường khoang miệng, không gây kích ứng hoặc dị ứng, giúp bạn an tâm khi thực hiện.
  • Chi phí hợp lý: So với các phương pháp phục hình thẩm mỹ khác, hàn trám răng có chi phí thấp hơn đáng kể, đồng thời lại có tuổi thọ cao.

2. Nhược điểm

  • Không áp dụng được cho các trường hợp răng sứt mẻ, có lỗ sâu lớn.
  • Miếng trám có thể đổi màu sau vài năm.
  • Bị bong, tróc khi ăn nhai đồ cứng hoặc lực tác động mạnh.
  • Vật liệu trám không tương đồng với màu sắc răng thật, gây mất thẩm mỹ đối với các vật liệu như Amalgam.

Vậy có thể hàn răng vĩnh viễn được không?

Về việc có thể hàn răng vĩnh viễn hay không, câu trả lời là không. Với hàn trám răng, tuổi thọ của vết trám chỉ tồn tại trên răng trong một khoảng thời gian nhất định, không thể duy trì vĩnh viễn.

Thường sau khoảng 2-3 năm, bạn sẽ cần phải thực hiện trám lại răng. Chất liệu trám răng có thể bị ngấm nước bọt, dẫn đến việc miếng trám có thể đổi màu và tạo ra sự chênh lệch về màu sắc so với răng thật. Nhược điểm này chủ yếu xuất phát từ tính chất của vật liệu trám, không phải do kỹ thuật trám.

Kỹ thuật trám răng tốt chỉ có thể tạo ra miếng trám và hiệu quả hàn trám răng tốt nhất trong thời điểm hiện tại và ở giới hạn tuổi thọ tối đa của vật liệu. Chất lượng của vết trám sẽ phụ thuộc nhiều vào việc bạn chăm sóc và giữ gìn răng sau khi trám.

Do đó, trám răng vĩnh viễn là khó có thể xảy ra, và bạn sẽ cần phải trám lại sau một thời gian nhất định. Để giữ được vết trám lâu dài, hãy chăm sóc tốt cho răng sau khi trám.

Hiện nay, công nghệ nha khoa ngày càng tiên tiến tại các trung tâm nha khoa lớn, giúp bạn có thể duy trì vết trám được lâu dài hơn. Quan trọng nhất là bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ trám răng đảm bảo chất lượng và an toàn.

Có đau khi hàn trám răng không?

Trên thực tế, việc có đau khi hàn trám răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề của bác sĩ và công nghệ điều trị.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khi thực hiện hàn trám răng sẽ không quá đau đớn, hoặc bệnh nhân sẽ được tiêm tê. Việc tiêm tê sẽ giúp làm tê liệt nướu và khoang miệng, tạo điều kiện thoải mái nhất cho quá trình hàn trám.

Vì vậy, vấn đề có đau khi hàn trám răng không cần thiết phải quá lo lắng. Quan trọng nhất là bạn nên giữ tinh thần thoải mái trước khi đến gặp bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

Mặc dù hàn răng không thể đảm bảo vĩnh viễn, nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Hãy chăm sóc và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để giữ cho vết trám kéo dài lâu hơn. Đồng thời, việc chọn lựa địa chỉ và bác sĩ nha khoa uy tín cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được kết quả tốt nhất cho quá trình hàn răng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/quy-trinh-han-rang-sau-chuan-khoa-hoc-ban-can-biet/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục