Viêm lợi sau khi bọc răng sứ – nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ là tình trạng không phải hiếm gặp. Nó gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do đâu và cách khắc phục như thế nào tốt nhất? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây của nha khoa Thùy Anh nhé.

Nguyên nhân gây viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ giúp phục hình và cải thiện lại màu sắc của răng trong trường hợp răng đã chữa tủy, răng bị sâu, vỡ nhiều, răng bị lệch lạc nhẹ, răng thưa… Với hình dáng, màu sắc giống như răng thật, nó không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai mà còn mang đến giá trị thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Chính nhờ những ưu điểm đó, bọc răng sứ được thực hiện rất nhiều tại các phòng khám nha khoa.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bọc răng sứ không được tốt và để lại nhiều hậu quả, và một trong những hậu quả gặp thường nhất đó là viêm lợi. Viêm lợi sau bọc răng sứ do nhiều nguyên nhân khác nhau và do đó cách khắc phục viêm lợi sau bọc sứ cũng khác nhau. Dưới đây tôi xin trình bày những cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ theo từng nhóm nguyên nhân.

Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém: Nguyên nhân chính chiếm 80% tỷ lệ viêm sau bọc sứ.

Nhiều người thường chủ quan sau khi bọc răng sứ vì nghĩ rằng sau khi bọc sứ thì có lớp sứ bảo vệ cùi răng nên không lo răng bị thức ăn, mảng bám xâm nhập, do vậy lơ là việc chải răng kỹ sau ăn. 

Cách khắc phục: Vệ sinh răng miệng kỹ hơn và đúng cách, chải răng 3 lần/ngày, chải từ trong ra ngoài và đầy đủ các bề mặt của răng. Sau khi chải răng xong thì súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn để giảm vi khuẩn có trong miệng và kẽ răng.

Viêm lợi do răng sứ xâm nhập khoảng sinh học

Khoảng sinh học chính là phần lợi, mô liên kết xung quanh cổ răng tạo ra một hàng rào bảo vệ, ngăn không cho vi khuẩn, thức ăn xâm nhập vùng mô nha chu phía dưới.

Khi nha sĩ thiếu hiểu biết hoặc thực hiện kỹ thuật mài quá sâu dưới lợi sẽ dẫn tới phá vỡ khoảng sinh học, tạo điều kiện vi khuẩn, thức ăn xâm nhập xuống dưới gây viêm lợi và phá hủy tổ chức quanh răng.

Cách khắc phục:

+ Cắt lợi: Áp dụng cho trường hợp viêm lợi kéo dài gây tiêu xương ổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch ổ viêm, sau đó cắt phần lợi để bờ viền sứ không nằm quá sâu trong lợi.

+ Phẫu thuật di dời khoảng sinh học: Thực hiện trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, khoảng sinh học bị phá vỡ nhiều bắt buộc phải phá bỏ răng sứ cũ, sau đó tiến hành tiểu phẫu để di dời, tái lập lại khoảng sinh học, chờ ổn định rồi làm lại răng sứ khác.

boc-rang-su-1

Viêm lợi do mài đường hoàn tất không đúng

Có thể là do nha sĩ mài đường hoàn tất dạng bờ xuôi dẫn đến thừa đường viền phục hình hoặc do chế tác răng giả sai kỹ thuật khiến đường hoàn tất không được sát khít. Các nguyên nhân trên đều gây ứ đọng thức ăn gây viêm.

Cách khắc phục: Dỡ bỏ răng sứ, mài lại đường hoàn tất rồi làm lại răng sứ khác.

Viêm lợi do sót xi măng gắn phục hình

Chất gắn phục hình sau khi gắn xong bắt buộc phải lấy hết những chất gắn thừa, nếu không sẽ gây kích ứng lợi và gây viêm. 

Cách khắc phục: Nha sĩ dùng dụng cụ siêu âm lấy hết chất gắn dư và mảng bám.

Với tất cả các nguyên nhân trên, để nhanh chóng khắc phục trước tiên, khi phát hiện có viêm lợi sau bọc sứ, cần đến gặp nha sĩ ngay, tránh để tình trạng viêm tiến triển dẫn đến viêm quanh răng, làm tiêu xương ổ răng, gây lung lay và mất răng.

Bọc răng sứ ở đâu an toàn?

Để tránh gặp phải tình trạng viêm lợi, bạn nên  tìm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ trình độ cao để làm răng sứ cho mình. 

Hiện nay, nha khoa Thùy Anh là địa chỉ uy tín nhất trong việc bọc răng sứ an toàn, được đông đảo khách hàng lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp ngăn chặn tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ xảy ra. Chúng tôi cam kết mang tới cho bạn sự hài lòng sau khi điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục