Bác sĩ Lê Sơn Tùng giao lưu cùng sinh viên Viện Răng Hàm Mặt – ĐH Y Hà Nội

Ngày 12/4 vừa qua, Nha khoa Thùy Anh và Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình “Finding Star 2023’’ – định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Viện Đào Tạo Răng hàm mặt. Chương trình có sự tham gia của hàng trăm bác sĩ và sinh viên đại học Y. 

Khách mời đặc biệt của chương trình là bác sĩ Lê Sơn Tùng – Giám đốc điều hành hệ thống nha khoa Thùy Anh. Trong buổi định hướng, bác sĩ Lê Sơn Tùng đã trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn các bạn sinh viên hiểu sâu hơn về thị trường nha khoa Việt Nam hiện tại, kiến thức, tư duy, sức khỏe, khả năng chịu áp lực, các điều kiện để hành nghề bác sĩ, phân biệt và định hướng lựa chọn cho các bác sĩ. Nội dung cuộc trò chuyện: 

Bác sĩ Sơn Tùng cùng cô Hà Thu chia sẻ một số suy nghĩ định hướng nghề cho các bạn sinh viên.

Hỏi: Nha khoa Thùy Anh sẽ mang những câu chuyện thế nào cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp thưa ông?

Trả lời:

Đầu tiên cho phép tôi gửi lời chào đến quý thầy cô, quý vị khách quý cũng như các bạn sinh viên có mặt trong chương trình hôm nay. Tôi đã xem Finding Star ngay từ mùa đầu tiên đó là năm 2006, năm mà Italia vô định World Cup, Zidane húc đầu vào ngực Materazzi. Và chúng tôi cũng háo hức ăn mặc đẹp như các bạn hôm nay để có mặt ngay từ sớm. Năm 2012 thì chúng tôi ra trường và bắt đầu đi tìm con đường hành nghề của mình cốt sao đưa được kiến thức học đến với nhiều bệnh nhân nhất, giúp đỡ họ và cũng để giúp đỡ chính bản thân trong hành trang đi tìm câu trả lời cốt lõi: Mình là ai và đến với thế giới này để làm gì?

Nghe thì có vẻ như to tát, nhưng quả thật nếu chúng ta không có những lựa chọn hành nghề, thái độ hành nghề và nơi ta muốn đến thông qua quá trình hành nghề thì rất khó để có những bước đi mạch lạc về sau.

Chúng tôi đến Finding Star như một cách để trở về với cái nơi đã rèn luyện – trao ban cho chúng tôi 1 cái nghề và bây giờ chúng tôi cũng sống được với nó. Chúng tôi có vài kinh nghiệm với tư cách là những thế hệ Y17 sắp kỷ niệm 20 năm ngày nhập trường có thể hữu ích cho vài bạn Y5,6 hoặc nhỏ hơn như Y1,2 cần nghe. Đó chắc chắn là những chia sẻ giản dị, dễ nghe, dễ áp dụng.

Sau này các bạn sinh viên ở đây cũng sẽ có cho mình những thước đo thành công riêng, và gần như đều sẽ được toại nguyện theo thang thước của mình cả. Các bạn sẽ lại trở về trường và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên là thế hệ tiếp nối. Tinh thần đó của chương trình nhân văn, sâu sắc và hy vọng sau này các bạn cũng sẽ tham gia tích cực với những chương trình cộng đồng do nhà trường tổ chức

Hỏi: Thị trường Nha Khoa Việt Nam hiện tại có những gì?

Trả lời:

Ra trường là mốc son rất quan trọng trong hành trình sống của con người. Các bạn nên chụp nhiều ảnh cùng bạn bè thầy cô vào ngày trọng đại đó, sau này rất có giá trị.

Các bạn sẽ bước ra cuộc đời và bắt đầu làm giàu cho bản thân mang chất lượng tư lập – tự do – tự trọng. Giàu có không chỉ về mặt vật chất mà còn là kiến thức lẫn đời sống tinh thần. Con người cần tự lập để có tự do, và cần giữ tự trọng của mình trước những thay đổi, cám dỗ thời cuộc.

Cũng chúc mừng các bạn, các bạn bước ra cuộc đời thời điểm rất thuận lợi. Ngoài kia sinh hoạt liên quan đến nha khoa rất sôi động. Bệnh nhân họ đã ý thức tốt hơn về việc dự phòng – điều trị bệnh lý răng miệng cho nên bạn sẽ có mức thu nhập tương đối tốt, phương tiện hành nghề phòng khám khối công lập và tư nhân đầy đủ, nếu so với thời điểm 10 năm trước chúng tôi ra trường thì là không thể tưởng tượng được, nhiều khóa học chuyên sâu và nâng cao được mở, thậm chí các bạn có thể ra nước ngoài và học tập trực tiếp với những nhà lâm sàng danh tiếng, giàu thành tích của Việt Nam –  Thế giới rất thuận lợi. Thế hệ các bạn trang bị ngoại ngữ chu đáo vì vậy tôi nghĩ nếu giữ được khát khao về kiến thức lẫn trách nhiệm hoàn thiện kiến thức thì cơ hội trở nên giỏi hơn hoàn toàn trong tầm tay.

Nói thẳng thắn, tôi chưa thấy một bác sỹ nha khoa nào nghèo cả, các bạn sẽ đủ nguồn lực lo toan, sắp đặt cuộc sống gia đình rất nhẹ nhàng. Kết luận này tôi mong sẽ giúp các bạn yên tâm. Quả thật nhiều ngành nghề khi ra trường họ phải vật lộn với cơm áo gạo tiền hay nỗ lực rất nhiều để được sống, được trả lương đúng với chuyên ngành họ học tập suốt những năm tháng đại học. Nếu bạn nào lo lắng quá về việc sau này có thể mua nhà ở Thành Phố hay không, lo con học tập trường tốt hay không, đủ nguồn lực hỗ trợ chữa bệnh cho người thân yêu trong gia đình hay không thì câu trả lời là các bạn chắc chắn làm được. Đó không phải là câu trả lời đãi bôi, mà với tư cách của một người trả lương hàng tháng cho khoảng 40 bác sỹ trong hệ thống chúng tôi tiếp xúc với sự thật đó hằng ngày.

Tuy nhiên bác sỹ nha khoa thì cũng không thể trở thành tỷ phú. Chúng ta sẽ là những người thuộc tầng lớp trung lưu. Điều này có vẻ sẽ khiến các bạn tham vọng và lãng mạn hơi thất vọng chút xíu, nhưng là thực tế phổ biến. Bạn có thể nhìn khắp thế giới và tìm xem bác sỹ nha khoa nào trở thành tỷ phú nhờ hành nghề? Ở các nước phát triển hình thức Solo Dentist phổ biến, một số nước châu á xây dựng hệ thống chuỗi tuy nhiên tôi cho rằng đến một thời điểm nhất định các chuỗi phải co lại. Nha sĩ với thương hiệu cá nhân mới là định vị tương lai của chúng ta.

Người Nhật có mô hình chọn việc sao cho hiệu quả trong đó đề cao sự gặp gỡ 3 yếu tố: Việc mình thích – việc mình giỏi – và việc xã hội cần. Để tôi phân tích 3 yếu tố này cho các bạn thấy sinh viên khoa Răng Hàm Mặt – Y HN nhiều cơ hội thế nào ngay sau ra trường.

