Viêm huyệt ổ răng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thông thường, sau nhổ răng bạn chỉ đau khoảng 3-4 ngày, tuy nhiên nếu cơn đau ngày càng tăng, sưng mủ thậm chí có sốt, khó há miệng thì có thể bạn đã bị viêm huyệt ổ răng. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Đức đến từ nha khoa Thùy Anh sẽ cung cấp đến bạn thông tin đầy đủ về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị tình trạng viêm huyệt ổ răng. 

Tình trạng viêm huyệt ổ răng

Viêm huyệt ổ răng được chia làm 2 loại là viêm huyệt ổ răng khô và ướt có mủ. Phác đồ điều trị không quá phức tạp, với tiên lượng tốt. Tuy nhiên cần xử lý kịp thời để lâu có thể dẫn đến viêm mô tế bào, viêm xương mãn tính rất nguy hiểm. 

Loại đầu tiên: Viêm huyệt ổ răng khô 

Triệu chứng viêm huyệt ổ răng thường xuất hiện sau 72h kể từ khi nhổ răng bao gồm: 

– Những cơn đau kéo dài liên tục, đau dữ dội ngay cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau. 

– Hơi thở có mùi hôi, khi thăm khám huyệt ổ răng thấy trống trải không có cục máu đông hoặc cục máu đông lấy ra dễ dàng để trơ những thành xương trắng và không có máu, không có dịch mủ. 

Nguyên nhân gây ra viêm huyệt ổ răng khô hiện vẫn chưa rõ ràng, có giả thuyết cho rằng các yếu tố nguy cơ tại chỗ và toàn thân tác động vào sự chuyển hóa plasminogen thành plasmin, ngăn cản sự hình thành cục máu đông xảy ra trong xương từ đó dẫn tới viêm huyệt ổ răng khô.

Các yếu tố nguy cơ tại chỗ gây viêm huyệt ổ răng:

– Vệ sinh răng miệng kém

– Nhổ răng với động tác quá thô bạo

– Cục máu đông bị biến dạng do tác động vật lý sau nhổ răng 

– Còn sót mảnh vụn xương, mảnh chân răng quá lớn

– Gây tê bằng thuốc có chất co mạch quá nhiều: Thuốc gây tê sử dụng nhổ răng thường dùng là lidocain, articain. Thuốc gây tê có thuốc co mạch sẽ  kéo dài tác dụng gây tê, tuy nhiên nếu sử dụng liều lượng quá lớn cũng có thể gây viêm và hoại tử mô lợi do thiểu dưỡng. 

– 1 số yếu tố toàn thân khác: Bệnh hệ thống như bệnh về máu, bệnh đái tháo đường, sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài, hút thuốc lá thậm chí nhổ răng cho những người lớn tuổi, xương khô, nuôi dưỡng kém cũng làm tăng nguy cơ gây viêm huyệt ổ răng khô.

TÌM HIỂU THÊM: PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG ĐAU TẠI ĐÂY

Tình trạng viêm huyệt ổ răng khô

Cách phòng tránh tình trạng viêm huyệt ổ răng khô

– Thông báo cho bác sĩ trước khi nhổ răng nếu bạn có tiền sử bị viêm huyệt ổ răng. 

– Huyệt ổ răng hàm dưới nên được khâu đóng lại giảm tỷ lệ khó chịu sau phẫu thuật, giảm nguy cơ mắc thức ăn. 

– Súc miệng clohexidine 0,12 => 2% trước và sau phẫu thuật làm giảm tỷ lệ mắc bệnh đáng kể. 

– Không nên sử dụng những thực phẩm cứng, dai hay quá nóng khiến vùng nhổ răng sang chấn. Sau khi nhổ răng bạn không hút thuốc ít nhất sau 48 tiếng. 

– Uống thuốc đầy đủ và đúng đơn thuốc bác sĩ. 

Cách điều trị viêm huyệt ổ răng khô 

Tại nha khoa Thùy Anh, quá trình điều trị viêm huyệt ổ răng diễn ra như sau: 

– Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá triệu chứng lâm sàng kết hợp với chụp phim loại trừ nguyên nhân đau do sót chân răng, mảnh vụn xương. 

– Khi chẩn đoán là tình trạng viêm huyệt ổ răng khô thì bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa với chlorhexidine 0.12%, betadine và lấy bỏ nhẹ nhàng mảnh vụn thức ăn, mô hoại tử. 

– Kết hợp nhét gạc có chứa eugenol hoặc thuốc chuyên dụng alvogyl vào huyệt ổ răng. Huyệt ổ răng cũng đôi khi được nạo chút xíu để kích thích chảy máu hình thành cục máu đông trở lại. 

– Sau khi làm sạch, khâu đóng lại huyệt ổ răng tránh dắt thức ăn, nhiễm khuẩn bề mặt xương

– Cuối cùng, nha sĩ kê đơn thuốc và hướng dẫn vệ sinh răng miệng tại nhà dùng bơm tiêm để bơm rửa chlorhexidine kết hợp massage lợi nhằm phục hồi lưu thông máu. Bạn sẽ được hẹn tái khám từ 2- 3 ngày mục đích là đánh giá tình trạng đáp ứng điều trị từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định tiếp theo hợp lý.

Tình trạng viêm huyệt ổ răng ướt có mủ

Thực tế cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm huyệt ổ răng có mủ sau nhổ răng cao hơn viêm huyệt ổ răng khô. Các triệu chứng của viêm huyệt ổ răng ướt có mủ: 

– Hàm co khít, không thể há lớn sau nhổ. 

– Sốt cao, nhiệt độ cơ thể từ  38- 39 độ , đau nhức huyệt ổ răng, cơ thể mệt mỏi.

– Vùng xung quanh răng đã nhổ bờ lợi bị sưng nề, huyệt ổ răng có mủ, hạn chế há miệng và có thể xuất hiện hạch vùng lân cận.

Nguyên nhân gây viêm huyệt ổ răng ướt có thể do bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém, thức ăn rơi nhiều vào lỗ nhổ răng hoặc do nha sĩ nhổ răng khi tình trạng viêm đang trầm trọng,chưa vệ sinh tốt vùng phẫu thuật. 

Các bước điều trị viêm huyệt ổ răng:  

– Bác sĩ tiến hành gây tê vùng răng bị viêm và nạo sạch huyệt ổ răng để lấy hết mảnh vụn, tổ chức viêm. 

– Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn bơm rửa sạch hàng ngày tại nhà bằng các dung dịch như nước muối, betadine, cuối cùng kê đơn kháng sinh – kháng viêm bổ sung, rồi hẹn lịch tái khám.

Hi vọng qua những thông tin mà bác sĩ Đức đã cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có những kiến thức nhất định về triệu chứng nguyên nhân cũng như cách dự phòng, điều trị tình trạng viêm huyệt ổ răng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background