2 sai lầm thường gặp khi làm load test – Nha khoa Thùy Anh

Nguồn: Dr. Peter Dawson. Dịch: Dr. Lê Sơn Tùng

Thử nghiệm tải lực (load test) là rất quan trọng trong việc xác nhận vị trí Tương quan tâm. Mục đích của load test là xác định xem vị trí mà bác sỹ nghĩ rằng đó là tương quan tâm có đúng hay là không. Để nắm vững kỹ thuật này cần có hiểu biết thấu đáo về sự hoạt động của hệ thống nhai và chăm chỉ thực hành. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 2 sai lầm khi làm load test và cách sửa. 

2 sai lầm thường gặp khi làm load test và cách sửa

Sai thứ nhất: Cố gắng đẩy hàm dưới vào tương quan tâm

Một sai lầm phổ biến mà chúng tôi quan sát trong quá trình giảng dạy là các bạn cố gắng đẩy hàm dưới để vào tương quan tâm. Nhớ rằng khi dùng phương pháp 2 tay (bilateral manipulation) chúng ta không được tác động lựcđể ép lồi cầu vào vị trí cần tìm. Chúng ta sẽ làm load test sau khi 

xác định 1 vị trí nào đó của lồi cầu là tương quan tâm (đã có vị trí giả định rồi). Lúc thực hiện Load test, nếu dùng lực để giằng co với hệ thống cơ thì chúng ta sẽ gây cho bệnh nhân cảm giác căng tức và kích thích. Nếu bệnh nhân có bệnh lý nội khớp thì bệnh nhân càng khó chịu hơn, thậm chí là đau nhiều. 

Mặt khác điều đó cũng thì thầm với bạn rằng vị trí đó không đúng – bạn bị chệch. Nhớ rằng, nếu bạn dùng lực cưỡng ép, bạn sẽ không thể xác nhận được cái gì cả cũng như không thể có khả năng tìm ra bệnh lý về cấu trúc nội khớp.

Sửa lỗi này thế nào?

Thay vì đẩy hàm dưới vào tương quan tâm, bạn nên để cho hàm đạt đến vị trí này một cách tự nhiên. Khi hệ thống cơ đồng ý cho hàm dưới đi đến đây thì tự nó sẽ đạt được. Ngay khi hàm dưới bắt đầu quay xunh quanh trục bản lề một cách tự do chúng ta hãy bắt đầu từ từ tải lực lên khớp, nếu không có đau hay kích thích thì bạn đã tìm được vị trí đúng.

Nhớ rằng, không cần cho răng chạm nhau trong quá trình thao tác. Khi thao tác hàm, chúng ta nên để răng không chạm răng. Nếu có cưỡng cơ, thì có thể đặt 2 miếng bông cuộn ngang qua vùng răng hàm nhỏ cho bệnh nhân cắn khoảng vài phút, cho đến khi đạt được sự thư giãn cơ. Miếng bông cuộn sẽ có vai trò ngăn cản không cho răng hàm chạm nhau từ đó giúp cơ chân bướm ngoài duỗi và chúng ta sẽ dễ thao tác hơn. 

Chúng ta cũng có thể sử dụng khí khí cụ khử ký ức cơ phía trước (anterior deprogrammer). Việc khử ký ức cơ là khá đơn giản bởi vì khi các răng hàm không chạm nhau và hàm dưới có thể trượt tới lui 1 cách tự do là được.

Sai thứ 2: Thao tác với tư thế ngón tay ở quá xa về phía trước

Một sai lầm khác là khi thao tác hàm dưới bằng 2 tay tìm tương quan tâm, các ngón tay của nha sỹ để quá xa về phía trước.

Sửa lỗi này thế nào?

Phải chắc chắn rằng khi thao tác ngón tay út phải ở phía sau góc hàm. Các ngón khác nằm nửa sau của nhánh ngang xương hàm dưới. Hãy nghĩ đến cơ chân bướm ngoài và hình ảnh của nó phải luôn hiện hữu trong tâm trí bạn. Nếu nó đang co và bạn cố gắng kéo dãn nó bằng 1 biên độ lớn nó sẽ phản ứng lại bằng lực co mạnh hơn (giữ lồi cầu về phía trước). Và nếu khi bạn đẩy, lắc nó sẽ đau và chống lại lực của bạn 1 cách quyết liệt. Điều này giải thích cho luận điểm – bạn cần thao tác 1 cách nhẹ nhàng trong khi tìm tương quan tâm, tìm nhẹ và khi tải lực phải nâng lực dần dần – cho đến khi tác động thực sự mạnh (firm load).

Đối với những bệnh nhân có cổ rộng (béo, wide neck) hoặc khi chúng ta khó khăn trong việc đặt các ngón tay đúng vị trí, lời khuyên chúng tôi đưa ra là bạn nên sử dụng thiết bị khử ký ức cơ phía trước. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Đừng áp đặt suy nghĩ lên chính bản thân mình rằng Tương quan tâm có thể tìm thấy trên mọi bệnh nhân trong lần hẹn đầu tiên. Chúng ta cần xác định tình trạng của khớp, sau đó mới cố gắng tìm và xác nhận tương quan tâm. Khi không thể thực hiện load test, nó không chỉ là vấn đề về kỹ năng, mà nó còn nói với bạn rằng có cái gì đó ngăn cản lồi cầu, có thể thể là bệnh lý về cơ hoặc tổn thương nội khớp

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background