Theo báo cáo của hội RHM VN năm 2016, thì một bác sỹ RHM hiện nay gánh gần 60.000 dân. Chúng ta thiếu hụt nguồn lực nha sĩ. Vì vậy đương nhiên bác sỹ RHM là thứ xã hội đang rất rất cần. Các bạn đào tạo bài bản trong ngôi trường y danh tiếng và giàu truyền thống bậc nhất VN như trường ĐH Y HN thì đương nhiên sở hữu kiến thức nền cực kỳ vững, việc sẽ trở thành nha sĩ giỏi là điều không phải bàn cãi. Vậy thì chỉ còn duy nhất 1 điều là làm thế nào để nghề nha sĩ trở thành công việc mà các bạn yêu thích, liệu rằng yêu thích có phải là do bẩm sinh, là do thượng đế an đặt sẵn hay có thể rèn luyện – có thể tập luyện để yêu sâu sắc, yêu bền vững…

Đó là điều tôi muốn thông điệp đến các bạn, sau này khi ra trường hành nghề hãy chọn kiến tạo những môi trường tốt nhất để các bạn được yêu nghề hơn, thông qua quá trình hành nghề bạn nhìn thấy hình ảnh của mình sâu sắc. Nếu yêu một cô gái, hãy tặng những bông hồng cho cô gái đó, hãy đi nghe nhạc với nhau, chăm sóc nhau và trao cho nhau sự thấu cảm… phải mất rất lâu tôi mới nhận ra những điều giản dị như vậy, và tôi biết rằng để yêu nghề nha sỹ hãy thực hành những điều mình thấu đáo, hãy tận hưởng sự hạnh phúc ngập tràn khi cứu chữa trồng lại cho bệnh nhân 1 chiếc răng tốt, cố gắng học tập và chia sẻ những kiến thức mình học giúp cộng đồng, hãy kết nối sâu với những người yêu nghề khác để chúng ta không bị lệch khỏi đường ray hành nghề…Tình yêu một lần nữa cũng cần vun vén, để ý các bạn ạ.

Nếu ước mơ là trở thành giảng viên chuyên chở chất liệu giáo dục, tạo nguồn lực nha sĩ giỏi cung cấp cho xã hội, hãy kiên trung với ước mơ đó, nếu ước mơ là nhà thực hành lâm sàng xuất sắc hãy dũng cảm bước ra cuộc đời bằng tinh thần cầu học và tình yêu con người sâu sắc, nếu muốn trở thành một nha sĩ một doanh nhân hãy rèn luyện hiểu sâu về ngành và chuẩn bị năng lực cho tương lai để không bỡ ngỡ khi bước ra môi trường kinh doanh biến động liên tục.

Các bạn đang có trong tay một thời đại lộng gió và hãy tự tin mở rộng lòng mình đón nhận. Cứ lãng mạn, cứ hồn nhiên nhưng cần tuyệt đối nhất tâm trong những lựa chọn hành nghề sẽ chọn.

Hỏi: Tại sao ra trường lại chọn làm việc ngay ở phòng khám tư để bắt đầu sự nghiệp hành nghề Nha Khoa, hồi năm Y6 có những suy nghĩ như thế nào trước khi bắt đầu với lựa chọn đó:

Trả lời:

Thành thật mà nói, trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường chúng tôi chỉ biết học thi, không học thì gia sư, làm thêm kiếm sống, không có định hướng ra trường thế nào. Nói đúng hơn chúng tôi không biết muốn gì, tiềm năng chúng tôi đến đâu, năng lực có tương xứng với ước mơ hay không.

Tôi sinh ra tại miền trung, một huyện biên giới giáp Lào, nhà không nghèo mà cũng không dư giả, ở chỗ chúng tôi sự giàu có nghĩa là hơn nhau cái kẹo bộ quần áo mà thôi, bố mẹ nuôi cùng lúc 3 anh em học đại học và đó là áp lực khủng khiếp với các cụ. Sau quá trình chúng tôi học xong thì nhà gần như không còn nguồn lực tài chính nào cả, chưa kể là các khoản vay. Tôi chỉ muốn ra trường thật nhanh và có thể tự lo cho mình, chu cấp phần nào giúp các em đi học. Tôi cũng có những ước mơ về việc giảng dạy, lãng mạn nghĩ về việc ra nước ngoài du học, hình như tôi cũng có 1 chút năng khiếu về việc học, các bạn thấy đấy thầy cô và các anh chị nổi bật trên phương diện học thuật là ước mơ của tất cả sinh viên như tôi và bạn, tôi không đủ dũng cảm làm việc đó khi mà nguồn lực gia đình không cho phép.

Cũng không có nhiều thời gian mà buồn lòng. Tôi là người tích cực và biết mình đang ở đâu, ngay từ hồi trẻ tôi đã hiểu sâu sắc rằng lựa chọn nào cũng còn nguyên cơ hội, mình cứ làm tốt tất cả những việc bắt gặp, giữ cho kỹ sư lương thiện, chân thành thì khi thành tựu, việc di chuyển nhẹ nhàng trong các không gian tinh thần khác nhau là điều hoàn toàn khả thi.

Thời điểm hơn 10 năm về trước không có nhiều sự lựa chọn hành nghề. Việc trở thành công chức không phải là chuyện dễ dàng. Đi làm tại một phòng khám tư sẽ thuận lợi với nguồn lực mình có.

Tất cả các bạn trong lớp đều muốn xin việc tại phòng khám thầy cô, những người mình quen biết, bạn biết đấy, ra trường non choẹt và gặp những người xa lạ luôn khiến chúng ta thấy ngại. Đôi khi thầy cô có thể thông cảm cho sự vụng về của bác sỹ trẻ, nhưng trong thị trường cầm 1 đồng tiền lương nghĩa là năng lực chuyển hóa sang các điều trị có chất lượng phải đo đếm được chứ không thể giải thích vì em mới, em chưa thạo tay… Không ai trả lương cho những điều như vậy ngoài hệ thống giáo dục hay các phòng khám dùng nhân sự tầm nhìn dài hạn.

Phòng khám thầy cô hết chỗ, đó là nơi dành cho sinh viên ưu tú như vợ tôi chẳng hạn, cô ấy đã rất cố gắng khi 2 phòng khám đầu tiên đều là của các thầy các cô, đó vẫn là môi trường rất tuyệt vời, sau này vì theo tôi nên cô ấy phải xách vali, gấp gọn những chiếc váy đến một vùng núi xa lạ.

Chưa có việc làm mà chúng tôi đã bị dọa rất nhiều… Tôi không nói rằng tất cả các đơn vị tư nhân đều là xấu, nhưng dường như những câu chuyện tiêu cực thì được nhớ lâu hơn và hấp dẫn nhau hơn. Nào là các chủ phòng khám tuyên bố phải đào tạo lại bác sỹ chính quy, đội đó không có chút kiến thức nào còn vênh váo, nào là điều trị quá mức, áp lực chốt đơn, bắt nạt nhân viên y tế, và phải cạnh tranh hàng nghề với những người tay ngang họ chỉ học y sĩ y tá mà thành thạo điều trị nha khoa hơn cả bác sỹ…

Đó là tất cả những không gian tinh thần chúng tôi phải đối mặt, tôi mất 3 tháng đi khắp các phòng khám tư xin việc nhưng không ai nhận. Sau này có 1 anh chủ nói với tôi rằng, em đi xin việc đừng có đưa nhiều bạn bè theo cùng, nên đi một mình thôi, các bạn em nhìn sáng sủa hơn em, dễ thương hơn em thì cơ hội cho em sẽ không có nhiều. Em cũng nên ăn mặc cho giống một bác sỹ, đầu tóc gọn gàng, áo quần chỉnh tề…Vô vọng trong câu chuyện phỏng vấn xin việc, nhờ một mối quen biết mà tôi được nhận vào làm ở Hải Phòng. Làm khoảng 2 tháng họ thấy tôi cũng hơi ngoan và khéo léo. Họ yêu cầu tôi ký hợp đồng 5 năm kèm giữ bằng gốc. Tôi đã nói với họ rằng, em có thể ký hợp đồng với anh tuy nhiên bằng của em có được là do mồ hôi công sức bộ mẹ nuôi ăn học, nó là cái nghề và chứa đựng khát vọng làm nghề của 1 đời người. A cầm của em nhỡ cháy nhà, mất cắp thì em biết hỏi ai, đòi ở đâu. Tôi nghỉ việc và lang thang vài phòng khám khác nữa. Phải nói rằng dù khát vọng kiếm tiền, thành danh, hành nghề hay gì đi nữa thì động lực sâu xa của một bác sỹ vẫn nên giản dị là làm điều tốt cho bệnh nhân trong khả năng có thể, chúng ta không thể nhìn những cái bất cập trong điều trị, những y lệnh làm hại bệnh nhân và vẫn im lặng cho qua được. Tôi nghỉ việc vài phòng khám vì những chuyện như thế. Sau 2 năm công việc không đâu ra đâu, tôi nghĩ rằng nếu không ai dùng mình thì mình phải tự dùng mình. Và tôi mở phòng khám.

Tôi mở phòng khám không vì mục đích kiếm tiền mà chỉ muốn chuyển hóa những điều được học giúp bệnh nhân tốt hơn một cách tự do.

Hồi đó tôi nghĩ rằng hình như trên mặt trận kinh doanh nha khoa tư nhân các bác sỹ chân chính họ đang bị câm, và bệnh nhân thì có vẻ như hơi điếc. Bác sỹ không có cách gì nói với bệnh nhân rằng tôi làm tốt lắm, tôi có thể làm cái đấy rất khá, bạn hãy đến với tôi, họ có vấn đề về diễn đạt sự thật, họ không nói cái gì cả chỉ làm, làm… không nói… giống như bị câm. Bất cứ bệnh nhân nào cũng muốn tìm bác sỹ tốt, họ thực sự lo cho sức khoẻ, nhưng thông tin thị trường quá nhiều, thật giả lẫn lộn, họ không thể nghe thấy, tìm thấy bác sỹ tốt và phù hợp …Tôi nghĩ họ chắc có vấn đề về nghe. Vì vậy nếu làm phòng khám, tôi cố gắng đóng vai trò là người phiên dịch, cầu nối đưa thông tin về tính chuẩn mực trong điều trị nha khoa đến tận tai bệnh nhân thì chắc tôi sẽ sống được. Đây là lỗ hổng thời đại, cần phải làm nhiệm vụ phiên dịch cho 2 đối tượng này mở cửa gặp nhau, trò chuyện được với nhau. Từ 4 nhân sự ban đầu với 1 cái phòng khám không có gì ngoài biển hiệu có vẻ to thì nay chúng tôi xây dựng được hệ thống với 150 nhân sự, làm việc ổn định và hạnh phúc sau vỏn vẹn 9 năm.

Đó là câu chuyện tóm tắt của tôi. Tôi nghĩ rằng thành tựu lớn nhất chúng tôi đạt được không phải là tìm kiếm số tiền lương tốt hơn nuôi sống gia đình, mà chúng tôi tạo ra môi trường làm việc tôn trọng kiến thức hành nghề, coi bệnh nhân như người nhà, và sẵn sàng dìu dắt nhau trở nên tốt hơn. Chúng tôi thấy ý nghĩa cuộc sống từ những công việc hằng ngày và trao ban những niềm tin dành cho nhau, cho cuộc sống.

Tôi ở đây hôm nay cũng muốn nói với các bạn rằng, các bạn cần tin vào bản thân mình, dù ra trường khó khăn hay loay hoay cũng không thể đánh mất đi niềm tin, thứ thức ăn rất quý giá cho một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Hỏi: Theo ông đứng trước nhiều lựa chọn nghề các bác sĩ trẻ mới ra trường nên tư duy theo hướng nào?

Trả lời:

Họ có vài lựa chọn cơ bản như muốn nghiên cứu khoa học hay trở thành bác sỹ thực hành lâm sàng. Muốn cái gì ngoài ước vọng bản thân… còn phải cân đối năng lực có phù hợp với mong muốn không nữa. Giữa tiềm năng và năng lực đôi khi bị hiểu nhầm. Một người bơi giỏi trong nhà văn hóa thiếu nhi cấp huyện có thể tập cả đời cũng không thể có tốc độ như Ánh Viên. Để trở thành nghệ sĩ chơi guita giỏi trình diễn trên sân khẫu lớn cần rất nhiều yếu tố bao gồm cả khổ luyện, may mắn, thầy giỏi, khát vọng cũng như trí tưởng tượng phong phú chứ không chỉ là học nhanh mấy hợp âm cơ bản.

Sự lựa chọn môi trường làm việc ngay từ đầu cần cung cấp thước ngắm chính xác cho bác sỹ định vị khả năng lẫn năng lực bản thân từ đó bán sản phẩm với giá cao ra thị trường lao động.

Phần đa bác sỹ trẻ sẽ chọn con đường trở thành nhà lâm sàng, lúc này bắt buộc họ phải trui rèn thực sự những năm đầu tiên bồi đắp tiền đề mường tượng nghề và chọn chuyên khoa sâu phù hợp. Những năm đầu tiên nếu bạn còn muốn gắp bó lâu dài với thực hành nha khoa thì chỉ nên làm răng mà thôi. Rèn luyện sự nhất tâm chính là đặt nền tảng cho thành công lâu dài, dẻo dai.

Sau giai đoạn này, họ đứng trước tiếp tục một lựa chọn quan trọng là trở thành nhà thực hành chuyên sâu hay kinh doanh nha khoa. Rất nhiều bác sỹ giỏi sa vào con đường kinh doanh nha khoa và kết quả là thành tựa trong kinh doanh không mấy khả quan, chúng ta đánh mất luôn một bác sỹ thực hành lâm sàng giỏi. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà kinh doanh đáng kính xuất thân là bác sỹ.

Vậy nên mới ra trường là thời điểm quan trọng, tôi nghĩ rằng các bác sỹ nên tìm kiếm cho mình một môi trường lành mạnh, môi trường lành mạnh mang chất lượng hành nghề vì bệnh nhân, đúng với sứ mệnh nghành Y. Môi trường lành mạnh mang chất lượng thực hành những điều đã được học trong trường chứ không phải bẻ cong gương khám để làm điều gì bậy bạ. Môi trường lành mạnh cũng chứa đựng đặc tính an toàn khi có sự chỉ dạy của những lớp tiền bối giúp con đường trở nên bớt gồ ghề hơn.

Tiền lương và sự đảm bảo về lộ trình trưởng thành cũng cần phải đưa ra bàn bạc cho thấu đáo.

—————————————

Hỏi: Làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống

Trả lời:

Từ hồi ra trường tới nay tôi rất ít khi thậm chí chưa bao giờ phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tôi có mỗi tuần một ngày off, các ngày nghỉ hoặc đợt Tết kéo dài, như vậy là rất đủ rồi. Nếu chúng ta lựa chọn đúng nghề thì có thể sống thoải mái trong công việc và ngược lại cuộc sống cũng đầy rẫy gợi ý cảm hứng sáng tạo, cải biến link sang công việc. Lựa chọn cân bằng cuộc sống và công việc tôi cho là hơi cơ học và nó chỉ đặt ra với những tình huống cơ học. Nếu đợi xong việc về nhà sau 6h chiều mới gọi là cuộc sống thì cuộc sống đó xem ra quá ít.

Nếu mình không có mặt trong công việc, công việc đó cần nhìn nhận lại cho thấu đáo, có câu rằng: Có những người đã chết ở tuổi 25 nhưng mãi đến 75 tuổi họ mới được chôn. Lại có những người khác đã chết ở tuổi 29 nhưng 30 họ lại hồi sinh”. Công việc chính là nguyên liệu đầu vào cho thành tựu, lớn nhỏ khác nhau, không thể tìm thấy dấu vết cuộc sống trong công việc chính là dấu hiệu bất hạnh.

