Cách để ngăn ngừa sự hình thành cao răng cho nụ cười trắng sáng – nha khoa Thùy Anh

Để có nụ cười trắng sáng, sức khỏe răng miệng tốt thì việc chải răng thôi là chưa đủ. Bạn cần có những biện pháp ngăn ngừa sự hình thành cao răng – tác nhân gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. 

Cao răng là gì?

Cao răng (vôi răng) là chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm phospage và cacbonat phối hợp với cặn mềm (như mảnh vụn thức ăn hay chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, vi khuẩn, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám chắc vào bề mặt răng. 

Mảng bám cao răng hình thành và phủ trên răng, len lỏi vào các đường viền nướu, lợi và dám vào các miếng trám hoặc cầu răng… Mảng bám màng vi khuẩn gây tổn thương men răng và hình thành sâu răng. Việc loại bỏ mảng bám cao răng sẽ giúp phòng tránh tình trạng sâu răng và các bệnh về nướu. 

Cao răng gây hại gì cho sức khỏe răng miệng? 

Cao răng gây cản trở cho việc chải răng và sử dụng chỉ nha khoa, từ đó khiến bạn khó có thể làm sạch hết các mảnh vụn thức ăn còn sót trong kẽ răng. Về lâu dài, tình trạng này còn có thể gây sâu răng. 

Bất kỳ mảnh cao răng nào hình thành trên đường viền nướu cũng sẽ  gây bất lợi cho sức khỏe răng miệng. Điều này là do vi khuẩn tích tụ trên cao răng có thể gây kích ứng và tổn thương nướu răng. Nếu không loại bỏ loại cao răng sớm bạn sẽ mắc các bệnh về nướu.

Cách để ngăn ngừa cao răng hình thành 

+ Chải răng 2 lần/ngày

Bạn cần chải răng đều 2 lần/ngày, mỗi lần chải trong vòng 2 phút. Lưu ý không chải quá nhanh nhé, vì chải nhanh trong khoảng 30s sẽ khiến lông bàn chải không đủ thời gian để loại bỏ hết các mảng bám để ngăn ngừa sự hình thành cao răng. 

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm để nó có thể len lỏi vào trong các kẽ răng và loại bỏ mảnh vụn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chải sạch hết các bề mặt khó như 2 bên, đằng sau răng, hàm trên và hàm dưới. Đừng lười đánh răng nhé, vì nó là nguyên nhân gây viêm lợi đó. 

+ Dùng bàn chải điện/máy tăm nước

Việc sử dụng bàn chải điện/máy tăm nước có tác dụng loại bỏ mảng bám tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng bàn chải thông thường. 

+ Sử dụng kem đánh răng chứa fluoride

Fluoride chứa trong kem đánh răng sẽ giúp bạn sửa chữa các tổn thương ở men răng. Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên chọn mua loại sản phẩm chứa thêm một chất gọi là triclosan, có tác dụng chống lại vi khuẩn sống trên mảng bám.

+ Dùng chỉ nha khoa

Cho dù bạn đang dùng loại bàn chải tốt như thế nào đi nữa, bạn vẫn cần sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày. Đây chính là cách duy nhất để bạn có thể loại bỏ mảng bám tích tụ ở kẽ răng và giúp ngăn ngừa cao răng không hình thành ở những nơi này.

+ Dùng nước súc miệng mỗi ngày

Hãy tạo cho mình thói quen súc miệng hàng ngày bằng các loại nước sát khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn gây mảng bám, đây cũng là cách giữ gìn sức khỏe răng miệng. 

+ Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Vi khuẩn sống trong khoang miệng thường hấp thụ thực phẩm chứa đường và tinh bột để sống. Khi chúng tiếp xúc với các loại thực phẩm này sẽ giải phóng axit gây hại. Bởi vậy, để phòng tránh sự hình thành cao răng, hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng đường tiêu thụ hàng ngày. 

Bạn cũng cần hạn chế món ngọt chứa nhiều đường tinh chế vì khi ăn thực phẩm này là bạn đang nuôi dưỡng vi khuẩn sống trong khoang miệng. Bạn không cần hạn chế hoàn toàn nhưng cũng nên lưu ý hàm lượng đường, tinh bột, khẩu phần món ăn. Hãy chải răng sau khi ăn, uống nhiều nước trong và sau bữa ăn để loại bỏ đường bám trên răng.

+ Không hút thuốc lá

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người hút thuốc lá sẽ có xu hướng hình thành cao răng nhiều hơn so với người không hút thuốc lá.

Nếu bạn đang thấy có nhiều cao răng tích tụ trên răng miệng của mình, hãy tới phòng khám nha khoa để lấy cao răng. Và đừng quên đi lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như có nụ cười trắng sáng nhé. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/5-tieu-chi-can-nam-ro-khi-tim-hieu-lam-rang-o-dau-tot-nhat/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background