Vì sao răng 8 mọc ngang thường phải nhổ bỏ?

Trong bộ răng con người thì có lẽ răng khôn là răng thường được đặt nhiều câu hỏi nhất. Một trong số câu hỏi phổ biến là liệu trường hợp răng khôn của bản thân có cần phải nhổ hay không? Có trường hợp răng khôn không phải nhổ nhưng có 1 trường hợp gần như chắc chắn phải nhổ đó là khi răng khôn lệch 90 độ. Vậy tại sao phải nhổ răng 8 mọc ngang? Và việc nhổ răng ở đây có an toàn hay không? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tại sao răng khôn lại thường mọc lệch?

Bộ răng của con người chia làm 2 loại là răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn sẽ có kích thước và số lượng nhiều hơn răng sữa. Đa số răng sữa được thay thế bởi răng vĩnh viễn là vào khoảng thời gian 6 đến 12, 13 tuổi. Đây cũng là thời gian có sự phát triển của xương hàm mặt. Vì vậy các răng vĩnh viễn từ răng số 1- răng số 7 thường có đủ chỗ để mọc lên thẳng và mọc đều đặn. 

Còn răng khôn mọc ở độ tuổi từ 16 – 21 với nữ và 17 – 23 với nam. Khi đó, xương hàm và cấu trúc sọ mặt của cá nhân đã ngừng phát triển và tương đối ổn định. Vì vậy không gian cho răng 8 mọc lên gần như là không còn dẫn đến việc hướng mọc răng thường nghiêng gần hoặc lệch ngoài trong hay có thể là mọc ngầm. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/co-nhung-dang-rang-khon-moc-lech-nao-chi-phi-nho-bo-la-bao-nhieu/

Vì sao răng khôn mọc lệch 90 độ luôn cần phải nhổ? 

Nguyên nhân là khi mọc như vậy sẽ luôn luôn xảy ra các biến chứng không chỉ với răng 8 mà còn ảnh hưởng đến những mô và cấu trúc lân cận. Thường biểu hiện dễ nhận thấy sớm nhất của tình trạng này là dắt thức ăn giữa răng 7 và răng 8. 

Bạn sẽ luôn cảm thấy hôi miệng, khó chịu và rất ngại giao tiếp vì không thể làm sạch được hết lượng thức ăn giắt vào kẽ răng này do khe hở giữa răng 7 và chiếc răng khôn mọc ngang quá lớn. Không một dụng cụ hay phương pháp nào có thể làm sạch khu vực này. 

Điều này trực tiếp dẫn đến biến chứng thứ hai của răng 8 mọc ngang đó là sâu răng. Khi đó, không chỉ răng 8 bị sâu mà răng 7 cũng bị sâu ở vị trí rất khó sửa chữa. Chưa kể đến việc khó phát hiện và đến lúc phát hiện thì thương tổn đã ở mức lớn. Ở vị trí phía xa răng 7, bác sỹ không thể đưa dụng cụ hay các vật liệu phục hồi để sửa chữa chỗ sâu một cách toàn diện được. 

Ngoài việc dắt thức ăn, sâu răng do khó làm sạch gây viêm nhiễm nhiều lần còn có thể dẫn đến tiêu xương phía xa răng 7. Đây có thể nói là biến chứng gây nguy hại và ảnh hưởng nhất của răng 8 mọc ngang. Nhiều trường hợp sau khi nhổ răng 8 xong thì răng 7 cũng không giữ được vì khi tiêu xương trầm trọng, răng 7 trở nên lung lay nhiều, không còn khả năng hồi phục và bắt buộc phải nhổ. Chính vì vậy, khi phát hiện răng 8 mọc lệch 90 độ thì biện pháp tốt nhất là đi khám để bác sỹ chẩn đoán và điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến răng 7, là một trong những răng ăn nhai chính của hàm răng.

Vậy nhổ răng khôn mọc lệch có an toàn không? 

Việc nhổ răng nói chung hay nhổ răng khôn nói riêng vẫn là 1 kỹ thuật thường quy. Các bác sỹ hành nghề đều đã được đào tạo cũng như cấp phép thực hiện trong quá trình khám chữa bệnh hàng ngày. Bên cạnh đó, hiện nay, với các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại thì vị trí, hình dạng cũng như kích thước của răng khôn không chỉ được quan sát bằng hình ảnh 2D mà còn có thể phục dựng bằng thiết bị 3D. Điều này giúp cho bác sỹ có thể lên kế hoạch nhanh, chính xác hơn cho việc phẫu thuật, tránh ảnh hưởng tới các cấu trúc giải phẫu xung quanh như ống thần kinh. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của việc nhổ răng.

Cùng với đó, bạn có thể lựa chọn thêm các biện pháp hỗ trợ. Trước đây, việc nhổ răng chỉ được bác sỹ thực hiện bằng kìm, bẩy và các dụng cụ xoay để chia cắt thân chân răng, giai đoạn lành thương sau nhổ cũng chỉ được hỗ trợ bởi các loại thuốc kháng sinh, chống viêm thông thường. Tuy nhiên theo thời gian cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã có thêm nhiều công cụ và phương pháp nhằm hỗ trợ cho công việc này. 

Đầu tiên có thể kể đến là máy rung siêu âm piezotome. Đây là chiếc máy giúp việc nhổ răng nhẹ nhàng hơn một cách đáng kể. Một lựa chọn giúp bạn lành thương nhanh hơn sau phẫu thuật là sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu – prf. Đây là phương pháp tách các thành phần tăng tốc lành thương từ máu đặt vào huyệt ổ răng sau nhổ, từ đó giảm thời gian chảy máu, tăng tốc độ lành thương. Ưu điểm có thể kể đến của huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp này sử dụng thành phần từ máu của chính bạn nên hoàn toàn yên tâm về độ an toàn cũng như không có bất cứ biến chứng gì trong điều trị.

Hi vọng thông tin bài viết trên đã giúp các bạn khi có răng khôn mọc lệch sẽ an tâm và quyết định nhổ sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Răng khôn không có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ nên sau nhổ cũng không cần trồng lại. Hãy liên hệ với các cơ sở nha khoa uy tín để giải quyết sớm chiếc răng khôn mọc lệch lạc bạn nhé. 

>>> Xem thêm: 6 bước nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background