Cách điều trị răng sứt mẻ, vỡ lớn giúp bảo tồn răng thật tối đa

Răng sứt mẻ, vỡ lớn ảnh hưởng tới việc ăn nhai, tính thẩm mỹ của nụ cười. Bạn cần nắm rõ nguyên nhân, hậu quả của tình trạng này để có thể xử lý kịp thời khi phát hiện vấn đề. 

Nguyên nhân răng sứt mẻ, vỡ lớn

+ Do chấn thương

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, những va đập mạnh hoặc không may bị ra té xe, một số tai nạn thể thao tác động vào răng, đặc biệt là vùng răng cửa,… sẽ khiến răng bị sứt mẻ. 

Khách hàng bị tai nạn, mẻ 4 răng cửa giữa hàm trên. Bác sĩ nhận định chiếc răng cửa bên là R22 chỉ mẻ ít nên trám lại bằng composite, giải pháp đơn giản nhất. 3 răng còn lại mẻ nhiều thậm chí ăn sát tủy, bác sĩ chỉ định dán veneer hoặc bọc sứ. Vì các bạn nam thường hay ăn đồ cứng và cắn mạnh nên chụp sứ sẽ phù hợp hơn. Và bạn chọn bọc 3 chụp sứ, nụ cười cuối cùng đã rất đẹp.

+ Do răng bị sâu

Răng sâu mà không điều trị sớm thì vi khuẩn sẽ tiếp tục phá huỷ dần dần các lớp còn lại làm cho nó yếu đi, khi ăn nhai dễ có nguy cơ gãy vỡ.

Chiếc răng bị vỡ rất lớn, ăn sâu vào tủy, chiếc răng này hàn sẽ không đảm bảo do phần vỡ quá lớn lại là răng hàm ăn nhai chính. Bác sĩ chỉ định dán onlay nhằm hạn chế tối đa mài răng do phần răng thật còn lại rất ít, mài đi thì chiếc răng chẳng còn gì.
Kết quả: Chiếc răng hồi sinh lại không phân biệt được với răng bên cạnh luôn

+ Các răng đã điều trị tủy nhưng không bọc chụp sứ bị vỡ 

Thực chất quá trình điều trị tủy sẽ loại bỏ một phần men ngà. Bản thân răng đã bị mất tổ chức cứng do quá trình bệnh lý, sau khi điều trị tủy còn phải khoét rộng. Bên cạnh đó, tủy răng có chứa thần kinh, do mất mô tủy nên răng chữa tủy sẽ mất đi cơ quan nhận cảm áp lực, dẫn đến việc chịu lực quá mức mà không thể cảm nhận gây gãy vỡ. 

+ Do cắn đồ cứng

Bạn dùng răng để mở nắp bia, một số người có sở thích cắn đá lạnh, xương sụn, nhất là những trường hợp có mối hàn cũ răng cửa sẽ dễ có nguy cơ nhất. 

+ Do nghiến răng, sai khớp cắn

Hình chụp trong miệng các răng bị vỡ mẻ, răng toàn bộ 2 hàm trên dưới đã bị mòn. Đây là dấu hiệu của bệnh mòn răng tiến triển do cản trở khớp cắn răng sau dẫn tới trượt chức năng hàm dưới ra trước, cộng thêm nghiến siết răng quá mức vào ban đêm. Bác sĩ thực hiện nâng khớp cắn, giải phóng co cơ, và làm phục hình sứ toàn bộ 2 hàm và các bạn cùng xem kết quả.

Điều gì sẽ xảy ra khi chiếc răng bị mẻ, gãy vỡ?

Sẽ có nhiều mức độ ảnh hưởng từ nhẹ tới nặng, men răng không chứa thần kinh và mạch máu nên tình huống mất men thường sẽ không gây đau đớn. Tuy nhiên nếu vị trí của tổn thương làm lộ ngà và tủy, bạn sẽ có cảm giác buốt hoặc đau nhói. 

Nước bọt sẽ ngấm dần vào lớp ngà và vi khuẩn tấn công gây ra hỏng tuỷ theo thời gian, chiếc răng sẽ nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ khiến cảm giác đau nhiều, răng thì bị đổi màu mất thẩm mỹ. Thậm chí, bạn cũng có thể khó chịu tại vị trí gãy mẻ, cho dù ngà và tủy răng có lộ ra hay không.

Cách điều trị răng sứt mẻ, gãy vỡ

Dù răng sứt mẻ, gãy vỡ do nguyên nhân gì thì việc đến gặp nha sĩ kịp thời là vô cùng quan trọng, phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ hư hại của chiếc răng. Khi bạn phát hiện răng của mình bị sứt mẻ, gãy vỡ, hãy bình tĩnh và xử trí theo một số biện pháp sau đây:

– Sử dụng thuốc giảm đau tại nhà khi chưa gặp được bác sĩ nha khoa.

– Ăn thức ăn mềm.

– Tránh đồ ăn nóng, lạnh vì chúng gây ê buốt răng nhiều hơn.

– Nhai bằng bên hàm không có chiếc răng bị mẻ, tránh gây tổn thương thêm.

– Che các cạnh sắc nhọn phần còn lại của răng gây cảm giác khó chịu khi chạm vào môi má hoặc lưỡi bằng sáp nha khoa hoặc kẹo cao su để bảo vệ. Bạn có thể tìm mua chúng ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng bán các sản phẩm chăm sóc răng miệng 

– Gọi điện ngay cho nha khoa Thùy Anh để đặt lịch hẹn. Nếu bạn nhìn thấy ngà răng bị lộ màu vàng hoặc tủy răng màu đỏ, hay có cảm giác đau buốt thì ngay lập tức đến nha khoa luôn nhé.  

Điều trị răng sứt mẻ, gãy vỡ tuỳ thuộc vào mức độ ảnh hưởng. Nếu chỉ vỡ men hoặc ngà thì thường bạn chỉ cần một lần hẹn tại phòng khám là đủ. Nhưng nếu tệ hơn có thể sẽ mất nhiều thời gian và kỹ thuật cao hơn, tốn nhiều chi phí hơn.

Cách khắc phục răng sứt mẻ, gãy vỡ

Hàn răng

Nếu chỉ mất đi lớp men nhỏ hoặc ngà nông, tổn thương ít thì nha sĩ chỉ cần hàn trám thông thường là đủ. Trường hợp không ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì bác sĩ chỉ cần mài nhẵn cạnh sắc nhọn cho hết khó chịu là được. 

Với vùng răng cửa thì bác sĩ sẽ dùng chất hàn composite có màu sắc tương tự răng thật giúp khôi phục thẩm mỹ. Kỹ thuật này đơn giản, không mất nhiều thời gian và tiết kiệm chi phí. Tại nha khoa Thuỳ Anh, bạn chỉ mất khoảng 20 – 30 phút và chi phí từ 300 – 500 nghìn cho một mối hàn composite. 

Bọc răng sứ hoặc dán sứ 

– Nếu bạn bị thiếu một mảnh răng lớn nhưng chưa ảnh hưởng tới tuỷ, thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định một chụp sứ bên ngoài bảo vệ. Ngoài ra, hiện nay phương pháp dán sứ là một kỹ thuật đang trở nên phổ biến và rất tốt. Bất cứ lúc nào dán sứ cũng phải ưu tiên hơn. 

Ví dụ: Một chiếc răng hàm bị sâu có thể thực hiện dán sứ inlay, onlay hoặc chiếc răng cửa bị mẻ có thể làm dán sứ veneer, giúp cải thiện tính thẩm mỹ rất cao. Bạn sẽ mất khoảng 2 lần hẹn cho phương pháp này.

– Với chiếc răng vỡ mẻ vào tuỷ thì việc bọc sứ chỉ thực hiện sau khi điều trị nội nha lấy tủy, đảm bảo chiếc răng không còn viêm nhiễm. Như vậy, nếu bạn cần phải chữa tủy, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn, thông thường tối thiểu 3 – 4 lần hẹn là xong. 

– Trường hợp chiếc răng của bạn đã điều trị tủy trước đó mà bị vỡ, thì cần khám, chụp phim đánh giá lại điều trị lần trước, cần thiết sẽ phải điều trị tủy lại một lần nữa cho hết viêm thì mới bọc chụp được. 

Chiếc răng bị vỡ kèm theo lộ tủy, bác sĩ thực hiện lấy sạch tủy viêm và hàn kín, sau đó dán sứ overlay lấy lại hình thể và sức nhai cho chiếc răng bệnh.

Nhổ răng 

Trường hợp chiếc răng bị sứt, vỡ quá sâu xuống dưới lợi và chân răng không còn tốt, viêm quá nặng mà không thể tiên lượng chữa khỏi thì khả năng phải nhổ bỏ rất cao. Trường hợp này bạn có thể thực hiện phục hình răng mất bằng phương pháp cấy ghép implant, giúp đảm bảo khả năng ăn nhai, tránh tiêu xương, xô lệch các răng còn lại. 

>>> Tìm hiểu thêm: https://nhakhoathuyanh.com/ky-thuat-cay-ghep-implant-khong-dau-khong-can-rach-loi-an-toan-tuyet-doi/

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị răng bị sứt mẻ, vỡ lớn. Việc điều trị sớm sẽ giúp bảo tồn răng thật và tránh tốn kém, mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục