Các phương pháp làm răng giả toàn hàm phổ biến

Làm răng giả toàn hàm là phương pháp giúp các cô chú lớn tuổi có hàm răng mới ăn nhai chắc chắn hơn. Vậy hiện nay có các phương pháp làm răng giả toàn hàm nào phổ biến? Mời cô chú cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Các phương pháp làm răng giả toàn hàm phổ biến

Tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người mà sẽ có phương án làm răng giả toàn hàm khác nhau, cụ thể: 

1. Làm răng sứ thẩm mỹ

Áp dụng khi răng thật còn tốt. Khi răng thật của cô chú còn tốt nhưng hình thể, màu sắc không tốt, thiếu sự hài hòa của hàm răng đẹp. Thì đây thường là những trường hợp mà răng có thể là bị sứt mẻ, không cân đối hai bên, khấp khểnh nhẹ thì nên thực hiện làm răng sứ để giúp hình thể răng cân đối, hài hòa hơn cũng như ăn nhai chắc chắn hơn. 

2 sự lựa chọn làm răng sứ thẩm đó là:

  • Làm dán sứ veneer: Áp dụng cho những răng mà không cần thay đổi bật tone màu quá nhiều, răng tương lai không cần ép lại để giảm hô. Với làm dán sứ veneer, bạn sẽ mài răng gốc rất ít nên tiết kiệm mô răng khỏe mạnh của bạn nhiều nhất. 
  • Bọc sứ thẩm mỹ: Cách này sẽ sử dụng các mão răng bằng sứ phục hình bên ngoài thân răng thật tạo ra một răng mới hoàn chỉnh, thẩm mỹ hơn với độ tự nhiên giống y răng thật. Với trường hợp răng bị nhiễm màu tetracycline nặng cần thay đổi nhiều về màu sắc hoặc cần có sự ép giảm hô thì đây là phương án tối ưu hơn.

Với bọc sứ mà sử dụng mão sứ thì bạn sẽ phải chấp nhận mài nhiều mô răng hơn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ luôn đảm bảo tiết kiệm mô răng tối đa cho các bạn giúp sức khỏe của răng vẫn hoàn toàn bình thường.

2. Trồng răng toàn hàm all on X

Răng thật còn nhưng không đảm bảo ăn nhai, hoặc mất răng toàn bộ: Phương án khi đó sẽ là trồng răng Implant All on X hoặc phục hình tháo lắp toàn hàm.

  • Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp toàn hàm là hàm răng giả thay thế toàn bộ các răng đã  mất trên cung hàm ở những người cao tuổi. Loại hàm răng giả bằng nhựa này sử dụng trong nha khoa với các răng được gắn lên một nền hàm cũng bằng nhựa. Nền hàm này có thể có hoặc không gia cố lưới kim loại phía trong.  

Hàm răng giả thường áp dụng cho trường hợp bệnh nhân cao tuổi, tiêu xương qua nhiều do mất răng lâu ngày hoặc bệnh nhân có bệnh lý nền mà không thể tiến hành một cuộc phẫu thuật. Hàm này sẽ có ưu điểm là dễ dàng sử dụng, cô chú có thể chủ động tháo ra lắp vào khi cần thiết, cũng như sẽ dễ dàng vệ sinh toàn bộ hàm giả của vì tháo ra được toàn bộ hàm.

Giá thành của loại phục hình tháo lắp này so với phục hình răng sứ, trồng răng All on X thì đây là loại phục hình rẻ nhất. Với phục hình toàn hàm này thì chi phí  sẽ không cao. Chi phí chỉ từ 6,2 triệu/hàm răng toàn bộ 14 răng. 

Tuy nhiên đi kèm với đó thì loại phục hình này cũng sẽ có một số nhược điểm:

– Do là hàm giả có thể tháo lắp nên tính chắc chắn của nó không được cao. Vì vậy, khi mang hàm này cô chú chỉ có thể ăn nhai được cơ bản, không thể ăn được đồ cứng, đồ dai. 

– Ngoài ra thì khi đeo hàm tháo lắp cô chú cũng không thể nhai thức ăn được nhuyễn, nhỏ như hàm răng cố định, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. 

– Bên cạnh đó, tuổi thọ của loại hàm giả này thì sẽ cũng không được cao: thường sau khoảng 3 – 5 năm khi đeo hàm tháo lắp, xương hàm sẽ bị tiêu đi. Từ đó, hàm sẽ không thể ôm kín khít như lúc ban đầu và lỏng lẻo dần đi, thậm chí có thể bị rơi ra rất dễ dàng. Khi đó, để chắc chắn hơn chúng ta sẽ phải làm lại 1 chiếc hàm giả mới.

  • Trồng răng giả toàn hàm All on 4

Với phương án trồng răng all on 4, all on 6 thì chi phí sẽ hơi nhỉnh hơn các phương pháp khác vì đây là 1 kỹ thuật cao, kết hợp với đó Implant được là từ vật liệu bán quý và có khả năng tương thích sinh học với cơ thể rất cao. Chi phí với phương pháp này sẽ phụ thuộc vào:

  1. Số lượng trụ Implant được cấy vào trong xương hàm
  2. Vật liệu làm răng hoàn thiện phía trên

Răng implant all on 4 giúp khôi phục lại chức năng cũng như thẩm mỹ cho khách hàng, hàm  này sẽ được gắn chặt với các trụ Implant thông qua hệ thống kết nối (hay còn gọi là abutment). 
Việc lựa chọn trồng răng implant là giải pháp phục hình răng đã mất hiệu quả, an toàn và nhanh chóng với các ưu điểm:

  • Thời gian có răng nhanh chóng: Chỉ sau 48h sau khi cấy ghép là khách hàng đã có răng giúp ăn nhai cơ bản và cải thiện thẩm mỹ.
  • Độ bền lâu dài: Với cấy ghép Implant thì đây được xem là phương án phục hình tốt nhất và lâu bền nhất. Khi mà khách hàng chăm sóc và vệ sinh tốt thì gần như sẽ bền trọn đời. Với răng sứ được bắt vít vào abutment nên khi cần thiết có thể tháo ra để sửa chữa và vệ sinh định kỳ mà không cần phá bỏ.
  • Ăn nhai chắc chắn: Do hàm răng sứ được gắn chặt, cố định bằng những con vít chuyên biệt vào Implant thông qua hệ thống Abutment.

Vậy thì rõ ràng với trường hợp mất răng toàn bộ hoặc còn  răng nhưng những chiếc răng đó không còn đảm bảo chức năng ăn nhai mà bắt buộc nhổ bỏ để trồng lại toàn bộ thì phương án trồng răng All on 4, All on 6 là phương án tối ưu nhất.

Như vậy, qua bài viết trên cô chú đã có thể hình dung ra được cơ bản phương án phục làm răng giả toàn hàm tốt nhất với tình trạng của bản thân. Tuy nhiên, để biết được tường tận phương án nào phù hợp nhất, cô chú hãy tới các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ phân tích chi tiết về trường hợp của mình cũng như có phương án điều trị phù hợp nhất. Làm răng giả toàn hàm all on 4 sẽ mang tới cho cô chú 1 hàm răng cố định, chắc chắn để sử dụng, ăn uống tốt hơn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cấy từ 4 – 6 trụ vào phần xương hàm phù hợp sau đó lắp hàm sứ giả cố định lên trên. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background