Bí quyết rút ngắn thời gian điều trị chỉnh nha – bác sĩ Đức nha khoa Thùy Anh

Khi bước vào hành trình niềng răng, ai cũng mong muốn giảm thiểu được thời gian điều trị nhiều nhất có thể. Với bệnh nhân, việc rút ngắn thời gian chỉnh nha cũng giúp loại bỏ những vướng víu, bất tiện khi niềng răng cũng như giảm thiểu những rủi ro như tiêu chân răng, đốm trắng, sâu men sớm, sâu răng và viêm lợi. Hiểu được mong muốn này của hội niềng răng, trong bài viết dưới đây, bác sĩ Đức – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin đến bạn các biện pháp đã được chứng minh hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian điều trị chỉnh nha. 

Bí quyết rút ngắn thời gian điều trị chỉnh nha

Đầu tiên: Xác định mức độ phức tạp của ca lâm sàng và các lựa chọn điều trị

Các ca sai khớp cắn càng nặng, khấp khểnh càng nhiều thì thời gian thực hiện sẽ lâu hơn. Điều trị không nhổ răng sẽ nhanh hơn điều trị nhổ răng từ 8 – 9 tháng. Thực tế lâm sàng này đúng trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên ở các ca giáp ranh hay bệnh nhân mong muốn không nhổ răng ở ca có chỉ định nhổ thì lại khác. Việc nhận định ca bệnh nhân khó có thể đánh giá, bác sĩ sẽ cần trao đổi cụ thể để bệnh nhân hiểu rõ tình trạng của mình, từ đó lựa chọn phương án hợp lý.

Thứ 2: Xác định vai trò của bác sĩ điều trị

Bác sĩ đóng một vai trò quan trọng trong thời gian điều trị chỉnh nha. Chẩn đoán và lập kế hoạch sai lầm, không chỉ làm thay đổi kế hoạch điều trị mà còn dẫn đến việc ra quyết định muộn, cản trở ước tính thời gian xấp xỉ ban đầu. 

Case lâm sàng về một trường hợp đã chỉnh nha trước đó, tuy nhiên khớp cắn phía sau chưa lồng múi tốt, trục răng còn chìa, độ cắn chìa lớn, răng cửa bên bị xẻ kẽ làm giảm kích thước. Bạn khách hàng đã được lập kế hoạch chỉnh nha lần hai với kỹ thuật GEAW giúp tạo khớp cắn lồng múi đồng thời dựng lại thẳng trục răng cửa hai hàm. Mặc dù đã mất thời gian điều trị ở lần thứ nhất, nhưng cùng sự cố gắng của bác sĩ và bệnh nhân trong hai năm, kết quả là rất hoàn hảo. 

Việc định giá kế hoạch chỉnh nha trước đây chủ yếu dựa vào bác sĩ, tuy nhiên hiện nay, với sự giúp đỡ của công nghệ AI 4.0 áp dụng trong niềng răng Invisalign có thể giúp không chỉ nha sĩ mà còn bệnh nhân, có cái nhìn khách quan ngay từ đầu về quá trình lẫn kết quả sau cùng. Bệnh nhân biết rõ cần đeo bao nhiêu khay từ đó ước tính ra thời gian điều trị khá chính xác.  

Thứ 3: Sử dụng các khí cụ chỉnh nha tiên tiến 

Sử dụng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn thời gian. Do cấu tạo đặc biệt của mắc cài giúp tạo ra những chuyển động trượt hiệu quả ngay từ ban đầu trong giai đoạn sắp đều cung răng và giai đoạn đóng khoảng do ma sát thấp hơn. 

Vis là một tiến bộ vượt trội của chuyên ngành nắn chỉnh răng. Trước đây, khi chưa có vis, việc kiểm soát điểm đặt lực trong miệng và tính toán chỉnh răng sao cho phù hợp rất khó khăn. Bởi vậy thời gian niềng răng thường bị kéo dài. Hiện nay, cấy vis sẽ rút ngắn quá trình điều trị, sắp đều răng nhanh hơn, giữ neo chặn khi đóng khoảng tốt hơn. Theo một số thống kê, thời gian điều trị có thể giảm tới 30% so với việc không bắt vis.

Hình ảnh mặt nghiêng trước sau điều trị hoàn toàn thay đổi đúng theo tiêu chuẩn thẩm mỹ hiện nay: 2 môi trên dưới chạm đường thẩm mỹ E. Kết quả có được là do nhổ 4 răng số 4 kết hợp với sử dụng minivis hỗ trợ giảm hô tối đa. Bản xương hai hàm mỏng, các bạn có thể thấy trên phim Cephalometric, kèm thói quen xấu đẩy lưỡi cần hết sức lưu ý khi tiến hành điều trị. Quá trình đóng khoảng sử dụng 4 minivis hỗ trợ kéo lui, 1 minivis giữ trục răng cửa, ngoài ra, chúng tôi tiến hành bẻ thêm hệ thống cung đánh lún cung kéo lui, nhằm luôn đảm bảo vị trí răng cửa sinh lí. Sau hơn 2 năm, kết quả mang lại vô cùng tuyệt vời.
Bạn khách hàng nữ bị khớp cắn ngược, hẹp cung hàm trên. Tình trạng được hoàn toàn cải thiện nhờ áp dụng thành công kĩ thuật GEAW trong việc tái tạo lại mặt phẳng nhai chỉ trong 9 tháng điều trị. Thành công của case lâm sàng này cũng đến từ việc chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị hợp lý.

Thứ 4: Sự hợp tác của bệnh nhân

Theo nghiên cứu của Beckwith về các yếu tố ảnh hưởng quá trình niềng răng, mỗi lần lỡ hẹn điều trị, vệ sinh răng miệng không tốt, tuột chun kéo, bong mắc cài sẽ kéo dài thêm thời gian điều trị tương ứng là 1 tháng, 0.67 tháng, 1.4 tháng và 0.6 tháng. Những con số này hẳn sẽ giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị sẽ giúp rút ngắn thời gian như thế nào. 

Thứ 5: Phương pháp tăng tốc chuyển động trong chỉnh nha

Trong vài năm gần đây, một số kỹ thuật khác nhau đã được đề xuất để tăng tốc độ di chuyển răng: Châm viêm, cắt xương vỏ khối răng hay các kĩ thuật nong nhanh khẩu cái thực hiện ở người lớn dưới sự hỗ trợ minivis MARPE và MSE. Bằng chứng về hiệu quả các kĩ thuật này đã được chứng minh, tuy vậy chi phí cao cùng sự phẫu thuật xâm lấn nhiều khiến chỉ định can thiệp cần hết sức cẩn thận.

Khách hàng có tình trạng cắn ngược hẹp khối hàm trên. Bạn được sử dụng ốc nong nhanh MSE để nong rộng xương hàm trên mà vẫn giữ được trục răng, điều tưởng chừng rất khó khăn ở các khí cụ nong trước đây hay thậm chí không khả thi với nong dây cung truyền thống. Chỉ sau hai tuần, khoảng tạo ra đủ để giải khấp khểnh nhóm răng trước.

Niềng răng là một quá trình mà bạn và nha sĩ sẽ đồng hành với nhau từ 1 – 3 năm. Nha sĩ sẽ cần nhiều buổi hẹn để giúp đem đến cho bạn một nụ cười thẩm mỹ hài hòa với chức năng ăn nhai tốt. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, cần có sự hợp tác và trao đổi rõ ràng, hợp tác điều trị từ hai bên. Hi vọng thông tin bác sĩ Đức cung cấp sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc rút ngắn thời gian chỉnh nha. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-mac-cai-su-gia-bao-nhieu-uu-diem-cua-mac-cai-su/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background