10 tiêu chuẩn cần đạt được khi trồng răng nhân tạo implant – nha khoa Thùy Anh

Trồng răng implant là phương pháp tốt nhất để phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng khi bị mất 1 răng, 1 vài răng hoặc mất răng cả hàm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ tồn tại của implant sau 10 năm lên tới 90 – 95%. Và sẽ có khoảng 5 – 10% số implant được trồng bị thất bại hoặc không thể thực hiện chức năng lâu dài. Tỷ lệ thất bại là rất nhỏ nhưng với bệnh nhân thì nó là một con số lớn khi mà nhu cầu có được hàm răng bình thường không được đáp ứng. Để giảm thiểu tối đa tỉ lệ này, quá trình trồng răng implant cần phải đạt được một số tiêu chuẩn nhất định.

Trong bài viết sau, bác sĩ Huy tới từ chuyên khoa phục hình và cấy ghép implant tại NK Thùy Anh sẽ chỉ ra 10 tiêu chuẩn cần đạt được khi trồng răng implant.

10 tiêu chuẩn cần đạt được khi trồng răng implant

Thứ 1: Đảm bảo thể tích xương xung quanh implant

Chân răng implant khi được trồng vào trong xương hàm, thì tiêu chuẩn chiều dày xương bao quanh implant phải đạt tối thiểu 1.5 mm và chiều dài chân răng implant nằm trong xương hàm tối thiểu là 8mm. Nếu thành xương xung quanh implant nhỏ hơn 1.5mm hay chiều dài chân implant quá ngắn thì sẽ không đủ khả năng chịu lực nhai và dễ bị tiêu đi sau một thời gian sử dụng.

Ví dụ: 

+ Nếu chiều dày xương hàm của bạn là 7mm, thì nha sĩ sẽ lựa chọn implant có đường kính tối đa là 4mm để đảm bảo duy trì hai thành xương còn lại phía ngoài và trong là 1.5 mm. 

+ Trường hợp cần sử dụng implant có đường kính to hơn để tăng khả năng chịu lực nhai, nha sĩ sẽ có các biện pháp để tăng kích thước xương trước hoặc cùng lúc với quá trình đặt chân răng implant. 

+ Với trường hợp thiếu xương theo chiều cao thường xảy ra ở các răng hàm trên khi thực hiện nâng xoang. 

Thứ 2: Đảm bảo trồng răng implant đúng hướng

Implant có khả năng chịu lực tốt nhất khi ở tư thế thẳng và vuông góc với mặt phẳng nhai. Trong một số trường hợp đặc biệt như thiếu xương nhiều, góc xương bất lợi hay cấy implant all on 4, nha sĩ cũng có thể thực hiện cấy implant nghiêng để đảm bảo đủ thể tích xương quanh implant như tiêu chuẩn số 1 tôi đã đề cập. Tuy nhiên, khi đó cần có sự tính toán kỹ lưỡng và thường liên kết các implant lại với nhau để gia tăng tính chịu lực. Hướng của implant sẽ được xác định trước khi trồng răng dựa vào phim chụp Panorama hoặc CTCB và có thể định vị trên miệng bằng máng hướng dẫn phẫu thuật.

Trường hợp cấy implant đơn lẻ 1 răng, chân răng implant cần nằm ở khoảng giữa 2 chân răng kế cận và có trục đi qua khoảng giữa của 2 răng là tốt nhất.

Trường hợp cấy nhiều implant gần nhau và liên kết với nhau thì nên cấy implant song song với nhau để thuận lợi cho việc lắp răng sứ phía trên, cũng dễ dàng tháo ra sửa chữa khi cần.

Việc cấy implant bị sai hướng, bị nghiêng nhiều hoặc không theo kế hoạch như ban đầu sẽ gây khó khăn cho giai đoạn phục hình sau này, phục hình sẽ bị với và dễ mắc thức ăn hơn. Sau một thời gian ăn nhai, vùng xương phía implant bị nghiêng sẽ chịu nén nhiều hơn gây tiêu xương.

Thứ 3: Đảm bảo trồng răng implant đúng độ sâu

Răng implant cũng giống như răng thật đều có khoảng sinh học, đây là phần liên kết chặt chẽ của mô lợi với bề mặt chân răng thật hoặc răng implant nhằm mục đích bảo vệ implant tránh các chất kích thích từ bên ngoài như thức ăn hay vi khuẩn. Đối với răng thật thì khoảng sinh học có độ cao khoảng 2mm, và với răng implant là khoảng 2.5 – 3mm. Do vậy, khi trồng implant, nha sĩ sẽ đặt implant ở độ sâu trong khoảng từ 3 – 5 mm so với bề mặt lợi là đạt tiêu chuẩn.

Nếu implant được đặt quá nông (dưới 3mm) thì sẽ có hiện tượng tiêu xương quanh implant để tái thiết khoảng sinh học cần có. Ngược lại, nếu implant được đặt quá sâu sẽ gây khó khăn khi gắn răng sứ, dễ tạo túi lợi bệnh lý quanh implant và giảm khả năng vệ sinh quanh răng implant. 

Một lưu ý nữa liên quan đến chóp dưới của implant khi đặt quá sâu là nguy cơ gây tổn thương thần kinh ống răng dưới dẫn tới tê bì hay mất cảm giác vùng da cằm tương ứng. Để hạn chế nguy cơ này thì nha sĩ cần khảo sát kĩ phim xq để lựa chọn chân răng có chiều dài thích hợp, khi đặt cách xa ống răng dưới trong khoảng an toàn là 2mm trở lên.

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT 

Thứ 4: Đảm bảo lựa chọn đúng kích thước implant

Thông thường, với vùng răng hàm chịu lực nhai mạnh sẽ luôn ưu tiên lựa chọn implant có kích thước lớn hơn so với vùng răng cửa. Mặc dù kích thước implant được chọn sẽ phụ thuộc vào thể tích xương hàm hiện có nhưng cũng không nên là quá nhỏ, thậm chí là phải ghép thêm xương để chọn chân răng implant to. 

Chẳng hạn: Implant đường kính dưới 4mm cho vùng răng hàm số 6, 7 thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ nứt vỡ implant khi ăn nhai. Ngược lại, nếu chọn chân răng quá to sẽ làm cho thành xương còn lại bị mỏng quá gây tiêu xương sau này.

Thứ 5: Đảm bảo độ ổn định ban đầu tốt

Tức là lực siết chặt của implant khi vặn vào trong xương hàm. Nha sĩ sẽ dùng cây đo lực để kiểm tra độ ổn định. Lực siết trong khoảng từ 35 – 50 N là phù hợp nhất với hầu hết các loại implant. Nếu lực siết quá mạnh sẽ gây nén xương nhiều, làm giảm cấp máu cho implant từ đó mà giảm tích hợp xương. Ngược lại, nếu lực siết quá nhỏ (chẳng hạn <10N) thì sự tiếp xúc giữa implant và xương hàm sẽ giảm, implant dễ bị lực tác động từ bên ngoài như lực ăn nhai trong quá trình chờ tích hợp và thậm chí là không thể tích hợp.

Thứ 6: Đảm bảo điều kiện vô trùng

Chân răng implant luôn được đóng gói, niêm phong vô trùng cẩn thận và chỉ sử dụng một lần duy nhất nên bạn không cần lo ngại. Tuy nhiên, sự vô trùng cần phải thực hiện với tất cả các trang thiết bị, dụng cụ, khăn trải sử dụng cho cuộc phẫu thuật. 

Phòng phẫu thuật, ghế nha phải được khử khuẩn bằng đèn tia cực tím trước khi thực hiện. Trồng răng implant là một phẫu thuật can thiệp sâu vào xương hàm, nếu điều kiện vô trùng không được đảm bảo, nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật có thể xảy ra khiến implant không thể tích hợp và thải ghép, thậm chí là viêm xương hàm sau đó.

Thứ 7: Đảm bảo tổn thương mô lợi xung quanh tối thiểu

Điều này sẽ giúp giảm sưng, giảm đau và giảm chảy máu sau phẫu thuật. Trường hợp phẫu thuật lật vạt rộng sẽ có ưu điểm là dễ quan sát vùng xương phía dưới, nhưng nhược điểm là tạo ra một tổn thương lớn trên mô lợi và dễ sưng đau sau phẫu thuật nhiều hơn. 

Tại nha khoa Thùy Anh, với những trường hợp thể tích xương hàm thuận lợi, chúng tôi luôn ưu tiên thực hiện trồng răng theo kỹ thuật Flapless – không rạch vạt lợi – không phải khâu – không đau.

Thứ 8: Đảm bảo đủ thể tích lợi xung quanh implant

Ở người bình thường, lợi được chi làm 2 phần: Lợi sừng hóa (lợi cố định) và lợi không sừng hóa (lợi di động). Phần lợi cố định sẽ ôm chặt và bảo vệ implant tốt hơn so với phần lợi di động. Ở người mất răng lâu năm, sự tiêu đi của mô xương và mô lợi làm cho vùng lợi cố định có thể bị giảm hoặc biến mất. Khi đó, nha sĩ có thể sẽ thực hiện thêm những kĩ thuật để tăng kích thước lợi cố định như kĩ thuật tạo vạt di chuyển về phía chóp hay ghép lợi tự do.

Thứ 9: Đảm bảo bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định

Các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, cao huyết áp ở người cao tuổi hay các bệnh về máu như máu khó đông sẽ cần phải được điều trị ổn định trước khi tiến hành cấy ghép. Bệnh nhân cũng cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng và ngưng hút thuốc lá trước và sau khi phẫu thuật.

Thứ 10: Đảm bảo có phục hình tạm sau khi cấy ghép

Điều này không bắt buộc nhưng phần lớn bệnh nhân đều muốn có răng ngay sau khi trồng. Để có thể làm răng tạm ngay thì implant phải đạt được những tiêu chuẩn như ở trên, chất lượng xương tốt, đặc biệt độ ổn định sơ khởi phải đủ. Nếu điều kiện chân implant không đảm bảo mà vẫn cố thực hiện răng tạm thì nguy cơ rụng implant sớm là rất cao. 

Khi sử dụng răng tạm thì việc ăn nhai cũng cần hết sức nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới sự tích hợp của chân răng implant phía dưới. Thời gian sử dụng răng tạm chờ tích hợp sẽ là từ 3 – 6 tháng tùy trường hợp.

Trên đây là 10 tiêu chuẩn khi trồng răng implant mà các bạn cần biết trước khi quyết định thực hiện việc trồng răng implant phục hồi lại răng mất. Hy vọng những kiến thức bác sĩ Huy vừa cung cấp sẽ hữu ích với mọi người.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background