Có chăng, tôi nghĩ rằng công việc và gia đình thì cần phải cân bằng. Bởi vì trong gia đình có nhiều mối quan hệ mình phải sống vì người khác và cho người khác không gian sống vì mình. Nếu không dành thời gian cho nó thì những đứa con sẽ thiếu vắng bố mẹ, vợ chồng thiếu vắng nhau và gia đình lớn cũng không còn là dây neo chắc chắn cho những sóng gió hôn nhân vốn xuất hiện đầy rẫy hiện nay.

Để cân bằng công việc và gia đình tôi cho rằng nền tảng đầu tiên phải đến từ quá trình học sửa. Tại vì mình học nhiều môn nhiều mảng nhưng chưa có học về việc trở thành người bố tốt là như thế nào, trở thành người chồng tốt là như thế nào, rồi các mối quan hệ nội ngoại…Vì bản chất gia đình chính là tình yêu thương và sự tha thứ cho nên chỉ cần thiện chí muốn vun vén chắc chắn sẽ dễ hơn là giải quyết các mối quan hệ xã hội ngoài kia.

Rất nhiều người đặc biệt giỏi một lĩnh vững nào đó và họ nghĩ rằng họ là con người đặc biệt, nếu không cẩn thận chúng ta sẽ có một người chuyên môn giỏi – kinh doanh giỏi và một ông bố, người chồng tồi.

Hỏi: Lời khuyên đối với các bạn sinh viên Y6

Trả lời:

“Mahatma Gandhi bảo rằng: “Hạnh phúc là khi những gì mà bạn nghĩ, những gì mà bạn nói và những gì mà bạn làm hòa quyện với nhau”. Dù với bất cứ con đường nào bạn chọn thì luôn có những cách thức để đến được đó bằng chất liệu hạnh phúc. Suy cho cùng cái chuyện chọn nghề chọn công việc hay rộng hơn là cách sống cũng là để chọn một lối đi an toàn mà hạnh phúc. Các bạn cần đủ tự tin, đủ lãng mạn, đủ tự do để trở thành nhà tư tưởng của chính bản thân mình, chúng ta không nên tìm kiếm sự ban phát về mặt tư tưởng của một vĩ nhân nào đó, một ông sếp nào đó, một con người trông có vẻ thành công nào đó rồi gồng mình đi trên con đường mà chúng ta thấy vắng mặt bản tâm của mình ngay trong từng giây phút hiện tại.

Chúng ta may mắn sinh ra trong thời đại hòa bình, ổn định và hội nhập đất nước, các bạn cần yêu quý, giữ gìn và khai thác cho hết không gian tự do được cấp. Tự do chính là sự di chuyển song song giữa không gian tinh thần và không gian cơ học hành vi sống. Chúng ta ra trường và kiếm một môi trường làm việc để được trả lương, ông có thể lấy đi bất cứ thứ gì thuộc về miền năng lực của tôi, nhưng khi bước vào không gian tinh thần của tôi thì cần sự duyên dáng, cần sự sạch sẽ và để hết giày dép ở ngoài. Những điều thầm kín, thánh thiện trong tâm hồn là những thứ các bạn phải giữ riêng cho mình nó chính là nguồn vốn rất giá trị để phát triển tiếp nối không gian hành vi bên ngoài. Nếu không yêu quý tự do, giữ gìn tự do bên trong, thì hành vi tự do bên ngoài cũng sẽ sạt lở.

Hành trình bước vào tương lai càng tinh gọn càng tốt, nếu các bạn mang một ba lô đầy những định kiến, hơn thua, phán xét… thì chiếc ba lô quá nặng sẽ khiến bạn bước đi không thể nhanh nhẹn được. Tuổi trẻ với nguồn năng lượng vô tận, mở rộng lòng mình lộng gió thời đại chính là cách các bạn làm cho cuộc đời đầy màu sắc, đầy chất liệu chung sống.

Càng sống phần đa mọi người sẽ mất dần niềm tin, nhưng niềm tin là thứ cột trụ quan trọng, thức ăn quan trọng của cuộc đời thành công, có đôi khi các bạn sẽ dao động trước những câu hỏi như liệu rằng sự lương thiện, thật thà thì có phải thường thua thiệt hay không. Nhưng các bạn dễ quên đi rằng đâu đó càng thiếu vắng sự lương thiện, thật thà thì chúng càng trở nên quý hiếm và đương nhiên sẽ có giá trị cao. Mấu chốt ở chỗ bạn cần biết trưng mặt hàng quý hiếm đó như thế nào để dễ tiếp cận người biết nhìn, người nhu cầu mua nó thực sự. Hãy kiên nhẫn và học cẩn thận kỹ năng diễn đạt sự thật thay vì bóp méo khiến sự thật trở thành các phiên bản na ná.

Hôm nay tôi rất xúc động khi trở lại trường, vinh dự được ngồi đây kể vài kinh nghiệm đã trải qua. Các bạn trong mắt tôi tuyệt đối không phải là những con người ngơ ngác, ánh mắt tròn xoe dễ thương và dễ dàng chấp nhận đôi ba lời khuyên của ai đó tự nhiên ngồi đây vì mở được vài cái phòng khám. Các bạn là chính tôi của 10 năm về trước, đối thoại với các bạn là đối thoại với tương lai của chính chúng tôi, con cháu chúng tôi, và cả cái ngành này… Tôi đã cố gắng trải hết lòng mình nhưng với 1h30 phút thì nhiều điều còn nói chưa đủ rõ. Tôi sẽ rất vui lòng và không bao giờ cho phép mình bận rộn nếu bạn ngỏ ý muốn ngồi nói chuyện thêm nữa sau chương trình này.

Tôi đã nhìn thấy những thầy cô giáo ưu tú trong tương lai, những nhà khoa học nha khoa giàu thành tích, tôi nhìn thấy nhà lâm sàng xuất sắc, cũng thấy cả nhà kinh doanh, sáng lập đáng kính trọng trong tương lai.

Cảm ơn nhà trường, đoàn trường ĐH Y Hà Nội vì tạo điều kiện cho chúng tôi gặp gỡ các bạn sinh viên khoa RHM – ĐH Y HN trong buổi tối hôm nay. Chắc chắn chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà trường khi được đề nghị.

Chúc mọi người nhiều sức khỏe, công tác tốt và luôn luôn thành công trong mọi dự định tốt đẹp.

Những chia sẻ trên của bác sĩ Tùng là sự đúc kết kinh nghiệm, là sự định hướng xuyên suốt của bác sĩ Tùng và cộng sự trong suốt chặng đường 10 năm xây dựng hệ thống nha khoa Thùy Anh. 

Nha khoa Thùy Anh – là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam, là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm chuyên sâu về niềng răng, trồng răng implant, thẩm mỹ nụ cười… Đây hứa hẹn sẽ là nơi tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của các bác sĩ trẻ: 

– Được lựa chọn chuyên môn phù hợp với bản thân để phát triển chuyên sâu, là đòn bẩy tạo đà cho bạn tiến xa hơn trong mục tiêu phát triển và hoàn thiện bản thân. 

– Được đảm bảo thu nhập ổn định. 

– Được tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, lộ trình bài bản. 

Mỗi năm, nha khoa Thùy Anh đón tiếp trên 20.000 bệnh nhân thăm khám và điều trị các vấn đề răng miệng. Chúng tôi đang là sự lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân trong và ngoài nước để điều trị các vấn đề răng miệng một cách nhẹ nhàng – chính xác – không đau. Rất mong sẽ được đồng hành cùng các bác sĩ trẻ trong thời gian tới. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục