Những trường hợp không nên bọc răng sứ? Nha khoa Thùy Anh

Bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp nha khoa hiện đại được nhiều người lựa chọn để khắc phục các bệnh lý về răng miệng và giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho nụ cười. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng nên tiến hành bọc sứ. Bạn cần nắm rõ vấn đề những trường hợp không nên bọc răng sứ dưới đây. 

Thông tin về phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ răng rất phổ biến hiện nay. Bọc sứ có tác dụng khắc phục nhược điểm về hình thể, màu sắc và giúp bảo vệ răng thật khi răng bị sâu, vỡ.

Khi thực hiện bọc sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài 1 phần nhỏ của răng thật theo tỉ lệ nhất định sau đó bọc mão sứ lên trên. Mão răng sứ này sẽ được chế tác với hình dáng, màu sắc tương tự như răng thật. 

Nếu bạn gặp phải các tình trạng dưới đây bọc răng sứ sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề: 

– Răng nhiễm màu do ăn uống, do kháng sinh 

– Răng bị sứt, mẻ, sâu vỡ 

– Răng hô, khấp khểnh nhẹ, răng thưa, hở kẽ  

– Răng hỏng, răng đã chữa tủy 

– Mất 1 hoặc vài răng mà không đủ điều kiện để cấy implant bác sĩ có thể chỉ định bọc răng sứ

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Răng hô nặng không nên bọc sứ

Những trường hợp không nên bọc răng sứ dưới đây theo khuyến cáo từ các chuyên gia răng sứ thẩm mỹ tại nha khoa Thùy Anh: 

– Sai lệch khớp cắn quá nghiêm trọng

Bọc răng sứ chỉ có thể áp dụng với các trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, còn với trường hợp hô, móm, khấp khểnh nặng thì bắt buộc phải niềng răng để khắc phục, việc bọc răng sứ sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng về sau. 

– Răng bị hô, vổ, vẩu, móm do xương hàm

Tình trạng này khi tiến hành bọc răng sứ chắc chắn sẽ không mang tới kết quả khả quan. Lúc này bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật, tác động trực tiếp bằng xương hàm để điều chỉnh xương về vị trí chuẩn, cố định chắc chắn lại. 

– Răng bị sâu hỏng nghiêm trọng, chân răng quá yếu

Bọc răng sứ cho răng sâu là giải pháp giúp bảo tồn răng gốc, khôi phục và bảo vệ răng trước những hậu quả của răng sâu. Tuy nhiên, trường hợp răng bị sâu hỏng nghiêm trọng, răng đã chết tủy, có lỗ sâu lớn, chân răng quá yếu hay khoảng sinh học có vấn đề nghiêm trọng thì bọc răng sứ hoàn toàn không có tác dụng. Trong trường hợp này, nha sĩ sẽ chỉ định việc nhổ bỏ răng, tái tạo khoảng sinh học khỏe mạnh và phục hình răng bằng phương pháp cấy ghép implant để có được kết quả tốt nhất. 

– Răng bị gãy vỡ chỉ còn chân răng

Trường hợp này cũng không thể tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ, vì mô răng thật đã không còn đủ để làm trụ chống đỡ cho mão sứ. Giải pháp để khắc phục tình trạng này là làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant.

Răng sâu, gãy vỡ chỉ còn chân răng không nên bọc sứ

–  Răng quá nhạy cảm

Nếu răng bạn thường xuyên bị đau nhức, ê buốt khi gặp các kích thích từ môi trường như khi đánh răng, khi ăn nhai… thì bạn cũng không nên thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ. Vì việc bọc răng sứ sẽ phải thực hiện mài cùi răng, khiến cho bệnh lý của răng trở nên nghiêm trọng. Bởi vậy, bận cần cân nhắc kỹ lưỡng và trang bị kiến thức về bọc răng sứ, tránh tiền mất tật mang. 

– Người mắc các bệnh lý toàn thân

Trường hợp mắc các bệnh lý như tim mạch, động kinh, máu khó đông… thì không nên thực hiện bọc răng sứ. Bởi việc sử dụng thuốc tê và thao tác mài răng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

– Không nên bọc răng sứ thẩm mỹ cho trẻ em (dưới 17 tuổi)

Với trẻ có răng thưa, hô, móm, khấp khểnh… mà dưới 17 tuổi thì nên thực hiện niềng răng để khắc phục những khuyết điểm này. Lời khuyên của nha sĩ là tuyệt đối không nên thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ bởi quá trình mài răng sẽ tác động tới buồng tủy và gây ảnh hưởng tới sức khỏe về sau của răng. 

Trên đây là thông tin về những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần nắm rõ. Để biết trường hợp của mình có thể bọc răng sứ được hay không bạn cần tìm tới nha khoa uy tín để tiến hành thăm khám, chụp phim X – quang xác định tình trạng răng hiện tại, từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. 

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục