Bí quyết lựa chọn giữa bọc sứ và inlay sứ phục hồi răng sâu vỡ lớn

Với những tình trạng sâu, vỡ mẻ răng hàm cần điều trị phục hồi lại nhằm cứu vãn khôi phục chức năng ăn nhai cho người bệnh thì hiện nay có 3 phương án chính phục hồi răng mất tổ chức lớn đó là chụp bọc, làm inlay/onlay sứ và hàn răng. Trong bài viết dưới đây nhakhoathuyanh.com sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về bản chất của loại phục hình inlay hay chụp sứ toàn bộ. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Chụp bọc và phục hồi sứ inlay/onlay là gì?Quy trình thực hiện

Chụp bọc: Là chiếc răng giả phục hồi lại hình thể của răng ở tất cả các bề mặt mà các bạn có thể nhìn thấy trên miệng bao gồm: mặt nhai, 2 mặt bên và 2 mặt ngoài trong. Khi thực hiện chụp bọc, bác sĩ sẽ cần mài toàn bộ răng để tạo không gian cho vật liệu của răng giả. Quy trình thực hiện chụp bọc sứ bệnh nhân sẽ trải qua 2 buổi hẹn:  

+ Buổi 1 mài, lấy dấu để gửi cho trung tâm làm răng giả 

+ Buổi 2 gắn răng giả trên miệng.

Inlay,onlay: Khác với chụp bọc loại phục hình này chỉ phục hồi lại răng tại vị trí mất tổ chức đồng thời bảo tồn mô răng lành mạnh ở các vị trí khác. Tức là chúng ta chỉ cần mài vị trí tổn thương chứ không cần mài cả 5 mặt răng giống như chụp bọc. Trong đó Inlay là phục hồi nằm phía trong các đỉnh múi răng, Onlay bao phủ lên một hoặc nhiều múi. Inlay – onlay là giải pháp hiện đại và hợp với sinh lý tự nhiên cũng như nền tảng lý lẽ của sự sống hơn. 

Quy trình thực hiện: Tương tự như chụp bọc bệnh nhân thông thường sẽ trải qua hai buổi hẹn – Buổi 1, mài sửa soạn và lấy dấu để gửi cho trung tâm chế tác phục hình răng giả và buổi 2 gắn trên miệng.

Bí quyết lựa chọn chụp bọc và phục hình sứ Inlay/onlay

+ Với các răng sau điều trị tủy do sâu hoặc vỡ lớn

Chúng ta sẽ ưu tiên lựa chọn phương án làm chụp bọc bởi vì sau khi điều trị tủy, răng sẽ mất hệ thống mạch máu nuôi dưỡng đồng thời quá trình điều trị làm cho răng mất nước trở nên khô, giòn, dễ gãy vỡ hơn. Lúc này làm một chiếc chụp bọc bảo vệ là tối ưu để bảo vệ cấu trúc của răng ở cả mặt nhai và bốn phía gần, xa, ngoài, trong. 

Hơn nữa cấu tạo của một chụp răng thường gồm 2 phần: Phần lõi bên trong có thể làm bằng kim loại hoặc sứ chịu lực và phần sứ đắp bên ngoài có nhiệm vụ mô tả đặc điểm về hình thể và màu sắc răng thật. Với cấu tạo gồm phần sườn chịu lực rắn chắc và phần sứ đắp ngoài gia cố thêm thì một chiếc chụp răng rất chắc chắn để có thể đảm việc thực hiện bảo chức năng ăn nhai lâu dài. Ở Nha Khoa Thùy Anh mỗi chiếc chụp răng sẽ được bảo hành từ 5 – 10 năm tùy vào chất liệu và thương hiệu sứ bạn lựa chọn.

+ Trường hợp mất tổ chức do sâu hoặc gãy vỡ chưa vào tới tủy 

Tình trạng này vẫn còn có thể bảo tồn lại tủy răng thì chúng ta nên lựa chọn phương án phục hình inlay/onlay sứ do đặc tính bảo tồn tối đa mô răng thật của triết lý này, đặc biệt với các tổn thương mất chất lớn khiến cho việc hàn răng trở nên kém lưu giữ dẫn tới nguy cơ bong sút mối hàn là inlay – onlay là lựa chọn hàng đầu.

Các trường hợp nên lựa chọn phương án phục hình inlay/onlay sứ

Răng bị mất tổ chức lớn ở mặt nhai do sâu.

Đối với các trường hợp sâu lớn mặt nhai răng hàm thì lựa chọn inlay sứ ưu tiên hơn hàn răng, vì đối với kỹ thuật hàn răng bác sĩ phải đắp từng lớp chất hàn vào vị trí mất chất dẫn tới thời gian làm việc trên miệng kéo dài khiến bệnh nhân, điều này không thể tránh khỏi ảnh hưởng của nước bọt và khí ẩm của hơi thở tới mối hàn dẫn tới nguy cơ ê buốt sau điều trị.

Thay thế các mối hàn cũ kém chất lượng

Các mối hàn cũ, đặc biệt là mối hàn bằng kim loại (amalgam) thường bị hở bờ dẫn tới hiện tượng sâu thứ phát xung quanh. Để thay thế các mối hàn này thì một phục hồi Inlay sứ là rất phù hợp vì vật liệu sứ rất khít sát và bám dính chặt chẽ với răng bằng chất dán nha khoa. Bạn hoàn toàn yên tâm là một phục hồi inlay sứ có thể ăn nhai trên miệng lâu dài mà không có hiện tượng hở bờ và sâu thứ phát sau này.

– Các trường hợp sâu kẽ răng hàm

Đối với răng bị sâu kẽ răng như trường hợp trên thì sau khi loại bỏ tổ chức sâu chúng ta cần tái tạo lại tiếp xúc giữa hai răng sao cho đúng về hình thái và đủ về độ chặt tiếp xúc đảm bảo sau khi phục hồi chúng ta ăn nhai sẽ không bị mắc thức ăn vào vùng kẽ giữa hai răng. Lúc này phương án hàn răng đơn thuần sẽ rất khó để tái tạo lại hình thái chuẩn và thường không đạt được độ chặt tiếp xúc bên lý tưởng gây hở kẽ răng và mắc thức ăn. Do vậy lựa chọn làm phục hình inlay sứ là rất phù hợp vì phục hình inlay sứ được chế tác ngoài miệng giúp chúng ta dễ dàng tùy biến một tiếp xúc bên chuẩn về cả hình thể và độ chặt, từ đó đảm chức năng lâu dài mà không bị mắc thức ăn vào vùng kẽ răng.

 Sâu mất chất cả múi răng

Răng bị sâu lớn mất chất cả múi răng như trong trường hợp này thì nếu chúng ta hàn răng thì mối hàn sẽ không đủ các thành xung quanh lưu giữ mối hàn dẫn tới nguy cơ cao về vấn đề bong hoặc mẻ mối hàn trong khi đó việc mài chụp bọc lại lấy đi nhiều cấu trúc răng thật. Lúc này lựa chọn một Onlay sứ là phù hợp vì so với chụp bọc thì việc sửa soạn onlay chỉ giới hạn ở phần tổ chức sâu và tạo một phần lưu nhỏ ở vị trí phù hợp do vậy chúng ta sẽ bảo tồn được nhiều cấu trúc răng thật hơn đồng thời việc tạo dạng và gắn phục hình cũng đơn giản và tốn ít thời gian hơn từ đó tạo những trải nghiệm nhẹ nhàng hơn đối với bệnh nhân.   

Qua thông tin bài viết trên do bác sĩ Chung tại nha khoa Thùy Anh cung cấp, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phục hình răng inlay/onlay để có thể chọn phương án phục hồi răng phù hợp cho chính mình và người thân. Mọi thắc mắc và nhu cầu được tư vấn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục